(CMO) Chuối xiêm là loại cây trồng rất phù hợp và phổ biến ở vùng đất U Minh. Tuy nhiên, thị trường giá chuối hiện nay khá bấp bênh và định hướng đầu ra vẫn còn rất mịt mờ.
Đang thu hoạch chuối để bán cho thương lái, bà Nguyễn Thị Lệ Thơ, Ấp 12, xã Khánh Lâm, không khỏi lo lắng: “Lúc trước chuối cũng được giá 5 ngàn đồng/kg, nhưng hiện tại chỉ còn 1.600 đồng/kg. Mặc dù bắp chuối cũng góp một phần tăng thêm thu nhập nhưng giá rớt từ 9 ngàn đồng/kg xuống còn 5 ngàn đồng/kg. Mới được mùa, tôi dự định cuốc đất lên để trồng và cải tạo thêm, nhưng tình hình giá cả hiện nay thì không thể thực hiện được nữa. Sắp tới, tôi cũng không biết có nên giữ lại cây chuối hay không?”.
Bà Nguyễn Thị Lệ Thơ, 53 tuổi, Ấp 12, xã Khánh Lâm, huyện U Minh, lo lắng vì giá chuối bấp bênh. |
Được biết, diện tích gia đình bà Thơ trồng chuối gần 1,3 ha. Cứ khoảng 10 ngày sẽ cho thu hoạch 1 lần, khoảng 500 kg, có khi lên đến 1 tấn chuối trái; Bắp chuối từ vài chục ký đến hơn 100 kg. Tuy năng suất chuối thu được không thấp nhưng giá cả lại khá bấp bênh. Vì vậy, người dân nơi đây không khỏi lo âu trước tình hình này.
Hiện nay, dựa theo một số hướng dẫn, khuyến cáo của ngành chuyên môn, người dân áp dụng nhiều giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng cho cây chuối. Đáng kể đến là việc chuyển từ trồng chuối xiêm năng suất thấp sang trồng chuối cấy mô, tổng diện tích khoảng 350 ha (tập trung ở các xã: Khánh Lâm, Khánh An, Nguyễn Phích, Khánh Thuận...).
Tại Ấp 12, xã Khánh Lâm, ông Võ Minh Giàu dùng hết 6 ha trồng lúa chuyển sang trồng chuối cấy mô. Sau gần 1 năm trồng, cây bắt đầu cho thu hoạch. Cứ 7-10 ngày, ông thu hoạch 1 lần, tối thiểu 2 tấn, chưa kể bắp chuối. Tuy sản lượng nhiều và bán cho thương lái lớn nhưng giá chuối vẫn chỉ ở mức 1.900 đồng/kg.
Phó trưởng Phòng NN&PTNT Đỗ Thanh Dân trần tình: “Diện tích trồng chuối trên toàn huyện khoảng 2.800 ha. Trong đó, chuối cấy mô chiếm 350 ha, năng suất đạt 30-45 tấn/ha (tuỳ thuộc vào mật độ thâm canh). Vì thế, mô hình này đang được triển khai, nhân rộng và hướng đến thương hiệu chuối xiêm sạch. Tuy nhiên, trên địa bàn số lượng cơ sở chế biến mặt hàng này còn hạn chế. Bên cạnh đó, các công ty chế biến ở các tỉnh khác cũng chưa chú trọng đến nguyên liệu vùng này nên việc đầu ra và định hướng xuất khẩu vẫn còn rất khó”./.
Lưu Ngọc