ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 30-1-25 06:48:49
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chuẩn bị vụ lúa trên đất nuôi tôm

Báo Cà Mau Hiện nay, bà con nông dân ở các xã vùng chuyển đổi sản xuất huyện Trần Văn Thời đang tập trung gieo mạ, tích cực rửa mặn, xổ phèn, cải tạo đất để chuẩn bị sản xuất vụ lúa trên đất nuôi tôm.

Theo kế hoạch, vụ lúa trên đất nuôi tôm năm nay huyện Trần Văn Thời sản xuất hơn 3.140 ha, tập trung ở các xã: Khánh Bình, Khánh Bình Ðông, Lợi An, Phong Lạc và Phong Ðiền. Vụ mùa vừa qua đa số nông dân trúng mùa, được giá nên vụ lúa trên đất nuôi tôm năm nay, nhiều bà con ở các xã vùng chuyển đổi sản xuất đã chủ động rửa mặn, xổ phèn từ rất sớm. Cùng với đó, bà con cũng tận dụng mặt sân, bờ vuông, đất trống quanh nhà để gieo mạ, chuẩn bị cho việc cấy lúa theo lịch thời vụ.

Tranh thủ lúc mưa nhiều, ông Nguyễn Thanh Liêm, ấp Tân Thành, xã Phong Lạc đang tích cực rửa mặn và gieo mạ được hơn 10 ngày tuổi. "Năm nay, số hộ dân trong ấp có thể tham gia sản xuất vụ lúa trên đất nuôi tôm khoảng 90%. Hiện tại, nhiều hộ đã gieo mạ xong; số còn lại chờ đúng lịch thời vụ sẽ tiến hành gieo sạ trực tiếp xuống ruộng", ông Liêm cho biết.

Gia đình ông Nguyễn Thanh Liêm tận dụng hết diện tích đất trống quanh nhà gieo mạ để chuẩn bị sản xuất vụ lúa trên đất nuôi tôm.

Cùng ấp Tân Thành, gia đình ông Châu Văn Ðược cũng đang rửa mặn, xổ phèn và gieo mạ được hơn 20 ngày tuổi. Ông Ðược chia sẻ: "Tranh thủ mấy đợt mưa lớn kéo dài vừa qua, tôi đã xổ nước trong vuông ra ngoài nhiều lần để hứng nước mưa. Hiện tại, độ mặn trong vuông đã giảm, chờ tới ngày mạ đủ tuổi sẽ nhổ cấy. Năm nay tôi tiếp tục chọn giống lúa Một bụi đỏ vì thấy giống này phù hợp với thời tiết và độ mặn ở đây".

Ông Châu Văn Ðược gieo mạ được hơn 20 ngày, đang phát triển tốt.

Theo ông Võ Văn Tòng, ấp Tân Thành, trước kia người dân ở đây sản xuất 1 vụ lúa trên đất nuôi tôm đạt hiệu quả không cao, do khi trời dứt mưa nước mặn ngoài sông xâm nhập vào đồng ruộng dẫn đến thiệt hại. Mấy năm gần đây, nhờ hệ thống cống thuỷ lợi, việc ngăn mặn, chống tràn hiệu quả nên bà con sản xuất lúa hiệu quả. "Năm nay, nông dân ở đây ai cũng chuẩn bị làm vụ lúa trên đất nuôi tôm. Riêng gia đình tôi có khoảng 2 ha đất, hiện tại tôi đã gieo mạ xong, đến đầu tháng 8 âm lịch, mạ cỡ 2 tháng trở lên sẽ tiến hành nhổ cấy", ông Tòng chia sẻ.

Nhằm đảm bảo cho nông dân ở các xã vùng chuyển đổi sản xuất trên địa bàn huyện sản xuất hiệu quả vụ lúa trên đất nuôi tôm, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn lịch thời vụ để nông dân áp dụng. Ngoài ra, khuyến cáo nông dân chọn các loại giống lúa đưa vào sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương; hướng dẫn quy trình cải tạo đất để đảm bảo cho quá trình xuống giống đạt hiệu quả, tránh bị thiệt hại.

Nhiều nông dân cho biết, sản xuất vụ lúa trên đất nuôi tôm không chỉ giúp bà con tăng thêm thu nhập mà còn tạo môi trường thuận lợi cho tôm nuôi phát triển tốt. Về lâu dài, các ngành chuyên môn cũng cần quy hoạch lại sản xuất và từng bước hoàn thiện hệ thống thuỷ lợi tại các vùng sản xuất vụ lúa trên đất nuôi tôm, nhằm giúp bà con nông dân giảm bớt thiệt hại do thời tiết gây ra./.

