ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 6-2-25 06:44:41
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

“Trọn vị” du lịch Mũi Cà Mau

Báo Cà Mau (CMO) Cua rang me “Siêu to, siêu khổng lồ”, cua sốt trứng Hoàng Kim, tôm sú xông khói sốt Vanila... Đặc biệt, lần đầu tiên cua Cà Mau được chế biến thành buffet 25 món và hội tụ rất nhiều loại bánh dân gian truyền thống... Ngoài ra còn có các món ngon đến từ các nước bạn Lào, Campuchia, Hàn Quốc và Thái Lan như mực nướng, dế chiên, gỏi đu đủ cay, bún thái, cùng hàng trăm món ăn vặt, xiên que nướng...

“Muốn ăn tôm cá thì về Cà Mau”

Du khách thường rỉ tai nhau như thế. Chẳng sai đâu, bởi lẽ, Cà Mau vốn là vùng đất được nhiều ưu đãi của thiên nhiên, nên sản vật, nhất là tôm, cua, cá rất phong phú, dồi dào. Cách sơ chế, chế biến đến hương vị cũng rất đặc trưng. 

Gian hàng Campuchia.

Chính vì vậy, tham gia liên hoan ẩm thực nhân sự kiện Tuần Văn hoá - Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019, các nhà hàng, quán ăn nổi tiếng khắp nơi trong tỉnh đã tụ hội về, thết đãi thực khách chuỗi những món ngon độc đáo, hấp dẫn, “mặn mòi” của mũi đất Cà Mau.

Ông Trần Hoàng Hổ, chủ Nhà hàng Hoàng Hổ (Phường 5, TP Cà Mau), cho biết, “Cua, mà phải là cua Năm Căn mới đúng điệu, vì thịt thơm ngọt, béo và chắc nịch. Cua 25 món theo hình thức tiệc buffet có giá chỉ 239 ngàn đồng/người của chúng tôi đã tạo được sức hút, thu hút rất đông thực khách trong và ngoài tỉnh, có cả khách nước ngoài đến thưởng thức. Đây là niềm vui lớn, cũng là niềm tự hào vì nhà hàng đã góp phần tôn vinh hình ảnh du lịch Cà Mau đẹp hơn, sinh động hơn thông qua những món ngon quê nhà”. 

Buffet cua của Nhà hàng Hoàng Hổ tạo ấn tượng với khách tham quan.

Không chỉ có cua 25 món, Nhà hàng Hoàng Hổ còn tạo điểm nhấn đặc sắc với đêm biểu diễn nghệ thuật do chính tay đầu bếp của nhà hàng với chảo cua rang me “Siêu to, khổng lồ” ngay trên sân khấu để chiêu đãi thực khách tham quan.

Anh Châu Phú Lâm (huyện Thới Bình) háo hức: “Món cua không lạ với người Cà Mau như tôi, nhưng đến với liên hoan ẩm thực lần này tôi mới “sáng mắt”. Cua có thể làm bánh khọt, bánh đúc, làm gỏi... và nhiều món cua sang chảnh như cua Farci, salad cua... Với chảo cua khổng lồ thì đúng là lần đầu tiên được thấy. Quá hấp dẫn và tuyệt vời!”.

Tôm Cà Mau trứ danh, cũng là món ngon khó cưỡng với đủ vị: Gỏi tôm đất trộn rong biển, tôm càng sốt trứng muối, tôm tích cháy tỏi, tôm sú nấu lẩu chanh dây... Bếp trưởng Nguyễn Văn Thái, Khu Du lịch sinh thái Thư Duy Cà Mau, cho biết, tôm khô, tôm sú, tôm càng xanh, tôm tích... đều có thể chế biến các món ngon tuyệt hảo, kích thích vị giác từ bình dân đến cao cấp. Tôm được yêu thích và ưa chuộng còn vì nó giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ.     

“Ẩm thực Cà Mau rất... mộc”!”, chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (Hà Nội) tấm tắc. Chị Huyền lý giải, mộc từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, cách chế biến đơn giản, mộc mạc, mùi vị đậm đà, gần gũi. Ngay chính những con người tạo nên món ăn cũng giản dị, phóng khoáng, hào sảng và rất Nam Bộ. Với chị Huyền, dù đã nhiều lần về Cà Mau, nhưng chuyến du lịch lần này đặc biệt ý nghĩa, đầy tự hào vì 2 điểm đầu và cuối của dải đất cong cong hình chữ S như gần nhau hơn, khiến lòng chị rưng rưng xao xuyến.    

Thiên đường ăn vặt

Chẳng nói quá nếu ai đã một lần đặt chân đến Hội chợ Thương mại - Du lịch Việt - Thái năm nay. Các gian hàng ẩm thực sặc sỡ, cầu kỳ, đẹp mắt với sự góp mặt của ẩm thực các nước Lào, Campuchia, Hàn Quốc và đặc biệt là các món ngon đến từ “Đất nước chùa vàng”. Giá cả khỏi chê luôn, vì niêm yết hẳn hoi, dễ ăn, dễ lựa chọn, chỉ từ 10-50 ngàn đồng.

Món ấn tượng, được ưa chuộng chính là món gỏi đu đủ cay, ăn là ghiền. Thực khách thích thú ngắm nhìn, quay clip khi các đầu bếp là người Thái Lan trổ tài điêu luyện. Và dù là người Thái nhưng nói tiếng Việt rất chuẩn, dễ nghe, rành mạch để miêu tả cách hoà trộn tinh tế giữa nhiều loại gia vị, thực phẩm tươi ngon được giã trong cối để tạo ra món ăn Thái hấp dẫn với vị chua của chanh, cay xè của ớt, mặn nồng của nước mắm và ngọt dịu từ đu đủ bào sợi, đường thốt nốt... còn đậm đà, đủ vị hơn với ba khía muối, tôm khô, sò huyết... 

