ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 04:30:46
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Bạo lực mạng "leo thang" - Bài 2: Nhiêu khê tìm công lý

Báo Cà Mau Bạo lực mạng chính là vấn nạn không hồi kết và để lại những hậu quả vô cùng nặng nề. Mặc dù đã có những luật định riêng về an ninh mạng nhưng việc đi tìm công lý cho bản thân khi trở thành nạn nhân của vấn nạn này không hề dễ dàng.

Gian nan phân định rạch ròi

Chị N.T.B.N, 27 tuổi, ngụ Phường 9, TP Cà Mau, cho biết, mẹ chị từng là nạn nhân của bạo lực mạng xã hội. Câu chuyện bắt đầu từ khi mẹ chị và gia đình hàng xóm bên cạnh có những tranh cãi trong cuộc sống. Ðáng buồn thay, người hàng xóm này nhân lúc mẹ chị mua vật liệu xây dựng từ người quen thì quay clip và tung lên mạng xã hội, với chú thích khẳng định mẹ chị N.T.B.N ăn cắp.

Quá uất ức và bị mang tiếng với mọi người, mẹ chị N đổ bệnh. Gia đình chị đã tiến hành các thủ tục cần thiết theo hướng dẫn của luật sư để tìm lại công bằng cho người thân của mình. Chị N.T.B.N kể: “Tôi mất ròng rã 3 tháng thưa kiện. Tôi phải làm đơn gửi Sở Thông tin và Truyền thông để xin xác minh tài khoản mạng đang dùng có đúng của người đó hay không, nội dung clip bôi nhọ được đăng tải ở thời điểm nào... Ngoài ra, tôi cũng có dùng điện thoại quay clip rõ ràng, cụ thể ở trang cá nhân của đối phương để đề phòng những trường hợp xấu xảy ra. Gia đình tôi thắng kiện, được xin lỗi công khai và được bồi thường 33 triệu đồng. Tiền bạc không quan trọng, điều tôi mừng nhất là có được lời xin lỗi cho mẹ mình”.

Tương tự, trường hợp chị P.T.P.T, 25 tuổi, ngụ tại xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau, cũng tự đi tìm công lý cho mình. Câu chuyện của chị là từ vấn đề xích mích với đồng nghiệp. Thay vì chỉ dừng lại ở việc tranh cãi, người này đã đăng những dòng trạng thái xúc phạm, bôi nhọ danh dự của chị và người thân lên mạng xã hội. Ðược sự tư vấn từ luật sư, chị P.T.P.T đã lập vi bằng sẵn sàng cho việc kiện tụng. Tuy nhiên, đối phương sau thời gian đôi co và kỳ kèo cũng đã nhận ra sai lầm của bản thân nên hướng giải quyết cũng ôn hoà hơn.

Chị P.T.P.T là một trong số ít người dám nhờ đến pháp luật can thiệp khi bị tấn công, bôi nhọ trên mạng xã hội.

Chị P.T.P.T cho biết: “Ban đầu, bạn đó cứng lắm, thách thức là ra toà thì đi hầu. Tôi cũng chuẩn bị sẵn sàng, đụng tới danh dự của tôi và gia đình tôi là không chấp nhận được. Sau buổi gặp giữa tôi cùng luật sư và đối phương thì họ nhận ra lỗi của mình. Chúng tôi cũng thoả thuận là bạn gỡ bài đăng và viết một bài khác đính chính, xin lỗi thì tôi sẽ bỏ qua. Câu chuyện được giải quyết khá nhẹ nhàng sau đó. Ðây cũng là bài học cho nhiều người làm gương để không dùng mạng xã hội chà đạp danh dự người khác”.

Không may mắn như chị P.T.P.T và chị N.T.B.N, chị N.H.T, 34 tuổi, ngụ tại Phường 5, TP Cà Mau lại mất số tiền nhờ luật sư can thiệp và tốn thời gian hơn 1 năm theo đuổi kiện tụng vẫn chưa có kết quả. Câu chuyện của chị N.H.T cũng từ việc tranh chấp trong công việc. Tuy nhiên, đối phương lại lôi kéo tất cả người thân đăng những bài viết bôi nhọ danh dự, xúc phạm nhân phẩm chị và gia đình chị khá nặng nề.

