ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 19-6-24 07:35:13
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Xây dựng nền tảng tài chính cho tương lai

Báo Cà Mau Việc sở hữu kiến thức về tài chính là kỹ năng hữu ích, yếu tố quyết định đến sự thành công trong cuộc sống. Ðể thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho cộng đồng, vai trò của ngân hàng trong việc thực hiện sứ mệnh giáo dục tài chính (GDTC) trở nên vô cùng quan trọng. Bằng cách cung cấp kiến thức, sản phẩm, dịch vụ phù hợp, ngân hàng không chỉ giúp cá nhân và doanh nghiệp quản lý tài chính hiệu quả, mà còn góp phần xây dựng nền tảng tài chính vững chắc cho tương lai.

Tầm nhìn...

Một trong những hoạt động quan trọng nhất của ngân hàng là việc tổ chức các buổi hội thảo và khoá đào tạo miễn phí về tài chính. Ở đó, các chuyên gia tài chính từ ngân hàng chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức về quản lý tài chính cá nhân, đầu tư, tiết kiệm, lập kế hoạch tài chính. Ðiều này giúp người tham gia hiểu rõ hơn về tài chính và có thể áp dụng những kiến thức đó vào thực tế.

Ở những ngân hàng phát triển hiện nay, sứ mệnh GDTC không chỉ dừng lại ở việc hướng dẫn cách quản lý tài chính cá nhân mà còn mở rộng ra những kiến thức về các sản phẩm và dịch vụ tài chính khác nhau. Mục tiêu là đem đến cho khách hàng sự hiểu biết vững chắc về cách sử dụng tiền thông minh và khả năng lựa chọn những sản phẩm tài chính phù hợp với nhu cầu cụ thể của họ. Do đó, việc tạo ra các sản phẩm và dịch vụ tài chính phù hợp cũng là phần quan trọng của sứ mệnh GDTC của ngân hàng. 

LPBank Cà Mau thường xuyên tổ chức buổi hội thảo và đào tạo miễn phí về tài chính, hoạt động về sách.

“Thay vì chỉ tập trung vào lợi nhuận, ngân hàng đã xem xét cách thiết kế các sản phẩm và dịch vụ sao cho phản ánh nhu cầu thực của khách hàng. Như các gói tài khoản tiết kiệm, khoản vay với lãi suất hấp dẫn hoặc các sản phẩm bảo hiểm được thiết kế rõ ràng và dễ hiểu, để khách hàng có thể tận dụng hiệu quả”, ông La Thiên Tứ, Giám đốc Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank) chi nhánh Cà Mau, chia sẻ.

Hiện nay, một số ngân hàng tại địa phương đặt sứ mệnh GDTC vào trọng tâm hoạt động kinh doanh của mình. Cụ thể, Ngân hàng TMCP Ðầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã triển khai nhiều chương trình GDTC nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng quản lý tài chính cho khách hàng. Các hoạt động như: tổ chức những buổi tư vấn tài chính, hội thảo, đào tạo về đầu tư, quản lý và tiết kiệm tiền đã giúp nâng cao nhận thức về tài chính trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) cũng là một trong những ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam thực hiện sứ mệnh GDTC. Họ đã thiết lập chương trình GDTC tại các trường học, tổ chức xã hội và doanh nghiệp, nhằm giúp người dân hiểu rõ hơn về tài chính cá nhân và kỹ năng quản lý tài chính thông minh.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng tham gia GDTC thông qua việc tổ chức các chương trình đào tạo và hỗ trợ tài chính cho khách hàng. Họ cung cấp các dịch vụ và sản phẩm tài chính đa dạng, đồng thời cung cấp thông tin và kiến thức tài chính cho khách hàng để có thể quản lý tài chính một cách hiệu quả.

Ngoài ra, còn rất nhiều ngân hàng cũng đang tích cực thực hiện sứ mệnh GDTC như: LPBank, Sacombank, Nam A Bank, Vietinbank... Bằng cách này, ngân hàng đóng góp vào việc nâng cao sự hiểu biết và kỹ năng quản lý tài chính của cộng đồng, từ đó góp phần xây dựng nền kinh tế ổn định và phát triển.