Được bày trí bắt mắt, hấp dẫn còn có các món tôm chiên, cá viên chiên, chả, giò, xúc xích, cùng các món chiên quay, nướng, cả món bún thái với tôm càng, ghẹ... Chưa hết, các món kem cuộn chiên, cocktail nổi tiếng của Thái Lan... cũng không kém phần độc đáo. 

Khuấy động sự náo nhiệt, liên hoan ẩm thực năm nay còn được đông đảo du khách ngợi khen bởi sự hào sảng của người Cà Mau, thết đãi “món ngon tinh thần” đặc biệt chính là đờn ca tài tử, gánh lô tô... do các đơn vị du lịch, lữ hành tổ chức. 

Giám đốc Công ty Nice Travel Cà Mau Lê Bá Huỳnh chia sẻ: “Vui nhộn - Diễm lệ” là tên được đặt cho gánh lô tô miễn phí của công ty phục vụ bà con đi chơi hội chợ. “Gánh lô tô đắt khách, bao lì xì nhận lộc đầu xuân năm 2020 tặng hết cho bà con. Vui như tết. Ai cũng háo hức. Chúng tôi vui vì đã điểm tô thêm hương sắc cho du lịch Cà Mau đậm đà, quyến rũ và lưu luyến mỗi khi khách rời chân”, anh Lê Bá Huỳnh vui vẻ./.

Băng Thanh

Du lịch Cà Mau sôi động dịp nghỉ lễ

(CMO) Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 kéo dài 4 ngày, dù thời tiết khá bất lợi do mưa nhiều nhưng lượng khách đến các điểm tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh vẫn rất đông. Các điểm dịch vụ phục vụ khách tham quan chu đáo, an toàn, giá cả hợp lý, tạo ấn tượng đẹp trong lòng du khách.

Quảng bá du lịch bằng âm nhạc

(CMO) Ðể du lịch Cà Mau được quảng bá rộng và theo hình thức thú vị hơn, tiệm cận với giới trẻ hơn, một nhóm bạn trẻ đã triển khai những sản phẩm giới thiệu và làm mới hình ảnh Cà Mau với bạn bè khắp nơi bằng âm nhạc.

Khơi thông tiềm lực kinh tế du lịch

(CMO) "Quy hoạch chung xây dựng Khu Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đang được cấp thẩm quyền trong tỉnh xem xét thông qua, hoàn thiện các bước cuối cùng trình Trung ương phê duyệt. Từ đó, tạo cơ sở triển khai thực hiện, đặc biệt trong kêu gọi thu hút đầu tư, phát huy tiềm năng và lợi thế du lịch địa lý, sinh thái của địa phương", ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch, thông tin.

Nạp năng lượng cho con vào năm học mới

(CMO) Trong kỳ nghỉ hè, nhiều gia đình đã đưa con đi du lịch hoặc rời thành phố về quê để các con được khám phá, trải nghiệm, bổ sung kiến thức trực quan sinh động, từ đó khuyến khích con học tập tích cực. Đây còn là dịp để gia đình gắn kết, có thêm nhiều kỷ niệm đẹp.

Quy hoạch Khu du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau: Phát huy kinh tế biển

(CMO) "Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đang được cấp thẩm quyền trong tỉnh thông qua, hoàn thiện các bước cuối cùng trình Trung ương phê duyệt. Từ đó, tạo cơ sở triển khai thực hiện, đặc biệt trong kêu gọi thu hút đầu tư, phát huy tiềm năng và lợi thế du lịch địa lý, sinh thái của địa phương", ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch, thông tin.

Hướng bền vững cho du lịch sinh thái cộng đồng

(CMO) Du lịch sinh thái cộng đồng (DLSTCÐ) là loại hình du lịch do cộng đồng tổ chức, dựa vào thiên nhiên và văn hoá địa phương với mục tiêu bảo vệ môi trường. Với khách du lịch, DLSTCÐ tạo cơ hội tìm hiểu, nâng cao nhận thức về môi trường và giao lưu văn hoá, trải nghiệm cuộc sống hàng ngày của người dân bản địa. Vì vậy, DLSTCÐ chính là nét tinh tuý của du lịch sinh thái và du lịch bền vững.

Ðất Mũi bứt phá đầu tư hạ tầng du lịch

(CMO) Xã Ðất Mũi, huyện Ngọc Hiển, đạt chuẩn đô thị loại V, đây là tiền đề để địa phương bứt phá phát triển. Cùng với lợi thế và tiềm năng du lịch sẵn có, Ðất Mũi đang được cấp trên đầu tư vốn để xây dựng các hạng mục trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Du lịch Cà Mau - Bài toán giữ chân du khách

(CMO) Trong những ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5, du lịch Cà Mau tăng mạnh về số lượng du khách lẫn doanh thu, nhưng bài toán nan giải vẫn là câu chuyện duy trì sức hút và giữ chân khách du lịch sau đó.

Hướng đến du lịch thân thiện môi trường

(CMO) Thời gian qua, các khu du lịch trên địa bàn tỉnh Cà Mau đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng chống rác thải nhựa, hướng đến du lịch thân thiện môi trường.

Tạo đột phá phát triển du lịch

(CMO) Sau 2 năm thực hiện Chương trình số 10-Ctr/HU của Ban Chấp hành Ðảng bộ huyện về phát triển du lịch trên địa bàn giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo, du lịch huyện Trần Văn Thời đã có bước phát triển đáng ghi nhận, đảm bảo đúng định hướng của tỉnh, của huyện và là một trong những ngành chuyển biến tích cực về tốc độ tăng trưởng.