ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 03:27:56
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Bạo lực mạng "leo thang"

Báo Cà Mau Khi các phương tiện truyền thông, mạng xã hội phát triển, mở rộng, bên cạnh những mặt tích cực hỗ trợ cho việc giao tiếp, tìm kiếm thông tin... những hệ luỵ và mặt trái của nó cũng xuất hiện ngày một dày đặc, nặng nề hơn. Phổ biến nhất hiện nay chính là tình trạng "bạo lực mạng" leo thang. Chúng đe doạ, bắt nạt, thậm chí ngược đãi về mặt tinh thần đối với mọi người, ở mọi lứa tuổi.

Bài 1: Chuyện không của riêng ai

Những câu chuyện bạo lực tưởng chừng chỉ diễn ra trên thế giới ảo nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ, thể chất, tâm lý... ở thế giới thực. Ngay cả với những người mạnh mẽ vượt qua, nhưng có ai dám chắc họ không chịu những tổn thương nào về tinh thần?

Biến tướng, tinh vi

Nhiều người vẫn suy nghĩ thế giới ảo là vô hại, không thể tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống thực tế, nhưng đây lại là điều sai lầm nghiêm trọng. Từ những câu chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống, các đối tượng đã dùng mạng xã hội thành nơi chỉ trích, mỉa mai, cãi vã... Không chỉ lứa tuổi học sinh, sinh viên, chúng ta còn bắt gặp những cuộc đấu khẩu bởi những người lớn, người trưởng thành, có ý thức và tư duy hoàn thiện. Không dừng ở việc chửi mắng, xúc phạm nhau bằng những lời nói, họ còn tung hình ảnh, clip... để hạ nhục nhau. Ðây là hành vi kém văn hoá, rất cần lên án.

Câu chuyện của người bình thường đã đủ phức tạp, với những người nổi tiếng, có tên tuổi và sức ảnh hưởng càng kéo theo nhiều biến tướng. Khi đó, bạo lực mạng diễn ra càng đem lại hậu quả to lớn gấp nhiều lần.

Bạo lực mạng đang là vấn nạn cho toàn xã hội và tác động trực tiếp lên đời sống tinh thần của con người. (Ảnh minh hoạ). Nguồn: Internet

Những hot Facebooker, hot TikToker đã có lượng fan theo dõi, ủng hộ riêng chắc chắn sẽ có những người yêu mến bênh vực, bảo vệ, đôi khi bất chấp lý lẽ, đúng - sai. Cuối cùng, người chịu thiệt thòi nhất chính là người bị tấn công. Nếu bị những người bình thường dùng bạo lực mạng sẽ chịu ảnh hưởng một, thì khi bị người đã có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tấn công sẽ phải chịu ảnh hưởng gấp nhiều lần.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp, người bị bạo lực mạng lại chính là những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội. Khi họ không làm vừa lòng số đông hay có hành vi gây tranh cãi, lập tức một lực lượng đông đảo tự cho là cư dân mạng, là công chúng sẽ ồ ạt dùng lời lẽ cay nghiệt, nặng nề, mắng chửi thô bạo, gây ảnh hưởng không nhỏ đến suy nghĩ, tâm lý, đôi khi là sức khoẻ, tinh thần của nạn nhân. Kinh khủng hơn, khi bạo lực mạng không chỉ diễn ra một mình, mà còn là nhiều người cùng rủ nhau "bạo lực mạng hội đồng" thì sức ép và sự lan rộng càng tăng lên gấp bội.

Mạng xã hội luôn tồn tại hai mặt: tích cực và tiêu cực, đòi hỏi người sử dụng phải tỉnh táo, thông minh.  (Ảnh minh hoạ).

Một khảo sát của Chương trình nghiên cứu Internet và Xã hội (VPIS) vào năm 2023, cho thấy, 78% người dùng mạng tại Việt Nam khẳng định từng là nạn nhân hoặc biết những trường hợp phát ngôn gây thù ghét trên mạng xã hội; 61,7% từng chứng kiến hoặc trở thành nạn nhân của trò nói xấu, phỉ báng, bôi nhọ danh dự và 46,6% từng bị vu khống, bịa đặt thông tin.

Hệ luỵ về sức khoẻ, tinh thần

Nạn nhân trong các vụ bạo lực mạng gần như bất lực trong việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, vì cách duy nhất họ có thể làm là yêu cầu gỡ thông tin phỉ báng, bôi nhọ mình trên mạng xã hội. Song, điều đó thường khó khăn và cũng không ngăn được sự lan truyền của thông tin đó.

