ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 27-2-24 11:08:30
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Vững tin vào Ðảng

Báo Cà Mau Phát huy sức mạnh đoàn kết, tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, năm 2023 các tổ chức cơ sở đảng và cán bộ, đảng viên trong toàn Ðảng bộ Dân Chính Ðảng đạt được nhiều kết quả nổi bật, góp phần xây dựng Ðảng trong sạch vững mạnh, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

Đảng bộ Dân Chính Ðảng có 84 tổ chức cơ sở đảng (51 đảng bộ và 33 chi bộ), hoạt động ở 3 loại hình: loại hình cơ quan có 47 tổ chức cơ sở đảng, loại hình sự nghiệp có 20 tổ chức cơ sở đảng và loại hình doanh nghiệp có 17 tổ chức cơ sở đảng.

Một trong những kết quả nổi bật mà Ðảng bộ Dân Chính Ðảng đạt được trong năm là tiếp tục thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu kết nạp đảng viên, với 200/180 quần chúng ưu tú được đứng vào hàng ngũ của Ðảng. Hiện Ðảng bộ có tổng số 5.480 đảng viên.

Tiết mục văn nghệ chào mừng kỷ niệm 60 năm chiến thắng Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là (23/11/1963-23/11/2023). Ảnh minh hoạ: HUỲNH LÂM

Công tác phát triển đảng viên của Ðảng bộ cũng gặp không ít khó khăn. Các sở, ban, ngành và doanh nghiệp trong tỉnh đang thực hiện tinh giản biên chế nên số lượng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động giảm mạnh, nhiều đơn vị hết nguồn hoặc có thì không đủ điều kiện (như bảo vệ, tạp vụ, trình độ văn hoá không đủ chuẩn) hoặc mới vào làm, do đặc điểm của ngành nghề dễ gặp sự cố, thu nhập thấp (y tế, doanh nghiệp), có hợp đồng ngắn hạn...

Ðồng chí Lê Bình Nguyên, Phó bí thư Thường trực Ðảng uỷ, chia sẻ: "Nhận diện được khó khăn, hằng năm, Ban Thường vụ Ðảng uỷ chỉ đạo quyết liệt cấp uỷ cơ sở xây dựng kế hoạch thực hiện tốt việc tạo nguồn phát triển Ðảng. Việc nuôi dưỡng những “mầm xanh” cho Ðảng luôn cần những “mảnh đất” màu mỡ, tốt tươi. Cấp uỷ và tổ chức đoàn thể thông qua các hoạt động, phong trào thi đua để phát hiện, lựa chọn quần chúng ưu tú, nhất là nữ, đoàn viên, thanh niên, người dân tộc thiểu số để bồi dưỡng, giúp đỡ, tạo điều kiện để các nhân tố tích cực trở thành đảng viên. Các đảng viên trẻ luôn năng động, tự tin, kỳ quyết hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Cùng với đó, Ðảng uỷ coi trọng việc bồi dưỡng, cập nhật thông tin, kiến thức mới cho cán bộ, đảng viên. Trong năm, Ðảng uỷ đã phối hợp với Trường Chính trị mở 5 lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ, đảng viên cơ sở (đối tượng 5) với trên 600 học viên. Qua đó, giúp cán bộ, đảng viên nắm bắt kịp thời tình hình chính trị trong và ngoài nước, nhất là công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng trong sạch, vững mạnh, tạo sự thống nhất về nhận thức, ý chí và hành động trong toàn hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Ban Chỉ đạo 35 Ðảng uỷ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, luôn chủ động các biện pháp tuyên truyền, chia sẻ những thông tin tích cực, nhằm đấu tranh phản bác các thông tin xấu độc trên không gian mạng. Theo đó, Ðảng uỷ chỉ đạo xây dựng hơn 20 trang Fanpage trong khối, bước đầu hoạt động khá hiệu quả; thường xuyên liên kết, tương tác với trang Fanpage Ban Chỉ đạo 35 tỉnh, để lan toả, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng.

Kết quả cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng lần thứ 2 năm 2023 là một trong những điểm nhấn quan trọng của Ðảng bộ. Qua phát động cuộc thi, Ðảng bộ Dân Chính Ðảng có 222 bài tham gia dự thi cấp tỉnh, 108 bài viết và 3 clip được chọn gửi dự thi toàn quốc. Ban Chỉ đạo 35 Trung ương khen thưởng 2 cá nhân đạt giải Khuyến khích; Ban Chỉ đạo 35 tỉnh khen thưởng 14 giải cá nhân và tập thể Ðảng bộ đạt giải Xuất sắc.

Xác định Ðảng bộ mạnh từ “Mỗi chi bộ tốt, đảng viên tốt”, Ban Thường vụ Ðảng uỷ đã triển khai kế hoạch xây dựng thí điểm mô hình "Chi bộ 4 tốt" (lãnh đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị; chất lượng sinh hoạt tốt; xây dựng chi bộ, đảng bộ đoàn kết, kỷ luật tốt; xây dựng cán bộ, đảng viên tốt). Theo đó, Ðảng uỷ chọn một số chi bộ trực thuộc làm điểm chỉ đạo; đồng thời hướng dẫn các đảng uỷ cơ sở chọn một hoặc nhiều chi bộ thực hiện thí điểm mô hình này.

Một mùa xuân mới đang về, cán bộ, đảng viên trong toàn Ðảng bộ Dân Chính Ðảng phấn khởi với những kết quả quan trọng đạt được, đó là nền tảng vững chắc để Ðảng bộ bước vào năm 2024 tiếp tục thực hiện thắng lợi nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ Dân Chính Ðảng lần thứ X với tinh thần, quyết tâm cao nhất./.

