ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 12-2-25 08:36:02
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Cà Mau sẽ giữ vững vị thế xuất khẩu tôm

Báo Cà Mau Ngành nuôi tôm ở tỉnh Cà Mau đã và đang giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy xuất khẩu thuỷ sản. Trong bối cảnh nhiều thách thức từ dịch bệnh, biến động giá cả và yêu cầu ngày càng cao về chất lượng sản phẩm, việc phát triển ngành tôm bền vững là mục tiêu quan trọng. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Cà Mau có trao đổi với ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT).

Ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau chia sẽ các giải pháp mà ngành nông nghiệp đang triển khai hướng đến ngành tôm bền vững.

- Thưa ông, những năm qua, tình hình nuôi trồng thuỷ sản (NTTS), đặc biệt là nuôi tôm, trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến như thế nào?

Ông Phan Hoàng Vũ: Tình hình phát triển nuôi tôm tại tỉnh Cà Mau có nhiều chuyển biến tích cực. Ðặc biệt, cơ cấu sản xuất đã thay đổi nhanh chóng, công nghệ mới được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất, giúp tăng năng suất và sản lượng NTTS. Ðến cuối năm 2024, tổng diện tích nuôi tôm nước lợ đạt 278.600 ha, sản lượng tôm nuôi đạt 242.000 tấn, đạt 99,59% so với kế hoạch, tăng 4,57% so với cùng kỳ năm trước. Năng suất tôm nuôi bình quân đạt 869 kg/ha/năm, tăng 38 kg/ha/năm so với năm 2023. Kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 1.120 triệu USD.

Cụ thể, hiện nay, diện tích nuôi tôm quảng canh cải tiến đạt 188.000 ha, năng suất bình quân từ 500-550 kg/ha/năm, có một số hộ nuôi đạt 600-700 kg/ha/năm theo quy trình 2 giai đoạn. Nuôi tôm siêu thâm canh đạt 5.025 ha, năng suất trung bình 20,5 tấn/ha/năm; diện tích nuôi tôm thâm canh đạt 1.509 ha, năng suất đạt từ 5-8 tấn/ha/năm; trên 84.000 ha nuôi tôm quảng canh kết hợp, với năng suất trung bình từ 300-350 kg/ha/năm.

Ngoài ra, Cà Mau cũng phát triển diện tích nuôi tôm chứng nhận để phục vụ xuất khẩu, hiện có 9 chứng nhận quốc tế như: ASC, B.A.P, EU Organic, Canada Organic và nhiều chứng nhận khác. Tổng diện tích tôm được chứng nhận đạt khoảng 22.590 ha, trong đó chủ yếu là tôm - rừng và tôm - lúa.

Toàn tỉnh có trên 6.500 ha nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, với trên 7.300 hộ nuôi.

Toàn tỉnh có trên 6.500 ha nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, với trên 7.300 hộ nuôi.

- Dịch bệnh tôm luôn là một trong những thách thức lớn đối với ngành tôm Cà Mau. Ngành có những biện pháp gì để kiểm soát, giảm thiểu rủi ro do dịch bệnh gây ra?

Ông Phan Hoàng Vũ: Dịch bệnh tôm là vấn đề luôn được Sở NN&PTNT quan tâm. Trong những năm qua, tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi thường xuyên xảy ra đã tác động, ảnh hưởng không nhỏ đến ngành tôm Cà Mau. Ðể giảm thiểu rủi ro do dịch bệnh gây ra, ngành nông nghiệp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện một số biện pháp chủ động như: hằng năm xây dựng và tổ chức thực hiện hiệu quả kế hoạch chủ động phòng chống dịch bệnh thuỷ sản, trong đó có tôm nuôi; quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và địa phương. Báo cáo đề xuất kịp thời cấp có thẩm quyền xem xét, bố trí đủ nguồn lực để chủ động sử dụng, hỗ trợ người nuôi khi có dịch bệnh phát sinh; triển khai thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn trên địa bàn, đặc biệt là hoạt động giám sát chủ động dịch bệnh theo đúng mùa vụ sản xuất, bảo đảm hiệu quả. Thực hiện nghiêm túc các quy định về báo cáo định kỳ, đột xuất tình hình dịch bệnh thuỷ sản cho cơ quan thú y theo đúng quy định, bảo đảm thông tin đầy đủ, số liệu chính xác để phục vụ công tác dự báo, cảnh báo dịch bệnh và chỉ đạo điều hành.

