ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 21-11-24 18:04:00
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Bớt thủ tục, giảm chi phí

Báo Cà Mau Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 490/QÐ-TTg ngày 7/5/2018. Trọng tâm của chương trình là phát triển sản phẩm có lợi thế ở mỗi địa phương. Ðối với tỉnh Cà Mau, chương trình đã mang về những kết quả thiết thực, tuy nhiên, theo đánh giá của các chủ thể tham gia chương trình, quá trình làm hồ sơ thủ tục còn khá nhiêu khê và kinh phí đầu tư ban đầu để chứng nhận sản phẩm OCOP cũng khá lớn.

Có nhiều dịp đi cùng đoàn kiểm tra sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh, chúng tôi nắm và ghi nhận được nhiều thông tin từ chủ thể OCOP, cũng như tâm tình của cán bộ phụ trách OCOP ở các địa phương. Chị Dương Kiều Lam, ấp Gành Hào 2, xã Hoà Tân, TP Cà Mau, cho biết: "Tôi đã có 1 sản phẩm được chứng nhận OCOP 3 sao (tôm khô) năm 2021. Dự kiến năm nay sẽ đăng ký thêm 1 sản phẩm OCOP nữa. Tuy nhiên, thực tế có quá nhiều thủ tục, phải đến nhiều cơ quan chức năng xác nhận, mất rất nhiều thời gian, công sức và chi phí. Tình thiệt, chúng tôi may là nhờ có cán bộ phụ trách OCOP thành phố và chính quyền địa phương hỗ trợ, hướng dẫn nhiệt tình nên mới sớm hoàn thiện hồ sơ, chứ bản thân tự làm thì rất khó. Nhất là những hộ kinh doanh nhỏ lẻ ở vùng nông thôn, hạn chế kiến thức, việc làm hồ sơ, thủ tục càng khó khăn hơn".

Chị Dương Kiều Lam tham gia trưng bày sản phẩm OCOP trong khuôn khổ hoạt động của sự kiện “Cà Mau - Ðiểm đến 2024”.

Ông Quách Ngọc Tệt, hộ kinh doanh Quách Tệt, Khóm 4, Phường 7, TP Cà Mau, cho biết, cơ sở hiện có 3 sản phẩm OCOP 3 sao gồm: bột gạo lứt hạt sen mè đen, bột gạo lứt đậu đen xanh lòng mè đen và bột ngũ cốc. Dự kiến năm nay sẽ nâng hạng 3 sản phẩm này lên OCOP 4 sao và tham gia thêm 2 sản phẩm OCOP 3 sao.

"Trong quá trình làm hồ sơ OCOP, phải nói có quá nhiều thủ tục, giấy tờ liên quan, đa phần các chủ thể phải nhờ cán bộ phụ trách OCOP và chính quyền địa phương tiếp sức, hỗ trợ, nếu tự làm thì nhiều chủ thể sẽ rất nản. Hiện nay, các sản phẩm OCOP 3 sao của cơ sở sắp hết hạn chứng nhận, tôi chưa biết làm thế nào để đăng ký lại, chắc nhờ cán bộ phụ trách tư vấn hỗ trợ để được chứng nhận lại, sau đó đăng ký nâng hạng lên 4 sao, khá nhiều thủ tục phải làm. Ðặc biệt, khi nâng hạng 4 sao, cơ sở lo ngại vấn đề chi phí làm chứng nhận tiêu chuẩn HACCP (khoảng 100 triệu đồng), dù nghe nói được tỉnh hỗ trợ 50% nhưng với mức phí còn lại 50 triệu đồng, cùng vớichi phí đăng ký mới sản phẩm OCOP khoảng 30 triệu đồng và các khoản khác không hề nhỏ. Trong khi đó, thời gian chứng nhận sản phẩm OCOP chỉ 3 năm thì phải làm hồ sơ để được chứng nhận lại, chủ thể tiếp tục bỏ ra chi phí làm lại", ông Tệt chia sẻ.

Ông Quách Ngọc Tệt (bìa trái) mong tinh gọn thủ tục và giảm nhẹ chi phí tạo điều kiện thuận lợi cho chủ thể.

