ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 21-11-24 19:03:53
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ẩm thực đặc sắc Cà Mau hưởng ứng ngày hội lớn

Báo Cà Mau Nhiều điểm du lịch trong tỉnh không chỉ trang hoàng mà còn chuẩn bị thêm những thực đơn độc đáo, ngon miệng để phục vụ du khách đến với ngày hội Festival tôm Cà Mau năm 2023.

Hấp dẫn món gỏi ong tại Khu du lịch Mười Ngọt (xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời).

Nhiều món ăn độc đáo, hấp dẫn

Từ nhiều tháng qua, Điểm du lịch Hoàng Hôn (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển), Khu du lịch Mười Ngọt (xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời), Nhà hàng Bình Minh (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển), Khu du lịch Hương rừng U Minh (xã Khánh An, huyện U Minh)… đều đã chuẩn bị chu đáo từ khâu trang trí, sắp đặt đến khâu đào tạo nhân viên để đón khách du lịch đến dự Festival Tôm. Đặc biệt, đầu bếp tại các nơi này còn sáng tạo thêm những món ăn mới để góp phần tạo nên thực đơn phong phú, đa dạng và ghi ấn tượng với du khách trong và ngoài nước về văn hoá ẩm thực ở Cà Mau. 

Chị Lý Kim Thanh, quản lý Nhà hàng Bình Minh, cho biết: “Nhà hàng đã có một menu rất phong phú về các món tôm từ trước Festival. Hiện chúng tôi tăng cường khâu trang trí cho bắt mắt và thêm các kênh quảng bá, không chỉ giới thiệu các điểm du lịch mà còn là các món ăn để du khách trải nghiệm trọn vẹn nhất”.

Tôm cháy tỏi là một trong những món được đưa vào thực đơn của Nhà hàng Bình Minh (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển).

Trong khi đó, Khu du lịch Mười Ngọt tập trung vào những món ăn về ong - một nét đặc trưng của vùng đất U Minh. Anh Phạm Duy Khanh, quản lý khu du lịch, chia sẻ: “Chúng tôi đã chuẩn bị hai món về ong đặc trưng là ong chiên và ong làm gỏi cuốn. Hai món này rất dễ ăn và lạ miệng. Nếu đã ngán những món quen thuộc thì tin chắc du khách sẽ thích thú khi một lần thử món ăn này”.

Đối với Điểm du lịch Hoàng Hôn, đội ngũ đầu bếp tại đây đã chuẩn bị những món ăn mang nét đặc trưng của vùng đất Cà Mau với chủ đề “Tinh hoa ẩm thực hai vùng mặn-ngọt”, với mong muốn thông qua Festival tiếp cận thêm nhiều du khách và các công ty lữ hành. 

Anh Nguyễn Trung Kiên, chủ Điểm du lịch Hoàng Hôn, chia sẻ: “Trong thực đơn lần này sẽ có món chè cua bột lọc Hoàng Hôn. Đây là món ăn lấy ý tưởng từ món chè heo quay đã từng đoạt giả Vua đầu bếp 2022 tại Ngày hội Cua. Năm nay chúng tôi muốn quảng bá nó và lấy làm món “best seller” của nhà hàng. Ngoài ra, chúng tôi còn có thêm món tôm cuộn bồn bồn sốt sữa ong non, là sự kết hợp giữa con tôm sinh thái dưới rán rừng đước, ong dưới tán rừng tràm và bồn bồn nước ngọt. Giá cả các món tại nhà hàng cùng vừa tầm, giá trung bình từ 79 ngàn đồng để mọi người dễ trải nghiệm”.

Đầu bếp của nhà hàng Điểm du lịch Hoàng Hôn (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển) chế biến những món ăn thử nghiệm để đưa vào thực đơn phục vụ khách dịp Festival Tôm.

Tour trải nghiệm phối hợp ẩm thực

Không chỉ tăng cường chế biến sáng tạo những món ăn mới và lạ miệng để quảng bá du lịch, các nhà hàng và các khu du lịch còn phối hợp với các công ty lữ hành để tổ chức những tour riêng, ngắn hạn nhưng đủ giúp khách thập phương trong và ngoài nước hiểu được vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, vùng đất hồn hậu và con người Cà Mau chất phác.  