... Tiếp cận

Tham gia buổi hội thảo về tài chính trên ngân hàng trực tuyến, anh Nguyễn Thế An (xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau) cho hay: “Tôi hiểu rõ hơn về các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng và cách sử dụng chúng để đạt được mục tiêu tài chính cá nhân của mình. Vì thế, tôi đã quyết định mở một tài khoản tiết kiệm để bắt đầu việc tích luỹ tiền dành cho mục tiêu tương lai như mua nhà, du lịch và tìm hiểu thêm về các khoản vay với lãi suất hợp lý để hỗ trợ việc mua sắm lớn thời gian tới”.

Theo đó, các khoá học trực tuyến là một trong những công cụ quan trọng nhất trong sứ mệnh này. Ðây là nơi người dân có thể tiếp cận kiến thức linh hoạt và thuận tiện, không bị ràng buộc bởi thời gian và địa điểm.

Chị Lê Mỹ Phương Uyên, Tổ trưởng Tổ Sản phẩm dịch vụ Vietinbank Cà Mau, thông tin, về nội dung khoá học, các chủ đề từ cơ bản đến nâng cao, từ cách lập kế hoạch ngân sách đến đầu tư tài chính đều được đề cập. Những khoá học này không chỉ được thiết kế bởi các chuyên gia tài chính hàng đầu, mà còn được cập nhật liên tục để phản ánh các xu hướng và thay đổi trong thị trường.

Ngoài ra, các buổi hội thảo cũng đóng vai trò quan trọng trong việc lan toả kiến thức về tài chính cho cộng đồng. Thông qua những diễn giả uy tín và các trải nghiệm thực tế, người tham dự ngoài được tiếp cận kiến thức, còn có cơ hội trao đổi và học hỏi từ những người có kinh nghiệm. Các buổi hội thảo này không chỉ mang tính học thuật mà còn có sự phong phú trong cách truyền đạt thông điệp, từ các buổi trò chuyện nhỏ nhóm đến các phiên thảo luận lớn.

“Tài liệu hướng dẫn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ người dân nắm bắt kiến thức tài chính. Từ các bảng tổng kết đến các hướng dẫn chi tiết, tài liệu này giúp người dùng có thể tự học và áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế ”, chị Uyên chia sẻ.

Các ngân hàng cũng tạo ra các sản phẩm và dịch vụ tài chính đặc biệt nhằm phục vụ nhu cầu của khách hàng đa dạng. (Ảnh chụp tại Ngân hàng  Nam A Bank).

Ngoài ra, các ngân hàng cũng tạo ra các sản phẩm và dịch vụ tài chính đặc biệt nhằm phục vụ nhu cầu của khách hàng đa dạng. Chị Huỳnh Thanh Tuyền, Phó giám đốc Ngân hàng TMCP Nam Á chi nhánh Cà Mau, cho biết: “Ngân hàng đã phát triển gói sản phẩm tài khoản tiết kiệm dành cho học sinh, sinh viên với lãi suất ưu đãi và các ưu đãi đặc biệt khác, nhằm khuyến khích việc tiết kiệm từ khi còn trẻ. Ngân hàng cũng cung cấp các dịch vụ tài chính trực tuyến thông qua ứng dụng di động và website, giúp khách hàng dễ dàng quản lý tài chính mọi lúc, mọi nơi. Việc này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng mà còn mở ra cơ hội tiếp cận tài chính cho những người ở các khu vực xa xôi”.

Ngoài việc cung cấp kiến thức và dịch vụ, việc thúc đẩy ý thức về tài chính từ khi còn nhỏ cũng là một phần không thể thiếu của sứ mệnh GDTC của ngân hàng. Qua các chương trình giáo dục và hỗ trợ từ các tổ chức xã hội, ngân hàng có thể giúp trẻ em và thanh thiếu niên hiểu rõ hơn về giá trị của tiền bạc, cách quản lý ngân sách và tầm quan trọng của việc đầu tư cho tương lai. Bằng cách này, các em sẽ phát triển một cách tự tin và có trách nhiệm với tài chính của mình khi trưởng thành.

