ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 20-9-24 12:57:30
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Cần tuân thủ quy trình trồng keo lai để tránh sâu bệnh

Báo Cà Mau Hiện nay, tại khu vực rừng U Minh Hạ đã xuất hiện tình trạng sâu, bệnh tấn công gây chết cây keo lai. Ðặc biệt, bệnh phấn hồng và bệnh chết héo do nấm đang có xu hướng lây lan nhanh trên diện tích trồng cây keo lai thâm canh. Nhiều cây bị chết đứng và số khác khô mục gãy rơi ngọn xuống đất.

Hiện nay, tại khu vực rừng U Minh Hạ đã xuất hiện tình trạng sâu, bệnh tấn công gây chết cây keo lai. Ðặc biệt, bệnh phấn hồng và bệnh chết héo do nấm đang có xu hướng lây lan nhanh trên diện tích trồng cây keo lai thâm canh. Nhiều cây bị chết đứng và số khác khô mục gãy rơi ngọn xuống đất.

Tình trạng cây keo lai bị sâu, bệnh tấn công chết bắt đầu từ năm 2014 và đặc biệt nghiêm trọng là vào khoảng cuối năm 2015. Ðến nay, mặc dù tình trạng cây keo lai bị bệnh chết đã giảm đáng kể nhưng vẫn còn phát sinh, đặc biệt là bệnh rất dễ lây lan nhanh trong giai đoạn này bởi thời tiết nóng ẩm giao mùa, mầm bệnh có thể phát tán do sâu bọ, côn trùng...

Phải chặt bỏ cây để ngăn mầm bệnh

Ông Phạm Quốc Thắng, Ấp 13, xã Nguyễn Phích, trồng keo từ năm 2013 với 3 ha tại Tiểu khu 038, Liên Tiểu khu U Minh I, khi cây được gần 2 năm tuổi thì xuất hiện tình trạng bị chuột cắn phá, sau đó là sâu bệnh dẫn đến cây keo chết hàng loạt. Ông Thắng nói: “Từ tháng 6/2015 cây bắt đầu chết, chủ yếu là do chuột cắn và bệnh... Thời gian sau, cây keo tiết ra nhựa rồi héo và chết dần. Hiện diện tích trồng keo lai của gia đình đã chết trên 80%, số còn lại tôi đang định chặt hạ để bán lấy tiền lên liếp trồng lại tràm, không dám trồng keo lai nữa”.

Ông Dương Minh Long, Phó Trưởng Phòng Kỹ thuật - Quản lý và Bảo vệ rừng Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ kiểm tra cây bị sâu bệnh tại diện tích trồng rừng của hộ dân trong lâm phần.

Trồng keo lai trong khu vực trên với 6 thửa, tổng diện tích trồng khoảng 40 ha, keo của ông Nguyễn Văn Thảo cũng bị tình trạng trên, ông cho biết: “Khi cây được gần 2 năm tuổi thì bắt đầu xuất hiện cây chết, trong đó có 13 liếp bị thiệt hại từ 60-70%, các thửa còn lại thì cây chết rải rác. Tình trạng ban đầu là cây bị các loài gặm nhấm cắn phá, bị nấm bệnh và tiết ra nhựa, sau đó chết khô”. Ông Nguyễn Văn Thảo cho biết thêm, khi xuất hiện tình trạng cây chết thì có trình báo và sau đó nhân viên khuyến nông của huyện xuống dùng thuốc diệt chuột, diệt nấm, khoanh vùng để phun thuốc nhưng không hiệu quả.

Hầu hết giống cây được các hộ sử dụng trồng là giống cây trồng rừng, keo lai dòng B11 được mua từ Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ, một số ít là mua trồng giậm không rõ nguồn gốc. Ông Dương Minh Long, Phó Trưởng Phòng Kỹ thuật - Quản lý và Bảo vệ rừng thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ, cho biết: “Theo tìm hiểu qua chủ hộ, người trực tiếp quản lý và hộ lân cận thì cây chết là chuột cắn phá vào thời điểm tháng 6/2015, thời điểm đầu mùa mưa. Xét về cây chết do nấm là sau khi cây bị chuột cắn gây tổn thương phần vỏ, cây rỉ nhựa, đồng thời sinh nấm hồng. Ngoài ra còn có sâu đục thân gây hại thân cây phần gốc, đoạn từ 0,5 m đến 3 m so với mặt liếp”.

