ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 27-7-24 14:56:58
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Cà Mau sẵn sàng đón khách đến với Festival Tôm

Báo Cà Mau Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) năm 2023 là sự kiện có quy mô cấp khu vực, sẽ được diễn ra từ ngày 10-13/12 và đúng vào cao điểm của du lịch tết Giáp Thìn 2024. Theo dự báo của ngành du lịch, lượng khách đến Cà Mau sẽ tăng khá mạnh, các dịch vụ sẽ phải hoạt động hết công suất.

Sẵn sàng cung ứng dịch vụ

Toàn tỉnh hiện có 84 cơ sở lưu trú, với hơn 2.600 phòng, trong đó có 15 cơ sở được thẩm định xếp hạng từ 1-5 sao; tập trung nhiều tại TP Cà Mau. Hầu hết các cơ sở đảm bảo các điều kiện tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch; tuân thủ nghiêm các quy định về đăng ký, niêm yết giá công khai.

Là một trong những khách sạn cao cấp hàng đầu khu vực ÐBSCL, toạ lạc tại khu trung tâm TP Cà Mau, Khách sạn Mường Thanh Luxury Cà Mau đạt tiêu chuẩn 5 sao, với 177 phòng nghỉ, được đầu tư trang thiết bị tiện nghi, thiết kế sang trọng; có phòng họp, hội nghị, nhà hàng và bar, cùng nhiều dịch vụ thư giãn khác. Sẵn sàng cung ứng dịch vụ, nhu cầu du khách, đã qua khách sạn đã lên phương án rất chi tiết, từ cung ứng, dự trữ nguồn nguyên vật liệu, kế hoạch tăng ca, tăng thêm một số dịch vụ tặng kèm cho du khách...

Khách sạn Mường Thanh Luxury Cà Mau đạt tiêu chuẩn 5 sao, với 177 phòng nghỉ, được đầu tư trang thiết bị tiện nghi, thiết kế sang trọng.

Ông Lê Duy Trinh, Phó giám đốc Khách sạn Mường Thanh Luxury Cà Mau, cho biết: “Chúng tôi đào tạo nâng cao nghiệp vụ cho tất cả các bộ phận, từ nghiệp vụ lễ tân, buồng phòng, an ninh nhà hàng để phục vụ khách chu đáo nhất. Song song đó, chúng tôi đào tạo chéo giữa các bộ phận với nhau và các khối gián tiếp để khi cần thiết có thể hỗ trợ lẫn nhau. Cơ sở vật chất luôn được tái đầu tư để khách có trải nghiệm tốt nhất khi lưu trú tại Mường Thanh Luxury Cà Mau”.

Ðặc biệt, khách sạn còn liên kết với các hãng lữ hành, du lịch, tạo ra nhiều gói sản phẩm trải nghiệm, với đa dạng sự lựa chọn điểm đến tham quan trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Theo ông Lê Duy Trinh, để kích cầu du lịch, Mường Thanh có nhiều chương trình khuyến mãi dành cho du khách, như đi tour du lịch sẽ được tặng 1 bữa ăn chính cho 2 người. Ðón mừng năm mới, khách sạn sẽ có chính sách giảm giá đối với hội nghị, tiệc cưới...

Là đơn vị tham gia 2 gian hàng tại Lễ hội Ẩm thực tôm Cà Mau 2023, Nhà hàng Ẩm thực - Hải sản Cánh Buồm (toạ lạc khu Vincom, Phường 1, TP Cà Mau) cũng đã có phương án tuyển dụng mới và bồi dưỡng nghiệp vụ nguồn nhân lực.

Nhân viên được tuyển dụng và đào tạo theo hướng đều có thể trở thành hướng dẫn viên bản địa, để giới thiệu với thực khách những món ăn đặc sản của quê hương và các địa điểm tham quan du lịch của tỉnh. Song song đó, đội ngũ nhân viên bếp của nhà hàng tích cực tạo nên những món ăn độc đáo, mang bản sắc riêng của văn hoá ẩm thực Cà Mau.

Nhà hàng Ẩm thực - Hải sản Cánh Buồm luôn chú trọng bồi dưỡng nghiệp vụ nguồn nhân lực phục vụ thực khách.

Bà Ðỗ Mộng Linh, Giám đốc Ðiều hành Nhà hàng Ẩm thực - Hải sản Cánh Buồm, thông tin: “Tôi đã biên soạn quyển menu “Tản mạn đặc sản Cà Mau” tập hợp tất cả những món ăn đặc sản Cà Mau có thuyết minh, với mong muốn khi quý thực khách đến đây vừa được xem, đọc để hiểu về những món ăn đặc sản; thông qua đó là trải nghiệm thực tế hương vị của các món ăn này”.

Tăng thêm sức hút, Nhà hàng Ẩm thực - Hải sản Cánh Buồm đã xây dựng chính sách giá riêng ưu đãi dành cho khách du lịch và nhiều dịch vụ để các công ty du lịch lữ hành có thể bán tour hấp dẫn, mức giá ưu đãi hơn. Ðồng thời, thực hiện các chương trình giảm giá, gửi tặng món ăn khi khách đến thưởng thức ẩm thực tại nhà hàng.

“Tại sự kiện Festival Tôm, chúng tôi mang đến lễ hội ẩm thực các món ăn đang được thực khách ưa chuộng như xôi cua Cà Mau, bánh khọt vọp, bánh canh sơn hào hải vị... với nguyên liệu chế biến là con tôm càng xanh của Cà Mau mình. Chúng tôi không xem đây là nơi để đầu bếp trổ tài, phô diễn kỹ năng nấu nướng mà đến đây để chế biến những sản vật Cà Mau bằng tất cả tình yêu, lòng tự hào về sản vật trù phú của quê hương mình”, bà Ðỗ Mộng Linh chia sẻ.

Nhà hàng Ẩm thực - Hải sản Cánh Buồm sẽ tham gia lễ hội ẩm thực tại Festival Tôm Cà Mau với rất nhiều món ngon chế biến từ tôm.

Kết nối, kích cầu du lịch

Chào đón sự kiện Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ÐBSCL 2023, nhiều doanh nghiệp du lịch lữ hành đã công bố hoạt động ưu đãi, kích cầu thị trường với các sản phẩm tour giá khuyến mãi, giảm giá, đã và đang tạo được sức hút cũng như tăng sức mua tour du lịch.

Ông Trần Văn Thảo, Giám đốc Công ty Vietravel Cà Mau, cho hay: “Hoà chung không khí này, Vietravel đẩy mạnh giới thiệu quảng bá điểm đến của Cà Mau. Cụ thể, đã xây dựng các chương trình tour và đưa lên hệ thống bán toàn quốc, như xây dựng chương trình tour từ Cà Mau đi Ðất Mũi với điểm nhấn là tour xuyên rừng. Bên cạnh đó, còn có tour tham quan Vườn Quốc gia U Minh Hạ - hòn Ðá Bạc và các điểm du lịch cộng đồng. Tour 2 ngày 1 đêm: Cà Mau - Ðất Mũi, khám phá Cà Mau về đêm và trải nghiệm U Minh. Ðể phục vụ tốt nhu cầu của khách, công ty bố trí nhân sự trực, hướng dẫn viên, vận chuyển, kết nối các điểm đến trên hành trình đi...”.

Song song đó, Vietravel thực hiện kích cầu du lịch mùa cao điểm với việc tung ra gói “Tết vạn niềm vui”, áp dụng từ ngày 15/11/2023 đến 29/2/2024; đồng thời tổ chức nhiều chương trình trúng thưởng lớn...

“Rất phấn khởi khi cuối tháng 12 này Cà Mau khánh thành đường tránh qua TP Cà Mau và hợp long cầu Sông Ðốc; tỉnh cũng đang khôi phục chuyến bay Cà Mau - Hà Nội; tương lai tuyến cao tốc sẽ về tận Ðất Mũi. Ðây là những lợi thế để thu hút khách đến Cà Mau nhiều hơn, tỉnh sẽ có nhiều hơn những cơ hội để thu hút nhà đầu tư. Hy vọng rằng du lịch Cà Mau trong nay mai sẽ khởi sắc cùng với các tỉnh trong khu vực cũng như trong cả nước”, ông Trần Văn Thảo chia sẻ.

Công ty Du lịch Ðất Mũi Xanh (Phường 5, TP Cà Mau) cũng đã chuẩn bị chu đáo cho sự kiện Festival Tôm.

 Nhân viên Công ty Du lịch Đất Mũi Xanh tư vấn tour du lịch với nhiều chính sách ưu đãi cho khách hàng.

Bà Trần Bích Loan, Giám đốc công ty, thông tin: “Ðơn vị chuẩn bị nhiều sản phẩm du lịch, những tour mới lạ với ưu đãi hấp dẫn, như một ngày làm nông dân Ðất Mũi, trải nghiệm đi xem tổ ong U Minh Hạ, còn có tour ngắm hoàng hôn trên đầm Thị Tường... Ngoài ra, công ty còn có dịch vụ cho khách thuê xe du lịch giảm 10% giá dịch vụ; tư vấn miễn phí các dịch vụ book phòng khách sạn, thuê hướng dẫn viên, thuê ca nô..., tạo mọi điều kiện cho du khách cảm thấy vui vẻ, hào hứng khi  đến tham quan Cà Mau nhân sự kiện Festival Tôm và dịp Tết sắp tới”.

Trong tâm thế sẵn sàng cho lễ hội quy mô cấp khu vực, các cơ sở lưu trú, doanh nghiệp, lữ hành đã treo băng rôn chào mừng tại cơ sở, đơn vị; đồng thời, đẩy mạnh truyền thông, quảng bá trên website, fanpage... hứa hẹn mang đến cho du khách sự hài lòng và lưu lại hình ảnh đẹp về mảnh đất thân thiện, hào sảng, hiếu khách./.

