ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 08:33:32
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ăn năn thì chuyện đã rồi

Báo Cà Mau Ngày 8/4, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người”, đối với bị cáo Nguyễn Văn Đương, sinh năm 1994 (cư trú ấp Phòng Hộ, xã Đất Mới, huyện Năm Căn).

Theo cáo trạng, trong thời gian làm thuê cho ông Lê Hoàng Đ ở ấp Tân Quảng Đông, xã Nguyễn Việt Khái (huyện Phú Tân), Nguyễn Văn Đương có quen biết với Nguyễn Minh Ph, sinh năm 1995 (ngụ ấp Rạch Chèo, xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân). Đầu tháng 9/2023, Đương có cho Ph mượn 1,5 triệu đồng, nhưng sau đó Ph không có định trả nợ mà còn tỏ thái độ khó chịu, cự cãi mỗi khi Đương đòi nợ.

Đại diện Viện kiển sát Nhân dân tỉnh Cà Mau công bố cáo trạng.

Chiều 18/9/2023, khi đang ở chòi canh vuông của ông Đ, Đương mượn điện thoại của chủ nhắn tin cho Ph để đòi tiền. Ít phút sau, Ph điện thoại kêu Đương đến chòi canh vuông tôm của Ph thuê tại ấp Phòng Hộ để Ph trả tiền. Nghe vậy, Đương điều khiển vỏ máy đi gặp Ph. Khi Đương đến nơi, Ph đứng trên cống vuông nói với Đương “Muốn gì lên nhà nói chuyện” nhưng Đương không lên và đôi bên lại xảy ra cự cãi. Trong lúc lời qua tiếng lại với nhau, Ph lượm đất, đá ném Đương nhưng không trúng, thấy thái độ của Ph hung hăng nên Đương bơi lùi vỏ ra định đi về thì Ph cầm một đoạn cây gỗ bước xuống mé sông dùng tay nắm mũi vỏ của Đương kéo vào, ý định leo lên vỏ đánh Đương.

Nguyễn Văn Đương tại phiên toà sơ thẩm.

Bị tấn công liên tục, Đương không còn tự chủ được bản thân, nên đã mở sạp vỏ máy để lấy hung khí (loại súng cồn do Đương tự làm và cất giấu trong sạp vỏ), rồi đi ra sau lái lấy đạn lắp vào nòng súng. Khi Ph vừa bước được một chân lên mũi vỏ thì Đương cầm súng bắn một phát vào người Ph (cách khoảng 4-5 m). Sau khi trúng đạn, Ph quay người đi vào bờ. Tưởng rằng mình bắn trật, sợ Ph vào bờ kêu người vây đánh nên Đương cầm theo hung khí nhảy xuống sông, bơi một đoạn Đương quay lại nhìn thì thấy Ph gục xuống đất cặp mé sông. Biết Ph đã trúng đạn, Đương bơi lại vỏ máy và điều khiển chạy về chòi canh vuông của ông Đ để tắm, thay đồ, rồi gom dụng cụ chế tạo súng cồn mang xuống vỏ và chạy ra cửa biển Gò Công (xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân) ném xuống biển. Sau đó, Đương đến nhà dân cặp mé biển Gò Công lẩn trốn.

Còn Nguyễn Minh Ph, sau khi bị thương đã được vợ dìu đỡ lên bờ, rồi cùng với gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Năm Căn cấp cứu, nhưng trên đường đi Ph đã tắt thở. Khi hay tin Ph tử vong, tối cùng ngày Đương đến Công an xã Đất Mới, huyện Năm Căn đầu thú, thành khẩn khai báo vụ việc, thừa nhận hành vi phạm tội của mình với cơ quan điều tra.

Căn cứ biên bản khám nghiệm tử thi và giám định pháp y về tử thi của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Cà Mau đối với Nguyễn Minh Ph, kết luận nguyên nhân chết là do sốc mất máu do vết thương thủng cuống tim, thủng phổi, cùng với kết luận điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Cà Mau, Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Cà Mau quyết định truy tố Nguyễn Văn Đương về tội “Giết người” theo Điểm n, Khoản 1, Điều 123 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên toà sơ thẩm, ghi nhận sự ăn năn, hối cải của bị cáo, đồng thời thấy rằng trong vụ việc này một phần là lỗi của hại; nhưng, bị cáo sử dụng hung khí để giải quyết mâu thuẫn cá nhân, xâm phạm thân thể người khác là xem thường pháp luật, nên cần được giáo dục, răn đe ngăn ngừa chung cho toàn xã hội; thế nên, Hội đồng xét xử sơ thẩm đã quyết định xử phạt Nguyễn Văn Đương 12 năm tù./.