 

Anh Quốc

 

Khoa học, công nghệ - Ðộng lực của phát triển bền vững

Khoa học và công nghệ (KH&CN) từ lâu đã được xác định là động lực quan trọng nhất của sự phát triển. Trong giai đoạn hiện nay, giai đoạn của sự đổi mới, hiện đại thì KH&CN càng trở nên quan trọng hơn.

Ðòn bẩy hạ tầng giao thông

Cùng với đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tập trung nguồn lực hoàn thiện hệ thống hạ tầng được Ðại hội Ðại biểu Ðảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025, xác định là 3 khâu đột phá chiến lược để phát triển.

Doanh nhân trẻ - Thách thức và cơ hội

Trong thời đại toàn cầu hoá và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, doanh nhân trẻ đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế và tạo dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp. Tại tỉnh Cà Mau, đội ngũ doanh nhân trẻ không chỉ là lực lượng chủ chốt trong phát triển kinh tế địa phương mà còn là những người tiên phong trong việc đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp và ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất và quản lý.

Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chương trình OCOP gắn với lễ công bố giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao tỉnh năm 2024 vào sáng 23/1/2025.

Giải pháp thông minh giúp quản lý giao dịch

Dịp tết Nguyên đán luôn là thời điểm bận rộn nhất với các tiểu thương. Bên cạnh việc chuẩn bị hàng hoá, đối mặt với lượng khách hàng đông đúc, họ còn phải giải quyết hàng loạt công việc quản lý thu chi, tồn kho, dòng tiền... Mọi thứ phải nhanh chóng và chính xác, nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Tuy nhiên, có một giải pháp công nghệ giúp tiểu thương quản lý tài chính chính xác và nhanh chóng, đó là thông báo “ting ting” kết quả thanh toán khi khách hàng quét QR Code.

Thu hoạch cá bổi đón tết

Bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 1 âm lịch là thời điểm vào vụ thu hoạch cá bổi. Những ngày giáp tết, bà con nuôi cá bổi ở vùng ngọt trong tỉnh đã thu hoạch, với mong muốn bán được giá cao, có thêm nguồn thu nhập, đón tết sung túc hơn.

Góp vị cho xuân

Tre già măng mọc, những thế hệ tiếp nối đã và đang nỗ lực gìn giữ, phát huy giá trị nghề truyền thống, để những món ăn bình dị, gắn liền với đất và người Cà Mau từ bao đời, sẽ góp thêm hương vị đậm đà mâm cỗ ngày Tết, đưa thương hiệu ngày càng vươn xa.

Mùa vui cải tùa xại

Trong mâm cơm ngày Tết của người phương Nam, bên cạnh nồi thịt kho trứng, sắc dưa hấu đỏ thì vị dưa cải tùa xại là món ăn không thể thiếu vắng. Hương vị độc đáo, dễ biến tấu thành nhiều món, giải ngán cho những ngày ê hề thịt cá, nhiều lợi ích cho sức khoẻ, dưa cải tùa xại còn mang cả hồn cốt, phong vị Tết đặc trưng của vùng đất, con người miền đất mới.

Nông dân huyện Ngọc Hiển trúng vụ dưa hấu Tết

Những ngày này, nông dân vùng đất mặn huyện Ngọc Hiển đang tất bật chăm sóc vụ dưa hấu để cung ứng cho người tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025. Vụ dưa hấu Tết năm nay bà con rất phấn khởi.

Công nhận 18 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2024

Có 18 sản phẩm OCOP vừa được nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao gồm: bò viên và bắp bò ngâm nước mắm (hộ kinh doanh Thúy Lực (số 107, đường Phạm Văn Ký, phường 2, TP Cà Mau); thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng Gạo lứt - Hạt sen An An; thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng Gạo lứt - Đậu đen xanh lòng - Mè đen An An; thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng Bột 5 loại đậu An An (hộ kinh doanh Quách Tệt (số 205-207, đường Phan Bội Châu, Khóm 4, Phường 7, TP Cà Mau); rượu Hương lúa Xóm Dừa, Rượu nhàu của Công ty TNHH MTV Nguyễn Gia Cà Mau (số 136, đường Nguyễn Tất Thành, Khóm 1, Phường 8, TP Cà Mau); tôm khô và tôm khô chà bông Trúc Thương, HTX Trúc Thương (ấp Tân Hiệp, xã Tân Dân, huyện Đầm Dơi); ba khía muối nước mắm, HTX Ba khía Đầm Dơi (ấp Cây Kè, xã Quách Phẩm Bắc, huyện Đầm Dơi); bánh phồng tôm Cái Bát, Hợp tác xã CBTMDV NTTS Cái Bát (ấp Cái Bát, xã Hoà Mỹ, huyện Cái Nước); tôm khô nguyên vỏ, Hợp tác xã Tân Phát Lợi (ấp Tân Lập, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển).