ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 05:51:30
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Kỳ vọng sản phẩm OCOP du lịch đầu tiên

Báo Cà Mau Nhằm từng bước khẳng định thương hiệu, thu hút du khách, mang lại lợi ích cho các chủ thể và cộng đồng dân cư, thời gian qua, huyện U Minh tập trung xây dựng và phát triển điểm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng đạt chuẩn OCOP.

Du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng là 1 trong 6 nhóm sản phẩm thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP). Tuy nhiên, đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa có điểm du lịch sinh thái, cộng đồng nào đạt chuẩn OCOP. Từ đó cho thấy, sản phẩm OCOP của tỉnh nói chung, huyện U Minh nói riêng thuộc lĩnh vực này vẫn còn bị bỏ ngõ, chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của địa phương. Trước tình hình trên, huyện U Minh đã chỉ đạo các ngành liên quan tập trung phát triển sản phẩm OCOP lĩnh vực du lịch.

Bà Trần Hồng Ửng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho biết: “Qua khảo sát thực tế các điểm du lịch sinh thái trên địa bàn huyện, căn cứ vào các quy định, cũng như các điều kiện, Phòng và các đơn vị có liên quan thống nhất chọn Điểm Du lịch sinh thái Hương Tràm để phát triển sản phẩm OCOP. Qua đánh giá bước đầu, Hương Tràm đáp ứng cơ bản các tiêu chuẩn đề ra, hiện Phòng và các đơn vị liên quan đang tích cực hướng dẫn chủ thể khu du lịch hoàn thiện hồ sơ để trình Hội đồng Ðánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện”.

Không khí mát mẻ, trong lành là một trong những điểm nổi bật thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm tại Điểm Du lịch sinh thái Hương Tràm.

Theo quy định, để đạt chuẩn OCOP, khu du lịch phải xây dựng và đảm bảo các yêu cầu cơ bản như: tổ chức dịch vụ cộng đồng; phát triển sản phẩm; sức mạnh cộng đồng; khả năng tiếp thị; câu chuyện sản phẩm; chất lượng sản phẩm; kiến thức và cảnh quan môi trường; chất lượng về điều kiện kinh doanh dịch vụ; chất lượng an toàn và an ninh trật tự; tính hoàn thiện của quá trình dịch vụ; hoạt động trải nghiệm; quản lý và nhân viên; chất lượng sản phẩm dịch vụ du lịch; chất lượng phục vụ; tiện nghi; hoạt động thu hút khách du lịch và hàng hoá dịch vụ ăn uống, đồ lưu niệm.

Ông Giang Hoàng Hon, Giám đốc Điểm Du lịch sinh thái Hương Tràm, cho biết: “Sau khi đăng ký với chính quyền địa phương và được các ngành liên quan của huyện hướng dẫn, từ cuối năm 2023 đến nay, chúng tôi đã tập trung hoàn thiện các tiêu chí. Ðến thời điểm này, nhìn chung, điểm du lịch đảm bảo tốt các yêu cầu đề ra. Dự kiến hồ sơ sẽ được trình Hội đồng Ðánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện trong quý II năm 2024. Sau khi có kết quả đánh giá của cấp huyện, nếu đạt sẽ tiếp tục trình Hội đồng Ðánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh, phấn đấu đạt chuẩn OCOP trong năm nay”.

Thời gian qua, Điểm Du lịch sinh thái Hương Tràm tích cực tạo cảnh quan môi trường, mở thêm các dịch vụ mới lạ, đáp ứng tốt nhu cầu tham quan, trải nghiệm của du khách như: trải nghiệm nghề gác kèo ong truyền thống của người dân vùng rừng U Minh Hạ; du lịch xuyên rừng Vườn Quốc gia U Minh Hạ; trải nghiệm đặt lờ, đặt lọp, câu cá... Ðặc biệt, khu du lịch không ngừng chế biến, tạo ra các món ăn mới nhưng vẫn mang đậm tính dân dã, nét đặc trưng của địa phương.

Điểm Du lịch sinh thái Hương Tràm có nhiều tiểu cảnh rất đẹp mắt để du khách chụp ảnh lưu niệm.

Bà Trần Trúc Anh, du khách đến từ tỉnh Sóc Trăng, chia sẻ: “Ðiều tôi thích nhất khi đến với Điểm Du lịch sinh thái Hương Tràm là không khí trong lành, mát mẻ. Tôi còn được trải nghiệm bơi xuồng xuyên rừng thăm lờ, thăm lọp, những nghề mà hồi xưa mình từng làm, nay được trải nghiệm lại thấy rất thú vị, ký ức tuổi thơ lại ùa về; rồi được thưởng thức các món bánh dân gian rất ngon. Nói chung, dịch vụ ở đây rất tốt”.

Một khi được công nhận, Điểm Du lịch sinh thái Hương Tràm không chỉ là điểm du lịch đầu tiên của huyện U Minh mà còn là đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn OCOP. Ðây sẽ là tiền đề quan trọng để tỉnh, huyện phát triển sản phẩm OCOP du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng thời gian tới, góp phần đưa du lịch nông nghiệp, nông thôn phát triển theo hướng bài bản và bền vững./.