Mỹ Pha

 

 

Lãnh 2 năm tù vì tội môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài

Sáng ngày 6/5, tại khuôn viên trụ sở UBND thị trấn Sông Đốc, Toà án Nhân dân huyện Trần Văn Thời tổ chức phiên toà xét xử lưu động vụ án “Tổ chức môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép” đối với bị cáo Phạm Văn Nghệ, sinh năm 1971 (tạm trú thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời).

Sẽ quản lý chặt nguồn thuế thương mại điện tử

Hiện nay, thương mại điện tử (TMĐT) đang trở thành xu hướng kinh doanh phổ biến và ngày càng lớn rộng. Có thể nói, đây là lĩnh vực kinh tế quan trọng, góp phần vào phát triển kinh tế chung của tỉnh. Tuy nhiên, sự phát triển này cũng đặt ra nhiều thách thức đối với công tác quản lý thuế.

Vướng mắc trong quản lý an toàn thực phẩm

Năm 2010, khi Luật An toàn thực phẩm (ATTP) ra đời và có hiệu lực từ ngày 1/7/2011, phân công quản lý cho 3 ngành: Y tế, Công thương và Nông nghiệp.

Mua bán hoá đơn trái phép 130 tỷ đồng bị khởi tố

Ngày 29/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau thực hiện tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Đặng Quốc Việt (54 tuổi, ngụ Ấp 10, xã Khánh An, H.U Minh, Cà Mau) để điều tra về hành vi mua bán hoá đơn trái phép.

Thu hồi trên 1,1 tỷ đồng sau thanh tra về gói thầu mua sắm thiết bị dạy học

“Trong quá trình tổ chức thực hiện, Công ty TNHH Thẩm định giá Tầm Nhìn Mới thẩm định giá không chính xác theo Chứng thư thẩm định giá số 15.09/2021/CT-NEVI ngày 20/12/2021 dẫn đến chênh lệch giá trên 1,1 tỷ đồng”, Thông báo kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh về việc thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị phục vụ dạy và học năm 2021, thuộc Đề án mua sắm trang thiết bị đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông giai đoạn 2021-2025 tại Sở Giáo dục - Đào tạo Cà Mau.

Hiệu quả từ trợ giúp pháp lý ở cơ sở

Thời gian qua, Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) tham mưu Sở Tư pháp thành lập Tổ đánh giá chất lượng hoàn thành vụ việc TGPL hằng năm, cũng như phân công, bố trí viên chức làm việc phù hợp với năng lực, trình độ chuyên môn... Qua đó đã nâng cao hiệu quả hoạt động TGPL ở cơ sở, trong đó có huyện U Minh.

Tình thân cứu người lầm lỡ

Tình thân vốn dĩ là sức mạnh vô hình giúp nhiều người vượt qua rào cản trong cuộc sống. Giá trị của tình thân lại càng thể hiện rõ hơn đối với những cuộc đời đã từng lầm đường lỡ bước dính vào “cái chết trắng” mang tên ma tuý nhưng có quyết tâm từ bỏ nó, chiến thắng bản thân, mở ra trang mới của cuộc đời.

Quản lý sau cai nghiện - Vẫn là bài toán khó

Tệ nạn ma tuý luôn là một trong những vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Mặc dù thời gian qua các ngành, các cấp, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt từng bước đưa người nghiện tái hoà nhập cộng đồng, thế nhưng, công tác quản lý đối tượng sau cai vẫn là bài toán nan giải. Trong đó, công tác quản lý người nghiện trở về địa phương vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế, điều này đã và đang gia tăng tỷ lệ tái nghiện.

Gây án mạng chỉ vì sĩ diện

Ngày 17/4, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người”. Sau thời gian nghị án xem xét, cân nhắc các tình tiết định khung, Hội đồng xét xử quyết định xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Phóng 10 năm tù.

Lãnh 4 năm tù vì hành vi quá khích

Chiều 16/4, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm hư hỏng tài sản” đối với bị cáo Huỳnh Quốc Nam, sinh năm 1984 (cư trú xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời).