ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ tư, 4-10-23 10:01:18

Anh giáo làng mê nhiếp ảnh

Báo Cà Mau Học trường sư phạm, đến năm 1996, anh tình nguyện về huyện miền núi Sơn Tây ngày ngày dạy chữ cho trẻ em, tối tham gia xoá mù chữ cho đồng bào. Sau thời gian dài gắn bó, vùng cao Sơn Tây trở thành quê hương thứ hai khi anh nên duyên với cô gái cũng là đồng nghiệp “cắm bản”.

Nhiếp ảnh gia Trịnh Nhân Hiếu

Tự nhận mình là “anh giáo làng yêu văn chương, thích nghệ thuật”, ngoài công việc dạy học ở trường, anh còn làm thơ, vẽ tranh, chụp ảnh... Với sở trường chụp phong cảnh và khoảnh khắc đời thường, sau hơn 10 năm theo đuổi môn nghệ thuật của ánh sáng, anh vẫn trung thành với lối sáng tác săn tìm và “bắt” khoảnh khắc với chiếc máy ảnh.

Anh là Trịnh Nhân Hiếu, sinh năm 1972, quê TP Quảng Ngãi, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi, chuyên ngành nhiếp ảnh. Hiện anh đang công tác tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Sơn Dung, tỉnh Quảng Ngãi.

Yêu nhiếp ảnh, anh kết hợp sáng tác trong các chuyến du lịch, khám phá cảnh đẹp và văn hoá khắp nơi, kết nối giao lưu cùng anh chị em văn nghệ sĩ mọi miền đất nước.

Viết về nhiếp ảnh gia Nhân Hiếu trong bài “Sau tay phấn là tay ảnh”, đăng trên báo Quảng Ngãi năm 2016, tác giả Kim Ngân cho rằng, nhiều bức ảnh giàu nghệ thuật được triển lãm toàn quốc, khu vực và địa phương thực sự là nỗ lực rất lớn của một “tay ngang” làng nhiếp ảnh; phía trước ống kính là một người thầy hết lòng với học sinh, đằng sau đó là một tay máy hết mình với nghệ thuật nhiếp ảnh.

Dự định trong tương lai, nhiếp ảnh gia Nhân Hiếu chia sẻ: “Dù bận rộn với trường, với lớp, tôi vẫn yêu thích và tiết kiệm thời gian dành cho nhiếp ảnh. Tôi sẽ tiếp tục sáng tác về phong cảnh quê hương đất nước, văn hoá truyền thống, nét đẹp người lao động... trên khắp mọi miền Tổ quốc, những nơi có dịp đến, đặc biệt là về đất và người Quảng Ngãi”.

Cánh diều trên đồng quê.

 

Ðua thuyền trên bến sông quê.

 

Người thợ gốm Sa Huỳnh.

 

Ðăk Ðrinh hùng vĩ.

 

Âm thanh Brâu.

 

Vĩnh Xuân giới thiệu

 

Kênh quảng bá nét đẹp cuộc sống

Là kỹ sư xây dựng, từ cơ duyên muốn lưu lại hình ảnh các công trình, kiến trúc, giai đoạn thi công..., năm 2017, Phạm Ðăng Khiêm bắt đầu làm quen với nhiếp ảnh.

Anh giáo làng mê nhiếp ảnh

Học trường sư phạm, đến năm 1996, anh tình nguyện về huyện miền núi Sơn Tây ngày ngày dạy chữ cho trẻ em, tối tham gia xoá mù chữ cho đồng bào. Sau thời gian dài gắn bó, vùng cao Sơn Tây trở thành quê hương thứ hai khi anh nên duyên với cô gái cũng là đồng nghiệp “cắm bản”.

Những khoảng lặng đẹp

(CMO) Mặc dù học chuyên ngành kế toán, kiểm toán, nhưng sau khi tốt nghiệp đại học, có lẽ bởi duyên nợ với nhiếp ảnh, Lưu Thành Ðạt rẽ hướng, không theo chuyên ngành đã học. Tình yêu với nhiếp ảnh bắt đầu từ năm 2012, khi đang học năm cuối đại học, anh mua được chiếc máy ảnh về tập tành chụp.

Người kể chuyện cò

(CMO) “Chuyện cò và giấc mơ” là bộ sưu tập các bức tranh màu nước mới ra mắt của Hoạ sĩ Lê Ngọc Quỳnh sau hơn 3 năm ấp ủ, thể hiện góc nhìn mới về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam hiện đại.

Quảng bá vẻ đẹp quê hương

(CMO) Ngoài làm việc trong lĩnh vực xây dựng, tác giả Huỳnh Phương (sinh năm 1985, quê tỉnh Sóc Trăng) còn có niềm đam mê nhiếp ảnh và là cộng tác viên mảng ảnh du lịch của một số tờ báo, tạp chí. Vì quá yêu những khung hình nhiếp ảnh của các anh chị em trên khắp 3 miền nên anh bắt đầu thích ảnh, chơi ảnh từ cuối năm 2019. Mảng ảnh yêu thích là nhịp sống đời thường, văn hoá và các lễ hội truyền thống của dân tộc Kinh, Hoa, Khmer.

Nét đẹp vùng cao

(CMO) Bên cạnh ruộng bậc thang ngút mắt, hồ Ba Bể yên bình, những cung đường biên giới hiểm trở và tuyệt đẹp, phiên chợ vùng cao, gương mặt em bé hồn nhiên, rừng trúc thẳng tắp..., còn dễ dàng tìm gặp trong “kho ảnh” của nhiếp ảnh gia Hoàng Thao vô số lễ hội, như: giải đua ngựa Bắc Hà, hội thi người đẹp trong trang phục truyền thống các dân tộc Bắc Kạn, lễ hội văn hoá “Chợ tình Xuân Dương”, lễ hội hoa ban, hội xuân Ba Bể, lễ hội Lồng Tồng, lễ hội nhảy lửa Pà Thẻn...

Gởi tình yêu quê hương vào nét vẽ

(CMO) Bắt đầu sáng tác từ năm 1990 đến nay, với 90% tác phẩm về Cà Mau, Hoạ sĩ Dư Minh Chiến như muốn gửi gắm cả tình yêu quê hương vào tranh vẽ.

Trải nghiệm cùng thiên nhiên

(CMO) “Sau những ngày làm việc và giảng dạy, tôi thường dành thời gian đi du lịch, về với thiên nhiên, nạp “năng lượng mới”... Tranh thủ những lúc như thế, tôi ghi lại cảnh đẹp, cuộc sống đời thường tại những nơi từng qua, để chia sẻ hình ảnh và lan toả điều tốt đẹp đến với cộng đồng. Với tôi, nhiếp ảnh là bạn đồng hành và tri kỷ trên khắp nẻo đường đi qua”, Nhiếp ảnh gia Trương Ngọc Bảo chia sẻ.

Góc nhìn giàu cảm xúc

(CMO) Phạm Quang Thanh sinh ra và lớn lên ở Hải Phòng, địa danh gắn liền với nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp của cảng cửa ngõ miền Duyên Hải, cùng gần 400 hòn đảo lớn nhỏ như đảo ngọc Cát Bà, Bạch Long Vĩ… là đề tài vô tận để anh sáng tác. Năm 2013, được tặng chiếc máy ảnh du lịch, những shot hình đầu tiên về gia đình đã tạo ấn tượng và khơi dậy đam mê nhiếp ảnh trong anh. Hiện anh là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh trẻ Hải Phòng, hội viên Hội Nhiếp ảnh TP Hải Phòng; hội viên CLB Ảnh báo chí Hội Nhà báo Việt Nam…

Khám phá hang động Cao nguyên đá Hà Giang

(CMO) Hà Giang, vùng đất địa đầu Tổ quốc, nơi có Công viên địa chất toàn cầu đầu tiên tại Việt Nam - Cao nguyên đá Ðồng Văn. Ðây là 1 trong 3 công viên địa chất toàn cầu của nước ta được UNESCO công nhận (cùng với Công viên địa chất non nước Cao Bằng, Công viên địa chất Ðắk Nông). Nói đến công viên địa chất là nói đến con người, địa chất, địa mạo, khảo cổ… Ði sâu vào khám phá địa chất của Cao nguyên đá Hà Giang, với thế giới hang động đa dạng gồm: hang sâu, hang dài, hang nước, hang khô, được tích tụ qua hàng triệu năm… Ðây là đề tài khó, ít người khai thác.