ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 25-2-24 05:17:00
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Cần tiếng nói chung cho kinh tế tập thể

Báo Cà Mau (CMO) Không thể phủ nhận rằng, kinh tế tập thể (trong đó có hợp tác xã) đã mang đến nhiều cơ hội phát triển cho các địa phương. Mỗi hợp tác xã (HTX) thực hiện theo một mô hình kinh tế nổi trội và tuân thủ theo luật quy định. Tuy nhiên, HTX muốn vững bước phát triển thì rất cần tiếng nói chung từ các thành viên, để không “hữu danh vô thực”.

Xuất phát từ nhu cầu lớn trong liên kết sản xuất, năm 2018, HTX Thuận Ðiền (xã An Xuyên, TP Cà Mau) được thành lập trong niềm vui mừng của những nông hộ trồng hoa màu tại địa phương. Ban đầu thành lập, HTX có 9 thành viên tham gia, nhưng hiện tại còn 7 thành viên, quy mô gần 4,5 ha đất nông nghiệp, vốn điều lệ ban đầu là 400 triệu đồng. Ban quản lý gồm 3 thành viên trong Hội đồng Quản trị và 1 kiểm soát viên. Hoạt động của HTX chủ yếu là sản xuất nông nghiệp (trồng hoa màu).

Ông Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc HTX Thuận Ðiền, chia sẻ: “Khi thành lập HTX, người trồng hoa màu chúng tôi rất phấn khởi. Tuy nhiên, sau hơn 4 năm hoạt động, bản thân tôi nhận thấy rằng, nhiều thành viên vẫn chưa có được tiếng nói chung. Có nhiều lý do, cả khách quan và chủ quan...”.

Bên cạnh đó, các thành viên chủ yếu đều kiêm nhiệm, do vậy, việc điều hành gặp khó khăn. Một điểm khó nữa là khi một thành viên nào đó gặp bất lợi về vụ mùa thì họ tập trung cho vụ mùa của mình, không thể cùng HTX tham gia hoạt động khác...

Ông Hậu phân tích, việc sản lượng không ổn định, giá cả bấp bênh, sâu bệnh, chi phí sản xuất cao... càng làm cho thành viên HTX thêm gánh nặng. Do tồn tại nhiều khó khăn từ bên ngoài và cả nội tại nên hiện tại HTX Thuận Ðiền đang hoạt động theo hướng riêng để các thành viên chủ động hơn trong sản xuất, vì các thành viên luôn cần nguồn thu nhập để ổn định cuộc sống.

Từ khi thành lập HTX, giá cả nông sản ở địa phương khi tiêu thụ được bảo đảm, tình trạng thương lái ép giá giảm dần.

Trước những thách thức, tác động từ bên ngoài cho đến nội tại thời gian qua, HTX rất cần một hướng đi mới, bền vững hơn để có thể phát huy hết vai trò HTX. “Sắp tới chúng tôi sẽ tính toán lại HTX, chứ không để hoạt động cầm chừng, thiếu tính liên kết như vậy. HTX thật ra là nơi tạo ra rất nhiều cơ hội, thuận lợi cho nông dân, đặc biệt là các thành viên có thể liên kết lại với nhau để tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Ngoài ra, HTX có thể phân khúc thị trường, đánh giá năng lực từng thành viên để tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao hơn”, ông Hậu bày tỏ.

Theo như tính toán của các thành viên HTX Thuận Ðiền, mỗi năm trồng được 3 vụ dưa leo, có khi xen canh thêm khổ qua, bí đao, rau cải… Chỉ tính riêng dưa leo, sản lượng đạt 30 tấn/ha/vụ. Nếu như trừ các khoản chi phí, mỗi vụ thu về cũng trên 60 triệu đồng. Ðây là cách tính toán đơn giản khi trúng mùa được giá, còn nếu thất mùa thì thu nhập của người trồng bị ảnh hưởng.

Ông Từ Văn Hoài, Ấp 8, xã An Xuyên, thành viên HTX Thuận Ðiền, nhận định, trồng hoa màu thu nhập cao hơn gấp 3 lần trồng lúa. “Ai cũng hiểu rằng một khi tham gia trồng hoa màu thì người nông dân được thu nhập cao hơn trồng lúa. Tuy nhiên, làm nông nghiệp đâu phải lúc nào cũng trúng mùa, trúng giá. Do vậy, khi tham gia HTX, bản thân tôi rất cần tiếng nói chung, sự chung tay đoàn kết của các thành viên để rõ ràng, minh bạch từ hoạt động cho đến nguồn phí. Sự đoàn kết còn là sức mạnh để những người nông dân trồng hoa màu có được kiến thức trong canh tác, sản xuất hoa màu đạt sản lượng cao, tránh rủi ro thiệt hại, đặc biệt là giảm thiểu tình trạng ép giá, hàng hoá dội chợ...”, ông Hoài mong muốn.

