ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 05:59:25
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðồng loạt xuất hoá đơn từng lần bán xăng dầu

Báo Cà Mau Ðây là ngày thứ 3 chính thức (kể từ ngày 1/4), đồng loạt tất cả các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh phải thực hiện xuất hoá đơn điện tử (HÐÐT) từng lần bán theo quy định, nếu không sẽ bị kiểm tra và xử phạt.

Qua ghi nhận, dù một số doanh nghiệp (DN) mới bắt đầu thực hiện, còn chút lúng túng, song hầu hết các đơn vị kinh doanh xăng dầu đã cố gắng thực hiện đầy đủ quy định, lắp đặt các thiết bị xuất HÐÐT từng lần bán và vận hành các thiết bị này trong quá trình bán hàng.

Chỉ vài thao tác đơn giản, nhanh chóng, khách hàng có thể nhận hoá đơn khi đến bơm xăng. (Ảnh chụp tại Cửa hàng Xăng dầu số 5, Công ty Xăng dầu Cà Mau).

Thực hiện chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế về xuất HÐÐT theo từng lần bán lĩnh vực xăng dầu, theo đó, kể từ ngày 1/4/2024, các trường hợp không thực hiện sẽ bị kiểm tra, xem xét xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật về thuế, hoá đơn, kể cả việc yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh và thu hồi giấy phép, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Ngành thuế tỉnh đã chủ động, khẩn trương tuyên truyền bằng nhiều hình thức: đối thoại tại Cục Thuế và các chi cục thuế khu vực trên địa bàn, nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN xăng dầu. Ðồng thời, công chức thuế đến từng DN, cửa hàng đôn đốc và cho ký biên bản cam kết thực hiện.

Bằng nhiều biện pháp, theo thống kê của ngành thuế tỉnh, đến nay, có tổng số 357 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh lắp đặt thiết bị và xuất HÐÐT theo từng lần bán, đạt 100% (không kể 8 cửa hàng xin giải thể, ngưng hoạt động, sửa chữa), góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số, tăng cường quản lý, sử dụng HÐÐT đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu. Từ đó, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, thuận lợi, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng.

Nhân viên cửa hàng xăng dầu thuộc Công ty TNHH MTV Tân Hải (đường Nguyễn Trãi, Phường 9, TP Cà Mau) thực hiện thao tác xuất hoá đơn từng lần bán cho khách hàng.

Ông Nguyễn Thanh Tòng, Phó trưởng phòng Thanh tra - Kiểm tra 2, Cục Thuế tỉnh, cho biết: “Chỉ trong thời gian ngắn, ngành thuế đã triển khai, chỉ đạo, yêu cầu các DN hoàn thành 100% việc lắp đặt. Ðó là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công thương, UBND tỉnh và sự quyết tâm của Cục Thuế. Ngành thuế đã chỉ đạo công chức thuế đến từng DN, cửa hàng lập biên bản đôn đốc, có những trường hợp trong một tuần, công chức thuế đến DN, cửa hàng nhắc nhở 2 lần... Khi cả hệ thống chính trị vào cuộc, các DN trước đó chưa thực hiện đã có ý thức, chấp hành pháp luật của Nhà nước, thực hiện ngay việc lắp đặt thiết bị lập HÐÐT cho từng lần bán xăng dầu”.

Theo ngành thuế, hiện tại, một số DN lớn, DN có trụ bơm với tính năng điện tử, đủ điều kiện, đã lắp đặt thiết bị lập hoá đơn, đáp ứng được yêu cầu kịp thời, chính xác, rõ ràng, minh bạch, số liệu được lưu trữ và tra cứu khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu. Các DN nhỏ, trụ bơm chưa có tính năng điện tử thì đa số thực hiện trên ứng dụng của điện thoại thông minh, ứng dụng máy POS. Ðối với phương thức này, Tổng cục Thuế đã có chỉ đạo, đây chỉ là giải pháp tạm thời, thời gian tới sẽ phải thực hiện theo phương pháp căn bản hơn, đáp ứng yêu cầu.

“Ðể việc kiểm tra, xử lý vừa đảm bảo các DN xăng dầu thực hiện đúng quy định lập hoá đơn lẻ cho từng lần bán, vừa không gây tác động ảnh hưởng đến tình hình hoạt động kinh doanh của DN, hỗ trợ DN thực hiện tốt quy định, Cục Thuế sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng nắm tình hình, chọn cửa hàng kiểm tra ngẫu nhiên, xử lý theo đúng quy định nếu có hành vi vi phạm. Ðồng thời, Cục Thuế tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng DN xăng dầu thực hiện tốt quy định của Luật Quản lý thuế, Nghị định 123/2020/NÐ-CP của Chính phủ, để hoạt động kinh doanh xăng dầu ngày càng rõ ràng, minh bạch”, ông Nguyễn Thanh Tòng khẳng định./.

