ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 08:54:19
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

54 hộ dân mỏi mòn chờ nước

Báo Cà Mau Từ 8 năm nay, cứ đến mùa hạn là 54 hộ dân thuộc Ấp 6, xã Khánh Lâm, huyện U Minh, lại phải gồng mình chịu cảnh thiếu nước.

Ông Trần Văn Sĩ, Trưởng Ấp 6, cho biết: “54 hộ dân này sinh sống ở tuyến kênh Sáu Vẹn, tuyến kênh Út Nhỏ và tuyến kênh bờ bao, với chiều dài gần 8 km; có điểm chung là sâu bên trong, xa lộ chính, việc đi lại bất tiện nên từ đó khó khăn trong việc vận chuyển nguồn nước để sinh hoạt”.

Theo các hộ dân nơi đây, kể từ mùa hạn nặng năm 2016 đến nay, cứ đến mùa khô là bà con phải chịu cảnh thiếu nước. Ông Nguyễn Văn Triều, người dân nơi đây, cho biết: “Nhà tôi khoan giếng nước 2 lần rồi mà không xài được, do nhiễm phèn mặn. Ngoài xây bồn chứa khoảng 18 ngàn lít, tôi còn đào thêm 6 cái ao (mỗi ao 500 m2), những mùa hạn trước thì đủ xài, nhưng mùa này thì hết sạch. Vừa tưới hoa màu, vừa sử dụng sinh hoạt thì làm sao đủ được?”.

Những hộ có điều kiện như ông Triều thì đào ao trữ ngọt, lấy nước bơm lên lóng phèn rồi sử dụng cho sinh hoạt hằng ngày, còn những người không có điều kiện thì phải chở từng can nhựa 20 lít nước về sử dụng, chi phí vận chuyển không phải ít.

Cùng ấp, chị Nguyễn Thị Phượng bộc bạch: “Giờ những hộ dân như chúng tôi chỉ cần có được nguồn nước sạch sinh hoạt, tiền đóng cao hơn tí cũng không sao, chứ ngán cảnh thiếu nước này rồi”.

Chị Nguyễn Thị Phượng cho biết máy giặt của gia đình không thể sử dụng mấy tháng nay, vì thiếu nước.

Theo ông Trần Văn Sĩ, khu vực 54 hộ dân đang sinh sống được ví như “lòng chảo” của hạn mặn, ở đây hầu như không khoan được nước ngầm, có khoan cũng không xài được, vì nước rất mặn, lại thêm nhiễm phèn.

"Trong 54 hộ, có tới 21 hộ là hộ nghèo nên việc chuẩn bị bồn chứa nước gặp không ít khó khăn. Cứ đến mùa hạn là lại phải chạy lo tìm nước sinh hoạt”, ông Sĩ cho biết.

Ðược hỗ trợ bồn chứa nước, nhưng do ở xa lộ lớn, người dân gặp khó khăn trong vận chuyển cũng như trữ nước sinh hoạt.

Vừa qua, xã hỗ trợ bồn trữ nước cho 21 hộ nghèo ở khu vực này. Mới đây, Phật giáo Hoà Hảo cũng đã thuê xe chở nước vào cho bà con (mỗi xe 2 ngàn lít), các hộ ra lộ lớn nhận nước rồi chở về nhà.

Gia đình bà Nguyễn Thị Khuyên thuộc diện hộ nghèo của ấp, được tặng bồn để trữ nước sinh hoạt. Bà Khuyên bộc bạch: “Nước từ giếng khoan mặn chát, vừa đổi nước sinh hoạt, vừa đổi thêm nước uống nữa thì sao chịu nổi. Có bồn rồi, chờ mưa mới có nước chứa, giờ thì đổi nước ngày nào xài ngày nấy, chứ không có phương tiện để chuyên chở nhiều được”.

"Việc trợ giúp này chỉ là giải pháp tạm thời. Các hộ dân ở đây đều mong mỏi có nguồn nước để sinh hoạt hằng ngày, vừa giảm chi phí chuyên chở, vừa để họ yên tâm phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình”, ông Sĩ cho biết.

