Muối là một gia vị không thể thiếu trong việc chế biến các món ăn hằng ngày, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ rất nguy hiểm. Bởi, với một chế độ ăn mặn (thừa muối) rất dễ dẫn đến nguy cơ bị tăng huyết áp và các biến chứng nặng nề của tăng huyết áp như: đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận...
Muối là một gia vị không thể thiếu trong việc chế biến các món ăn hằng ngày, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ rất nguy hiểm. Bởi, với một chế độ ăn mặn (thừa muối) rất dễ dẫn đến nguy cơ bị tăng huyết áp và các biến chứng nặng nề của tăng huyết áp như: đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận...
Thế nào được gọi là ăn mặn?
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi người trưởng thành mỗi ngày nên sử dụng ít hơn 6 g muối (1 muỗng cà phê), nếu ăn nhiều hơn thì được gọi là ăn mặn.
Người Việt Nam một số vùng, miền có thói quen ăn mặn, ăn cơm phải có nước mắm, dưa cà... Hay những người dân vùng biển cũng có thói quen ăn mặn nhiều hơn. Có gia đình lại ăn mặn để tiết kiệm thức ăn. Trong một khảo sát gần đây cho biết, người Việt Nam chúng ta đang có khuynh hướng ăn khá nhiều muối. Lượng muối trung bình mỗi người tiêu thụ từ 18-22 g mỗi ngày, trong khi lượng khuyến cáo không quá 5 g. Như vậy, lượng muối ăn đã nhiều gấp 3-4 lần so với khuyến cáo. Ðây cũng là một trong các yếu tố gây tăng tỷ lệ người bị tăng huyến áp và các bệnh lý tim mạch ở nước ta.
Thói quen ăn mặn ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ, là một trong những yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp và các bệnh lý tim mạch. Việc sử dụng quá nhiều muối dẫn đến một số bất lợi khác đối với sức khoẻ như: giữ nước trong các bệnh suy tim, thận nhiễm mỡ. Gây phù chu kỳ, phù trước kỳ kinh, phù vô căn. Tăng co thắt, kích thích cơn suyễn. Liên quan đến ung thư dạ dày. Tăng thải Ca++ qua thận, tăng nguy cơ loãng xương...
Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn nhiều muối (natri chlorua) thì tần suất mắc bệnh tăng huyết áp tăng cao rõ rệt. Người dân ở vùng biển có tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp cao hơn nhiều so với những người ở đồng bằng và miền núi. Nhiều bệnh nhân tăng huyết áp ở mức độ nhẹ chỉ cần ăn chế độ giảm muối là có thể điều trị được bệnh. Chế độ ăn giảm muối là một biện pháp quan trọng để điều trị cũng như phòng bệnh tăng huyết áp.
Khuyến cáo y tế:
- Một chế độ ăn tăng cường thêm nhiều loại gia vị khác nhau để tạo cảm giác bớt nhạt nhẽo như cho thêm vị chua, cay, ngọt.
- Riêng mùa hè, cơ thể bài tiết nhiều mồ hôi hơn mùa đông, vì vậy mỗi người cũng cần ăn tăng thêm một chút muối để bổ sung lượng muối bị mất qua mồ hôi.
- Giảm lượng muối tiêu thụ < 6 g/ngày bằng cách hạn chế sử dụng những thức ăn chế biến sẵn như: mì ăn liền, giò chả, lạp xưởng, đồ hộp... Chú ý với những loại thức ăn nhanh, những món ăn công nghiệp luôn có lượng muối khá cao.
- Muối thường được đề cập trong chế độ ăn hằng ngày là muối ăn sodium chloride (NaCl). Tuy nhiên, có nhiều loại muối khác có cùng gốc sodium (natri) tồn tại trong các loại thức ăn, thức uống công nghiệp như: Monosodium Glutamate (mì chính), Sodium citrate, Sodium bicarbonate... cũng có tác hại tương tự NaCl khi dùng nhiều.
- Giảm những thức ăn mặn như: mắm, tương, dưa, cà… trong bữa cơm hằng ngày ở gia đình; giảm một số thói quen như chấm muối, chấm nước mắm… khi không thật sự cần; bớt dùng bột ngọt…
- Giảm các yếu tố bất lợi trong thực phẩm: rượu, bia, cà phê, chất béo bão hoà…
- Tăng cường các yếu tố bảo vệ: thực phẩm giàu K, Mg, Ca, các chất chống ô-xy hoá, chất xơ… và những thực phẩm có tính chất an thần, lợi tiểu nhẹ… như: rau cải, cà chua, bầu, bí, khóm, mía, cam, khoai lang, khoai tây, khoai môn, đậu xanh, đậu đen… (500-600 g rau trái, 30-40 g đậu đỗ/ngày)./.
Huỳnh Nhi