(CMO) Cua rang me “Siêu to, siêu khổng lồ”, cua sốt trứng Hoàng Kim, tôm sú xông khói sốt Vanila... Đặc biệt, lần đầu tiên cua Cà Mau được chế biến thành buffet 25 món và hội tụ rất nhiều loại bánh dân gian truyền thống... Ngoài ra còn có các món ngon đến từ các nước bạn Lào, Campuchia, Hàn Quốc và Thái Lan như mực nướng, dế chiên, gỏi đu đủ cay, bún thái, cùng hàng trăm món ăn vặt, xiên que nướng...
“Muốn ăn tôm cá thì về Cà Mau”
Du khách thường rỉ tai nhau như thế. Chẳng sai đâu, bởi lẽ, Cà Mau vốn là vùng đất được nhiều ưu đãi của thiên nhiên, nên sản vật, nhất là tôm, cua, cá rất phong phú, dồi dào. Cách sơ chế, chế biến đến hương vị cũng rất đặc trưng.
Gian hàng Campuchia. |
Chính vì vậy, tham gia liên hoan ẩm thực nhân sự kiện Tuần Văn hoá - Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019, các nhà hàng, quán ăn nổi tiếng khắp nơi trong tỉnh đã tụ hội về, thết đãi thực khách chuỗi những món ngon độc đáo, hấp dẫn, “mặn mòi” của mũi đất Cà Mau.
Ông Trần Hoàng Hổ, chủ Nhà hàng Hoàng Hổ (Phường 5, TP Cà Mau), cho biết, “Cua, mà phải là cua Năm Căn mới đúng điệu, vì thịt thơm ngọt, béo và chắc nịch. Cua 25 món theo hình thức tiệc buffet có giá chỉ 239 ngàn đồng/người của chúng tôi đã tạo được sức hút, thu hút rất đông thực khách trong và ngoài tỉnh, có cả khách nước ngoài đến thưởng thức. Đây là niềm vui lớn, cũng là niềm tự hào vì nhà hàng đã góp phần tôn vinh hình ảnh du lịch Cà Mau đẹp hơn, sinh động hơn thông qua những món ngon quê nhà”.
Buffet cua của Nhà hàng Hoàng Hổ tạo ấn tượng với khách tham quan. |
Không chỉ có cua 25 món, Nhà hàng Hoàng Hổ còn tạo điểm nhấn đặc sắc với đêm biểu diễn nghệ thuật do chính tay đầu bếp của nhà hàng với chảo cua rang me “Siêu to, khổng lồ” ngay trên sân khấu để chiêu đãi thực khách tham quan.
Anh Châu Phú Lâm (huyện Thới Bình) háo hức: “Món cua không lạ với người Cà Mau như tôi, nhưng đến với liên hoan ẩm thực lần này tôi mới “sáng mắt”. Cua có thể làm bánh khọt, bánh đúc, làm gỏi... và nhiều món cua sang chảnh như cua Farci, salad cua... Với chảo cua khổng lồ thì đúng là lần đầu tiên được thấy. Quá hấp dẫn và tuyệt vời!”.
Tôm Cà Mau trứ danh, cũng là món ngon khó cưỡng với đủ vị: Gỏi tôm đất trộn rong biển, tôm càng sốt trứng muối, tôm tích cháy tỏi, tôm sú nấu lẩu chanh dây... Bếp trưởng Nguyễn Văn Thái, Khu Du lịch sinh thái Thư Duy Cà Mau, cho biết, tôm khô, tôm sú, tôm càng xanh, tôm tích... đều có thể chế biến các món ngon tuyệt hảo, kích thích vị giác từ bình dân đến cao cấp. Tôm được yêu thích và ưa chuộng còn vì nó giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ.
“Ẩm thực Cà Mau rất... mộc”!”, chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (Hà Nội) tấm tắc. Chị Huyền lý giải, mộc từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, cách chế biến đơn giản, mộc mạc, mùi vị đậm đà, gần gũi. Ngay chính những con người tạo nên món ăn cũng giản dị, phóng khoáng, hào sảng và rất Nam Bộ. Với chị Huyền, dù đã nhiều lần về Cà Mau, nhưng chuyến du lịch lần này đặc biệt ý nghĩa, đầy tự hào vì 2 điểm đầu và cuối của dải đất cong cong hình chữ S như gần nhau hơn, khiến lòng chị rưng rưng xao xuyến.
Thiên đường ăn vặt
Chẳng nói quá nếu ai đã một lần đặt chân đến Hội chợ Thương mại - Du lịch Việt - Thái năm nay. Các gian hàng ẩm thực sặc sỡ, cầu kỳ, đẹp mắt với sự góp mặt của ẩm thực các nước Lào, Campuchia, Hàn Quốc và đặc biệt là các món ngon đến từ “Đất nước chùa vàng”. Giá cả khỏi chê luôn, vì niêm yết hẳn hoi, dễ ăn, dễ lựa chọn, chỉ từ 10-50 ngàn đồng.
Món ấn tượng, được ưa chuộng chính là món gỏi đu đủ cay, ăn là ghiền. Thực khách thích thú ngắm nhìn, quay clip khi các đầu bếp là người Thái Lan trổ tài điêu luyện. Và dù là người Thái nhưng nói tiếng Việt rất chuẩn, dễ nghe, rành mạch để miêu tả cách hoà trộn tinh tế giữa nhiều loại gia vị, thực phẩm tươi ngon được giã trong cối để tạo ra món ăn Thái hấp dẫn với vị chua của chanh, cay xè của ớt, mặn nồng của nước mắm và ngọt dịu từ đu đủ bào sợi, đường thốt nốt... còn đậm đà, đủ vị hơn với ba khía muối, tôm khô, sò huyết...
Được bày trí bắt mắt, hấp dẫn còn có các món tôm chiên, cá viên chiên, chả, giò, xúc xích, cùng các món chiên quay, nướng, cả món bún thái với tôm càng, ghẹ... Chưa hết, các món kem cuộn chiên, cocktail nổi tiếng của Thái Lan... cũng không kém phần độc đáo.
Khuấy động sự náo nhiệt, liên hoan ẩm thực năm nay còn được đông đảo du khách ngợi khen bởi sự hào sảng của người Cà Mau, thết đãi “món ngon tinh thần” đặc biệt chính là đờn ca tài tử, gánh lô tô... do các đơn vị du lịch, lữ hành tổ chức.
Giám đốc Công ty Nice Travel Cà Mau Lê Bá Huỳnh chia sẻ: “Vui nhộn - Diễm lệ” là tên được đặt cho gánh lô tô miễn phí của công ty phục vụ bà con đi chơi hội chợ. “Gánh lô tô đắt khách, bao lì xì nhận lộc đầu xuân năm 2020 tặng hết cho bà con. Vui như tết. Ai cũng háo hức. Chúng tôi vui vì đã điểm tô thêm hương sắc cho du lịch Cà Mau đậm đà, quyến rũ và lưu luyến mỗi khi khách rời chân”, anh Lê Bá Huỳnh vui vẻ./.
Băng Thanh