ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ hai, 25-9-23 16:04:12

Hướng đến du lịch thân thiện môi trường

Báo Cà Mau (CMO) Thời gian qua, các khu du lịch trên địa bàn tỉnh Cà Mau đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng chống rác thải nhựa, hướng đến du lịch thân thiện môi trường.

Thay đổi thói quen

Cà Mau đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân nâng cao nhận thức; thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa khó phân huỷ. Ðặc biệt, các khu - điểm du lịch trong tỉnh cùng chung tay bảo vệ môi trường, nói không với rác thải nhựa bằng những hành động thiết thực, hiệu quả nhất.

Trước tiên là làm sạch môi trường, tạo cảnh quan đẹp cho các khu du lịch. Ban quản lý Khu Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau thực hiện tốt việc thu dọn vệ sinh, phân loại rác thải…

 Rác thải được phân loại và để đúng nơi quy định tại Khu Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau

Ông Nguyễn Minh Hải, Phó trưởng ban Quản lý Khu Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau, cho biết: “Mỗi ngày, chúng tôi cho thu gom rác thải 2 lần. Từ 6 giờ đến 7 giờ 30 phút, từ 12 giờ đến 13 giờ. Song song đó, chúng tôi cũng bố trí hợp lý các thùng đựng rác ở toàn khu, cũng như tại các điểm tham quan. Trong quá trình thu gom, thực hiện luôn việc phân loại rác thải nhựa. Chúng tôi đã xây dựng các mô hình như: con rùa, con cá… với dòng chữ “Cho tôi xin rác thải nhựa” để du khách có ý thức bỏ rác thải nhựa vào. Sau đó, chúng tôi sẽ phối hợp với UBND xã Ðất Mũi vận chuyển rác thải ra khỏi khu du lịch, để đảm bảo cảnh quan”.

Chị Phạm Hồng Lắm, phụ trách Ðiểm du lịch sinh thái Hương Tràm ở huyện U Minh, chia sẻ: “Hàng ngày, khi có khách vào, mỗi nhà ăn sẽ được trang bị thùng rác riêng để nhân viên phân loại và thu gom rác ngay từ đầu. Chai, lon, bọc ni lông… sẽ để riêng. Rác thải hữu cơ sẽ để riêng. Cuối ngày, sẽ có người gom rác bỏ vào thùng rác lớn. Rác thải nhựa sẽ được bán tạo nguồn quỹ hỗ trợ nhân viên hoàn cảnh khó khăn”.

Rác thải nhựa được bỏ vào thùng riêng để đưa đến khu tái chế, xử lý, bảo vệ môi trường. (Ảnh chụp tại Ðiểm du lịch Hương Tràm, huyện U Minh).

Nâng cao ý thức của người dân lẫn du khách

Bên cạnh việc tạo môi trường sạch, đẹp trong các khu du lịch và phân loại rác đúng cách, các khu du lịch còn tuyên truyền bảo vệ môi trường, nói không với rác thải nhựa bằng cách khuyến khích các hộ kinh doanh dịch vụ trong khu - điểm du lịch, các quầy dịch vụ… sử dụng những vật dụng thân thiện với môi trường.

Ðối với những khu, điểm du lịch có tour xuyên rừng như Khu Du lịch quốc gia Mũi Cà Mau, Khu Du lịch sinh thái Sông Trẹm, Vườn Quốc gia U Minh Hạ… các hướng dẫn viên trong hành trình đều nhắc nhở du khách không xả rác thải trên biển, trên sông, trên rừng. Song song đó, mỗi hộ dân sinh sống trong khu vực cũng được tuyên truyền nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi và thường xuyên thu dọn rác trên sông rạch để giữ vệ sinh chung, cũng như bảo vệ môi trường sống của chính mình.

Ông Nguyễn Minh Hải, Phó trưởng ban Quản lý Khu Du lịch quốc gia Mũi Cà Mau, cho biết: “Việc tuyên truyền giữ gìn vệ sinh cũng như phòng chống rác thải nhựa được thông báo công khai trong bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch đặt tại cổng vào khu du lịch và tại bến tàu. Ở những điểm tham quan, cũng có bảng tuyên truyền bảo vệ môi trường, phòng chống tác hại của rác thải nhựa; lồng ghép phát nội dung tuyên truyền trên hệ thống loa âm thanh toàn khu. Qua đó góp phần tích cực, hiệu quả trong bảo vệ môi trường đối với khách du lịch và cộng đồng dân cư địa phương”.

Ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch, cho rằng: “Bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa tại tất cả các khu - điểm du lịch là nhiệm vụ chung của các sở, ngành, chính quyền địa phương, chủ các khu - điểm du lịch và tất cả du khách. Làm thường xuyên, liên tục không chỉ tại các khu - điểm du lịch mà còn góp phần lan toả thông điệp này ra cộng đồng xung quanh. Chẳng hạn như tại Khu Du lịch quốc gia Mũi Cà Mau có hơn 50 hộ dân sinh sống ngay khu làng nghề, chúng tôi vừa vận động vừa tuyên truyền, vừa tài trợ một số thùng rác để bà con không xả rác thải xuống sông. Bước đầu giúp người dân phân loại rác và bỏ rác đúng nơi quy định. Khu du lịch làm việc với địa phương để có xe rác đến thu gom rác đúng giờ, đảm bảo vệ sinh”.

Thay đổi thói quen, nói không với các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, tăng cường sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường… đang nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng doanh nghiệp và người dân, cũng như du khách. Thời gian tới, ngành du lịch tỉnh sẽ đẩy lùi, giảm thiểu rác thải nhựa xả thải ra môi trường, phát triển du lịch xanh theo hướng bền vững./.

 

Lam Khánh - Nhật Minh

 

Du lịch Cà Mau sôi động dịp nghỉ lễ

(CMO) Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 kéo dài 4 ngày, dù thời tiết khá bất lợi do mưa nhiều nhưng lượng khách đến các điểm tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh vẫn rất đông. Các điểm dịch vụ phục vụ khách tham quan chu đáo, an toàn, giá cả hợp lý, tạo ấn tượng đẹp trong lòng du khách.

Quảng bá du lịch bằng âm nhạc

(CMO) Ðể du lịch Cà Mau được quảng bá rộng và theo hình thức thú vị hơn, tiệm cận với giới trẻ hơn, một nhóm bạn trẻ đã triển khai những sản phẩm giới thiệu và làm mới hình ảnh Cà Mau với bạn bè khắp nơi bằng âm nhạc.

Khơi thông tiềm lực kinh tế du lịch

(CMO) "Quy hoạch chung xây dựng Khu Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đang được cấp thẩm quyền trong tỉnh xem xét thông qua, hoàn thiện các bước cuối cùng trình Trung ương phê duyệt. Từ đó, tạo cơ sở triển khai thực hiện, đặc biệt trong kêu gọi thu hút đầu tư, phát huy tiềm năng và lợi thế du lịch địa lý, sinh thái của địa phương", ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch, thông tin.

Nạp năng lượng cho con vào năm học mới

(CMO) Trong kỳ nghỉ hè, nhiều gia đình đã đưa con đi du lịch hoặc rời thành phố về quê để các con được khám phá, trải nghiệm, bổ sung kiến thức trực quan sinh động, từ đó khuyến khích con học tập tích cực. Đây còn là dịp để gia đình gắn kết, có thêm nhiều kỷ niệm đẹp.

Quy hoạch Khu du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau: Phát huy kinh tế biển

(CMO) "Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đang được cấp thẩm quyền trong tỉnh thông qua, hoàn thiện các bước cuối cùng trình Trung ương phê duyệt. Từ đó, tạo cơ sở triển khai thực hiện, đặc biệt trong kêu gọi thu hút đầu tư, phát huy tiềm năng và lợi thế du lịch địa lý, sinh thái của địa phương", ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch, thông tin.

Hướng bền vững cho du lịch sinh thái cộng đồng

(CMO) Du lịch sinh thái cộng đồng (DLSTCÐ) là loại hình du lịch do cộng đồng tổ chức, dựa vào thiên nhiên và văn hoá địa phương với mục tiêu bảo vệ môi trường. Với khách du lịch, DLSTCÐ tạo cơ hội tìm hiểu, nâng cao nhận thức về môi trường và giao lưu văn hoá, trải nghiệm cuộc sống hàng ngày của người dân bản địa. Vì vậy, DLSTCÐ chính là nét tinh tuý của du lịch sinh thái và du lịch bền vững.

Ðất Mũi bứt phá đầu tư hạ tầng du lịch

(CMO) Xã Ðất Mũi, huyện Ngọc Hiển, đạt chuẩn đô thị loại V, đây là tiền đề để địa phương bứt phá phát triển. Cùng với lợi thế và tiềm năng du lịch sẵn có, Ðất Mũi đang được cấp trên đầu tư vốn để xây dựng các hạng mục trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Du lịch Cà Mau - Bài toán giữ chân du khách

(CMO) Trong những ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5, du lịch Cà Mau tăng mạnh về số lượng du khách lẫn doanh thu, nhưng bài toán nan giải vẫn là câu chuyện duy trì sức hút và giữ chân khách du lịch sau đó.

Hướng đến du lịch thân thiện môi trường

(CMO) Thời gian qua, các khu du lịch trên địa bàn tỉnh Cà Mau đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng chống rác thải nhựa, hướng đến du lịch thân thiện môi trường.

Tạo đột phá phát triển du lịch

(CMO) Sau 2 năm thực hiện Chương trình số 10-Ctr/HU của Ban Chấp hành Ðảng bộ huyện về phát triển du lịch trên địa bàn giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo, du lịch huyện Trần Văn Thời đã có bước phát triển đáng ghi nhận, đảm bảo đúng định hướng của tỉnh, của huyện và là một trong những ngành chuyển biến tích cực về tốc độ tăng trưởng.