Như vậy, qua các hoạt động và chương trình cụ thể, ngân hàng đã chứng minh vai trò của mình không chỉ là một tổ chức tài chính mà còn là đối tác đáng tin cậy trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững của cộng đồng thông qua sứ mệnh GDTC. Ðiều này làm nổi bật tầm quan trọng của việc tích hợp GDTC vào hoạt động kinh doanh của các tổ chức tài chính, đóng góp vào việc xây dựng một tương lai tài chính ổn định và thịnh vượng cho mọi người./.

 

Việt Mỹ

 

Cục Thuế tỉnh đối thoại với doanh nghiệp kinh doanh vàng

Chiều ngày 6/6, Cục Thuế tỉnh tổ chức đối thoại doanh nghiệp kinh doanh vàng trên địa bàn tỉnh. Hội nghị thu hút gần 120 doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý trên địa bàn tỉnh tham dự.

Vốn chính sách đến với người dân lâm phần

Là đơn vị quản lý nguồn vốn uỷ thác của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) lớn nhất tại xã Khánh Thuận (trong 4 hội, đoàn thể), thời gian qua, Hội Nông dân xã Khánh Thuận tích cực triển khai nguồn vốn chính sách đến nhiều đối tượng khác nhau, từ đó giúp nhiều hộ có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, mang lại hiệu quả cao, góp phần giảm nghèo tại địa phương.

Xây dựng nền tảng tài chính cho tương lai

Việc sở hữu kiến thức về tài chính là kỹ năng hữu ích, yếu tố quyết định đến sự thành công trong cuộc sống. Ðể thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho cộng đồng, vai trò của ngân hàng trong việc thực hiện sứ mệnh giáo dục tài chính (GDTC) trở nên vô cùng quan trọng. Bằng cách cung cấp kiến thức, sản phẩm, dịch vụ phù hợp, ngân hàng không chỉ giúp cá nhân và doanh nghiệp quản lý tài chính hiệu quả, mà còn góp phần xây dựng nền tảng tài chính vững chắc cho tương lai.

Tín dụng chính sách - Ðồng hành phát triển kinh tế

Ông Trần Phương Nam, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước, cho biết, nhằm triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH huyện luôn phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương; các phòng, ban, ngành và các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác. Từ đó, đã tác động tích cực đến nhận thức của cấp uỷ, chính quyền. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc trách nhiệm hơn, nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn...

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Cảnh giác với thiết bị đọc trộm tại cây ATM

Phương thức đánh cắp dữ liệu thẻ ATM ngày càng phổ biến, gây thiệt hại lớn cho người sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về phương thức cài đặt thiết bị đọc trộm dữ liệu (skimming) tại các cây ATM, cũng như khuyến cáo cách thức để người dùng tránh khỏi nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

Giải pháp linh động giúp đẩy lùi tín dụng đen

Ðể có hướng mở, giúp người có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, người có nhu cầu vay vốn làm ăn, kể cả người tuổi hưu có nhu cầu về tài chính được tiếp cận vốn vay mà không phải ràng buộc về tài sản thế chấp, ngành bưu điện đã phối hợp với một số ngân hàng và tổ chức, cho vay vốn với nhiều ưu đãi.

Quy định mới, ngăn chặn “ép” mua bảo hiểm

Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn tồn tại một số vấn đề như: tình trạng “ép” khách hàng mua bảo hiểm qua kênh ngân hàng, tư vấn sai lệch thông tin, chi trả bồi thường không sòng phẳng... Ðể giải quyết những vấn đề này, Chính phủ đã ban hành nhiều quy định mới nhằm nâng chất ngành bảo hiểm và bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Ðảm bảo thanh toán an toàn, thông suốt dịp Tết

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành công điện về việc đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng dịp tết Giáp Thìn 2024.

Core banking - Trái tim của ngân hàng

Trong thời đại bùng nổ công nghệ và hội nhập quốc tế như hiện nay, các ngân hàng không ngừng hiện đại hoá hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Một trong những giải pháp quan trọng nhất trong quá trình hiện đại hoá này chính là công nghệ phần mềm lõi (core banking).