ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 19:58:04

Cải cách hành chính ở thị trấn biển

Báo Cà Mau (CMO) Tại thị trấn biển Cái Ðôi Vàm, huyện Phú Tân, cao điểm “Nâng cao hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT)” đã bước vào giai đoạn nước rút. Ông Trần Quốc Yên, Chủ tịch UBND thị trấn Cái Ðôi Vàm, cho biết: “Khi bắt đầu triển khai, chúng tôi đã chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cả về nhân lực và cơ sở vật chất, kỹ thuật để hỗ trợ tối đa cho người dân tại trụ sở UBND thị trấn và các trụ sở khóm. Tuy nhiên, lượng bà con đến không như kỳ vọng, thế nên thị trấn quyết định thành lập các tổ lưu động đến tận từng nhà để hỗ trợ”.

Theo ông Yên, dù địa phương đã đặc biệt tăng cường tuyên truyền các thông tin liên quan đến Chiến dịch 69 ngày đêm “Nâng cao hiệu quả sử dụng DVCTT trên địa bàn tỉnh Cà Mau" đến người dân, nhưng vì nhiều lý do, một số bà con vẫn chưa thật sự quan tâm đến quyền lợi, trách nhiệm của mình. Xuất phát từ thực tế trên, các tổ lưu động hỗ trợ người dân được thành lập với sự kết hợp của nhân viên các nhà mạng, cán bộ thị trấn và các tổ chức, đoàn thể của khóm.

“Ngoài việc hỗ trợ kỹ thuật cài đặt, cách sử dụng các phần mềm dịch vụ công trực tuyến, thành viên tổ lưu động còn hỗ trợ người dân đăng ký sim chính chủ, rà soát đối tượng chưa làm căn cước công dân gắn chip và giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của bà con. Thông qua đó sẽ thông tin, tuyên truyền đến người dân những quyền lợi, trách nhiệm của công dân”, ông Yên thông tin.

Chị Trần Hân Bình, Phó bí thư Chi đoàn Khóm 1, thị trấn Cái Ðôi Vàm, chia sẻ: “Khi đến hỗ trợ, bà con rất phấn khởi, ủng hộ. Trước khi tiến hành công việc, thành viên các tổ được quán triệt về mục đích, ý nghĩa của công việc; tập huấn thuần thục các kỹ năng cần thiết để hỗ trợ bà con một cách tốt nhất. Lực lượng ưu tiên hỗ trợ những gia đình có người cao tuổi, hộ ở những tuyến nhánh xa, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Sau 2 tuần thực hiện, kết quả và tiến độ rất tốt”.

Chị Trần Hân Bình (bên phải) hỗ trợ người dân cài đặt, sử dụng phần mềm dịch vụ công trực tuyến tại nhà.

Ông Nguyễn Kha Ly, Trưởng ban Công tác Mặt trận Khóm 1, thị trấn Cái Ðôi Vàm, thông tin: “Sau 2 tuần quyết liệt hỗ trợ bà con trong khóm, tỷ lệ bao phủ các phần mềm và hướng dẫn bà con tự thực hiện các thủ tục DVCTT mức độ 3, 4 tại nhà đã đạt trên 60%. Những ngày tới đây, khóm tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của các tổ lưu động, cố gắng nâng cao tỷ lệ bao phủ cao nhất có thể”.

Bà Hà Thị Oanh, người dân Khóm 1, thị trấn Cái Ðôi Vàm, chia sẻ: “Ðược người tới tận nhà giúp đỡ, chỉ dẫn cặn kẽ như vầy thì quá tốt rồi. Người hướng dẫn thì nhiệt tình, vui vẻ, chỉ luôn cho cả nhà biết về cách làm, sự tiện lợi khi có các phần mềm trực tuyến. Nói chung, cái gì có lợi cho bản thân mình, cho người dân thì tôi rất ủng hộ”.

Ðồng quan điểm, ông Phạm Trung Nhật, cùng khóm, phấn khởi: "Người của tổ lưu động tới một nhà, những nhà lân cận cũng qua luôn, hiệu quả lắm. Cái này không có người chỉ dẫn thì khó, chớ chỉ tận tay, tận mắt thế này thì bà con làm theo được hết mà".