Chị N.H.T cho biết: “Tôi lập vi bằng chỉ sau khi người đó và người thân của chị ta đăng bài một tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, chị đó xoá Facebook, chỉ còn chồng chị ta là xác thực được địa chỉ IP nên nếu kiện tụng chỉ kiện được mỗi anh chồng của chị ta. Vụ việc của tôi là án dân sự, không phải án hình sự nên việc cưỡng chế rất khó. Toà đã nhiều lần mời lên làm việc nhưng đối phương không hợp tác. Ðến giờ đã hơn một năm, tôi tốn 50 triệu đồng tiền phí luật sư, chưa kể chi phí lập vi bằng nhưng vẫn chưa nhận được lời xin lỗi mà mình xứng đáng được nhận".

Quy định pháp luật là nền tảng

Thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau, việc làm rõ và xác minh đến xử phạt các trường hợp xúc phạm, tấn công, bôi nhọ danh dự qua mạng xã hội được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 05/2021 của Thanh tra Chính phủ, quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị phản ánh.

Có rất nhiều trường hợp bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm trên môi trường mạng nhưng khi tiến hành xác minh chủ thể thì không thể xác minh được, từ đó dẫn đến không thể tiến hành xử lý đối với các chủ thể đó (đặc biệt là mạng xã hội Facebook, TikTok).

Còn khi có đủ yếu tố căn cứ xác minh, việc xử phạt được quy định cụ thể từng hành vi vi phạm hành chính tại Nghị định số 15/2020, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện công nghệ thông tin, an toàn thông tin mạng và giao dịch điện tử (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 14/2022).

Ðối với việc tự bảo vệ mình trên không gian mạng, các quy định của pháp luật mang ý nghĩa nền tảng quan trọng, đảm bảo những hành vi vi phạm đều bị xử lý một cách nghiêm minh, công bằng; đồng thời, cũng là tiền đề góp phần xây dựng văn hoá số, hướng đến mục tiêu cao nhất là bảo vệ mỗi cá nhân và cả cộng đồng. Dù pháp luật quy định và có những chế tài đủ sức răn đe, đúng người đúng việc, nhưng việc đi tìm công lý cho bản thân khi trở thành nạn nhân của vấn nạn này lại không hề dễ dàng./.

 

Lam Khánh

Bài cuối: Trợ giúp pháp lý cho nạn nhân

 

Hồi sinh “rừng vàng, biển bạc” - Bài 3: Hồi chuông cảnh báo

Nguồn lợi thuỷ sản suy giảm đến lằn ranh “báo động đỏ” là thực trạng nhức nhối, bức thiết với Cà Mau. Ðó không chỉ là sự suy giảm thuần tuý về mặt tài nguyên mà còn kéo theo những hệ luỵ khôn lường, to lớn đối với thực tại và tương lai phát triển của tỉnh nhà. Có hàng loạt nguyên nhân được chỉ ra, nhưng sâu xa nhất vẫn là tâm thế hành xử của con người với thiên nhiên. “Rừng vàng, biển bạc” ở Cà Mau đang bị tổn thương bởi sự vô tâm, thờ ơ của chính con người.

Hồi sinh “rừng vàng, biển bạc” - Bài 2: Cá đồng kêu cứu

Hệ sinh thái ngập ngọt với nguồn lợi cá đồng dồi dào ở Cà Mau đang đối diện với thời khắc cam go. Vựa cá đồng huyền thoại vùng U Minh Hạ ngày nào giờ chỉ còn lại trong những câu chuyện đượm nỗi nhớ tiếc đến xót xa. Cà Mau giờ dần vắng bóng mùa tát đìa, chụp lưới ăn Tết. Mặt sông rạch thưa tiếng cá quẫy đuôi, đớp mồi. Con cá đồng Cà Mau đang đi đâu, về đâu?...

Hồi sinh “rừng vàng, biển bạc”

Hồi sinh “rừng vàng, biển bạc”, giữ gìn, tái tạo và phát triển nguồn lợi thuỷ sản đang là vấn đề cấp thiết cho hiện tại, cho cả tương lai của vùng đất địa đầu cực Nam Tổ quốc.