Điển hình như tour tham quan Khu du lịch quốc gia Mũi Cà Mau - trải nghiệm thả tôm sinh thái - trải nghiệm cano khám phá biển Tây, rừng ngập mặn, check-in bãi bồi và ăn trưa theo set menu tiêu chuẩn, của Điểm du lịch Hoàng Hôn phối hợp cùng Công ty Việt Travel thực hiện. Các du khách sẽ cảm nhận trọn vẹn nét đẹp phóng khoáng của miền đất phương Nam trong hành trình lên cano len lỏi trong rừng đước khám phá khu rừng ngập mặn lớn thứ hai thế giới, check-in tại trạm dừng chân độc nhất vô nhị trên bãi bồi biển Tây và tham quan nhà lá truyền thống địa phương cũng như cây cầu khỉ xuyên rừng độc đáo. Trọn tour này có giá 750 ngàn đồng. Nếu thực khách có nhu cầu, có thể chọn thưởng thức tinh hoa hội tụ hai vùng mặn-ngọt với giá 150 ngàn đồng/người.

Anh Nguyễn Trung Kiên cho biết: “Sản phẩm trải nghiệm tour thả tôm sinh thái, trồng rừng tái sinh là sản phẩm tâm đắc của cơ sở đã có từ lâu. Tôi muốn tận dụng Festival Tôm  lần này để đẩy mạnh phát triển hơn nữa, để du khách có thể lựa chọn thử một lần trải nghiệm cùng chúng tôi”.

Điểm du lịch Hoàng Hôn đang chuẩn bị đón khách với nhiều tour thú vị. (Trong ảnh: Du khách trải nghiệm sản phẩm du lịch sinh thái tại Điểm du lịch Hoàng Hôn)

Khu du lịch Mười Ngọt cũng đã chỉn chu các khâu đón khách và các điểm du lịch tại đây. Du khách có thể trải nghiệm gác kèo ong ở những khu vực ngoài vũng lõi và nếm thử mật ong nguyên chất. “Dù nhiều nơi có rừng tràm, nhưng nghề ăn ong của U Minh Hạ là độc nhất vô nhị, được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia, là niềm tự hào của những người con xứ rừng U Minh Hạ. Du khách sẽ được hòa mình vào không gian bao la bát ngát của rừng tràm, hay cảm giác kích thích khi len lỏi trong những tuyến kênh dưới tán rừng tràm trù phú, xanh mướt bằng phương tiện xuồng hoặc vỏ lãi”, anh Phạm Duy Khanh cho biết.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tận tâm, mùa Festival Tôm 2023 sẽ là cơ hội để các nhà hàng, các điểm du lịch tại tỉnh Cà Mau giới thiệu và quảng bá rộng rãi ẩm thực, những tour tham quan đến khách du lịch trong và ngoài nước, cũng như góp phần thêm cho thành công của sự kiện quy mô tầm khu vực này của tỉnh nhà./.

 

Lam Khánh

Liên kết hữu ích

Tìm giải pháp thúc đẩy hoạt động kinh doanh

Phát biểu khai mạc Hội nghị kết nối xúc tiến thương mại sản phẩm nông, thuỷ sản và các sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau năm 2024, tổ chức ngày 15/11, bà Phan Thị Thắng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, khẳng định: Hội nghị là cơ hội để các doanh nghiệp kinh doanh nông, thuỷ sản xuất khẩu tỉnh Cà Mau khám phá tiềm năng và dư địa của các nước trong khu vực và trên thế giới, là dịp để các doanh nghiệp, nắm bắt thông tin về các tiêu chuẩn, quy định thị trường nhập khẩu, từ đó tìm ra giải pháp cụ thể để thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Đồng thời, doanh nghiệp nước ngoài cũng sẽ được tiếp cận, đánh giá năng lực sản xuất và cung ứng của các doanh nghiệp tỉnh Cà Mau cũng như tiềm năng và lợi thế của tỉnh”.

Chia sẻ mô hình tôm sú - lúa đạt chứng nhận ASC GROUP

Nằm trong các hoạt động kỷ niệm 70 năm sự kiện tập kết ra Bắc (1954-2024), chiều 12/11, UBND huyện Thới Bình phối hợp với Công ty TNHH Xã hội Tôm chứng nhận Minh Phú tổ chức Hội nghị tổng kết và chia sẻ mô hình tôm - lúa gắn với Lễ công bố trao chứng nhận ASC GROUP và trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện Thới Bình.

