ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 11:46:11
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Vun đắp tình yêu quê hương cho học sinh

Báo Cà Mau Bên cạnh giáo dục kiến thức trên lớp, nhiều điểm trường chú trọng lồng ghép tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo, vun đắp tình yêu quê hương, đất nước cho học sinh. Ðiển hình như Trường THPT Nguyễn Việt Khái, Phường 8, TP Cà Mau.

Để học sinh hiểu thêm về Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân (AHLLVTND) Nguyễn Việt Khái, từ năm học 2020-2021, Ðoàn Trường THPT Nguyễn Việt Khái trích kinh phí gắn bảng tiểu sử tại các dãy hành lang mỗi tầng, tổng cộng 8 bảng, để mỗi ngày khi qua lại, các em có thể đọc và ghi nhớ dễ dàng nhất. Ðây cũng là kiến thức lịch sử địa phương quan trọng mà mỗi con em tại vùng đất Cà Mau nên biết đến.

 Học sinh tìm hiểu kiến thức thông qua bảng tiểu sử tại Trường THPT Nguyễn Việt Khái.

Vào đầu năm học, đặc biệt đối với học sinh khối 10, sẽ có tiết giảng dạy về tiểu sử AHLLVTND Nguyễn Việt Khái. Ngoài ra, vào những tiết chào cờ đầu tuần, giáo viên đưa ra nhiều chủ đề hấp dẫn để học sinh tìm hiểu.

Em Trần Thị Mỹ Phượng, học sinh lớp 11T4, bộc bạch: “Ðược học tập dưới mái trường mang tên vị anh hùng, em cảm thấy rất tự hào, ghi nhớ công ơn của những người đi trước, từ đó ra sức học tập, cố gắng hoàn thiện bản thân, để sau này trở thành người có ích cho xã hội”.

Ðể hun đúc tình yêu quê hương, tự tôn dân tộc, tìm hiểu về lịch sử nước nhà cho học sinh, đặc biệt là tiếp cận, nắm bắt các kiến thức liên quan đến chủ quyền biển, đảo thiêng liêng; ngoài tuyên truyền lồng ghép nội dung phù hợp vào các môn học chính khoá trên lớp, nhà trường dành thời gian tuyên truyền qua các bản tin phát thanh, giáo dục học sinh mọi lúc mọi nơi.

Cô Nguyễn Thị Thanh Mẫn, Phó bí thư Ðoàn trường, giáo viên môn Ngữ văn, chia sẻ: “Môn Ngữ văn tạo nhiều điều kiện để người học hiểu thêm về lịch sử nước nhà từng thời kỳ qua các tác phẩm. Thông qua việc tìm hiểu về nội dung, trình chiếu hình ảnh, video, giúp học sinh nhớ lâu hơn kiến thức”.

Cô Trần Thị Sữa, giáo viên dạy Ðịa lý, cho biết:  “Với bộ môn Ðịa lý, việc giáo dục tình yêu quê hương, đất nước, biển, đảo sẽ được lồng ghép vào chương trình dạy chính khoá. Ðây là nội dung quan trọng, vừa là kiến thức để thi, vừa giúp ích cho cuộc sống của các em về sau. Ðặc biệt, ở khối 12 sẽ được học về địa lý Việt Nam, do đó có rất nhiều bài, nội dung liên quan đến phần biển, đảo, diện tích, giới hạn vị trí địa lý vùng biển của nước ta, vùng nào được quyền khai thác... Từ những kiến thức này giáo dục các em có trách nhiệm bảo vệ môi trường và gìn giữ chủ quyền biển, đảo”.

Ðể giúp học sinh có cái nhìn trực quan về giới hạn, diện tích và vị trí địa lý của vùng biển, đảo Việt Nam, tại mỗi dãy hành lang lớp học đều được bố trí bản đồ.

Em Tô Thái Phương, học sinh 12C4, cho biết: “Trường tạo rất nhiều điều kiện để các khối lớp tìm hiểu kiến thức về lịch sử và địa lý. Trong đó, em khá ấn tượng với việc treo bản đồ tại đường lên cầu thang phòng học, giúp ích rất nhiều trong việc học môn Ðịa lý”.

Việc giáo dục các kiến thức liên quan về chủ quyền biển, đảo, lịch sử, địa lý thực sự cần thiết cho học sinh và cần được nhân rộng./.