 

Hồng Nhung

 

Giải ngân vốn đầu tư công còn chậm

Thông tin từ Sở Kế hoạch và Ðầu tư (KH&ÐT), tính đến cuối tháng 3, tỉnh đã giải ngân vốn đầu tư công đạt 714,305 tỷ đồng, bằng 15,4% kế hoạch năm, cao hơn tỷ lệ giải ngân chung của cả nước (ước đạt 13,67%), tuy nhiên thấp hơn so cùng kỳ (20,3%). Trong đó, vốn ngân sách địa phương giải ngân 457,428 tỷ đồng, bằng 14,2% kế hoạch; vốn ngân sách Trung ương giải ngân 245,940 tỷ đồng, bằng 24,6% kế hoạch.

Niềm vui của diêm dân Tân Thuận

Thời điểm này, diêm dân làng muối Tân Thuận, huyện Ðầm Dơi, bận rộn chăm sóc ruộng muối. Dù vất vả nhưng mọi người phấn khởi, vì từ cuối năm 2021, sản phẩm “Muối trắng Tân Thuận - Ðầm Dơi” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ, đây là công cụ pháp lý quan trọng giúp bảo vệ danh tiếng sản phẩm, góp phần nâng cao giá trị hạt muối, để đời sống diêm dân được ổn định.

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Mưu sinh theo con nước

Từ Hậu Giang theo chồng về làm dâu xứ Cà Mau, ấy vậy mà ở vùng đất mới, chị Phạm Thị Bé Ba lại trở thành "cao thủ" đục hàu, mò sò... với hơn 16 năm kinh nghiệm. Không riêng chị, mà đó cũng là công việc quen thuộc của vài chị em có hoàn cảnh khó khăn, ít hoặc không đất canh tác tại ấp Chánh Tài, xã Nguyễn Huân, huyện Ðầm Dơi, nhiều năm qua.

Nói không với khai thác kiểu tận diệt

8 giờ sáng, anh Sơn Sà Thia, ngụ ấp Xóm Biển, đã có mặt tại Công an xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, để giao nộp bộ dụng cụ xung điện trị giá hơn 3 triệu đồng. Anh Thia nói, trước đây gia đình sinh sống chủ yếu từ nghề đẩy te bằng xung điện, việc giao nộp bộ dụng cụ sẽ ảnh hưởng lớn đến kinh tế của gia đình. Tuy nhiên, được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, anh thấy được việc khai thác bằng xung điện không chỉ tận diệt nguồn lợi thuỷ sản ven bờ mà còn rất nguy hiểm nên đã tự nguyện giao nộp.

Hiệu quả chính sách giảm nghèo

Thời gian qua, chính quyền xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn, triển khai hiệu quả các dự án giảm nghèo bền vững, cùng sự nỗ lực, quyết tâm vươn lên thoát nghèo của hộ nghèo, hộ cận nghèo, từ đó công tác giảm nghèo trên địa bàn đạt kết quả tích cực. Hiện nay, xã còn 19 hộ nghèo (chiếm 1,28%) và 41 hộ cận nghèo (chiếm 2,76%).

“Thuận thiên” để sản xuất bền vững

Trong 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL), Cà Mau là địa phương chịu sự tác động nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu; trong năm, bất kể mùa nào cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai. Vì thế, để ổn định và phát triển, không còn cách nào khác hơn là phải “thuận thiên”, dựa vào những biến đổi của tự nhiên. Từ đó, địa phương đã hình thành nhiều giải pháp công trình, mô hình sản xuất phù hợp với thực tiễn.

Máy thay sức người - Giảm chi phí, tăng hiệu quả

Ðể tiết kiệm chi phí mướn nhân công trong khâu chăm sóc tôm nuôi siêu thâm canh (STC), Hợp tác xã (HTX) Nuôi tôm năng suất cao Tân Hưng, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, phối hợp với ông Huỳnh Ngọc Tiễn, Khóm 1, phường Tân Thành, TP Cà Mau, nghiên cứu lắp ráp bộ thiết bị điện tử điều khiển từ xa, vận hành hệ thống tạo oxy trong ao và cho tôm ăn. Quy trình này thay thế sức người, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất trong nuôi tôm STC.

Thay đổi để thích ứng và phát triển

Ngày nay, người tiêu dùng không chỉ quan tâm đến chất lượng sản phẩm, mà còn đặc biệt chú ý sản phẩm đó làm ra có sạch, có ảnh hưởng đến môi trường không. Sự thay đổi này là xu thế, buộc việc tổ chức sản xuất cũng phải thay đổi, nếu không muốn bị “bỏ lại phía sau”.

Ðồng loạt xuất hoá đơn từng lần bán xăng dầu

Ðây là ngày thứ 3 chính thức (kể từ ngày 1/4), đồng loạt tất cả các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh phải thực hiện xuất hoá đơn điện tử (HÐÐT) từng lần bán theo quy định, nếu không sẽ bị kiểm tra và xử phạt.