Ông Quách Thanh Nhã, Chủ tịch UBND xã An Xuyên, TP Cà Mau, cho biết: “Tại địa phương hiện có 1 HTX và hướng sắp tới sẽ thành lập thêm 1 HTX hoa màu. Ðối với tình hình hoạt động của HTX, địa phương rất quan tâm, bám sát hoạt động sản xuất của các thành viên. Tuy nhiên, hiện tại hoạt động HTX chưa phát huy hết hiệu quả, do tác động tình hình dịch Covid-19 vừa qua, rồi biến động giá cả thị trường… Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm, tận dụng các lớp tập huấn cho nông dân, đặc biệt là cho các thành viên HTX. Bên cạnh đó, tham mưu Phòng Kinh tế TP Cà Mau kêu gọi các dự án, nguồn hỗ trợ nông nghiệp để đồng hành cùng HTX, để hoạt động sản xuất cũng như hoạt động HTX được ổn định, phát triển bền vững”./.

 

Hằng My

 

Hỗ trợ chủ thể nâng hạng sản phẩm OCOP lên 5 sao

Chiều 19/2, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử có buổi làm việc với UBND huyện Năm Căn và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát (Ấp 2, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn) nhằm hỗ trợ công ty nâng hạng sản phẩm OCOP lên 5 sao.

Chú trọng nuôi tôm quảng canh cải tiến và tôm - rừng

Trước tình hình tôm nuôi theo hình thức quảng canh truyền thống gặp nhiều rủi ro, ngành nông nghiệp huyện Năm Căn phối hợp với các địa phương tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi hình thức nhằm tạo giải pháp bền vững và tăng sản lượng.

Ða dạng nguồn lực, đồng bộ hạ tầng

Thời gian qua, với nhiều giải pháp đồng bộ, hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh phát triển vượt bậc. Tiêu biểu, toàn tỉnh hiện có 5 tuyến quốc lộ đi qua địa bàn, với tổng chiều dài hơn 220 km; 16 tuyến đường tỉnh được láng nhựa, bê tông cốt thép, tổng chiều dài 343 km; 99 tuyến đường huyện, tổng chiều dài hơn 910 km; 4.174 tuyến đường xã, tổng chiều dài 13.176 km và 396 tuyến đường đô thị, với tổng chiều dài 372 km...

Ðột phá kinh tế xanh

Huyện Ngọc Hiển sở hữu điều kiện tự nhiên tuyệt vời không nơi nào có được, với hệ sinh thái đặc trưng vùng ngập mặn và 3 mặt giáp biển. Nơi đây còn hội tụ nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá, nhất là tiềm năng tôm - rừng, tôm sinh thái và mô hình du lịch sinh thái cộng đồng - du lịch xanh.

Tiếp sức cho nông sản

Ông Huỳnh Minh Kiên, Chủ tịch UBND huyện Năm Căn, thông tin: “Năm 2023, huyện Năm Căn có 4 chủ thể với 11 sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP (6 sản phẩm 4 sao, 5 sản phẩm 3 sao). Hầu hết các sản phẩm OCOP của huyện được phát triển từ nguyên liệu thuỷ sản chủ lực ở địa phương (cua, tôm...) nên nguồn nguyên liệu dồi dào. Bên cạnh đó, các chủ thể đã sử dụng 100% nguồn lao động địa phương, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân”.

Vươn xa sản phẩm OCOP

Ðể sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương ngày càng mở rộng thị trường tiêu thụ, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện Phú Tân đầu tư thiết bị, công nghệ sản xuất để nâng chất sản phẩm đạt chuẩn OCOP.

Xứng tầm đô thị biển

Với người dân Sông Ðốc, Tết Nguyên đán Giáp Thìn này, niềm vui, sự rộn ràng càng nhân lên bội phần khi cầu sông Ông Ðốc thông xe, nối nhịp đôi bờ Nam - Bắc, hình thành nên hệ thống giao thông liên hoàn từ Ðông sang Tây. Từ đây mở ra cơ hội kết nối với đường ven biển của các tỉnh lân cận, góp phần thúc đẩy phát triển đô thị nơi cửa biển sầm uất bậc nhất vùng cực Nam.

Liên kết sản xuất - Trụ đỡ nền nông nghiệp hiện đại

Trong bối cảnh hiện nay, liên kết là chìa khoá giúp xây dựng, phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, đảm bảo hài hoà lợi ích của các chủ thể tham gia. Thới Bình là huyện nội địa, nằm ở phía Bắc tỉnh Cà Mau, là địa phương được đánh giá có nhiều điều kiện thuận lợi cho sản xuất lúa cũng như nuôi thuỷ sản nước lợ. Thời gian qua, địa phương có bước tiến quan trọng trong xây dựng và phát triển các hình thức liên kết sản xuất, kinh tế tập thể, góp phần khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Ða canh bền vững

Nông thôn U Minh hôm nay đang bừng lên sức sống mới, nhiều công trình cầu, lộ nông thôn, trường học, điện lưới quốc gia phủ kín. Vùng quê nghèo khó ngày nào đang từng ngày phát triển. Những mô hình kinh tế mới, cách làm hiệu quả đan xen với vạt rừng tràm xanh giúp người dân "đổi đời" và làm giàu chính đáng.

“Lên bờ, xuống ruộng”

Lúa lên bờ, hoa màu xuống ruộng; mô hình canh tác 2 vụ lúa, 1 vụ màu, mà mọi người hay ví von là mô hình “lên bờ, xuống ruộng”, đã biến những mảnh đất hoang hoá thời kinh tế mới ngày nào của kênh So Ðũa, Ấp 5, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời trở nên trù phú, vạn người mê.