 

Ngô Nhi

 

Liên kết hữu ích

Ðón hè - Liên kết dạy bơi

Nhằm trang bị kỹ năng bơi lội, cách xử lý tình huống, nhất là giúp các em bảo vệ chính mình khi tiếp xúc hay đến những nơi sông suối, ao hồ, phòng tránh đuối nước; những năm qua, vào dịp hè, các trường trên địa bàn TP Cà Mau đã liên kết tổ chức nhiều lớp dạy bơi cho các em học sinh.

Ngôi trường của niềm tin và khát vọng

“Năm học 2023-2024, Trường THPT Cà Mau đạt 42 giải trong kỳ thi học sinh giỏi (HSG) cấp tỉnh lớp 10, 11 (chỉ sau Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, THPT Ðầm Dơi và THPT Cái Nước); tại Hội khoẻ Phù Ðổng, nhà trường đoạt giải Nhất toàn đoàn khối THPT với 40 huy chương; đạt 3 giải trong kỳ thi nghiên cứu khoa học - kỹ thuật cấp tỉnh”, thầy Võ Thanh Hùng, Hiệu trưởng nhà trường, thông tin đầy phấn khởi, bởi đây chính là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng của các thế hệ thầy và trò trong suốt hơn 33 năm qua.

Giảm áp lực thi cử cho học sinh lớp 12

Còn chưa đến 1 tháng nữa là học sinh khối 12 cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, đây là giai đoạn nước rút để các em ôn luyện, nắm vững kiến thức và cũng là lúc các em đối diện với nhiều áp lực, nên cần phải biết cân bằng giữa việc học tập và thư giãn.

Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai thu nhiều khoản không đúng chủ trương

Vừa qua, Báo Cà Mau nhận thông tin phản ánh liên quan đến một số hoạt động diễn ra tại Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai (Phường 9, TP Cà Mau). Trong nhiều nội dung phản ánh có vấn đề thu, chi tiền vận động, công khai tài chính tại đơn vị. Trong quá trình xác minh, phóng viên Báo Cà Mau ghi nhận nhiều thông tin trái chiều.

Đơn vị huyện U Minh đoạt giải Nhất Hội thi tin học trẻ năm 2024

Sau 1 ngày tranh tài sôi nổi, hào hứng, Hội thi Tin học trẻ cấp tỉnh lần thứ XXVII, năm 2024 đã kết thúc thành công tốt đẹp vào chiều 29/5.

Tài không đợi tuổi

Tài không đợi tuổi, niềm đam mê mãnh liệt với những con số, em Quách Phước An (Lớp 5D, Trường Tiểu học Quang Trung, Phường 5, TP Cà Mau) đã đạt thành tích tốt qua thử sức ở những kỳ thi. Ðặc biệt, Phước An có niềm đam mê sáng tạo, thiết kế ra các mô hình giúp ích rất nhiều trong việc dạy và học của nhà trường.

Khai mạc đợt phát hành sách và các hoạt động phục vụ hè 2024

Ngày 28/5, Công ty Fahasa khai trương Nhà sách Fahasa Cà Mau tại địa điểm mới và khai mạc đợt phát hành sách, các hoạt động phục vụ hè 2024.

Bảo vệ môi trường từ học đường

Bên cạnh giảng dạy theo chương trình học, các điểm trường còn chú trọng rèn luyện đạo đức, giáo dục ý thức cho học sinh, nhất là bảo vệ môi trường (BVMT), bằng những việc làm thiết thực.

Trao tặng 50 suất học bổng Đinh Thiện Lý cho học sinh THPT

Chiều 22/5, Hội Khuyến học tỉnh phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Cà Mau trao tặng 50 suất học bổng cho các em học sinh hoàn cảnh khó khăn tại 5 điểm trường: THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, Phổ thông Hermann Gmeiner, THPT Khánh Hưng, THPT Tân Đức, THPT Quách Văn Phẩm.

Kết quả thi thử tốt nghiệp THPT năm 2024: tỷ lệ đỗ 96,01%

Theo báo cáo kết quả kỳ thi thử tốt nghiệp THPT năm 2024 từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau, tổng số thí sinh dự thi 9.761/9.791 số thí sinh đăng ký (vắng 30). Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp chung cả tỉnh là 96,01%, giảm 0,47% so với năm 2023. Có 1 đơn vị đạt 100% là Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển (TP Cà Mau).