ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 23-7-24 21:03:13
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Cồn Cát vượt khó vươn lên

Báo Cà Mau Ấp Cồn Cát (xã Lâm Hải, huyện Năm Căn) có 142 hộ dân, trong đó 138 hộ có đất sản xuất. Nhờ nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, cuộc sống người dân có nhiều khởi sắc, hiện ấp chỉ còn 4 hộ cận nghèo, không còn hộ nghèo.

Theo ông Hồ Quốc Toản, Trưởng ấp Cồn Cát, như nhiều nơi khác, người dân địa phương cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ trong sản xuất do tác động của thời tiết, khí hậu, giá cả thị trường. Nhưng nhờ quyết tâm trong chỉ đạo phát triển kinh tế cùng với ý chí và nghị lực vươn lên, nhiều hộ gia đình có thu nhập cao.

“Tình hình nuôi tôm của bà con không đạt, sản lượng cua nuôi cũng ít, nhưng trong ấp có hàng chục hộ chuyển qua nuôi cua càng sen (loại cua chưa phát hiện bệnh) cho thu nhập khá. Ngoài ra, trên địa bàn còn có trên 30 hộ tận dụng đất trống trồng rau màu, cho thu nhập từ 40-60 triệu đồng, có hộ thu nhập trên 100 triệu đồng. Ðịa phương tiếp tục tuyên truyền, khuyến khích bà con nuôi cua càng sen và mở rộng diện tích trồng màu để tăng thu nhập”, ông Hồ Quốc Toản chia sẻ.

Ông Lê Văn Ðoàn, ấp Cồn Cát, nhìn nhận: "Thực tế việc nuôi trồng của bà con ở đây rất khó khăn, nạn tôm chết kéo dài, thu nhập bấp bênh. Một số hộ, trong đó có gia đình tôi, các con, các cháu tập trung trồng màu cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm nên cuộc sống cũng ổn định".

Tận dụng đất bờ bao vuông tôm, nhiều hộ có thêm thu nhập từ trồng màu.

Không chỉ quan tâm phát triển kinh tế gia đình, bà con ấp Cồn Cát còn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước do cấp trên phát động, đặc biệt là phong trào xây dựng NTM, góp phần tạo bộ mặt nông thôn khởi sắc, xóm làng đoàn kết, gắn bó.

Trong năm 2023, ấp được cấp trên đầu xây dựng 1.200 m lộ nông thôn, cùng với đó, người dân san lấp gần 2.000 m lộ đất đen sẵn sàng cho bê tông hoá. Ðến nay, tỷ lệ hộ dân sử dụng điện an toàn đạt 95,96%; tỷ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm chiếm 75%; người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 85%; nhiều hộ gia đình làm hàng rào cây xanh, làm cột cờ kiểu mẫu và mắc đèn trước cửa nhà góp phần thắp sáng đường quê.

Đồng chí Lượng Trọng Quyền, Bí thư Huyện uỷ Năm Căn (thứ hai bìa trái) đến chung vui Ngày hội Đại đoàn kết năm 2023 với bà con Nhân dân ấp Cồn Cát.

Trong chuyến công tác mới đây tại ấp Cồn Cát, xã Lâm Hải, đồng chí Lượng Trọng Quyền, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Năm Căn, phấn khởi khi bà con trong ấp phát huy tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong sản xuất, sinh hoạt, tạo dựng cuộc sống ổn định. Ðồng chí mong muốn, chính quyền địa phương, các ngành huyện tiếp tục quan tâm, động viên, hỗ trợ, nhất là trong phát triển kinh tế, giúp bà con ngày càng có cuộc sống ấm no, làng quê đổi mới./.

 

Nguyên Tố

 

Xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới

Qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW (Chỉ thị 37) ngày 3/9/2019 về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới và Quyết định số 416/QĐ-TTg (Quyết định 416) ngày 25/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Cà Mau đã đạt nhiều kết quả tích cực, gắn với các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng giai cấp công nhân trong thời kỳ mới.

Tổ chức Công đoàn hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách, pháp luật về lao động

Là cơ quan đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, thời gian qua Công đoàn các cấp trong tỉnh luôn chủ động hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách, pháp luật về lao động, tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN… để đoàn viên, người lao động (NLĐ) được hưởng đúng, đủ, kịp thời chế độ, quyền lợi của mình.

Một chính sách an sinh xã hội ưu việt

Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách an sinh xã hội ưu việt của Ðảng và Nhà nước, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Chính sách này do Nhà nước tổ chức thực hiện, không vì mục đích lợi nhuận, mà nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng, giảm bớt gánh nặng tài chính của mỗi người dân khi ốm đau, bệnh tật hoặc tai nạn.

Cần sự đầu tư cơ sở vật chất

Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau là cơ sở giáo dục nghề nghiệp tiên tiến và uy tín, thu hút đông đảo học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động và các tiêu chuẩn đào tạo mới, nhà trường cần được đầu tư mạnh mẽ về cơ sở vật chất và trang thiết bị.

Ðào tạo gắn với tiếp cận doanh nghiệp

Xu thế chung hiện nay của nhiều trường là đào tạo gắn với doanh nghiệp (DN). Trường Ðại học Bình Dương - Phân hiệu tại Cà Mau cũng không ngoại lệ. Vì lẽ đó, thời gian qua, Phân hiệu tăng cường hoạt động tiếp cận DN, với mong muốn mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm cho sinh viên (SV).

Chàng sinh viên năng động

Bạn Triệu Nhật Duy, sinh viên năm 2 ngành Ngôn ngữ Anh, Phân hiệu Trường Ðại học Bình Dương tại Cà Mau (Phân hiệu), được biết đến là người năng động, ham học hỏi. Bên cạnh đam mê Anh ngữ, Nhật Duy còn luôn cố gắng phấn đấu và rèn luyện để trở thành sinh viên tiêu biểu.

Ổn định lao động - Ðảm bảo an sinh, phát triển kinh tế

Thời gian qua, huyện Thới Bình tổ chức thực hiện nhiều giải pháp cụ thể nhằm đảm bảo tính ổn định và bền vững cho lao động nông thôn, qua đây góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế địa phương.

Giảm thiểu tai nạn lao động tại các doanh nghiệp

"Thời gian qua, việc triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLÐ) đối với các công ty, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh đạt kết quả tốt. Ðó là nhờ các cấp uỷ đảng, chính quyền, công đoàn cấp trên đã quan tâm, đề ra chủ trương, nghị quyết, chương trình, kế hoạch cụ thể cho các đơn vị thực hiện gắn với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh", ông Võ Quốc Tín, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, chia sẻ.

Từ 1/7/2024: 10 khoản tiền trợ cấp bảo hiểm xã hội thay đổi như thế nào?

Từ ngày 1/7/2024, lương cơ sở tăng lên mức 2,34 triệu đồng/tháng. Cùng với việc tăng lương cơ sở, nhiều khoản tiền, trợ cấp bảo hiểm xã hội dành cho người lao động ngoài nhà nước được tính dựa theo lương cơ sở cũng được điều chỉnh tăng thêm.

Tuân thủ pháp luật trong giao kết hợp đồng lao động

Theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), thực tế đã qua cho thấy thực trạng người lao động (NLĐ) làm công hưởng lương nhưng không giao kết hợp động lao động (HĐLĐ) với người sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh hiện nay còn khá phổ biến. Đáng quan tâm, đối với các doanh nghiệp (DN) dân doanh thì việc thực hiện giao kết HĐLĐ còn hạn chế, tại các DN quy mô nhỏ thì tỷ lệ giao kết HĐLĐ chỉ đạt từ 50-65%.