Chống sạt lở - Hành trình của nỗ lực và tâm huyết - Bài cuối: Gỡ khó từ chính sách

Cà Mau được xác định là tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế biển, nhiều vị trí ven biển được đầu tư các dự án phát triển dịch vụ du lịch, dịch vụ hậu cần nghề cá, dự án phát triển điện gió, điện năng lượng mặt trời. Nếu những khó khăn, vướng mắc trong xã hội hoá được tháo gỡ kịp thời không chỉ giúp tỉnh phòng, chống, khắc phục sạt lở, mà còn khai thác hết tiềm năng, phát triển kinh tế - xã hội.

Chống sạt lở - Hành trình của nỗ lực và tâm huyết - Bài 2: Nhiều cách làm hay

Những năm qua, với sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và sự nỗ lực của địa phương, nhiều công trình phòng, chống sạt lở bờ biển của tỉnh đã được triển khai thực hiện, góp phần đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân, giảm nhẹ thiệt hại do sạt lở gây ra.

Chống sạt lở - Hành trình của nỗ lực và tâm huyết - Bài 1: Hiểm hoạ đe doạ cuộc sống

Hàng loạt những giải pháp kè từ vật liệu địa phương, kè bản nhựa, cho đến kè rọ đá, kè ngầm tạo bãi, kè đá đổ, kè áp bờ... đã được triển khai trong bối cảnh nguồn lực còn nhiều khó khăn.

Ngăn dòng "chảy máu" chất xám - Bài cuối: Cần cơ chế "giữ chân" nhân tài

Trong tổng số 107 ứng viên tốt nghiệp về nước, có 28 trường hợp đã xin thôi việc, nghỉ việc, chuyển công tác và 10 trường hợp bồi hoàn kinh phí đào tạo. Con số này cho thấy nguồn nhân lực mà tỉnh đào tạo đã biến động tiêu cực. Ngay thời điểm này cần có những cơ chế đặc thù để thu hút và giữ chân nhân tài, phục vụ cho sự phát triển, nhất là những mục tiêu mang tầm chiến lược trong tương lai.

Ngăn dòng "chảy máu"chất xám - Bài 2: Ðừng để "chùn bước" tại quê nhà

Chương trình Ðề án Mekong 1.000 triển khai tại các tỉnh, thành phố được các địa phương chọn lựa ứng viên đưa đi đào tạo theo vị trí đang thiếu hụt và có nhu cầu cần đào tạo. Thế nhưng, sau khi trở về quê hương, có những du học sinh tốt nghiệp loại ưu, với học vị là tiến sĩ, thạc sĩ nhưng vẫn cầm đơn đi xin việc.

Ngăn dòng "chảy máu"chất xám

Gần 10 năm trở về quê hương sau khi kết thúc khoá học tại nước ngoài, những du học sinh của Ðề án Mekong 1000 giờ vẫn còn trăn trở, thấp thỏm khi làm việc chưa phù hợp với trình độ đào tạo. Họ đều có chung mong muốn là được cống hiến hết phần năng lực, kiến thức đã học để phục vụ quê hương. Song, môi trường làm việc tại tỉnh Cà Mau hiện nay vẫn còn những bất cập, khiến một số người lựa chọn phương án hoàn lại chi phí đào tạo; một số khác chấp nhận làm việc tại tỉnh với vị trí chưa đúng với chuyên môn, ngành nghề được đào tạo. Từ đó, rất cần những giải pháp kịp thời, nhằm ngăn dòng "chảy máu" chất xám.

Nhiêu khê đòi lại tiền chuyển khoản... nhầm - Bài cuối: Trách nhiệm của ngân hàng và người nhận nhầm

Tiền chuyển nhầm là tài sản của người khác, không phải của người nhận. Do đó, người nhận tiền chuyển nhầm có nghĩa vụ hoàn trả lại cho người chuyển để tránh gặp rủi ro về pháp lý. Nếu cố tình chiếm hữu, sử dụng số tiền này, sau khi đã nhận được thông báo từ phía ngân hàng (NH) thì tuỳ theo tính chất, mức độ, có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.