ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 4-12-23 23:46:04

Cần cơ chế mới cho bộ phận một cửa

Báo Cà Mau (CMO) Bộ phận một cửa là nơi tiếp nhận giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính (TTHC) của người dân. Khối lượng công việc nhiều, mỗi cán bộ, công chức luôn cố gắng tự học hỏi, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, rèn luyện kỹ năng giao tiếp với người dân thân thiện, lịch sự, qua đó góp phần giải quyết công việc hiệu quả nhất, tạo sự hài lòng của người dân trong giải quyết TTHC.

Công tác cải cách TTHC được xác định là trọng tâm để phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày một tốt hơn, nhiều giải pháp, sáng kiến đã phát huy hiệu quả trong quá trình thực hiện, như tiếp nhận thủ tục phi địa giới hành chính, tiếp nhận hồ sơ tại nhà. Ðặc biệt, UBND tỉnh Cà Mau đã cụ thể hoá bằng hành động qua việc tổ chức Chiến dịch cao điểm 69 ngày đêm nâng cao hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến, mang lại nhiều chuyển biến tích cực, không chỉ ở những chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra mà chuyển biến cả ở tinh thần làm việc, quyết tâm thực hiện chuyển đổi số (CÐS) của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Công chức trực giải quyết TTHC tại Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh Cà Mau.

Ông Hồ Chí Linh, Giám đốc Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh Cà Mau, chia sẻ, dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) là bước đệm để thực hiện chuyển từ giao dịch truyền thống sang giao dịch CÐS theo hướng điện tử. Trong bất cứ hoạt động nào, khi thực hiện hoạt động giai đoạn chuyển tiếp để đưa sang một ứng dụng mới, nền tảng mới hay phương thức mới thì cần phải có sự hướng dẫn, hỗ trợ, tập huấn.

"Giai đoạn hiện nay, năm 2023 được xem là năm dữ liệu số. Vì vậy, phải thực hiện nhiều bước, như cố gắng đạt các chỉ tiêu về cung ứng DVCTT, công dân số, thanh toán trực tuyến... Khi người dân chưa có tài khoản, tài khoản chưa được làm sạch, thiếu thống nhất trong việc cập nhật cơ sở dữ liệu dân cư, tài khoản chưa được chuẩn hoá về thông tin thuê bao... Tất cả các khâu này đều được xử lý tại bộ phận một cửa, vì vậy nhiệm vụ, khối lượng công việc của bộ phận một cửa rất lớn", ông Hồ Chí Linh nhìn nhận.

Trước những khó khăn, áp lực nhưng công chức bộ phận một cửa luôn lấy đó làm động lực, rèn luyện kỹ năng, bản lĩnh trong thực hiện công việc. Qua đó, cán bộ, công chức tự trau dồi, học tập, nghiên cứu nhiều hơn, vận dụng xử lý công việc linh hoạt hơn để đáp ứng yêu cầu trong giải quyết TTHC cho người dân, cũng như việc CÐS, nhằm phục vụ người dân tốt hơn.

Ông Nguyễn Văn Nhịp, công chức Tư pháp - Hộ tịch, UBND Phường 1, TP Cà Mau, bày tỏ: "So với trước đây, mỗi ngày anh em có thể giải quyết 50-70 hồ sơ, thời gian giải quyết nhanh, đáp ứng yêu cầu của người dân. Từ khi thực hiện CÐS áp lực tăng lên rất nhiều, do phải hỗ trợ trực tiếp người dân tạo tài khoản dịch vụ công, hỗ trợ người dân nộp hồ sơ trực tuyến...".

"Trước đây, sau 17 giờ, hết việc có thể về. Từ khi thực hiện CÐS, phát sinh nhiều vấn đề cần xử lý ngay nên phải ở lại. Hay thứ Bảy, Chủ nhật vẫn phải vào cơ quan xử lý hồ sơ để kịp thời gian", ông Nhịp bộc bạch.

 Người dân đang giải quyết TTHC tại bộ phận một cửa UBND xã Hoà Thành, TP Cà Mau.

Một khó khăn khác trong giải quyết TTHC lĩnh vực hộ tịch, theo bà Nguyễn Thanh Thoại, công chức Văn phòng - Thống kê, UBND xã Hoà Thành, TP Cà Mau, trước đây chỉ cần nhập phần mềm hộ tịch điện tử thì sẽ trả kết quả cho người dân. Hiện tại, người dân nộp hồ sơ trực tuyến, mặc dù đã liên thông giữa một cửa điện tử với phần mềm hộ tịch, nhưng thông tin từ phần mềm hộ tịch chưa liên thông với phần mềm một cửa điện tử. Vì thế, phải vừa nhận trên hồ sơ một cửa điện tử, vừa nhập lại thông tin trên hệ thống hộ tịch nên phải nhập 2 lần.

"Vai trò của cán bộ, công chức bộ phận một cửa rất quan trọng trong việc nâng cao năng lực ứng dụng CNTT của người dân, nhưng hiện nay các chế độ chính sách ở bộ phận một cửa các cấp còn hạn chế. Tuy khối lượng công việc lớn nhưng chưa có chế độ chính sách phù hợp cho lực lượng này", ông Hồ Chí Linh bộc bạch.

Hiện Cà Mau đang dẫn đầu cả nước về chất lượng cung ứng DVCTT, người dân có bước chuyển biến tích cực trong tất cả các mặt. Ðặc biệt là việc nâng cao CÐS, thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán trực tuyến, sử dụng DVCTT... Chất lượng đội ngũ công chức bộ phận một cửa các cấp đã được nâng lên một bước thông qua các giao dịch thực tế, qua những việc làm cụ thể, qua các thao tác ứng dụng hỗ trợ người dân. Mong rằng thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ nghiên cứu chính sách, giải pháp nhằm hỗ trợ bộ phận một cửa các cấp để động viên, khuyến khích họ tiếp tục có những đóng góp, cống hiến trong tiến trình CÐS nói chung, quá trình nâng cao chất lượng giải quyết TTHC nói riêng./.

 

Phúc Duy

 

Ðảm bảo “đúng - đủ - sạch - sống” dữ liệu nhân sự

Tính đến hết tháng 10/2023, toàn tỉnh có 28.350 hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) của 829 cơ quan, đơn vị trên phần mềm Quản lý hồ sơ CBCCVC của tỉnh đã được đồng bộ với Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về CBCCVC, đạt 100% (bao gồm hồ sơ nghỉ việc, nghỉ hưu; hồ sơ trùng lắp giữa số chứng minh Nhân dân và số căn cước công dân).

Gỡ khó cho chứng thực bản sao điện tử

Chứng thực bản sao điện tử từ bản chính đối với giấy tờ, văn bản (chứng thực bản sao điện tử) là dịch vụ công cung cấp mức độ dịch vụ trực tuyến một phần và được thực hiện thông qua bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã.

Tiện ích thủ tục 4 tại chỗ của ngành giáo dục

Với 54/54 thủ tục hành chính (TTHC) thực hiện cơ chế một cửa và 30/30 TTHC thực hiện cơ chế một cửa liên thông, tất cả các hồ sơ của ngành giáo dục Cà Mau đều được trả kết quả trước hạn, không có hồ sơ trễ hạn. Ðặc biệt, đầu năm học 2023-2024, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ÐT) Cà Mau đã triển khai thực hiện TTHC theo mô hình 4 tại chỗ đối với các TTHC về cấp phát văn bằng chứng chỉ, hồ sơ tuyển sinh, hồ sơ chuyển trường... tạo sự hài lòng cho phụ huynh, học sinh.

Cắt giảm tối đa thủ tục lĩnh vực xây dựng

Đóng vai trò quan trọng trên lĩnh vực quy hoạch, đầu tư xây dựng, hạ tầng kỹ thuật, phát triển đô thị, thời gian qua, Sở Xây dựng luôn chú trọng, tích cực trong công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, góp phần đem lại hiệu quả đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Bước đi mới trong giải quyết thủ tục hành chính

Với mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cấp cơ sở, Văn phòng UBND tỉnh vừa triển khai Kế hoạch số 214/KH-UBND ngày 30/8/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về rà soát, đánh giá và đề xuất phương án uỷ quyền trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) thuộc phạm vi quản lý của UBND tỉnh. Ðây được xem là bước đi mới, quan trọng góp phần cải cách mạnh mẽ quy trình TTHC trên địa bàn, tạo thuận lợi, hài lòng cho người dân và doanh nghiệp.

Ðiểm sáng cải cách hành chính

Thời gian qua, xã Khánh Hội, huyện U Minh, tập trung nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính (CCHC), nhất là chuyển đổi số trong giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC). Nhờ đó xã đạt nhiều kết quả tích cực, trở thành điểm sáng trong thực hiện CCHC của huyện và là 1 trong 15 đơn vị trong toàn tỉnh được Chủ tịch UBND tỉnh tuyên dương.

Quyết tâm trả kết quả trước hẹn

(CMO) Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh có thư tuyên dương 15 đơn vị đóng góp nổi bật trong việc triển khai giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), dịch vụ công trên môi trường điện tử, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn) là 1 trong 15 đơn vị điển hình được tuyên dương.

Lợi ích từ liên thông dịch vụ công

(CMO) Bắt đầu từ ngày 10/7, hai nhóm thủ tục hành chính (TTHC) liên thông “Ðăng ký khai sinh - Ðăng ký thường trú - Cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ dưới 6 tuổi” và “Ðăng ký khai tử - Xoá đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng” được cung cấp trực tuyến trên toàn quốc. Qua đó, đã tạo điều kiện thuận lợi trong giải quyết TTHC, giúp cắt giảm giấy tờ, thời gian, chi phí của người dân.

Ðơn giản hoá thành phần hồ sơ

(CMO) Tỷ lệ thủ tục hành chính (TTHC) phát sinh tại Bộ phận Một cửa của TP Cà Mau luôn đứng đầu so các địa phương khác trong tỉnh. Từ đó, kéo theo áp lực nhất định đối với đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) trong việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ. Ðơn vị luôn quyết liệt chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính (CCHC), cũng như cải thiện điểm số trên lĩnh vực này.

Nâng chất dịch vụ công trực tuyến để phục vụ người dân tốt hơn

(CMO) Đến nay, TP Cà Mau đã thực hiện 15/22 nhiệm vụ năm 2023, đạt trên 68,18% kế hoạch. Tổng số thủ tục hành chính (TTHC) được Chủ tịch UBND tỉnh công bố, công khai áp dụng chung tại UBND thành phố là 310 thủ tục, cấp xã là 165 thủ tục, được niêm yết công khai bằng mã QR tại nơi dễ nhìn, dễ tiếp cận kết hợp với công khai bằng bản giấy tại bàn ghi thông tin để người dân tra cứu; số điện thoại đường dây nóng được công khai đúng quy định...