Anh Cao Văn Phú, nhân viên của Viettel Phú Tân, khi tham gia các tổ lưu động thì cảm nhận rằng: “Cách làm của thị trấn rất tâm huyết, chủ động, thay vì chờ người dân tới, thì mình đi tìm người dân để giúp. Công việc này không có gì khó khăn, chỉ là cách tổ chức sao cho phù hợp, hiệu quả”. Cũng theo anh Phú, khi cơ động thực hiện công việc, nhân viên nhà mạng còn có thể kết hợp giải quyết thêm được việc hỗ trợ người dân đăng ký sim chính chủ theo quy định mới, tránh gián đoạn liên lạc cho người dân.

Anh Cao Văn Phú (giữa) đánh giá: “Mô hình tổ lưu động hỗ trợ người dân cài đặt, sử dụng phần mềm dịch vụ công trực tuyến là cách làm hay, chủ động, hiệu quả”.

Ông Trần Quốc Yên cho biết thêm: “Qua công tác của tổ lưu động, địa phương còn xác định đây là dịp để nắm bắt thêm tâm tư, tình cảm, những vướng mắc của bà con trong việc sử dụng DVCTT. Ðây là vấn đề rất quan trọng, bởi địa phương sẽ có cái nhìn tổng quan về tình hình thực tế, từ đó có những giải pháp quyết liệt hơn, thiết thực hơn để đồng hành, hỗ trợ người dân. Qua cao điểm lần này, việc tuyên truyền, thông tin về quyền lợi, nghĩa vụ của người dân về sử dụng DVCTT cũng toàn diện hơn, sâu sắc hơn”.

Khi được biết sau khi cài đặt và sử dụng phần mềm DVCTT, gia đình không phải đến trực tiếp trụ sở UBND thị trấn mà có thể giải quyết hầu hết các thủ tục hành chính tại nhà, bà Trần Thị Liễu, Khóm 1, thị trấn Cái Ðôi Vàm, hết sức đồng tình: “Lâu nay người dân chúng tôi ngán ngại nhất là đi làm hồ sơ, giấy tờ vì tốn kém thời gian, đi lại vất vả. Nếu ở nhà mà giải quyết được hết thì còn gì bằng. Những người lớn tuổi thì tiếp thu chậm, nhưng ở nhà còn con em của mình, tụi nó biết thì làm ngon lành”.

Hiện tại, toàn bộ 8 khóm của thị trấn Cái Ðôi Vàm đã thành lập các tổ lưu động để hỗ trợ người dân cài đặt, sử dụng phần mềm DVCTT và phần mềm thanh toán trực tuyến.

Ông Trần Quốc Yên khẳng định: “Qua rà soát và nắm bắt phản hồi của người dân, địa phương càng củng cố niềm tin rằng cách làm này đang mang lại không chỉ là hiệu quả mà còn là sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân. Không dừng lại ở thời gian cao điểm của chiến dịch, chúng tôi sẽ tính toán để duy trì mô hình này lâu dài, từ đó tiếp tục đẩy mạnh số hoá trong cải cách thủ tục hành chính, mà mục đích cao nhất là vì quyền lợi và sự thụ hưởng của người dân”./.

 

Hải Nguyên

 

Ðảm bảo “đúng - đủ - sạch - sống” dữ liệu nhân sự

Tính đến hết tháng 10/2023, toàn tỉnh có 28.350 hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) của 829 cơ quan, đơn vị trên phần mềm Quản lý hồ sơ CBCCVC của tỉnh đã được đồng bộ với Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về CBCCVC, đạt 100% (bao gồm hồ sơ nghỉ việc, nghỉ hưu; hồ sơ trùng lắp giữa số chứng minh Nhân dân và số căn cước công dân).

Gỡ khó cho chứng thực bản sao điện tử

Chứng thực bản sao điện tử từ bản chính đối với giấy tờ, văn bản (chứng thực bản sao điện tử) là dịch vụ công cung cấp mức độ dịch vụ trực tuyến một phần và được thực hiện thông qua bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã.

