ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 27-7-24 07:36:17
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Kỳ vọng sản phẩm OCOP du lịch đầu tiên

Báo Cà Mau Nhằm từng bước khẳng định thương hiệu, thu hút du khách, mang lại lợi ích cho các chủ thể và cộng đồng dân cư, thời gian qua, huyện U Minh tập trung xây dựng và phát triển điểm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng đạt chuẩn OCOP.

Du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng là 1 trong 6 nhóm sản phẩm thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP). Tuy nhiên, đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa có điểm du lịch sinh thái, cộng đồng nào đạt chuẩn OCOP. Từ đó cho thấy, sản phẩm OCOP của tỉnh nói chung, huyện U Minh nói riêng thuộc lĩnh vực này vẫn còn bị bỏ ngõ, chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của địa phương. Trước tình hình trên, huyện U Minh đã chỉ đạo các ngành liên quan tập trung phát triển sản phẩm OCOP lĩnh vực du lịch.

Bà Trần Hồng Ửng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho biết: “Qua khảo sát thực tế các điểm du lịch sinh thái trên địa bàn huyện, căn cứ vào các quy định, cũng như các điều kiện, Phòng và các đơn vị có liên quan thống nhất chọn Điểm Du lịch sinh thái Hương Tràm để phát triển sản phẩm OCOP. Qua đánh giá bước đầu, Hương Tràm đáp ứng cơ bản các tiêu chuẩn đề ra, hiện Phòng và các đơn vị liên quan đang tích cực hướng dẫn chủ thể khu du lịch hoàn thiện hồ sơ để trình Hội đồng Ðánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện”.

Không khí mát mẻ, trong lành là một trong những điểm nổi bật thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm tại Điểm Du lịch sinh thái Hương Tràm.

Theo quy định, để đạt chuẩn OCOP, khu du lịch phải xây dựng và đảm bảo các yêu cầu cơ bản như: tổ chức dịch vụ cộng đồng; phát triển sản phẩm; sức mạnh cộng đồng; khả năng tiếp thị; câu chuyện sản phẩm; chất lượng sản phẩm; kiến thức và cảnh quan môi trường; chất lượng về điều kiện kinh doanh dịch vụ; chất lượng an toàn và an ninh trật tự; tính hoàn thiện của quá trình dịch vụ; hoạt động trải nghiệm; quản lý và nhân viên; chất lượng sản phẩm dịch vụ du lịch; chất lượng phục vụ; tiện nghi; hoạt động thu hút khách du lịch và hàng hoá dịch vụ ăn uống, đồ lưu niệm.

Ông Giang Hoàng Hon, Giám đốc Điểm Du lịch sinh thái Hương Tràm, cho biết: “Sau khi đăng ký với chính quyền địa phương và được các ngành liên quan của huyện hướng dẫn, từ cuối năm 2023 đến nay, chúng tôi đã tập trung hoàn thiện các tiêu chí. Ðến thời điểm này, nhìn chung, điểm du lịch đảm bảo tốt các yêu cầu đề ra. Dự kiến hồ sơ sẽ được trình Hội đồng Ðánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện trong quý II năm 2024. Sau khi có kết quả đánh giá của cấp huyện, nếu đạt sẽ tiếp tục trình Hội đồng Ðánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh, phấn đấu đạt chuẩn OCOP trong năm nay”.

Thời gian qua, Điểm Du lịch sinh thái Hương Tràm tích cực tạo cảnh quan môi trường, mở thêm các dịch vụ mới lạ, đáp ứng tốt nhu cầu tham quan, trải nghiệm của du khách như: trải nghiệm nghề gác kèo ong truyền thống của người dân vùng rừng U Minh Hạ; du lịch xuyên rừng Vườn Quốc gia U Minh Hạ; trải nghiệm đặt lờ, đặt lọp, câu cá... Ðặc biệt, khu du lịch không ngừng chế biến, tạo ra các món ăn mới nhưng vẫn mang đậm tính dân dã, nét đặc trưng của địa phương.

Điểm Du lịch sinh thái Hương Tràm có nhiều tiểu cảnh rất đẹp mắt để du khách chụp ảnh lưu niệm.

Bà Trần Trúc Anh, du khách đến từ tỉnh Sóc Trăng, chia sẻ: “Ðiều tôi thích nhất khi đến với Điểm Du lịch sinh thái Hương Tràm là không khí trong lành, mát mẻ. Tôi còn được trải nghiệm bơi xuồng xuyên rừng thăm lờ, thăm lọp, những nghề mà hồi xưa mình từng làm, nay được trải nghiệm lại thấy rất thú vị, ký ức tuổi thơ lại ùa về; rồi được thưởng thức các món bánh dân gian rất ngon. Nói chung, dịch vụ ở đây rất tốt”.