- Tình hình giá tôm giảm mạnh trong những năm qua gây nhiều khó khăn cho người nuôi tôm. Ông có thể chia sẻ những giải pháp mà ngành đang triển khai để hỗ trợ người nuôi tôm vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất?

Ông Phan Hoàng Vũ: Ðể giúp người nuôi tôm ổn định sản xuất trong bối cảnh giá tôm biến động, ngành nông nghiệp đã triển khai một số giải pháp như: rà soát và hoàn thiện quy hoạch phát triển ngành tôm, xây dựng kế hoạch nâng cao năng suất và giảm giá thành sản xuất. Phát triển các mô hình nuôi tôm sinh thái, hữu cơ, tôm - lúa có chứng nhận, tạo ra sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường và gia tăng giá trị sản phẩm. Ðẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, bao gồm công nghệ tự động hoá, IoT, công nghệ Nano để nâng cao năng suất và giảm giá thành sản xuất. Hợp tác với các địa phương xây dựng các vùng sản xuất tập trung, gắn với các tiêu chuẩn chứng nhận nhằm nâng cao chất lượng tôm, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Tăng cường tuyên truyền về bảo vệ môi trường và phòng ngừa dịch bệnh trong nuôi tôm, hạn chế sử dụng hoá chất, kháng sinh.

Ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau từng bước đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ trong sản xuất để nâng cao năng suất, giảm giá thành sản xuất.

Ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau từng bước đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ trong sản xuất để nâng cao năng suất, giảm giá thành sản xuất.

- Trong tương lai, tỉnh Cà Mau có định hướng gì để phát triển bền vững ngành nuôi tôm và nâng cao giá trị xuất khẩu tôm, góp phần phát triển kinh tế địa phương?

Ông Phan Hoàng Vũ: Ðể phát triển bền vững ngành nuôi tôm, chúng tôi định hướng phát triển nuôi tôm siêu thâm canh và thâm canh ở các khu vực có điều kiện tự nhiên thuận lợi, đồng thời đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ để tăng quy mô sản xuất, đáp ứng nhu cầu chế biến xuất khẩu. Ðưa khoa học - công nghệ vào sản xuất, ứng dụng công nghệ mới để nâng cao chất lượng tôm, giảm giá thành, hướng tới không sử dụng hoá chất và kháng sinh trong suốt quá trình nuôi. Tổ chức lại sản xuất theo hướng hợp tác, liên kết với các vùng sản xuất lớn, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc sản phẩm và nâng cao năng lực cạnh tranh của tôm Cà Mau trên thị trường thế giới. Phát triển các sản phẩm gia tăng từ phế phụ phẩm trong chế biến tôm, góp phần bảo vệ môi trường và tăng giá trị sản xuất. Mở rộng thị trường tiêu thụ, xây dựng thương hiệu tôm Cà Mau tại các thị trường trong và ngoài nước, đồng thời đẩy mạnh công nghiệp phụ trợ để hỗ trợ ngành tôm phát triển bền vững.

Với các định hướng này, Cà Mau kỳ vọng sẽ tiếp tục giữ vững vị thế là một trong những tỉnh dẫn đầu về sản xuất, xuất khẩu tôm trong nước và quốc tế.

- Xin cảm ơn ông!

 

Hồng Phượng thực hiện

 

Nền tảng vững chắc cho "tam nông"

Hoàn thiện, nâng cao các sản phẩm chủ lực, có thế mạnh tham gia Chương trình OCOP; duy trì và nâng cao chất lượng, quy mô sản xuất các sản phẩm OCOP đã được công nhận; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP... hướng tới xuất khẩu, đó là những mục tiêu để các sản phẩm OCOP thật sự mang lại giá trị kinh tế cho người dân và phát triển bền vững.

