ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 4-12-23 23:35:37

Xuôi dòng kênh xáng Lương Thế Trân

Báo Cà Mau (CMO) Sau giải phóng, nhằm cải tạo đất phèn, nhất là thực hiện chủ trương chuyển đổi canh tác từ 1 vụ lúa mùa dài ngày sang 2 vụ lúa ngắn ngày, chủ động điều tiết nước ở huyện Cái Nước và một phần của thị xã Cà Mau (nay là TP Cà Mau), kênh xáng mang tên người Anh hùng Lương Thế Trân ra đời.

Chỉ dài hơn 10 km, nhưng do có vị trí chiến lược đặc biệt, như là đòn gánh 2 dòng Ðông - Tây, đó là sông Gành Hào bên bờ Ðông và sông Ông Ðốc bên bờ Tây, nên dòng kênh xáng Lương Thế Trân có vai trò quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Mục tiêu chính của dòng kênh này là tiêu thoát nước, chống ngập, rửa phèn đồng ruộng để canh tác lúa trên vùng rộng lớn trước đây, như các xã: Phú Hưng, Thạnh Phú, Lương Thế Trân của huyện Cái Nước, rồi sang xã Lợi An của huyện Trần Văn Thời và xã Lý Văn Lâm, Phường 8 của TP Cà Mau. Ðoạn giữa của “đòn gánh” này càng đặc biệt hơn khi có tuyến kênh Rạch Rập vắt ngang, làm cho mục tiêu của dòng kênh càng thêm lan toả giá trị.

Xã hội ngày càng phát triển, dòng kênh xáng Lương Thế Trân nay cũng chuyển mục tiêu từ tháo úng, chống ngập để trồng lúa sang luân phiên đóng và mở hệ thống cống khép kín ven tuyến bờ để phục vụ luân canh tôm - lúa và chuyên tôm. Sứ mệnh của dòng kênh hiện nay là lưu thông, nhất là vận chuyển vật liệu xây dựng, nguyên liệu cho các nhà máy công nghiệp.

Khu dân cư, nhà máy đôi bờ kênh xáng Lương Thế Trân rộn ràng, cầu vượt sông không chỉ nối liền Quốc lộ 1 mà sắp kết nối tuyến cao tốc và Quốc lộ 1 về Cái Nước, Năm Căn, Ngọc Hiển… Dòng kênh xáng Lương Thế Trân đang bừng lên sức sống mới với nhiều niềm vui và khát vọng!

 Như là trục “đòn gánh” Ðông - Tây, kênh xáng Lương Thế Trân trở thành tuyến đường thuỷ quan trọng vận chuyển hàng hoá, nhất là vật liệu xây dựng.

 

 Ven bờ kênh xáng là các địa phương đạt chuẩn NTM, hình thành những nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất, khu dân cư, đô thị sầm uất. (Trong ảnh: Bờ kè Khu Ðô thị mới Hoàng Tâm, xã Lý Văn Lâm, nằm ven dòng kênh xáng Lương Thế Trân).

 

 Không còn chuyên lúa, hiện nay, ven tuyến bờ kênh xáng Lương Thế Trân thuộc các xã: Lợi An, Thạnh Phú, Lý Văn Lâm hình thành những hệ thống thuỷ lợi khép kín tiểu vùng phục vụ mô hình tôm - lúa và chuyên tôm… (Ảnh chụp hệ thống thuỷ lợi địa bàn xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời).

 

 Công trường xây dựng cầu vượt kênh xáng Lương Thế Trân thuộc tuyến đường kết nối cao tốc Hậu Giang - Cà Mau vào Quốc lộ 1 đang triển khai, tạo thêm điểm nhấn công trình.

 

Trần Nguyên thực hiện

 

Thiêng liêng bia chủ quyền nơi đảo xa

Đúng như tên gọi, Hòn Ðá Lẻ chỉ toàn là đá, nằm lẻ loi về phía Ðông trong cụm đảo Hòn Khoai (thuộc xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển), cao dần về phía Tây Nam và có phần diện tích chìm xuống khi thuỷ triều lên. Hòn Ðá Lẻ là đảo đá san hô, diện tích khá nhỏ, không cây cỏ nên chỉ có chim nhạn về đây làm tổ.

Dấu ấn tuổi trẻ bảo vệ môi trường

Bằng nhiều việc làm thiết thực, lực lượng đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) trên địa bàn huyện Thới Bình đã góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người dân và bảo vệ môi trường tại cơ sở, chung sức cùng địa phương nâng chất tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Nhân yêu thương ở ngôi trường đặc biệt

Dạy học sinh bình thường đã khó, dạy học sinh khiếm thính, tự kỷ, giúp các em nói và viết được, hoà nhập cộng đồng, càng vất vả bội phần. Ngoài nghị lực vươn lên ở mỗi em thì các sơ, các cô ở Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật, mồ côi Nhân Ái (Phường 9, TP Cà Mau) còn là người mẹ thứ hai và dành tình yêu thương đặc biệt cho các em.

Gửi tâm huyết vào chổi bông sậy

Mấy năm trước, tại một hội chợ do tỉnh tổ chức, tôi tình cờ bắt gặp những cây chổi bông sậy được bó khá khéo léo, trưng bày ở gian hàng Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Trần Văn Thời. Hỏi ra mới biết, đó là sản phẩm của chị Võ Ánh Xuân, ấp Mũi Tràm B, xã Khánh Bình Tây Bắc. Từ đó mà tôi kết nối và thường xuyên dùng sản phẩm của chị, vì vừa đẹp, lại bền chắc.

Bắt lịch bằng... chân

Mặc dù ở tuổi 65 nhưng người đàn ông tên Ngô Minh Quyền (Bảy Quyền), ngụ xã An Xuyên, TP Cà Mau, vẫn hằng ngày ngụp lặn dưới vuông để thụt từng con lịch. Có nhiều cách để bắt lịch nhưng ông Bảy Quyền bắt lịch bằng chân, rất đặc biệt và hiếm thấy.

Khôi phục nguồn lợi cá đồng

Những năm gần đây, nhiều nông hộ ở huyện Trần Văn Thời nuôi cá đồng trên ruộng lúa đạt hiệu quả kinh tế khá cao, có hộ đạt trên 50 triệu đồng/ha/năm.

Toả sáng tài năng, trí tuệ

Cùng với sự phát triển của phụ nữ cả nước, phụ nữ Cà Mau ngày càng khẳng định vai trò, vị thế của mình trên mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội. Dù ở bất kỳ vị trí, hoàn cảnh nào, chị em vẫn luôn toả sáng nét đẹp trong lao động, công tác, năng động, sáng tạo và nhân ái.

Ốc đảo giữa vùng nước mặn

Sở hữu hơn 18.000 m2 đất sản xuất, không trông chờ vào nguồn tôm, cua thiên nhiên, ông Nguyễn Quốc Khởi, hội viên nông dân ấp Khai Hoang Vàm, xã Quách Phẩm, huyện Ðầm Dơi, còn mạnh dạn thực hiện mô hình đa cây, đa con trên cùng diện tích.

Lấy việc tử tế làm niềm vui tuổi già

Với tinh thần “còn sức còn làm”, hơn 1 năm qua, Hội Cựu chiến binh xã Trí Phải, huyện Thới Bình, tích cực cùng với địa phương tham gia các hoạt động, phong trào. Các cụ dành hầu hết thời gian nhàn rỗi để đi vá lại từng chỗ đường hư hỏng, sụp lún, để người dân thuận tiện đi lại, góp sức làm đẹp quê hương.

Sắc mới trên quê hương anh hùng

Xã Quách Phẩm, huyện Ðầm Dơi, tự hào mang tên Anh hùng Quách Văn Phẩm, đây cũng là địa danh giàu truyền thống văn hoá, cách mạng và thật vinh dự khi trong mốc son của lịch sử dân tộc có đóng góp của những người con ưu tú sinh ra trên mảnh đất này. Tiếp nối truyền thống tốt đẹp của thế hệ cha ông đi trước, chính quyền địa phương và Nhân dân xã Quách Phẩm đã đồng tâm, hiệp lực đưa Quách Phẩm về đích xã NTM, tạo nên sức sống mới cho vùng quê vốn khó khăn trước đây.