ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 18:36:47
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chi hội trưởng tiêu biểu

Báo Cà Mau Trong 13 năm gắn bó với công tác hội, chị Ðoàn Oanh Muội, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Khóm 2, thị trấn U Minh, huyện U Minh, được đánh giá là cán bộ hội gương mẫu, tận tuỵ. Ngoài ra, chị còn là tấm gương về sự cần cù, siêng năng lao động sản xuất.

Năm 2011, ở tuổi 27, chị Muội được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Phụ nữ Khóm 2. Ðảm nhận nhiệm vụ từ khi còn rất trẻ, chị Muội luôn nỗ lực để được chị em tín nhiệm. Theo đó, chị luôn đi đầu trong mọi công tác, thường xuyên gần gũi chị em, nắm sâu sát hoàn cảnh, đời sống của từng hội viên để tìm ra cách giúp đỡ những chị em có hoàn cảnh khó khăn.

Hiện tại, chị Muội quản lý 5 tổ hùn vốn, mỗi năm các tổ tiết kiệm hơn 200 triệu đồng cho hội viên vay phát triển kinh tế; số tiền tiết kiệm của chi hội luôn duy trì con số trên 30 triệu đồng. Năm 2018, Chi hội Phụ nữ Khóm 2 đã xoá trắng hộ nghèo. “Những kết quả đạt được là động lực để tôi duy trì và ngày càng tâm huyết với công việc được giao”, chị Muội bày tỏ.

Song song với việc giúp đỡ hội viên khó khăn vươn lên, chị còn tích cực vận động thực hiện các phong trào khác của hội như: xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, trồng và chăm sóc tuyến đường hoa, xây dựng tuyến đường "Nhà tôi an toàn"..., luôn được hội viên nhiệt tình tham gia, hưởng ứng, đem lại hiệu quả tích cực, góp phần xây dựng đô thị văn minh.

Không chỉ tận tuỵ, tâm huyết với các phong trào, hoạt động của tổ chức hội, chị Muội còn gương mẫu trong phát triển kinh tế. Chị Muội được xem là hội viên phụ nữ đi đầu trong thực hiện mô hình vườn ao chuồng. Trên diện tích đất canh tác của gia đình, chị Muội đầu tư chuồng trại chăn nuôi heo, dưới ao nuôi cá bống tượng và một số loại cá nước ngọt; đất vườn được chị tận dụng trồng rau màu, cây ăn trái lấy ngắn nuôi dài, tăng thu nhập.

Mô hình nuôi heo cho chị Ðoàn Oanh Muội lợi nhuận vài chục triệu đồng mỗi vụ. 

Theo đó, chuồng nuôi heo luôn duy trì số lượng hàng chục con, chị nuôi theo hình thức khép kín không sử dụng thuốc tăng trưởng, không xả thải ô nhiễm môi trường. Chị Muội chia sẻ, heo nuôi đúng kỹ thuật, 4 tháng có thể xuất bán, sau khi trừ chi phí, mỗi vụ nuôi cho chị lợi nhuận từ 30-40 triệu đồng. Bên cạnh đó, vườn rau, ao cá cũng giúp chị lấy ngắn nuôi dài hiệu quả. Diện tích vườn rau 1.000 m2 chị trồng quanh năm các loại rau màu ngắn ngày như: cải, dưa leo, bầu bí... cho thu nhập vài trăm ngàn đồng mỗi ngày. Việc nuôi cá cũng mang lại cho chị nguồn thu nhập ổn định.

Chị Muội chia sẻ: “Nhờ kết hợp nhiều hình thức sản xuất mà thu nhập gia đình tôi ngày càng ổn định và được nâng cao. Tôi nỗ lực trong sản xuất một phần cũng để làm gương cho chị em hội viên”.

Chị Nguyễn Hồng Tươi, Phó chủ tịch Hội LHPN thị trấn U Minh, đánh giá: “Làm chi hội trưởng từ khi còn rất trẻ, chị Ðoàn Oanh Muội luôn phấn đấu để nhận được sự tin tưởng của chị em. Ðến nay, chị là Chi hội trưởng giỏi, năng động, nhiệt tình. Nhờ sự quan tâm, động viên, hỗ trợ của chị Muội mà hội viên tích cực tham gia công tác hội. Bên cạnh đó, chị Muội còn là tấm gương làm kinh tế giỏi”./.

