(CMO) Nhiều mặt hàng trái cây tươi như dưa hấu, thanh long… xuất khẩu qua đường tiểu ngạch giảm giá thê thảm, do ảnh hưởng của Covid-19. Thế nhưng, chuối già Nam Mỹ xuất khẩu theo đường chính ngạch thì giá bán và số lượng xuất đi không bị ảnh hưởng.
Hộ ông Châu Quốc Khải (xã Khánh Thuận, huyện U Minh) có diện tích trên 200 ha, là một trong số ít những chủ vườn chuối ở địa bàn tỉnh xuất khẩu theo con đường chính ngạch sang Trung Quốc và một số nước khác. Trước tình hình Covid-19 bùng phát, việc xuất khẩu của ông Khải dường như không bị ảnh hưởng về giá cả và số lượng chuối tiêu thụ. Trong khi đó, chuối già Nam Mỹ của nhiều chủ vườn ở Cà Mau xuất tiểu ngạch thông qua các cửa khẩu phía Bắc giáp ranh biên giới Việt - Trung bị ùn ứ nặng.
Để đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, ông Khải tuân thủ khá nhiều quy chuẩn của đối tác trong khâu chăm sóc, sơ chế và vận chuyển chuối. |
Theo ông Khải, chuối vườn nhà ông được xuất thẳng vào các siêu thị lớn của Trung Quốc. Giá hiện tại khoảng 10 ngàn đồng/kg, cao hơn gấp 2-3 lần so với giá bán ở thị trường Việt Nam. Trái lại, chuối của nhiều chủ vườn xuất khẩu tiểu ngạch hiện không xuất bán được, giá giảm mức kỷ lục từ 10 ngàn đồng/kg còn 2-3 ngàn đồng/kg vẫn khó bán, khiến người trồng chuối gặp khó.
Theo Sở Công thương Cà Mau, việc tuân thủ quy chuẩn của đối tác nước ngoài trong sản xuất và xuất khẩu chuối chính ngạch là cần thiết đối với nhà vườn. Điều này giúp sản phẩm đầu ra của nông dân được bao tiêu tốt, ít bị rủi ro hay biến động giá. Đồng thời, chỉ có xuất khẩu bằng con đường chính ngạch thì chúng ta mới có hy vọng đưa các mặt hàng vào thị trường này ổn định, bền vững. Ngược lại, nếu cứ xuất khẩu theo con đường tiểu ngạch, đường mòn, lối mở thì vẫn tiếp tục bị ách tắc, ùn ứ./.
Chuối sau khi thu hoạch được cắt nải, rửa sạch. |
Sản phẩm đầu ra được bao tiêu tốt, ít bị biến động giá. |
Mỹ Mỹ