 

Trần Thể

 

Giải ngân vốn đầu tư công còn chậm

Thông tin từ Sở Kế hoạch và Ðầu tư (KH&ÐT), tính đến cuối tháng 3, tỉnh đã giải ngân vốn đầu tư công đạt 714,305 tỷ đồng, bằng 15,4% kế hoạch năm, cao hơn tỷ lệ giải ngân chung của cả nước (ước đạt 13,67%), tuy nhiên thấp hơn so cùng kỳ (20,3%). Trong đó, vốn ngân sách địa phương giải ngân 457,428 tỷ đồng, bằng 14,2% kế hoạch; vốn ngân sách Trung ương giải ngân 245,940 tỷ đồng, bằng 24,6% kế hoạch.

Niềm vui của diêm dân Tân Thuận

Thời điểm này, diêm dân làng muối Tân Thuận, huyện Ðầm Dơi, bận rộn chăm sóc ruộng muối. Dù vất vả nhưng mọi người phấn khởi, vì từ cuối năm 2021, sản phẩm “Muối trắng Tân Thuận - Ðầm Dơi” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ, đây là công cụ pháp lý quan trọng giúp bảo vệ danh tiếng sản phẩm, góp phần nâng cao giá trị hạt muối, để đời sống diêm dân được ổn định.

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Mưu sinh theo con nước

Từ Hậu Giang theo chồng về làm dâu xứ Cà Mau, ấy vậy mà ở vùng đất mới, chị Phạm Thị Bé Ba lại trở thành "cao thủ" đục hàu, mò sò... với hơn 16 năm kinh nghiệm. Không riêng chị, mà đó cũng là công việc quen thuộc của vài chị em có hoàn cảnh khó khăn, ít hoặc không đất canh tác tại ấp Chánh Tài, xã Nguyễn Huân, huyện Ðầm Dơi, nhiều năm qua.

Nói không với khai thác kiểu tận diệt

8 giờ sáng, anh Sơn Sà Thia, ngụ ấp Xóm Biển, đã có mặt tại Công an xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, để giao nộp bộ dụng cụ xung điện trị giá hơn 3 triệu đồng. Anh Thia nói, trước đây gia đình sinh sống chủ yếu từ nghề đẩy te bằng xung điện, việc giao nộp bộ dụng cụ sẽ ảnh hưởng lớn đến kinh tế của gia đình. Tuy nhiên, được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, anh thấy được việc khai thác bằng xung điện không chỉ tận diệt nguồn lợi thuỷ sản ven bờ mà còn rất nguy hiểm nên đã tự nguyện giao nộp.

Hiệu quả chính sách giảm nghèo

Thời gian qua, chính quyền xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn, triển khai hiệu quả các dự án giảm nghèo bền vững, cùng sự nỗ lực, quyết tâm vươn lên thoát nghèo của hộ nghèo, hộ cận nghèo, từ đó công tác giảm nghèo trên địa bàn đạt kết quả tích cực. Hiện nay, xã còn 19 hộ nghèo (chiếm 1,28%) và 41 hộ cận nghèo (chiếm 2,76%).

“Thuận thiên” để sản xuất bền vững

Trong 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL), Cà Mau là địa phương chịu sự tác động nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu; trong năm, bất kể mùa nào cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai. Vì thế, để ổn định và phát triển, không còn cách nào khác hơn là phải “thuận thiên”, dựa vào những biến đổi của tự nhiên. Từ đó, địa phương đã hình thành nhiều giải pháp công trình, mô hình sản xuất phù hợp với thực tiễn.

Máy thay sức người - Giảm chi phí, tăng hiệu quả

Ðể tiết kiệm chi phí mướn nhân công trong khâu chăm sóc tôm nuôi siêu thâm canh (STC), Hợp tác xã (HTX) Nuôi tôm năng suất cao Tân Hưng, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, phối hợp với ông Huỳnh Ngọc Tiễn, Khóm 1, phường Tân Thành, TP Cà Mau, nghiên cứu lắp ráp bộ thiết bị điện tử điều khiển từ xa, vận hành hệ thống tạo oxy trong ao và cho tôm ăn. Quy trình này thay thế sức người, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất trong nuôi tôm STC.

Thay đổi để thích ứng và phát triển

Ngày nay, người tiêu dùng không chỉ quan tâm đến chất lượng sản phẩm, mà còn đặc biệt chú ý sản phẩm đó làm ra có sạch, có ảnh hưởng đến môi trường không. Sự thay đổi này là xu thế, buộc việc tổ chức sản xuất cũng phải thay đổi, nếu không muốn bị “bỏ lại phía sau”.

Ðồng loạt xuất hoá đơn từng lần bán xăng dầu

Ðây là ngày thứ 3 chính thức (kể từ ngày 1/4), đồng loạt tất cả các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh phải thực hiện xuất hoá đơn điện tử (HÐÐT) từng lần bán theo quy định, nếu không sẽ bị kiểm tra và xử phạt.