ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 11:42:30

Cải tiến thủ tục hành chính trong đăng ký phương tiện đường bộ

Báo Cà Mau “Nhanh chóng, hiệu quả” là nhận xét của đông đảo người dân trong cải cách thủ tục hành chính do Công an tỉnh Cà Mau triển khai thực hiện trong thời gian qua.

“Nhanh chóng, hiệu quả” là nhận xét của đông đảo người dân trong cải cách thủ tục hành chính do Công an tỉnh Cà Mau triển khai thực hiện trong thời gian qua.

Nếu như trước đây, để có thể đăng ký phương tiện ô-tô, mô-tô thì phải mất thời gian từ 2 đến 3 ngày, gây lãng phí về thời gian và đi lại của người dân. Xác định được điều đó, ngay từ khi có chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh Cà Mau đã nhanh chóng áp dụng phần mền quản lý trong đăng ký phương tiện, đối với những trường hợp đủ giấy tờ có thể cấp biển số ngay trong ngày.

Bộ phận nghiệp vụ làm thủ tục đăng ký xe cho người dân.

Trung tá Trần Phi Cơ, Ðội trưởng Ðội Ðăng ký, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, Công an tỉnh Cà Mau, cho biết: “Ðội Ðăng ký xe thường xuyên quán triệt đến từng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị về công tác cải cách thủ tục hành chính và xem đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục. Thực hiện đề án của Bộ Công an về việc triển khai phần mềm hệ thống đăng ký quản lý ô-tô, mô-tô trên phạm vi toàn quốc, đơn vị đã cử nhiều cán bộ có trình độ tin học, chuyên môn, nghiệp vụ tham gia lớp tập huấn do C67 tổ chức, từ đó việc thực hiện công tác đăng ký quản lý xe được thực hiện đúng quy định”.

Đã vài lần đến Ðội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Ðầm Dơi, để làm thủ tục rút chuyển vùng đăng ký xe, anh Ngô Trường Giang cư ngụ TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, nhận xét, thời gian gần đây thủ tục đăng ký được giải quyết nhanh chóng, thuận tiện hơn lúc trước nhiều.

Chị Phan Bích Ngần, Khóm 1, thị trấn Ðầm Dơi, huyện Ðầm Dơi, đến Ðội Cảnh sát giao thông để đăng ký xe mới, nhận xét, lần này thủ tục và thời gian có nhanh và cải tiến hơn những lần trước chị đến đăng ký xe, công an giao thông tận tình, hướng dẫn các thủ tục cần thiết.

Không những đến đăng ký tại Ðội Cảnh sát giao thông được thuận tiện, Công an huyện Ðầm Dơi còn kết hợp bưu điện để trả giấy đối với những trường hợp người dân ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn.

Thượng tá La Thành Chiến, Phó Trưởng Công an huyện Ðầm Dơi, nói: “Những trường hợp có yêu cầu nhận giấy đăng ký xe trong ngày do ở xa, đi lại khó khăn, hoặc là đi làm ăn xa, cần có giấy chứng nhận để làm phương tiện đi lại thì chúng tôi chỉ đạo cho lực lượng đăng ký xe, nếu hồ sơ đủ điều kiện thì lập thủ tục và cấp giấy trong ngày nhằm tạo mọi điều kiện dễ dàng, tránh gây phiền hà cho Nhân dân”.

Bằng sự quyết tâm vì Nhân dân phục vụ, cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Cà Mau tận tình hướng dẫn người dân các thủ tục có liên quan, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào công tác một cách hiệu quả trong việc cải cách thủ tục hành chính. Hoạt động đó đã mang đến niềm tin và sự phấn khởi cho người dân khi đến liên hệ làm việc./.

Bài và ảnh: Hoàng Quân

Phổ biến tình trạng thanh - thiếu niên sử dụng “xe độ”

Tình trạng thanh - thiếu niên sử dụng “xe độ” (xe đã thay đổi kết cấu) tham gia giao thông, không còn xa lạ đối với nhiều người. Ðiều đáng nói là nhiều đối tượng thanh - thiếu niên chỉ vì muốn thể hiện mình mà có hành vi ảnh hưởng đến những người xung quanh, gây mất an toàn giao thông như: sử dụng các loại xe này đi tốc độ cao, nẹt pô, lạng lách, đánh võng... Thế nhưng, ngành chức năng rất khó khăn trong việc xử lý vi phạm này, bởi hiện nay chế tài xử phạt chưa thực sự đủ sức răn đe. Vì thế, khi lực lượng chức năng kiểm tra là lại phát hiện vi phạm.

Cần thanh thải cầu không còn sử dụng

Cầu Kênh 5 (nằm trên Quốc lộ 63B, đoạn qua ấp Nguyễn Huế, xã Tân Bằng) đã không còn giá trị sử dụng, cần được thanh thải để đảm bảo an toàn giao thông.

Họp chợ trái phép vẫn tái diễn

Hiện nay, tình trạng lấn chiếm hành lang lộ giới dành cho người đi bộ vẫn tái diễn, dù lực lượng chức năng thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt.

Nâng cao ý thức an toàn giao thông

Nhiều năm qua, các cấp, các ngành, đoàn thể trên địa bàn TP Cà Mau thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt pháp luật về an toàn giao thông gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, qua đó, ý thức người dân tham gia giao thông có bước chuyển biến tích cực.

Chuyển biến tích cực nhờ kiểm tra nồng độ cồn

Thời gian qua, số người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn TP Cà Mau giảm hơn so với trước rất nhiều. Bên cạnh công tác xử lý, việc tuyên truyền được đẩy mạnh, từ đó hình thành thói quen trong người dân "đã uống rượu bia thì không lái xe".

Xem xét xử lý trách nhiệm vụ xe vượt tải qua cầu gây hư hại

Liên quan vụ việc xe tải trọng 31 tấn qua cầu 3,5 tấn dẫn đến hư hại công trình, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời đã chỉ đạo Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện xem xét trách nhiệm Phó trưởng công Công an huyện kiêm Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT huyện, do trong kiểm tra, chỉ đạo tuần tra, kiểm soát và xử lý đối với xe quá tải trọng chưa chặt chẽ, để xảy ra vụ việc nêu trên.

Nguy cơ mất an toàn giao thông tuyến cửa ngõ

Nằm ở cửa ngõ phía Bắc vào trung tâm TP Cà Mau, đường Lý Thường Kiệt có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông hằng ngày rất cao. Ðặc biệt, trên tuyến này còn có bến xe, nhiều kho bãi hàng hoá, bệnh viện... nên tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông (ATGT).

Hiểm hoạ từ tai nạn giao thông đường thuỷ

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Cà Mau, thông tin: "Tai nạn giao thông (TNGT) đường thuỷ ít xảy ra, nhưng một khi xảy ra thì hậu quả rất nặng nề. Vì thế, nâng cao ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật về trật tự ATGT đường thuỷ nội địa của người dân và người điều khiển phương tiện đường thuỷ được coi là hết sức cần thiết".

Thượng tôn pháp luật về an toàn giao thông

Trước thực trạng ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) của một bộ phận người dân còn hạn chế, đặc biệt là học sinh, sinh viên, ông Lý Minh Vững, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, cho biết: "Tới đây, huyện sẽ triển khai đồng bộ những giải pháp nhằm hạn chế tai nạn giao thông (TNGT) do lỗi chủ quan, nâng cao ý thức người tham gia giao thông nói chung, học sinh và sinh viên nói riêng".

Nhiều giải pháp làm giảm tai nạn

Thời gian qua, ở huyện U Minh xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng, không chỉ mất mát mà còn gây thương tật nặng nề cho những người gặp nạn. Trước thực trạng trên, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện đã và đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm làm dừng, làm giảm TNGT.