Một khi được công nhận, Điểm Du lịch sinh thái Hương Tràm không chỉ là điểm du lịch đầu tiên của huyện U Minh mà còn là đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn OCOP. Ðây sẽ là tiền đề quan trọng để tỉnh, huyện phát triển sản phẩm OCOP du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng thời gian tới, góp phần đưa du lịch nông nghiệp, nông thôn phát triển theo hướng bài bản và bền vững./.

 

Trần Thể

 

Liên kết hữu ích

Nâng giá trị con cá phi

Từ chỗ không có nhiều giá trị kinh tế, hiện nay, cá phi được chế biến thành đặc sản, món ngon không thể bỏ qua khi đến Cà Mau. Ðể nâng tầm sản vật, Hợp tác xã (HTX) khô - mắm Minh Quách (ấp Bờ Ðập, xã Trần Phán, huyện Ðầm Dơi) sản xuất nhiều sản phẩm giá trị gia tăng từ cá phi. Sau nhiều nỗ lực, đến nay, các sản phẩm của HTX không chỉ mở rộng thị trường cũng như sản lượng tiêu thụ, mà còn sẵn sàng gia nhập vào sân chơi OCOP.

Giá gạo ổn định, giá vàng tăng

Thông tin từ Sở Tài chính, từ ngày 17-23/7/2024 giá gạo ổn định trở lại. Theo đó, lúa loại khô được các thương lái thu mua phổ biến ở mức giá 7.000-9.000 đồng/kg tuỳ thuộc vào chủng loại, chất lượng. Giá gạo tẻ thường tại TP Cà Mau là 17.500 đồng/kg, bình quân trong tỉnh là 18.407 đồng/kg.

Khởi nghiệp tại quê nhà

Tận dụng diện tích trong nhà, anh Trần Minh Ðăng (Ấp 2, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình) khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi rắn ri tượng. Không chỉ mở ra hướng đi mới cho gia đình, đây cũng là nguồn thu nhập giúp anh Ðăng vươn lên trong cuộc sống.

Nhiều diện tích lúa hè thu bị ngập úng do mưa

Hơn một tuần qua, do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn tỉnh Cà Mau nói chung, vùng ngọt hoá huyện Trần Văn Thời nói riêng đã hứng chịu những cơn mưa lớn kéo dài khiến gần 570 ha lúa hè thu bị ngập úng, gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân.

Khá giả nhờ cách làm mới

Dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn thử nghiệm nhiều mô hình kinh tế, nhiều hộ dân có nguồn thu nhập tốt, cải thiện đáng kể đời sống.

Giá vàng ổn định so với tuần trước

Theo báo cáo của Sở Tài chính, trên địa bàn thành phố Cà Mau, giá bán ra vàng SJC 99,99% ổn định so với tuần trước, vàng SJC 99,99% tại cửa hàng SJC Chi nhánh Cà Mau: 7.698.000 đ/chỉ.

Cầu nối lan toả tín dụng chính sách

Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là ngân hàng duy nhất thực hiện uỷ thác vốn tín dụng chính sách cho các tổ chức chính trị - xã hội. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa ngân hàng và các hội, đoàn thể, đặc biệt là thông qua các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), thời gian qua nguồn vốn tín dụng chính sách đến với người dân kịp thời, thuận lợi, hiệu quả.

Phát huy lợi thế ngành nghề nông thôn

"Phát huy tiềm năng của khu vực nông thôn, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập người dân, góp phần tôn tạo, giữ gìn, phát huy ngành nghề truyền thống gắn với phát triển kinh tế hiện đại" là một trong những mục tiêu trong Chiến lược phát triển ngành nghề nông thôn tỉnh Cà Mau đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nông sản sạch luôn có đầu ra

Nhằm liên kết, đa dạng hoá các sản phẩm nông sản sạch và ổn định đầu ra, ấp Thị Tường, xã Hoà Mỹ, huyện Cái Nước đã thành lập tổ hợp tác (THT) xây dựng mô hình trồng màu. Việc thực hiện mô hình này vừa hạn chế cỏ dại, vừa có nguồn thực phẩm cải thiện bữa ăn hằng ngày và mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

“Quỹ Tình thương” đồng hành cùng phụ nữ

Thành lập với mục đích hỗ trợ, đồng hành cùng phụ nữ trong đời sống kinh tế, “Quỹ Tình thương” đã tạo động lực cho nhiều chị em xã Biển Bạch Ðông, huyện Thới Bình, mạnh dạn phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống.