(CMO) Cùng với người dân các địa phương trong tỉnh, người dân huyện Ðầm Dơi kịp thời nắm bắt xu thế, quyết tâm đưa các sản phẩm đặc trưng của địa phương “lên sàn” OCOP, từ tôm khô Sông Ðầm, đến tôm chà bông, tôm rang Ngọc Giàu, ba khía Ðầm Dơi, mắm cá mào gà Ðầm Dơi… Hiện nay, bánh phồng tôm của Hợp tác xã (HTX) nuôi trồng thuỷ sản Hồng Hoa (xã Tân Duyệt) đang hoàn thiện các thủ tục, phấn đấu đưa sản phẩm này đạt chuẩn OCOP trong năm nay.
Anh Lâm Thanh Tiễn (chồng chị Ðỗ Hồng Hoa) đồng hành và hỗ trợ chị Hoa trong các khâu làm bánh phồng tôm. |
Để khẳng định thương hiệu riêng, chị Ðỗ Hồng Hoa, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Nuôi trồng thuỷ sản Hồng Hoa, chủ thể của bánh phồng tôm Ðầm Dơi ưu tiên chất lượng bánh. Màu sắc tự nhiên từ tôm tươi xay nhuyễn, kết hợp gia vị truyền thống; sau khi được tráng, hấp chín, bánh được phơi dưới ánh nắng mặt trời, bật lên sắc đỏ gạch từ màu con tôm, tạo nên hương vị đặc biệt cho bánh phồng tôm Ðầm Dơi.
Làm bánh phồng tôm, chị Ðỗ Hồng Hoa ưu tiên chất lượng, màu tự nhiên và vị ngọt từ tôm tươi; bánh được phơi dưới ánh nắng mặt trời, càng tăng thêm độ ngon. |
Chị Hoa đang hướng tới làm bánh phồng mix đủ vị từ các loại trái cây như: mít, thanh long, chuối, mè đen… |
Cũng như món ba khía, dù không phải ở địa phương có con ba khía ngon nhất tỉnh, nhưng với sự khéo léo, sáng tạo, người Ðầm Dơi đã có sản phẩm ba khía đạt chuẩn OCOP đầu tiên trong tỉnh và nổi tiếng khắp vùng ÐBSCL. Và nay là món bánh phồng tôm, dù ở Cà Mau có rất nhiều địa phương, nhiều tổ chức, cá nhân làm, nhưng với công thức làm bánh ưu tiên chất lượng và tự nhiên, tin rằng sản phẩm bánh phồng tôm Ðầm Dơi sẽ lấy lòng thực khách khi thử qua./.
Loan Phương thực hiện