Ông Trà Minh Nhật, chuyên viên phụ trách OCOP, Phòng Kinh tế TP Cà Mau, cho biết, đến nay thành phố có tổng số 29 sản phẩm OCOP, của 17 chủ thể, đã được phê duyệt (4 sản phẩm đạt 4 sao, 25 sản phẩm đạt 3 sao), trong đó có 4 sản phẩm/2 chủ thể hết hạn OCOP (bánh phồng tôm sú, bánh phồng tôm đất, bánh phồng 38% tôm của Công ty TNHH SX-XD-TM Phúc Thịnh và mật ong RUM Cà Mau của hộ kinh doanh RUM Cà Mau). Hiện Phòng Kinh tế đang vận động, hỗ trợ các chủ thể có sản phẩm hết hạn chứng nhận OCOP lập hồ sơ để xét điều kiện công nhận lại.

"Ðể hoàn thiện hồ sơ OCOP, chủ thể phải thực hiện nhiều giấy tờ, chứng nhận có liên quan và phải đến nhiều cơ quan chức năng để xác nhận, hoàn thiện thủ tục, nếu chủ thể tự làm thì rất khó. Vì thế, để tạo điều kiện thuận lợi cho chủ thể, thời gian qua, người phụ trách lĩnh vực OCOP ở cơ sở tích cực hướng dẫn, hỗ trợ chủ thể trong quá trình làm hồ sơ OCOP, từ đó giúp nhiều chủ thể sớm hoàn thiện hồ sơ, góp phần đạt chỉ tiêu kế hoạch phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn thành phố", ông Nhật cho biết thêm.

Cà Mau hiện có 142 sản phẩm OCOP, trong đó có 29 sản phẩm 4 sao, 113 sản phẩm 3 sao. Dự kiến năm 2024 sẽ phát triển mới và tiêu chuẩn hoá ít nhất 40 sản phẩm, trong đó công nhận mới ít nhất 30 sản phẩm 3-4 sao. Thực tế cho thấy, việc thực hiện Chương trình OCOP đang mở ra hướng phát triển với các sản phẩm có lợi thế, đặc trưng ở địa phương. Nếu như trước đây, người tiêu dùng chỉ biết đến ít thương hiệu sản phẩm của địa phương, thì giờ đây, thông qua Chương trình OCOP, nhiều nông sản ở các vùng miền, địa phương trong tỉnh đã được nhiều người biết đến, ưa chuộng và tin dùng nhờ những hoạt động hội chợ, kết nối giao thương cho sản phẩm OCOP trên khắp cả nước.

Chị Lý Anh Thư, Hợp tác xã Anh Thư, Khóm 7, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, đang hoàn thiện hồ sơ đăng ký 2 sản phẩm OCOP năm 2024, là cá cơm và cá sơn rim nước mắm.


Ðể làm hồ sơ OCOP, chủ thể phải đáp ứng các hồ sơ theo yêu cầu bắt buộc như: phiếu đăng ký ý tưởng sản phẩm, đăng ký sản phẩm; phương án, kế hoạch kinh doanh sản phẩm; giới thiệu bộ máy tổ chức; giấy đăng ký kinh doanh; sản phẩm mẫu. Ðồng thời, yêu cầu tài liệu minh chứng bổ sung như: giấy đủ điều kiện sản xuất; công bố chất lượng sản phẩm; tiêu chuẩn sản phẩm; phiếu kết quả kiểm tra chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn công bố; mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc, chứng nhận sở hữu trí tuệ, chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu sản phẩm; giấy xác nhận, hợp đồng, hoá đơn chứng minh việc mua bán nguyên vật liệu, hợp đồng, thoả thuận liên kết; giấy xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường, chứng minh cam kết, đánh giá tác động môi trường; bản sao tài liệu, minh chứng hoạt động kế toán của cơ sở; bản sao hợp đồng, cam kết, xác nhận về phân phối sản phẩm, xuất khẩu sản phẩm, hoạt động xúc tiến thương mại; bản sao tờ rơi, hình ảnh, phim, ghi âm, minh chứng về câu chuyện của sản phẩm; bản sao tài liệu, minh chứng về hoạt động kiểm soát chất lượng sản phẩm theo từng lô sản xuất; bản sao tài liệu, minh chứng về các thành tích, giải thưởng, bình chọn... Sau đó, phải thông qua quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm cấp huyện và tỉnh.


 

Loan Phương

 

Công tác hộ tịch ngày càng nâng chất

Toàn tỉnh có 111 công chức làm công tác hộ tịch. Ðể thực hiện tốt công tác đăng ký hộ tịch, tỉnh đã quan tâm đầu tư, bố trí đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho chuyên môn, như mỗi công chức làm công tác hộ tịch được bố trí 1 bộ máy vi tính, máy in, máy quét (scan), toàn bộ đều được kết nối Internet.