Ông Nguyễn Minh Thông, Chủ tịch UBND xã Khánh Lâm, cho biết: "Xã đã làm việc nhiều lần với Trạm cấp nước tại xã, nhưng hiện công suất của trạm không đủ cấp cho toàn xã. Ðịa phương cũng muốn kéo nước, phủ khắp cho bà con nhưng hiện nay trạm cấp nước không đủ công suất, kinh phí lắp thêm thì chưa có. Tạm thời, xã tranh thủ nguồn vốn giảm nghèo từ Trung ương và xã hội hoá để cấp bồn nước cho bà con. Trong tuần tới, tàu chở nước của Hải quân Vùng IV sẽ cập bến ở Khánh Hội, hỗ trợ nước sinh hoạt cho người dân, đặc biệt là 54 hộ dân này"./.

 

Kim Cương - Tuyết Mỉnh

 

Kết nối yêu thương

Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Ðơn vị dân vận tốt” trong lực lượng vũ trang huyện Thới Bình, thời gian qua, Ðảng uỷ, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Thới Bình đã triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình Dân vận khéo “Vì tương lai của em” trên địa bàn huyện.

Tuổi thanh xuân ý nghĩa

Trong hành trình gần 10 năm gắn bó với công tác thiện nguyện, thầy giáo trẻ Dương Hoàng Hiển (sinh năm 1993, hiện đang dạy môn Tiếng Anh tại Trung tâm Ngoại ngữ Catec, TP Cà Mau) đã mang nụ cười đến với rất nhiều mảnh đời bất hạnh, là nhịp cầu kết nối những trái tim ấm áp, lan toả yêu thương bằng những việc tử tế...

Sử dụng tốt nguồn lực nhân đạo

Trở thành cánh tay đắc lực cùng địa phương thực hiện công tác giảm nghèo, thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTÐ) huyện Phú Tân triển khai hiệu quả nhiều dự án hỗ trợ sinh kế, sử dụng tốt các nguồn lực nhân đạo để thực hiện các chương trình an sinh xã hội.

Xã hội hoá hỗ trợ BHYT

Ngày 6/12/2023, HÐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 32/2023/NQ-HÐND quy định về hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho hộ mới thoát nghèo và thoát cận nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025 (Nghị quyết 32). Nghị quyết này có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.

Bộ đội Biên phòng: Ðỡ đần, sẻ chia cùng trẻ mồ côi

Những năm qua, bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, các đồn biên phòng thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau còn tích cực tham gia công tác an sinh xã hội trên khu vực biên giới.

Nghĩa tình quán cơm Nghĩa

Đồng hồ chưa điểm 11 giờ, quán cơm Nghĩa (Phường 7, TP Cà Mau) đã đông khách. Người đến hầu hết là người lao động, thu nhập thấp, được phục vụ chu đáo. Không khí giờ ăn vui vẻ.

Đóng góp, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Trên địa bàn tỉnh Cà Mau vẫn còn hơn 3.600 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, hơn 14 ngàn trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, cần được cộng đồng chung tay hỗ trợ. Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh kêu gọi các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong, ngoài tỉnh tiếp tục quan tâm đóng góp để có thêm nguồn lực hỗ trợ, giúp các em vươn lên, trở thành người có ích cho xã hội.

Giúp dân vượt hạn

Nắng hạn kéo dài ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân trên địa bàn tỉnh nói chung, huyện U Minh nói riêng, nhất là việc người dân thiếu nước uống, nước sinh hoạt. Các cấp, các ngành trong và ngoài tỉnh có nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực và ý nghĩa, nhằm giúp người dân giảm bớt phần nào khó khăn trong mùa nắng hạn.

Giám sát chặt thủ tục nhận BHXH 1 lần

Thời gian qua, việc mua bán sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) tràn lan trên các trang mạng xã hội, hơn nữa, việc chốt sổ BHXH 1 lần được phép uỷ quyền cho người khác làm thủ tục nhận thay. Theo đó, để kiểm soát việc thực hiện thủ tục nhận BHXH 1 lần qua uỷ quyền, Ban Giám đốc BHXH tỉnh đã chỉ đạo sát sao về vấn đề này, để tránh lạm dụng nhận BHXH 1 lần.

Sẻ chia yêu thương đến lớp học tình thương cô Ba Thủy

Báo Cà Mau số 823, thứ Hai, ngày 8/4/2024, trong chuyên mục Chuyện đẹp giữa đời thường có bài “Miệt mài gieo chữ tình thương” về lớp học tình thương do cô Ba Thủy (Lê Thị Bích Thủy), 67 tuổi, hiện là Chủ tịch Hội Khuyến học xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước tạo lập và đứng lớp đến nay gần 11 năm. Bài viết đã nhận được sự quan tâm và hiệu ứng tích cực từ phía độc giả.