Tái cơ cấu sản xuất theo hướng bền vững

“Huyện Thới Bình có nhiều triển vọng trong phát triển nuôi tôm đạt chứng nhận quốc tế như ASC, BAP, có lợi thế cạnh tranh để mở rộng diện tích nuôi tôm đạt chứng nhận quốc tế, đảm bảo tính ổn định lâu dài cho người dân sản xuất. Ðồng thời, gắn với bảo vệ môi trường sống ngày càng tốt hơn, bền vững hơn. Huyện xác định đây là hướng đi đúng và lâu dài”, ông Huỳnh Quốc Hoàng, Bí thư Huyện uỷ Thới Bình, khẳng định.

Sức sống vùng ngọt

Ðược ví như một Cà Mau thu nhỏ, huyện Trần Văn Thời gần như hội tụ đầy đủ nét đặc trưng của vùng bán đảo Cà Mau với 3 hệ sinh thái: ngọt - mặn - lợ. Không có nguồn nước ngọt bổ sung, cùng với thách thức từ biến đổi khí hậu, nhưng đến nay huyện Trần Văn Thời vẫn giữ được vùng ngọt với đa dạng cây, con, hoa màu đầy sức sống.

Kết nối đô thị biển

Vừa là trung tâm kinh tế biển của huyện Trần Văn Thời, vừa là đô thị công nghiệp vùng bán đảo Cà Mau - thị trấn Sông Ðốc (huyện Trần Văn Thời) đang chuyển mình mạnh mẽ, xứng tầm vóc của đô thị biển cuối trời Nam. Với quy mô phát triển lớn thứ 2 trong tỉnh và là 1 trong 3 cụm phát triển kinh tế đô thị động lực của tỉnh, nằm trên trục hành lang ven biển Tây, đô thị Sông Ðốc nổi bật bởi những công trình được đầu tư quy mô, hoàn chỉnh.

Phố biển vào xuân

Về thị trấn Cái Ðôi Vàm những ngày giáp Tết, chúng tôi cảm nhận được sự phấn khởi của Ðảng bộ, chính quyền và người dân thị trấn biển khi được công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh. Ông Lê Minh Cảnh, Phó chủ tịch UBND thị trấn, cho biết: “Ðây là thành quả sự chung sức chung lòng qua 8 năm phấn đấu. Với thế mạnh về kinh tế gắn biển, hướng biển, địa phương đang dồn sức khơi dậy tiềm năng, lợi thế, tạo bứt phá phát triển trong tương lai”.

Ðặc sản OCOP

Huyện Ðầm Dơi là một trong những địa phương có tiềm năng về nuôi thuỷ sản, đặc biệt là các mặt hàng tôm, cua, ba khía... Với nguồn nguyên liệu dồi dào, nhiều cơ sở sản xuất đã phát huy thế mạnh sẵn có ở địa phương để chế biến thành những mặt hàng đạt chuẩn OCOP, góp phần nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm.

Thành tựu xứ Ðầm

Trong không khí xuân của đất trời và xuân của lòng người hội tụ, giao hoà, Ðảng bộ và Nhân dân huyện Ðầm Dơi nhìn lại năm qua với niềm vui mừng khi đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Ðó là nền tảng vững chắc, tiếp thêm sức mạnh để quê hương xứ Ðầm vững bước tương lai.

Bắt nhịp nông nghiệp xanh

Trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, xu hướng sản xuất nông nghiệp xanh, nông sản sạch đã trở thành mục tiêu chính trong phát triển nông nghiệp của tỉnh Cà Mau, nhằm tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng, đảm bảo sản xuất bền vững.

Giữ thương hiệu “Cua ngon nhất Việt Nam”

Cua Cà Mau được mệnh danh là “Cua ngon nhất Việt Nam”, bởi được sinh trưởng ở nơi có điều kiện thiên nhiên tuyệt vời, khó nơi nào có được.

Khẳng định giá trị hạt gạo

Với mục tiêu không chỉ nâng cao năng suất, chất lượng lúa gạo mà còn tiến đến bán tín chỉ carbon, tăng thêm thu nhập cho người trồng lúa, Ðề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” (gọi tắt là Ðề án) là bước khởi đầu cho nâng tầm giá trị hạt gạo.