Các bạn trẻ là đối tượng chịu bạo lực mạng thường xuyên và liên tục.

Từ sự bất lực này dẫn đến tuyệt vọng và áp lực tinh thần; khi bị đè nén càng lâu dẫn đến những tổn thương tâm lý càng nặng nề như trầm cảm, rối loạn cảm xúc..., thậm chí gây ám ảnh cả đời. Những hành vi bạo lực mạng đã trở thành mối đe doạ lớn các quyền con người của hàng tỷ người trên thế giới.

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Thái Thanh Trúc, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu của Trường Ðại học Y Dược TP Hồ Chí Minh: “Bạo lực mạng không chừa bất cứ đối tượng nào. Khi chưa gặp chuyện, chúng ta đều nghĩ rằng mình sẽ có đủ năng lực và vững vàng tâm lý để đối mặt, xử lý, nhưng đến khi sự việc xảy ra mới hiểu sức ép tinh thần và những vấn đề kéo theo đó là ngoài sức tưởng tượng. Ðây là hành vi có thể không gây hại trực tiếp cho thể chất nhưng để lại những hậu quả nặng nề về mặt tinh thần cho nạn nhân, đặc biệt là lứa tuổi vị thành niên. Học sinh thường bị bắt nạt qua trang mạng xã hội chiếm tỷ lệ cao nhất, với 23,3%. Hình thức học sinh thường dùng để bắt nạt trực tuyến người khác là nhóm chat, với 3,8%. Hành vi học sinh thường bị bắt nạt trực tuyến nhiều nhất là nói những điều không tốt (ví dụ như đặt biệt danh hoặc đem ra làm trò đùa) bằng tin nhắn điện thoại/qua mạng, chiếm 22,1%”.

Không chỉ ảnh hưởng tới sức khoẻ tinh thần, hậu quả của bạo lực mạng với quyền con người ở Việt Nam cũng ngày càng bị đe doạ. Tại Việt Nam, theo pháp luật, hành vi bạo lực mạng xâm phạm đến quyền được bảo hộ về danh dự, nhân phẩm và tính mạng, sức khoẻ của con người đã được Hiến pháp 2013 và nhiều luật chuyên ngành bảo vệ. Thế nhưng, do tính chất mới mẻ và phức tạp của không gian mạng, chúng ta vẫn chưa có biện pháp kịp thời, hiệu quả để ngăn chặn, buộc những kẻ bạo lực mạng phải chịu trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm đạo đức vì những hành vi của chúng. Thế nên, hành trình đi tìm công lý vẫn gian nan và lắm nhiêu khê./.

 

Lam Khánh

Bài 2: Nhiêu khê tìm công lý

 

Hồi sinh “rừng vàng, biển bạc” - Bài 3: Hồi chuông cảnh báo

Nguồn lợi thuỷ sản suy giảm đến lằn ranh “báo động đỏ” là thực trạng nhức nhối, bức thiết với Cà Mau. Ðó không chỉ là sự suy giảm thuần tuý về mặt tài nguyên mà còn kéo theo những hệ luỵ khôn lường, to lớn đối với thực tại và tương lai phát triển của tỉnh nhà. Có hàng loạt nguyên nhân được chỉ ra, nhưng sâu xa nhất vẫn là tâm thế hành xử của con người với thiên nhiên. “Rừng vàng, biển bạc” ở Cà Mau đang bị tổn thương bởi sự vô tâm, thờ ơ của chính con người.

Hồi sinh “rừng vàng, biển bạc” - Bài 2: Cá đồng kêu cứu

Hệ sinh thái ngập ngọt với nguồn lợi cá đồng dồi dào ở Cà Mau đang đối diện với thời khắc cam go. Vựa cá đồng huyền thoại vùng U Minh Hạ ngày nào giờ chỉ còn lại trong những câu chuyện đượm nỗi nhớ tiếc đến xót xa. Cà Mau giờ dần vắng bóng mùa tát đìa, chụp lưới ăn Tết. Mặt sông rạch thưa tiếng cá quẫy đuôi, đớp mồi. Con cá đồng Cà Mau đang đi đâu, về đâu?...