Tạo sự hài lòng cho người dân

Với mục tiêu, phương châm “lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ”, việc triển khai công tác chuyển đổi số, thực hiện Ðề án 06 của Chính phủ đã và đang mang lại những tiện ích lớn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời làm thay đổi căn bản nền hành chính thủ công sang môi trường điện tử hiện đại, tạo được sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp.

Cải tiến, sáng tạo để phục vụ Nhân dân tốt hơn

“Công việc nhiều hơn, thiết bị và công nghệ được đầu tư hiện đại, con người làm việc được tinh gọn, theo đó cần thay đổi nhận thức, phương pháp làm việc, có nhiều cải tiến, sáng tạo… để việc thực thi nhiệm vụ được đảm bảo vì mục tiêu phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn”, ông Nguyễn Sơn Ca, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh, trưởng Đoàn công tác của HĐND tỉnh giám sát cải cách hành chính về hộ tịch tại huyện U Minh, sáng 01/11, nhấn mạnh.

Xoá rào cản giữa chính quyền và người dân

Với quyết tâm hướng về người dân để cải thiện Chỉ số Cải cách hành chính (CCHC), chính quyền các cấp trong tỉnh chủ động triển khai nhiều mô hình, sáng kiến phù hợp, đã mang lại hiệu quả tích cực trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), góp phần loại bỏ rào cản giữa công dân với chính quyền địa phương, nâng cao mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp. Ðiển hình như xã Khánh An, huyện U Minh.

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, dân tin tưởng và hài lòng

Tiếp tục chương trình giám sát của Thường trực HĐND tỉnh đối với công tác Cải cách hành chính (CCHC) trong lĩnh vực hộ tịch trên địa bàn tỉnh Cà Mau, ngày 31/10, đồng chí Lê Thị Nhung, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh có buổi làm việc với UBND huyện Năm Căn về công tác này.

Cần đổi mới và cải tiến hơn trong cải cách hành chính lĩnh vực hộ tịch

“Chuyển đổi số trên các lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ, đi sâu vào đời sống xã hội, trong đó có cải cách hành chính (CCHC), đặc biệt trên lĩnh vực hộ tịch. Đã qua, chúng ta đã có nhiều chuyển biến, phần nào đã tạo được sự tin tưởng, hài lòng của người dân, nhưng theo yêu cầu phát triển công nghệ số, trước thực tiễn xã hội, chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa, có thêm nhiều cải tiến, đổi mới…”, ông Nguyễn Sơn Ca, Trưởng ban Pháp chế (HĐND tỉnh), trưởng đoàn công tác HĐND tỉnh, nêu tại buổi khảo sát của HĐND tỉnh về CCHC trên lĩnh vực hộ tịch ở huyện Thới Bình, sáng 31/10. 

Cần giải pháp, sáng kiến tạo đột phá

Ðoàn kiểm tra Cải cách hành chính (CCHC) tỉnh năm 2024 vừa kiểm tra công tác CCHC tại Sở Y tế và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), ghi nhận kết quả đạt được và góp ý, chỉ ra nhiều vấn đề cụ thể để công tác này tại các đơn vị đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Tạo nền tảng cho chính quyền số

Quyết liệt, kịp thời, thông suốt, là quyết tâm của TP Cà Mau trong thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính (CCHC). Ðến nay, địa phương đã hoàn thành 20/23 nhiệm vụ đề ra theo kế hoạch năm, đạt 87%. Thành phố tiếp tục đẩy mạnh áp dụng những giải pháp, sáng kiến mới nhằm tạo bước đột phá trong thực hiện CCHC, phát triển chính quyền điện tử - nền tảng vững chắc hướng tới chính quyền số.

Khánh Hội nâng chất lượng phục vụ

Từ đầu năm đến nay, công tác cải cách hành chính (CCHC) được xã Khánh Hội, huyện U Minh, tiếp tục triển khai đồng bộ, toàn diện trên các nội dung về cải cách thể chế, cải cách bộ máy hành chính, cải cách tài chính công, hiện đại hoá nền hành chính Nhà nước. Ðặc biệt, xã luôn chú trọng cải cách thủ tục hành chính (TTHC), nhất là thực hiện rà soát, đơn giản hoá TTHC và nâng cao chất lượng, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức.

Chú trọng mức độ hài lòng

Thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) không ngừng đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và đạt hiệu quả cao. Từ đó, giúp rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ hành chính, đáp ứng tốt hơn nhu cầu giải quyết TTHC cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.