Tiện ích thủ tục 4 tại chỗ của ngành giáo dục

Với 54/54 thủ tục hành chính (TTHC) thực hiện cơ chế một cửa và 30/30 TTHC thực hiện cơ chế một cửa liên thông, tất cả các hồ sơ của ngành giáo dục Cà Mau đều được trả kết quả trước hạn, không có hồ sơ trễ hạn. Ðặc biệt, đầu năm học 2023-2024, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ÐT) Cà Mau đã triển khai thực hiện TTHC theo mô hình 4 tại chỗ đối với các TTHC về cấp phát văn bằng chứng chỉ, hồ sơ tuyển sinh, hồ sơ chuyển trường... tạo sự hài lòng cho phụ huynh, học sinh.

Cắt giảm tối đa thủ tục lĩnh vực xây dựng

Đóng vai trò quan trọng trên lĩnh vực quy hoạch, đầu tư xây dựng, hạ tầng kỹ thuật, phát triển đô thị, thời gian qua, Sở Xây dựng luôn chú trọng, tích cực trong công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, góp phần đem lại hiệu quả đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Bước đi mới trong giải quyết thủ tục hành chính

Với mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cấp cơ sở, Văn phòng UBND tỉnh vừa triển khai Kế hoạch số 214/KH-UBND ngày 30/8/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về rà soát, đánh giá và đề xuất phương án uỷ quyền trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) thuộc phạm vi quản lý của UBND tỉnh. Ðây được xem là bước đi mới, quan trọng góp phần cải cách mạnh mẽ quy trình TTHC trên địa bàn, tạo thuận lợi, hài lòng cho người dân và doanh nghiệp.

Ðiểm sáng cải cách hành chính

Thời gian qua, xã Khánh Hội, huyện U Minh, tập trung nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính (CCHC), nhất là chuyển đổi số trong giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC). Nhờ đó xã đạt nhiều kết quả tích cực, trở thành điểm sáng trong thực hiện CCHC của huyện và là 1 trong 15 đơn vị trong toàn tỉnh được Chủ tịch UBND tỉnh tuyên dương.

Quyết tâm trả kết quả trước hẹn

(CMO) Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh có thư tuyên dương 15 đơn vị đóng góp nổi bật trong việc triển khai giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), dịch vụ công trên môi trường điện tử, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn) là 1 trong 15 đơn vị điển hình được tuyên dương.

Lợi ích từ liên thông dịch vụ công

(CMO) Bắt đầu từ ngày 10/7, hai nhóm thủ tục hành chính (TTHC) liên thông “Ðăng ký khai sinh - Ðăng ký thường trú - Cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ dưới 6 tuổi” và “Ðăng ký khai tử - Xoá đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng” được cung cấp trực tuyến trên toàn quốc. Qua đó, đã tạo điều kiện thuận lợi trong giải quyết TTHC, giúp cắt giảm giấy tờ, thời gian, chi phí của người dân.

Ðơn giản hoá thành phần hồ sơ

(CMO) Tỷ lệ thủ tục hành chính (TTHC) phát sinh tại Bộ phận Một cửa của TP Cà Mau luôn đứng đầu so các địa phương khác trong tỉnh. Từ đó, kéo theo áp lực nhất định đối với đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) trong việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ. Ðơn vị luôn quyết liệt chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính (CCHC), cũng như cải thiện điểm số trên lĩnh vực này.

Nâng chất dịch vụ công trực tuyến để phục vụ người dân tốt hơn

(CMO) Đến nay, TP Cà Mau đã thực hiện 15/22 nhiệm vụ năm 2023, đạt trên 68,18% kế hoạch. Tổng số thủ tục hành chính (TTHC) được Chủ tịch UBND tỉnh công bố, công khai áp dụng chung tại UBND thành phố là 310 thủ tục, cấp xã là 165 thủ tục, được niêm yết công khai bằng mã QR tại nơi dễ nhìn, dễ tiếp cận kết hợp với công khai bằng bản giấy tại bàn ghi thông tin để người dân tra cứu; số điện thoại đường dây nóng được công khai đúng quy định...