 

Phương Thảo

 

Ðặc sản khô nghêu

Huyện Ngọc Hiển có 28 ha nuôi nghêu ven biển, mỗi năm cung cấp hàng trăm tấn nghêu thương phẩm cho thị trường. Từ nguồn nguyên liệu dồi dào tại địa phương, nhiều hộ dân trên địa bàn đã khéo léo chế biến món khô nghêu. Món ăn mới lạ này được thị trường đón nhận, tiêu thụ mạnh, không chỉ mở ra hướng phát triển kinh tế của người dân, tăng giá trị nghêu thương phẩm mà còn làm phong phú thêm ẩm thực của vùng cực Nam Tổ quốc.

Sản xuất nhỏ gắn với bảo vệ môi trường

Những năm gần đây, bên cạnh tận dụng bờ ao, đất trống quanh nhà, vườn để phát triển kinh tế, nhiều hộ gia đình còn chú trọng đến việc canh tác sao cho giảm thiểu tác động đến môi trường sống, an toàn sức khoẻ cho bản thân và người tiêu dùng.

Tổng sản phẩm khu vực ngư - nông - lâm nghiệp tăng 3,24%

Đó là kết quả nổi bật của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 6 tháng đầu năm 2024, được báo cáo tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2024 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức chiều 8/7.

Nghị lực phi thường của người thương binh

Mang trên người thương tật, với một phần chân đã để lại chiến trường, nhưng người thương binh 2/4 Nguyễn Việt Hải (sinh năm 1962, quê gốc ở Bạc Liêu, hiện sinh sống tại Ấp 2, xã Tân Thành, TP Cà Mau) vẫn không ngừng nỗ lực lao động, vượt khó, thoát nghèo.

Thu nhập cao từ nuôi dúi

Là loài gặm nhấm, dễ nuôi, dễ chăm sóc, cho thu nhập ổn định, thời gian gần đây, mô hình nuôi dúi bắt đầu phát triển trên địa bàn tỉnh. Anh Phạm Ga Băng, ấp Công Ðiền, xã Phong Ðiền, huyện Trần Văn Thời, đã và đang thành công với mô hình này.

Hội thảo phát triển điện năng lượng mặt trời

Chiều 4/7, Sở Công thương Cà Mau tổ chức hội thảo phát triển điện năng lượng mặt trời. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo UBND các huyện và TP Cà Mau; Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, Phòng Kinh tế TP Cà Mau; các cơ sở, doanh nghiệp chế biến sản xuất kinh doanh, dịch vụ thương mại sử dụng năng lượng, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Ðổi mới sáng tạo: Nền tảng của sự phát triển

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh, những thành tựu về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN&ÐMST) đã góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhất là đối với lĩnh vực nông nghiệp.

Sôi động sản phẩm OCOP

Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) đã mang lại làn gió mới, góp phần tích cực cho các sản phẩm nông nghiệp có cơ hội phát triển, vươn xa. Khi chương trình lan toả, càng tạo ra nhiều sản phẩm đặc trưng của các địa phương trong tỉnh và cả nước thì càng tạo ra môi trường cạnh tranh sôi động, cả về số lượng lẫn chất lượng.

Bảo vệ cá non, chống khai thác tận diệt

Hiện đã vào mùa mưa, là thời kỳ sinh trưởng của các loài thuỷ sản nước ngọt, trong đó có cá đồng tự nhiên. Vì thế, huyện Trần Văn Thời chỉ đạo các ngành liên quan, các xã, thị trấn tăng cường công tác bảo vệ cá non, gắn với chống khai thác thuỷ sản theo kiểu huỷ diệt và tận diệt.

Tín hiệu tích cực từ thu ngân sách

Mặc dù đối mặt không ít khó khăn, thách thức, nhưng với sự nỗ lực của toàn ngành, triển khai các giải pháp hiệu quả, kịp thời, công tác thu ngân sách Nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, tăng khá so với cùng kỳ.