 

Mộng Thường

 

Vững tin vào Ðảng

Phát huy sức mạnh đoàn kết, tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, năm 2023 các tổ chức cơ sở đảng và cán bộ, đảng viên trong toàn Ðảng bộ Dân Chính Ðảng đạt được nhiều kết quả nổi bật, góp phần xây dựng Ðảng trong sạch vững mạnh, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

“Cuộc sống lớn có đôi mắt Đảng; mỗi bước đi gần, nâng ước mơ xa”

Đảng ta - một danh xưng gần gũi của không chỉ mỗi đảng viên, cán bộ, mà còn là niềm tự hào của Nhân dân Việt Nam về một Đảng của dân tộc, mà sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh gọi là “Đảng Việt Nam”. Với 94 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng ta khẳng định vai trò lãnh đạo, cầm quyền và có những cơ sở vững chắc về đường lối, đội ngũ, trí tuệ và sức mạnh để tiếp tục dẫn dắt dân tộc đi đến những thành công của sự nghiệp cách mạng.

Trao Huy hiệu Đảng đợt 3/2 cho 271 đảng viên

Chiều nay (01/02), Đảng uỷ Dân chính Đảng tỉnh Cà Mau đã long trọng tổ chức Lễ trao Huy hiệu Đảng cho 10 đảng viên thuộc Đảng bộ Dân chính Đảng tỉnh.

Ðiểm nhấn trong công tác tổ chức xây dựng Ðảng

Nêu cao quyết tâm xây dựng Ðảng bộ trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng trong giai đoạn mới, năm qua, công tác xây dựng Ðảng ở Cà Mau đạt nhiều kết quả nổi bật, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh, củng cố vững chắc niềm tin của Nhân dân với Ðảng.

Đội ngũ trí thức quán triệt Nghị quyết Trung ương 8 khoá XIII

Ngày 12/1, đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, phóng viên, biên tập viên báo, đài trên địa bàn tỉnh được nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII, do Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tổ chức.

Niềm tự hào chung

Theo thông lệ, vào những dịp lễ lớn hằng năm, các tổ chức cơ sở đảng trên địa bàn huyện Phú Tân trang trọng tổ chức lễ trao huy hiệu Ðảng cho các đảng viên có đủ điều kiện, tiêu chuẩn, nhằm tôn vinh quá trình phấn đấu, rèn luyện, cống hiến của đảng viên cho sự nghiệp cách mạng của Ðảng và Nhân dân. Những tấm huy hiệu Ðảng được trao tặng không chỉ là niềm vui, niềm vinh dự, tự hào của bản thân và gia đình mỗi đảng viên mà còn là niềm tự hào của tổ chức cơ sở đảng.

Chăm bồi, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Ðảng

“Qua tổng hợp báo cáo từ các Ðoàn trực thuộc, hằng năm, Ðoàn bộ tỉnh có khoảng 500-600 đoàn viên ưu tú (ÐVƯT) được kết nạp Ðảng. Tuy nhiên, số lượng kết nạp hằng năm không đồng đều và chênh lệch khá lớn, đồng thời cũng chưa đạt chỉ tiêu đề ra”, anh Nguyễn Hoàng Ðạo, Bí thư Tỉnh đoàn, chia sẻ về công tác phát triển đảng viên trẻ từ các tổ chức cơ sở đoàn.

Ði đầu phát triển đảng viên

Xác định bồi dưỡng, kết nạp đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác xây dựng Ðảng, nhiều năm liền, Ðảng bộ huyện Ðầm Dơi thực hiện có hiệu quả công tác phát triển đảng viên. Ðến ngày 10/8, huyện đã kết nạp 185 đảng viên, đạt 100% chỉ tiêu, là địa phương đầu tiên hoàn thành nhiệm vụ kết nạp Ðảng năm 2023.

Khi lính biên phòng sinh hoạt Ðảng tại cơ sở

Khu vực biên giới biển tỉnh Cà Mau gồm 23 xã, thị trấn, thuộc 6 huyện ven biển, trong đó có 81 khóm, ấp giáp biển; dân số chiếm 30% toàn tỉnh. Theo đánh giá của UBND tỉnh Cà Mau, những năm qua, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Cà Mau nói chung, khu vực biên giới nói riêng tiếp tục phát triển; quốc phòng - an ninh ổn định, chủ quyền biển đảo được giữ vững; đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện; cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư phát triển; hệ thống chính trị thường xuyên được củng cố, kiện toàn; năng lực lãnh đạo, hiệu lực quản lý Nhà nước được nâng cao.

Bổ sung nhân tố trẻ cho Ðảng

Trong những ngày tháng 8 vừa qua, khi bạn bè cùng trang lứa hồi hộp chờ đợi kết quả thi tốt nghiệp THPT thì 2 bạn Lê Lan Vy và Phan Hoàng Kiên (học sinh Trường THPT Ðầm Dơi, huyện Ðầm Dơi) đã nhận được thông báo trúng tuyển vào 2 trường đại học danh giá là Học viện Quân y và Trường Ðại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh (thuộc Ðại học Quốc gia Hồ Chí Minh). Ðây là 2 đảng viên trẻ vừa được Ðảng bộ Trường THPT Ðầm Dơi tổ chức lễ kết nạp vào Ðảng Cộng sản Việt Nam.