 

Băng Thanh - Hữu Nghĩa

 

Nâng giá trị con cá phi

Từ chỗ không có nhiều giá trị kinh tế, hiện nay, cá phi được chế biến thành đặc sản, món ngon không thể bỏ qua khi đến Cà Mau. Ðể nâng tầm sản vật, Hợp tác xã (HTX) khô - mắm Minh Quách (ấp Bờ Ðập, xã Trần Phán, huyện Ðầm Dơi) sản xuất nhiều sản phẩm giá trị gia tăng từ cá phi. Sau nhiều nỗ lực, đến nay, các sản phẩm của HTX không chỉ mở rộng thị trường cũng như sản lượng tiêu thụ, mà còn sẵn sàng gia nhập vào sân chơi OCOP.

Khá giả nhờ cách làm mới

Dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn thử nghiệm nhiều mô hình kinh tế, nhiều hộ dân có nguồn thu nhập tốt, cải thiện đáng kể đời sống.

Nông sản sạch luôn có đầu ra

Nhằm liên kết, đa dạng hoá các sản phẩm nông sản sạch và ổn định đầu ra, ấp Thị Tường, xã Hoà Mỹ, huyện Cái Nước đã thành lập tổ hợp tác (THT) xây dựng mô hình trồng màu. Việc thực hiện mô hình này vừa hạn chế cỏ dại, vừa có nguồn thực phẩm cải thiện bữa ăn hằng ngày và mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

Nhiều chương trình, dự án đem lại lợi ích cho nông dân

Thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân, 6 tháng đầu năm 2024, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động “Quỹ hỗ trợ Nông dân” trong tỉnh tiếp tục được triển khai sâu rộng và mang lại kết quả tích cực, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh ở địa phương.

Tổng sản phẩm khu vực ngư - nông - lâm nghiệp tăng 3,24%

Đó là kết quả nổi bật của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 6 tháng đầu năm 2024, được báo cáo tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2024 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức chiều 8/7.

Bảo vệ cá non, chống khai thác tận diệt

Hiện đã vào mùa mưa, là thời kỳ sinh trưởng của các loài thuỷ sản nước ngọt, trong đó có cá đồng tự nhiên. Vì thế, huyện Trần Văn Thời chỉ đạo các ngành liên quan, các xã, thị trấn tăng cường công tác bảo vệ cá non, gắn với chống khai thác thuỷ sản theo kiểu huỷ diệt và tận diệt.

Thu nhập cao từ nuôi dúi

Là loài gặm nhấm, dễ nuôi, dễ chăm sóc, cho thu nhập ổn định, thời gian gần đây, mô hình nuôi dúi bắt đầu phát triển trên địa bàn tỉnh. Anh Phạm Ga Băng, ấp Công Ðiền, xã Phong Ðiền, huyện Trần Văn Thời, đã và đang thành công với mô hình này.

Nuôi tôm bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu

Nêu lên hàng loạt những khó khăn thách thức ảnh hưởng đến nghề nuôi tôm tại địa phương và khu vực ĐBSCL, như: quy hoạch phát triển ngành tôm còn chậm, hạ tầng vùng nuôi chưa đáp ứng nhu cầu; môi trường ngày càng suy thoái, ô nhiễm…, tại Diễn đàn Khuyến nông và Nông nghiệp với chủ đề “Phát triển nuôi tôm bền vững giảm phát thải, thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL” do Trung tâm Khuyến nông quốc gia tổ chức tại Cà Mau vào sáng 28/6, ông Châu Công Bằng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Cà Mau, cho rằng chính những tồn tại trên đã dẫn đến khả năng cạnh tranh của ngành tôm thấp; hiệu quả sản xuất, kinh doanh chưa cao, thiếu bền vững.

Trên 150 cán bộ, hội viên nông dân tham gia diễn đàn “Nông dân khởi nghiệp, sáng tạo trong thời kỳ chuyển đổi số”

Chiều 27/2, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh tổ chức diễn đàn “Nông dân khởi nghiệp, sáng tạo trong thời kỳ chuyển đổi số” nhằm áp dụng công nghệ thông tin, công nghệ số thay đổi cách điều hành trong sản xuất và chế biến, tiêu thụ nông sản cho cán bộ hội viên nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ sản xuất kinh doanh giỏi.

Ðồng bộ giải pháp bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản

Huyện U Minh được thiên nhiên ưu đãi “rừng vàng, biển bạc”, nhưng những năm gần đây, do sự phát triển quá nhanh của các phương tiện đánh bắt, khai thác quá mức, làm cho nguồn lợi thuỷ sản cả vùng biển và vùng ngọt giảm sút nghiêm trọng. Chính vì vậy, công tác bảo tồn và phát triển nguồn lợi thuỷ sản được địa phương đặc biệt quan tâm.