Sẽ đóng mới 2 tàu kiểm ngư

“Khu bảo tồn biển rộng và trải dài từ Đông sang Tây trên vùng ngư trường trọng điểm của quốc gia, theo đó cần trang bị phương tiện hiện đại phục vụ công tác tuần tra, quản lý. Theo đó, trong kế hoạch sẽ đóng mới 2 tàu kiểm ngư thực hiện công tác thực thi pháp luật trên biển với mỗi tàu có chiều dài 26 m, rộng 6,25 m, vận tốc lớn nhất (đầy tải) đạt 25 hải lý/giờ”, ông Nguyễn Việt Triều, Phó chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm ngư tỉnh, thông tin về Kế hoạch quản lý Khu bảo tồn biển tỉnh Cà Mau giai đoạn 2025-2030 vừa được UBND tỉnh phê duyệt.

Ðề án 1 triệu héc-ta lúa hiệu quả tích cực bước đầu

Theo kế hoạch thực hiện Ðề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” (Ðề án), trên địa bàn tỉnh hình thành các vùng chuyên canh sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp khoảng 25.000 ha. Các vùng chuyên canh này được tổ chức hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình canh tác bền vững nhằm gia tăng giá trị, phát triển bền vững ngành lúa gạo, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thu nhập và đời sống của người trồng lúa, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính.

Giữ nghề truyền thống

Nghề làm lờ, lọp ở huyện Trần Văn Thời được hình thành từ rất lâu. Theo thời gian, số hộ làm nghề ngày một ít đi và đang đứng trước nguy cơ mai một. Tuy nhiên, hiện tại một số người vẫn quyết tâm duy trì, với mong muốn giữ nghề truyền thống ông cha đã để lại và tiếp tục lưu truyền cho các thế hệ con cháu sau này.

Ðừng để hoang phí đất

Giảm nghèo là một trong những vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân là mục tiêu được hướng đến. Thế nhưng, thực tế hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân tư duy sản xuất, cách sống chậm chuyển biến, dẫn đến không thể thoát khỏi cái nghèo. Trong nhiều trường hợp khó khăn ấy, qua khảo sát thực tế, có trường hợp vẫn sở hữu tư liệu sản xuất (dù ít), có đất vườn (khu vực nông thôn), nhưng quỹ đất này chưa phát huy hiệu quả.

Vào vụ màu Tết

Chưa đầy 3 tháng nữa là đến tết Nguyên đán 2025, ngay từ đầu tháng 11, nông dân trên địa bàn các xã Khánh Bình Tây, Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời đã tích cực làm đất, ươm hạt, chăm sóc vụ rau màu, đặc biệt tập trung vào sản xuất các mặt hàng nông sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết.

Tập trung sản xuất lúa đông xuân

Những ngày này, nông dân trong tỉnh đang tập trung sản xuất vụ lúa đông xuân 2024-2025. Ðây là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, bởi ngoài thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất thì giá lúa cũng cao hơn so với vụ hè thu.

Hỗ trợ nông dân kết nối, tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử

Chiều 1/11, Hội Nông dân tỉnh và Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Felix tổ chức lễ ký kết hợp tác hỗ trợ hội viên, hộ kinh doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp nông dân lên sàn Thương mại điện tử Nông sản B2B (Felix.store), kết nối giao thương, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Ứng dụng công nghệ để tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các viện, trường, nhà khoa học; các sở, ngành, chính quyền địa phương; các tổ chức, doanh nghiệp; người trực tiếp sản xuất để xác định được các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) trọng tâm, trọng điểm, phù hợp thực tiễn địa phương. Đồng thời, đề xuất các giải pháp về cơ chế, chính sách, giải pháp về nhân lực, khoa học và công nghệ, tín dụng và các ngành phụ trợ để giải quyết các vấn đề sản xuất mà Cà Mau đang gặp phải. Đây là mục tiêu đặt ra của Hội thảo “Giải pháp huy động nguồn lực đẩy mạnh ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống”, do Sở KH&CN tổ chức sáng 1/11.