ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ ba, 3-10-23 17:06:22

Bài trừ tham nhũng vặt

Báo Cà Mau (CMO) Bên cạnh đấu tranh vạch trần và xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể với những đại án, những vụ án của dự án lớn về kinh tế thời gian qua thì Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến vấn đề chống tham nhũng vặt. “Chủ trương của Đảng, của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Nghị quyết của UBTV Quốc hội về phòng chống tham nhũng đều thể hiện quyết tâm phòng chống tình trạng này”, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã chỉ rõ tại phiên họp thứ 36 về chất vấn và trả lời chất vấn của UBTV Quốc hội vừa qua.

Tham nhũng vặt hiện nay là tệ nạn gây bức xúc, nhức nhối trong dự luận và Nhân dân. Nó liên quan đến đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức. “Tuy là tham nhũng vặt nhưng tác hại của nó không vặt một chút nào. Những con đê cao to hùng vĩ có thể bị vỡ bất cứ lúc nào do những tổ mối rất nhỏ. Tham nhũng vặt tác động, làm băng hoại đạo đức của cán bộ, công chức, viên chức trong quá trình thực thi nhiệm vụ, làm xói mòn niềm tin của người dân, doanh nghiệp”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Thời gian qua, có nhiều đại biểu, nhiều cử tri, Nhân dân trong tỉnh đặt vấn đề tham nhũng vặt tại các cuộc tiếp xúc cử tri. Điều này cho thấy tham nhũng vặt không dừng lại ở các dự án lớn, dự án kinh tế ngàn tỷ ở cấp cao mà đã và đang tồn tại ngay ở cấp cơ sở, từ những việc rất nhỏ giữa một bên cần giải quyết, cung ứng và một bên có trách nhiệm giải quyết, cung cấp.

Nhận diện tham nhũng vặt, theo nhiều chuyên gia không khó, nhưng cái khó là ở khâu ai sẽ là người đứng ra vạch trần chuyện tham nhũng vặt ấy? Bởi tham nhũng vặt xuất hiện khi một bên có nhu cầu đáp ứng, cung ứng và một bên là cán bộ, công chức, viên chức thực thi nhiệm vụ có trách nhiệm giải quyết, cung ứng dịch vụ ấy. Nghĩa là, người muốn được thì lúc nào cũng có tâm lý được nhanh, được hiệu quả tốt nên sẵn sàng chi một ít phí để gọi là có trước có sau cho phía bên cung ứng dịch vụ (nhiệm vụ buộc họ phải thực hiện).

Ở Cà Mau, thời gian qua, vấn đề tham nhũng vặt cũng đã xuất hiện, bị vạch trần và xử lý nghiêm. Trong đó phải kể đến vụ lập quỹ đen ở Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau; Rồi vụ ông Trưởng phòng Thanh tra tham nhũng của Thanh tra tỉnh bị bắt; Vụ công chức địa chính phường nhận tiền của người dân để giải quyết nhanh thủ tục hành chính liên quan đến đất đai trái quy định; Kể cả cách chức một phó chủ tịch UBND phường vì nhận tiền của người dân sai quy định; Thậm chí UBND tỉnh đã chỉ đạo nghiêm khắc cách chức một chủ tịch UBND xã và rút lại quyết định công nhận xã nông thôn mới vì liên quan đến vấn đề cho thuê đất công không minh bạch…

Minh hoạ: Minh Tấn

Không bi oan mà nói vấn đề được phát giác, xử lý chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Bởi vẫn còn đâu đó âm ỉ của những sự thoả thuận ngầm, như sự việc ở những lớp học bồi dưỡng kiến thức, nâng cao kỹ năng, nâng cao trình độ chuyên môn lại huy động mỗi lần vài chục triệu đồng tiền quỹ. Mục đích dùng để thết đãi, để ngầm bôi trơn trong các đợt kiểm tra, kỳ thi hết môn…

Ai sẽ là người đứng ra vạch trần? Chưa một ai. Bởi tiềm ẩn trong những tập thể nhỏ bé ấy là những cá nhân, ai cũng vì lợi ích riêng của mình để rồi ai sao mình vậy nhằm đạt mục tiêu. Tất cả những biểu hiện ấy đang là khu vực đắc địa để dung dưỡng tham nhũng vặt và nó sẽ vẫn có đất để phát triển.

Để đấu tranh phòng chống tham nhũng vặt đã có nhiều giải pháp đề ra, đó là chính sách, pháp luật trên lĩnh vực quản lý đời sống xã hội phải đồng bộ, không còn chồng chéo vướng mắc. Bởi không có sự chồng chéo trong thực thi pháp luật của cả người thực thi và người kiểm tra, cơ quan thanh tra, kiểm toán thì sẽ tránh chuyện nhũng nhiễu, sách nhiễu.

Đồng thời, phải hoàn thiện các quy định về quy chế, quy trình trong trách nhiệm thực thi đạo đức công vụ, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu. Phải đẩy mạnh cải cách hành chính công khai, minh bạch, gắn ứng dụng công nghệ thông tin cung cấp dịch vụ công cấp độ 4 lan toả sâu rộng trong Nhân dân.

Kế đến, cần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giàu sức chiến đấu. Dám lên án, phê phán những điều sai trái; Dám đấu tranh bảo vệ cái đúng; Không ngán ngại, nể nang, né tránh. Ngay cả trong công tác quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm, luân chuyển cũng hết sức cần công khai, minh bạch, nhất là ở các ngành có rủi ro cao, vị trí người đứng đầu.

Đồng thời, cần nâng cao ý thức pháp luật trong Nhân dân, phát huy vai trò giám sát của Nhân dân và các phương tiện truyền thông, đề cao thượng tôn pháp luật.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc. Và cũng đã tổ chức hội nghị toàn quốc về vấn đề này nhằm chấn chỉnh nhũng nhiễu, sách nhiễu, vòi vĩnh của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi nhiệm vụ. Tới đây, hy vọng sẽ tạo ra sự chuyển biến lớn trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng vặt./.

Phong Phú

Bài trừ tham nhũng vặt

(CMO) Bên cạnh đấu tranh vạch trần và xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể với những đại án, những vụ án của dự án lớn về kinh tế thời gian qua thì Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến vấn đề chống tham nhũng vặt. “Chủ trương của Đảng, của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Nghị quyết của UBTV Quốc hội về phòng chống tham nhũng đều thể hiện quyết tâm phòng chống tình trạng này”, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã chỉ rõ tại phiên họp thứ 36 về chất vấn và trả lời chất vấn của UBTV Quốc hội vừa qua.

Thông báo kết quả cuộc thi “Thầy trò cùng vượt khó” năm học 2018-2019

BAN TỔ CHỨC THÔNG BÁO KẾT QUẢ CUỘC THI “THẦY TRÒ CÙNG VƯỢT KHÓ” NĂM HỌC 2018-2019

Đề nghị thu hồi hợp đồng giao khoán đất rừng của ông Lâm Đùa

(CMO) Vừa qua, Báo Cà Mau có nhận đơn của bà Lâm Thị Gom và ông Đồng Văn Nhì, ấp Nhưng Miên, xã Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển. Đơn phản ánh việc Ban Quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên ký hợp đồng giao khoán rừng và đất rừng sản xuất thửa số 5 cho ông Lâm Đùa (Hợp đồng số 2128/2015-RSX có giá trị đến năm 2035) là không hợp lý, bởi vợ chồng bà đã định cư, sản xuất, quản lý phần đất này từ năm 1996 đến nay.

Công an tỉnh Cà Mau trả lời đơn yêu cầu của bà Nguyễn Thuý Hằng

(CMO) Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC45) Công an tỉnh Cà Mau trả lời đơn yêu cầu của bà Nguyễn Thuý Hằng thường trú tại Khóm 1, thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình:

Tất cả vì lợi ích cộng đồng

(CMO)“Việc Nhà nước cắm cột điện gần sát nhà tôi (khoảng cách 0,1 m) là rất nguy hiểm, đe doạ trực tiếp đến sinh mạng gia đình tôi nếu có sự cố điện xảy ra, nhất là khi thời tiết thất thường như hiện nay. Tôi đã gởi đơn yêu cầu đến nhiều cơ quan chức năng có liên quan nhưng vấn đề vẫn không được giải quyết thoả đáng. Hiện gia đình tôi rất lo lắng khi dây điện kéo ngang sát với ban công nhà và theo đó là sự nhằng nhện của các loại dây cáp viễn thông…”. Đây là một phần nội dung được trích từ đơn yêu cầu của bà Huỳnh Thị Nguyệt, ngụ số 195/10 đường Phan Bội Châu, Khóm 4, Phường 7, TP Cà Mau.

Xung quanh vụ việc nhận và làm thất lạc bằng Tổ quốc ghi công: Ðã xử lý các cá nhân liên quan

Liên quan đến sự vụ nhận hộ bằng Tổ quốc ghi công và bị thất lạc ở xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, ngày 27/12, trao đổi với phóng viên Báo Cà Mau, ông Nguyễn Văn Hội, Chủ tịch UBND xã Hồ Thị Kỷ, cho biết, đã xử lý trách nhiệm các cá nhân có liên quan theo trình tự và bằng hình thức phù hợp.

Cơ quan chức năng trả lời

UBND xã Tân Lộc Ðông, huyện Thới Bình, trả lời đơn yêu cầu của ông Từ Trung Thành, Ấp 1, xã Tân Lộc Ðông.

Hộp thư bạn đọc

Ðơn của bà Lâm Lệ Thu, thường trú số 162, đường Lý Văn Lâm, Khóm 2, Phường 1, TP Cà Mau, tố cáo Công ty TNHH Ðấu giá Xuyên Á tại Cà Mau, cố ý làm trái quy định về trình tự, thủ tục bán đấu giá tài sản quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất được UBND TP Cà Mau cấp ngày 9/6/2011, số sê-ri BG 237245, số vào sổ cấp GCN 00180, Thửa 126, Tờ bản đồ 47, loại đất thổ cư, diện tích 370 m2, toạ lạc tại xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau.

Cơ quan chức năng trả lời

Công an huyện Cái Nước trả lời đơn yêu cầu của ông Võ Thanh Sang, thường trú số 151, đường 23/8, Khóm 2, Phường 7, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, xung quanh việc hợp đồng bán đấu giá thanh lý phế liệu lô xe mô-tô bị tịch thu do vi phạm hành chính, số lượng 233 chiếc, của Công an huyện Cái Nước:

Hộp thư bạn đọc

Ðơn của ông Nguyễn Hoàng Em, thường trú ấp Ninh Lợi, xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu. Chỗ ở hiện nay: Khóm 10, thị trấn Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời, phản ánh, vào ngày 1/4/2007, Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ thị trấn Sông Ðốc giao phòng khám nhân đạo gắn liền với đất chiều ngang 9 m, chiều dài 60 m, toạ lạc tại Khóm 10, thị trấn Sông Ðốc, cho ông quản lý và sử dụng nhằm mục đích khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân.