ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 03:58:42
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chị em năng động sản xuất

Báo Cà Mau Nhằm tạo công ăn việc làm cho chị em phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, hạn chế đi làm ăn xa ngoài tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Phú Thuận, huyện Phú Tân đã xây dựng các mô hình hiệu quả như: tiết kiệm giúp nhau phát triển kinh tế, làm chả cá, nuôi rắn ri tượng, làm bánh các loại, trồng màu...

Năm 2023, hội triển khai cho 6/6 chi hội giúp 6 hộ (1 hộ nghèo, 5 hộ cận nghèo). Hình thức giúp chủ yếu là chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn phương pháp trồng trọt, chăn nuôi, bán chịu con giống, tiếp cận nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội... Kết quả, các hộ đều thoát nghèo.

Bà Trần Thị Ðẩm, Chủ tịch Hội LHPN xã Phú Thuận, thông tin: "Hội tranh thủ các nguồn lực, nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, các dự án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp để giúp chị em phát triển kinh tế, nhờ đó đời sống ổn định hơn. Trong năm 2023, đã giải ngân 2 dự án làm bánh và làm chả cá phi tại ấp Ðất Sét, cho 14 chị với số tiền 53 triệu đồng. Từ khi tiếp cận với dự án đến nay, các chị đã thu lợi nhuận trên 100 triệu đồng".

Chị Trần Diễm Kiều, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Ðất Sét, cho biết: “Hiện tại, ấp đang còn 1 hộ nghèo và 8 hộ cận nghèo. Chi hội mở tổ tiết kiệm giúp nhau phát triển kinh tế, có 30 chị tham gia. Hằng tháng, mỗi chị đóng vào 200 ngàn đồng, tổng số tiền 6 triệu đồng, sẽ giải quyết xoay vòng, 4 tháng trả vốn, lãi cho tổ”.

Nhờ đồng vốn từ tổ tiết kiệm, chị Hứa Hồng Nhiên, hội viên phụ nữ ấp Ðất Sét, phát triển mô hình làm chả cá phi. Không chỉ làm ăn hiệu quả, chị còn tạo việc làm, giúp khoảng 4-5 chị hội viên xung quanh xóm có thêm thu nhập từ 100-150 ngàn đồng/ngày.

Mô hình làm chả cá phi của chị Hồng Nhiên tạo công ăn việc làm cho khoảng 4-5 chị hội viên quanh xóm, bình quân mỗi chị thu nhập từ 100-150 ngàn đồng/ngày.

Ngoài thu nhập chính là nuôi tôm, cua, gia đình chị Nguyễn Thị Phương, ấp Ðất Sét, còn trồng màu, nuôi heo, nấu rượu. Chị Nguyễn Thị Phương cho biết: “Năm nay nhà tôi trồng bắp bán được gần 40 triệu đồng. Tận dụng trồng theo bờ vuông nuôi tôm, bắp từ gieo hạt tới thu hoạch 65 ngày; thu hoạch xong cải tạo đất trồng lại. Nói chung, nuôi tôm, cua là chính, trồng bắp là kiếm thêm thu nhập, lấy ngắn nuôi dài”.

Tận dụng trên 1.500 m2 đất bờ vuông trồng bắp, gia đình chị Nguyễn Thị Phương thu nhập gần 40 triệu đồng từ tiền bắp trái.

"Năm 2024, hội tiếp tục nhân rộng một số mô hình làm ăn hiệu quả, cải thiện cuộc sống hội viên, giúp chị em dần có tích luỹ, tự tin hơn trong cuộc sống. Qua đó, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh", bà Trần Thị Ðẩm thông tin thêm./.

 

Hoàng Vũ

 

Liên kết sản xuất, đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Ông Trần Hoàng Lạc, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, cho rằng, Ngọc Hiển là địa phương có thế mạnh về biển, nuôi thuỷ sản, là nơi cung cấp các nguyên liệu chế biến các mặt hàng thuỷ sản phục vụ xuất khẩu quan trọng của tỉnh Cà Mau và khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Do vậy, trong phát triển kinh tế, huyện luôn khuyến khích các hộ dân liên kết sản xuất; các doanh nghiệp, công ty... phát huy thế mạnh, để tạo ra nhiều sản phẩm OCOP của địa phương đủ sức cạnh tranh trên thị trường, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, tạo động lực cho huyện phát triển nhanh, bền vững.

Ðồng lòng thực hiện Chỉ thị 17

Huyện Phú Tân đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17-CT/TU của Tỉnh uỷ (Chỉ thị 17) về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với việc khai thác nguồn lợi thuỷ sản có tính huỷ diệt trên địa bàn tỉnh, qua đó nâng cao ý thức của cán bộ và Nhân dân.

Tín dụng chính sách - Ðồng hành phát triển kinh tế

Ông Trần Phương Nam, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước, cho biết, nhằm triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH huyện luôn phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương; các phòng, ban, ngành và các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác. Từ đó, đã tác động tích cực đến nhận thức của cấp uỷ, chính quyền. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc trách nhiệm hơn, nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn...

Cùng nhau vươn lên

Ðể tạo việc làm, sinh kế cho phụ nữ nông thôn, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện U Minh có những mô hình hay, hiệu quả, giúp tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo.

Thị trấn biển không còn nhộn nhịp

Thị trấn Cái Ðôi Vàm (huyện Phú Tân) được xem là “thủ phủ” tỉnh Cà Mau về con cá khoai, và cá khoai Cái Ðôi Vàm đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể từ nhiều năm nay. Thế nhưng, hơn 2 năm trở lại đây, trên vùng biển Cà Mau, nguồn cá khoai cạn kiệt, những người làm nghề sản xuất sản phẩm từ con cá khoai bắt buộc phải nhập nguyên liệu từ các nước khác để “giữ nghề”, với niềm hy vọng những chuyến biển sau, thuyền sẽ đầy ắp cá khoai về bến...

Chỉnh trang đô thị Năm Căn

Những năm qua, thị trấn Năm Căn đã tranh thủ mọi nguồn lực, đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cấp, chỉnh trang đô thị. Nhiều công trình, dự án trọng điểm được hoàn thành đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, kinh doanh của người dân; đặc biệt là hướng đến mục tiêu xây dựng thị trấn Năm Căn đạt chuẩn đô thị văn minh trong năm nay.

Phát triển gắn với bảo tồn

Cà Mau có nhiều sản vật có giá trị về văn hoá lẫn kinh tế, tên tuổi vốn gắn liền với vùng đất cực Nam từ rất lâu đời. Làm thế nào để bảo tồn và phát huy những giá trị ấy, mang lại nguồn lợi kinh tế cho người dân, là một câu chuyện cần bàn.

Khát vọng kinh tế xanh

Sẵn sàng chuyển đổi sang các phương thức sản xuất nhằm tái tạo và phục hồi thiên nhiên là mục tiêu mà Việt Nam, trong đó có Cà Mau, hành động với quyết tâm chính trị cao nhất, từ lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đến lĩnh vực công nghiệp.

Bảo vệ hoa màu mùa khô hạn

Những ngày qua, nắng nóng gay gắt ảnh hưởng đến việc trồng trọt của người dân trên địa bàn. Trước tình hình thời tiết bất lợi này, nông dân huyện Thới Bình đã và đang chủ động thực hiện các biện pháp để bảo vệ cây trồng, nhất là hoa màu.

Cực công nhưng thu nhập cao

Dù trong thời điểm mùa khô hạn, thiếu nước tưới nhưng nhiều hộ dân ở huyện Trần Văn Thời vẫn duy trì nghề trồng hoa màu. Hiện tại, giá các loại hoa màu tăng từ 20-50%, thậm chí một số loại được thương lái thu mua với giá gấp đôi so với trước nên bà con có thu nhập khá cao.