Hồi sinh “rừng vàng, biển bạc”

Hồi sinh “rừng vàng, biển bạc”, giữ gìn, tái tạo và phát triển nguồn lợi thuỷ sản đang là vấn đề cấp thiết cho hiện tại, cho cả tương lai của vùng đất địa đầu cực Nam Tổ quốc.

Chống sạt lở - Hành trình của nỗ lực và tâm huyết - Bài cuối: Gỡ khó từ chính sách

Cà Mau được xác định là tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế biển, nhiều vị trí ven biển được đầu tư các dự án phát triển dịch vụ du lịch, dịch vụ hậu cần nghề cá, dự án phát triển điện gió, điện năng lượng mặt trời. Nếu những khó khăn, vướng mắc trong xã hội hoá được tháo gỡ kịp thời không chỉ giúp tỉnh phòng, chống, khắc phục sạt lở, mà còn khai thác hết tiềm năng, phát triển kinh tế - xã hội.

Chống sạt lở - Hành trình của nỗ lực và tâm huyết - Bài 2: Nhiều cách làm hay

Những năm qua, với sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và sự nỗ lực của địa phương, nhiều công trình phòng, chống sạt lở bờ biển của tỉnh đã được triển khai thực hiện, góp phần đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân, giảm nhẹ thiệt hại do sạt lở gây ra.

Chống sạt lở - Hành trình của nỗ lực và tâm huyết - Bài 1: Hiểm hoạ đe doạ cuộc sống

Hàng loạt những giải pháp kè từ vật liệu địa phương, kè bản nhựa, cho đến kè rọ đá, kè ngầm tạo bãi, kè đá đổ, kè áp bờ... đã được triển khai trong bối cảnh nguồn lực còn nhiều khó khăn.

Ngăn dòng "chảy máu" chất xám - Bài cuối: Cần cơ chế "giữ chân" nhân tài

Trong tổng số 107 ứng viên tốt nghiệp về nước, có 28 trường hợp đã xin thôi việc, nghỉ việc, chuyển công tác và 10 trường hợp bồi hoàn kinh phí đào tạo. Con số này cho thấy nguồn nhân lực mà tỉnh đào tạo đã biến động tiêu cực. Ngay thời điểm này cần có những cơ chế đặc thù để thu hút và giữ chân nhân tài, phục vụ cho sự phát triển, nhất là những mục tiêu mang tầm chiến lược trong tương lai.

Ngăn dòng "chảy máu"chất xám - Bài 2: Ðừng để "chùn bước" tại quê nhà

Chương trình Ðề án Mekong 1.000 triển khai tại các tỉnh, thành phố được các địa phương chọn lựa ứng viên đưa đi đào tạo theo vị trí đang thiếu hụt và có nhu cầu cần đào tạo. Thế nhưng, sau khi trở về quê hương, có những du học sinh tốt nghiệp loại ưu, với học vị là tiến sĩ, thạc sĩ nhưng vẫn cầm đơn đi xin việc.

Ngăn dòng "chảy máu"chất xám

Gần 10 năm trở về quê hương sau khi kết thúc khoá học tại nước ngoài, những du học sinh của Ðề án Mekong 1000 giờ vẫn còn trăn trở, thấp thỏm khi làm việc chưa phù hợp với trình độ đào tạo. Họ đều có chung mong muốn là được cống hiến hết phần năng lực, kiến thức đã học để phục vụ quê hương. Song, môi trường làm việc tại tỉnh Cà Mau hiện nay vẫn còn những bất cập, khiến một số người lựa chọn phương án hoàn lại chi phí đào tạo; một số khác chấp nhận làm việc tại tỉnh với vị trí chưa đúng với chuyên môn, ngành nghề được đào tạo. Từ đó, rất cần những giải pháp kịp thời, nhằm ngăn dòng "chảy máu" chất xám.

Nhiêu khê đòi lại tiền chuyển khoản... nhầm - Bài cuối: Trách nhiệm của ngân hàng và người nhận nhầm

Tiền chuyển nhầm là tài sản của người khác, không phải của người nhận. Do đó, người nhận tiền chuyển nhầm có nghĩa vụ hoàn trả lại cho người chuyển để tránh gặp rủi ro về pháp lý. Nếu cố tình chiếm hữu, sử dụng số tiền này, sau khi đã nhận được thông báo từ phía ngân hàng (NH) thì tuỳ theo tính chất, mức độ, có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.