Những người cùng chí hướng làm điều tốt đẹp cho xã hội đã chung tay tạo ra quán ăn 1 ngàn đồng để giúp người lao động chân tay, người có hoàn cảnh khó khăn vơi bớt phần nào gánh nặng cuộc sống.
Quán ăn 1 ngàn đồng được khai trương vào ngày 14/2/2025, tại đường Nguyễn Ngọc Sanh, Phường 6, TP Cà Mau, đến nay đã hơn 1 tuần hoạt động. Những ngày đầu tiên chỉ có khoảng 5-10 người đến ăn. Các thành viên của quán đã đăng bài trên mạng xã hội để thu hút nhiều người biết đến địa chỉ này. Song song đó, một số anh em Tiktoker tại Cà Mau cũng hỗ trợ giới thiệu về quán ăn. Rồi người dân truyền miệng nhau, lan toả ý nghĩa của quán ăn nên số lượng người đến nhiều hơn. Ðến nay, mỗi ngày có 50-60 người đến quán. Ða phần họ là những người lao động có thu nhập thấp như: bảo vệ, bán vé số, nhặt ve chai... Mì, miến, phở gói, trứng, rau ăn kèm được chuẩn bị tại quầy, người dùng chỉ cần nấu nước sôi bằng ấm siêu tốc được đặt sẵn ở đây và tự chế biến. Với những người lao động, bữa ăn thế này đã là ngon lành và tiếp sức cho họ trong chuỗi ngày vất vả mưu sinh.
Quán ăn 1 ngàn đồng khá nhỏ nhưng sạch sẽ, gọn gàng.
Anh Trương Minh Ðương, ngụ Phường 6, TP Cà Mau, thành viên nhóm quản lý quán, cho biết: “Ở Cà Mau, đội thiện nguyện của tôi đã thành lập từ lâu. Tôi tham gia đội khoảng 3 năm nay. Những anh em cộng tác trước đều từ 7 năm trở lên. Chúng tôi giúp đỡ những bệnh nhân khó khăn, hỗ trợ xây cầu, xây nhà... Gần đây là mở quán ăn 1 ngàn đồng, hỗ trợ rất thiết thực cho bà con lao động. Nhiều người chia sẻ rằng, họ đi bán vé số một ngày lời chỉ hơn 100 ngàn đồng, có khi đói bụng nhưng ráng nhịn, không dám ăn, bởi giá 1 tô phở, 1 dĩa cơm cũng từ 25 ngàn đồng trở lên, cứ tính 3 bữa cơm nhân lên thì coi như hết luôn tiền lời của một ngày. Thật ra số tiền 1 ngàn đồng bỏ vào thùng tiền sau khi ăn chỉ là để bà con đỡ ngại, không bỏ cũng không sao. Có nhiều mạnh thường quân vào ăn để ủng hộ số tiền nhiều hơn trên tinh thần giúp đỡ, tương trợ, giúp quán ăn có thêm nguồn kinh phí duy trì lâu dài".
Cứ chiều đến, quán ăn 1 ngàn đồng lại tấp nập. Người đến trước cố gắng ăn thật nhanh để nhường chỗ cho người đến sau vì không gian quán nhỏ, không thể chứa quá đông người cùng lúc. Những người lao động chưa kịp lau vội giọt mồ hôi lăn trên trán đã hồ hởi lấy mì, nấu nước... để tự chuẩn bị một bữa ăn no lòng trước khi tiếp tục công việc mưu sinh.
Các em nhỏ cũng được ba mẹ đưa đến ăn để ủng hộ quán bằng tiền tiết kiệm của mình.
Ông Hứa Văn Quý, Khóm 6, Phường 2, TP Cà Mau, làm bảo vệ tại một nhà hàng, chia sẻ: “Lương tôi mỗi tháng chỉ 5 triệu đồng, nhưng phải nuôi vợ con nên chi phí sinh hoạt khá nặng. Tôi ăn uống tiết kiệm lắm nhưng cũng thiếu trước hụt sau. Từ ngày có quán ăn 1 ngàn đồng này, tôi thấy vui vì bữa nào cũng được ăn no, ăn ngon. Vợ tôi đi bán vé số về cũng ghé qua ăn. Chúng tôi đỡ phần nào tiền ăn, tiết kiệm thêm để lo cho các con”.
Bên cạnh người lao động nghèo, nhiều người dân cũng chở con em đến dùng, thậm chí học sinh, sinh viên cũng đến quán ăn và hầu như tất cả họ đều bỏ vào thùng một số tiền để chung tay duy trì quán ăn, phần nào hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.
Em Trần Vĩnh Khiêm, học sinh lớp 9A, Trường THCS Võ Thị Sáu (Phường 6, TP Cà Mau), cho biết: “Thấy trên TikTok có đăng giới thiệu quán, em rủ bạn bè đến đây ăn. Chúng em ăn xong đều bỏ 20 ngàn đồng vào thùng, có bạn khá hơn thì bỏ nhiều hơn, bởi vì chúng em muốn giúp đỡ các cô chú, anh chị đi bán vé số, làm thợ hồ... cuộc sống còn khó khăn”.
Chị Hà Duyên, ngụ Phường 5, TP Cà Mau, thành viên nhóm quản lý quán, chia sẻ: “Ban đầu mới thành lập quán ăn 1 ngàn đồng, chúng tôi vận động các mạnh thường quân từng ủng hộ chúng tôi trong các chương trình hoạt động thiện nguyện. Mỗi người cho một ít, chúng tôi cũng có được vài triệu đồng lo bước đầu. Khi chương trình lan toả, bà con đến đông hơn và mỗi ngày chúng tôi nhận được nhiều sự ủng hộ hơn từ người dân. Có người cho mì, người cho trứng, người cho xúc xích, người cho giá đỗ... Tôi nhớ có ngày tôi nhận được 230 trứng, 5 thùng mì, 1 thùng xúc xích... dư dả cho một ngày hoạt động của quán. Thậm chí, có những em sinh viên cũng chở mì đến ủng hộ”.
Những người lao động khó khăn đến quán đều đặn.
Về cách quản lý quán, nhóm quản lý đầu vào và đầu ra. Các vật phẩm như mì, trứng, giá... nhóm sẽ tổng kết số lượng từng ngày và sắp xếp vào nơi quy định. Còn về tiền, khi mạnh thường quân ăn và bỏ vào thùng, số tiền này sẽ được nhóm tổng kết vào cuối ngày và ghi chép cẩn thận. Họ sẽ xem quán thiếu gì để bổ sung kịp thời. Nhóm đều có báo cáo hẳn hoi về nguồn tiền được ủng hộ để minh bạch với người có tâm giúp đỡ.
Anh Trương Minh Ðương cho biết: “Chúng tôi có 10 người, mọi người luân phiên nhau ra quản lý quán ăn. Với người mới còn ngại thì mình hướng dẫn cho họ nấu và bỏ rác đúng chỗ. Ai nấy đều có ý thức ăn uống thật nhanh để nhường chỗ cho người khác. Chúng tôi chỉ cho ăn tại chỗ, không cho mang về. Thành phần trục lợi hầu như không có”.
Từ nguồn tiền mạnh thường quân thân quen ban đầu hỗ trợ, đến nay, quán ăn 1 ngàn đồng đã chào đón thêm rất nhiều tấm lòng thiện nguyện đáng trân quý. Họ là những người bình thường trong cuộc sống nhưng chung tấm lòng yêu thương và sẻ chia. Người có tiền góp tiền, người có thực phẩm góp thực phẩm... Cứ như thế, quán ăn 1 ngàn đồng được duy trì và là địa chỉ ăn uống uy tín cho người lao động nghèo.
Mỗi người rời khỏi quán ăn 1 ngàn đồng đều có niềm vui. Người lao động có được bữa ăn no và thêm động lực trong chuỗi ngày mưu sinh cực nhọc. Người dân, học sinh, sinh viên... có được nơi trao gửi lòng tốt cho đời. Có lẽ hạnh phúc hơn cả là những thành viên đã chung tay tạo nên quán ăn 1 ngàn đồng ấm áp mỗi ngày để trao yêu thương bằng điều giản đơn trong cuộc sống lắm bộn bề, lo toan./.
Lam Khánh