Không chỉ các hộ dân mà các lâm phần trồng rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ quản lý cũng xuất hiện tình trạng sâu bệnh, cây chết rải rác. Ông Dương Minh Long cho biết: “Khi phát hiện cây chết hoặc có dấu hiệu sâu, bệnh thì tiến hành chặt hạ không để dịch bệnh lây lan ra các cây khác. Hiện chúng tôi cũng đang kiểm tra sát, theo dõi diện tích rừng có cây bệnh để xử lý kịp thời”.

Người dân cần đề phòng sâu bệnh phát sinh

Ðược biết, tại thời điểm này tình hình cây keo lai bị sâu, bệnh chết đã giảm, số cây bị bệnh chết phát sinh mới có nhưng không nhiều. Tuy nhiên, người dân cần đặc biệt đề phòng bởi đây là thời điểm dịch bệnh trên cây keo lai rất dễ bùng phát (cùng thời điểm với năm 2015). Ông Dương Minh Long cho biết: “Trước tình hình dịch bệnh, chúng tôi khuyến cáo bà con nên làm vệ sinh các liếp trồng thật sạch, không để các loài gặm nhấm như chuột, sóc... cắn phá, bởi khi cây bị chuột cắn phá thì sẽ mất sức đề kháng, cây có thể chết, khi cây chết thì có thể lây bệnh cho cây khác. Khi trồng, người dân không nên trồng dày dẫn đến thiếu ánh sáng, cây dễ bị nhiễm bệnh. Nên trồng ở mật độ 2. 400 cây/ha hoặc tối đa là 3.000 cây/ha. Ðặc biệt, khi cây đã bị bệnh chết thì phải chặt bỏ, tránh lây lan dịch bệnh”.

Trên các lâm phần khu vực rừng U Minh Hạ xuất hiện sâu, bệnh hại cây keo lai, chủ yếu là nấm hồng (corticium salmonicolor) gây chết cây cá thể và có nguy cơ tạo thành chòm, đám trong các cây keo lai từ 1-3 tuổi. Ngày 8/6/2016, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công văn chỉ đạo số 3698/UBND-NNTN về việc kiểm tra, xử lý tình trạng cây keo lai bị sâu, bệnh. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan, xác định rõ các biện pháp phòng tránh và biện pháp khắc phục đối với những khu vực đã bị sâu bệnh; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn tổ chức, cá nhân trồng cây keo lai áp dụng, tránh để phát sinh thành dịch bệnh, dẫn đến thiệt hại trong sản xuất; báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh trong thời gian sớm nhất./.

Bài và ảnh: Ðặng Duẩn

Xây dựng mô hình nuôi tôm không xả thải

Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) đang phát triển mạnh về diện tích và sản lượng. Sự thâm canh hoá trong nuôi tôm ngày càng diễn ra mạnh mẽ hơn. Chính điều này cũng dẫn đến hàm lượng chất thải cao, làm suy giảm chất lượng nước và lây lan mầm  bệnh vì thiếu an toàn sinh học.

Củ hủ dừa - Tiềm năng vào OCOP

Những năm gần đây, mô hình trồng dừa phát triển mạnh trên địa bàn xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân, được nông dân trong xã hưởng ứng nhiệt tình. Theo đó, có nhiều hộ nông dân chuyển hướng trồng dừa thu hoạch củ hủ, góp phần tăng giá trị kinh tế từ cây dừa.

Các cấp hội nông dân với kinh tế tập thể

“Nông dân là lực lượng đông đảo trong xã hội, chiếm gần 80% dân số và khoảng 48,85% lực lượng lao động xã hội; là chủ thể tích cực trong phát triển kinh tế tập thể nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, gắn với hỗ trợ nông dân khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển các mô hình liên kết, hợp tác theo chuỗi giá trị, các tổ hợp tác (THT), hợp tác xã (HTX) hoạt động hiệu quả trong nông nghiệp, nông thôn”, ông Ðỗ Hoàng Tuấn, Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, khẳng định vai trò quan trọng của lực lượng nông dân.

Giữ thương hiệu khô cá bổi U Minh

Theo báo cáo nhanh từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay, toàn tỉnh có gần 300 ha nuôi cá bổi thâm canh. Trong đó, tập trung chủ yếu ở các xã: Trần Hợi, Khánh Hưng, Khánh Bình, Khánh Bình Ðông của huyện Trần Văn Thời, với diện tích 143,3 ha, 495 hộ nuôi; diện tích còn lại thuộc huyện U Minh. Ngoài trồng lúa và hoa màu, nghề nuôi cá bổi mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân ở hai huyện này.

Nghề khai thác hàu ven đê

Hiện nay, tại khu vực đê biển Tây thuộc địa bàn huyện Trần Văn Thời, có nhiều người dân chuyên mưu sinh bằng nghề đục hàu, mò vòm xanh (vẹm xanh). Các loài thuỷ sản này sống bám vào trụ, hộc đá của công trình kè chắn sóng. Mặc dù tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lao động, do chưa trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết trong quá trình hành nghề, nhưng đây cũng là một trong những nguồn thu nhập của nhiều hộ dân thiếu phương tiện, tư liệu sản xuất, sống ven đê.

Gặt lúa chạy mưa

Vụ lúa hè thu của bà con nông dân vùng ngọt hoá huyện Trần Văn Thời hiện đang vào mùa thu hoạch. Người dân khẩn trương gặt lúa chạy mưa, giảm tối đa thiệt hại. Ðể ứng phó với những đợt mưa dự báo sắp tới, người dân huy động nhiều máy móc, nhân lực để thu hoạch lúa, đồng thời nhiều thương lái đưa phương tiện như xe tải, ghe, xuồng đến tận nơi để thu mua lúa.

Cải thiện thu nhập từ nuôi ếch đẻ

Ếch là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ếch đồng tự nhiên ngày càng hiếm, nên người dân nuôi ếch thịt thương phẩm để dùng hoặc bán ra thị trường. Nắm bắt nhu cầu người dân nuôi ếch những năm gần đây tăng cao, nhất là cần nguồn giống chất lượng, anh Trần Văn Toàn, ấp Lung Trường, xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời đã mạnh dạn phát triển mô hình sản xuất ếch giống bằng đam mê và tâm huyết của mình.

Vì tương lai nghề cá

Trong chiến lược phát triển kinh tế biển của tỉnh, khai thác thuỷ sản (KTTS) và dịch vụ hậu cần nghề cá được xác định là một trong những thế mạnh. Theo đó, để có sự phát triển toàn diện, đồng bộ, tương xứng với tiềm năng, nhất thiết phải đi đôi với việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng, làm nền tảng cơ bản cho sự phát triển nhanh và bền vững.

Triển khai giai đoạn 2 dự án trồng lúa kết hợp nuôi trồng thuỷ sản có trách nhiệm

Từ thành công của Dự án “Trồng lúa kết hợp với nuôi trồng thuỷ sản có trách nhiệm ở đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021-2022, gọi tắt là DFCD giai đoạn 1", Công ty TNHH Xã hội tôm chứng nhận Minh Phú tiếp tục phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên WWF, địa phương và các bên triển khai dự án giai đoạn 2 (mở rộng) năm 2023-2024 tại xã Trí Lực, huyện Thới Bình. Sau 1 năm thực hiện, sáng nay (28/8), các đơn vị đã tổng kết dự án.

Ứng dụng thành công kỹ thuật nuôi cua 2 da

Qua 9 tháng triển khai thực hiện, Dự án “Ứng dụng kỹ thuật lọc tuần hoàn nuôi cua biển 2 da trong hộp nhựa” tại hộ bà Nguyễn Thị Quyên, ấp Tân Tạo, xã Tân Hưng Ðông, đã mang lại kết quả hết sức khả quan. Theo đó, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Cái Nước tổ chức hội thảo tổng kết và nhân rộng mô hình.