ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 12-6-24 21:49:47
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Công đoàn ở doanh nghiệp khó phát triển đoàn viên mới

Báo Cà Mau Năm 2024, công đoàn các cấp trong tỉnh phấn đấu chỉ tiêu phát triển thực tăng 5.550 đoàn viên (ÐV), trong đó kết nạp mới 550 ÐV là lao động khu vực phi chính thức; thành lập mới 11 công đoàn cơ sở (CÐCS) khu vực ngoài Nhà nước có từ 25 lao động trở lên. Tuy nhiên, 4 tháng đầu năm, công đoàn các cấp trong tỉnh chỉ kết nạp mới 482 ÐV công đoàn. Nhìn lại năm 2023, kết quả thực hiện chỉ tiêu kết nạp cũng giảm 24% so với Tổng Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) giao. Ðiều này đặt ra thách thức không nhỏ với công đoàn các cấp trong tỉnh.

Một trong những địa phương được đánh giá tốt trong phát triển ÐV, thành lập CÐCS là huyện Cái Nước. Huyện hiện có gần 3,3 ngàn công đoàn viên, 96 CÐCS, nghiệp đoàn trực thuộc. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện đã thành lập thêm 3 CÐCS, nghiệp đoàn; phát triển mới 50 ÐV; giảm 144 ÐV. Mặc dù vậy, huyện Cái Nước nói riêng, các địa phương khác nói chung, hiện gặp nhiều khó khăn khi số lượng ÐV, công nhân lao động thường xuyên biến động, nhất là trong các doanh nghiệp thuỷ sản, lao động có tính mùa vụ, theo đơn hàng, công nhật. Bên cạnh đó, qua tìm hiểu, đa phần các tiểu thương không tha thiết tham gia vào tổ chức công đoàn.

Hiện nay, công đoàn các cấp đang đẩy mạnh phát triển công đoàn viên trong các công ty, doanh nghiệp thuỷ sản.

Ông Lê Thanh Phong, Chủ tịch LÐLÐ huyện Cái Nước, cho biết: “Tâm lý chung của một số doanh nghiệp, họ sợ khi thành lập tổ chức công đoàn là sẽ chia sẻ lợi ích, là phải đóng kinh phí công đoàn, nên cố tình né tránh, trì hoãn, không tạo điều kiện cho người lao động tham gia tổ chức công đoàn, thành lập CÐCS. Ðối với khu vực không có quan hệ lao động, thì người lao động tự do hợp pháp hành nghề thương mại dịch vụ thương mại. Lao động hành nghề cơ khí, xây dựng, điện tử thì chưa tự nguyện vào tổ chức công đoàn. Chỉ có thể vận động đối tượng vận chuyển xe khách, nghiệp đoàn xe khách, xe grab”.

Với huyện U Minh, chỉ tiêu phát triển tăng thêm công đoàn viên được phân bổ năm 2024 là 440 người. Trong khi hiện tại đa số doanh nghiệp trên địa bàn vừa và nhỏ; chỉ có Khu Công nghiệp Khánh An là có nhiều doanh nghiệp, mà đã qua công đoàn viên kết nạp cũng chủ yếu từ đây. Bên cạnh đó, LÐLÐ huyện cũng được sự phối hợp, hỗ trợ tích cực từ UBND xã Khánh An nên các doanh nghiệp tại đây cũng đồng thuận cao với các mặt công tác của công đoàn. Ông Trần Văn Thuộc, Chủ tịch LÐLÐ huyện U Minh, đề xuất: “Chế độ chính sách sẽ khác hơn giữa ÐV với  người lao động bình thường. Vừa qua, LÐLÐ huyện có liên hệ với Trường Ðại học Bình Dương Phân hiệu Cà Mau, dự kiến có chính sách là, đối với cán bộ, công chức, viên chức của huyện học tại trường thì sẽ giảm 10% học phí, hoặc là con em của đoàn viên đi học ở trường cũng được giảm học phí từ 7-8%".

Tham gia tổ chức công đoàn, công đoàn viên được quan tâm hỗ trợ nhiều hơn trong đời sống, sinh hoạt (Bà Huỳnh Út Mười, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Cà Mau tặng quà cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn dịp Tháng công nhân 2024).

Cũng là địa bàn không có nhiều doanh nghiệp lớn, huyện Phú Tân hiện đang gặp nhiều cái khó trong phát triển số lượng công đoàn viên, thành lập công đoàn, nghiệp đoàn. Năm 2024, huyện Phú Tân được giao chỉ tiêu phát triển thêm 380 công đoàn viên và thành lập 1 CÐCS, nghiệp đoàn khu vực ngoài Nhà nước có 25 lao động trở lên. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay huyện chưa thành lập được CÐCS nào, và nhiều năm qua huyện cũng không có thêm công đoàn doanh nghiệp.

Với mặt bằng khó khăn chung trong phát triển đoàn viên công đoàn thì Công ty Cổ phần Tập đoàn Minh Phú là điểm sáng trong công tác này. Ông Lê Việt Bắc, Chủ tịch CÐCS Công ty, cho biết: “Năm 2023 là năm cực kỳ khó khăn cho ngành thuỷ sản, các doanh nghiệp không tuyển dụng lao động, nên gặp khó khăn trong phát triển đoàn viên công đoàn. Nếu như trong năm 2023, tổng số công đoàn viên của toàn tỉnh giảm 900 người thì Minh Phú chiếm hết 400 người”.

Tuy nhiên, cũng theo ông Bắc, năm 2024, tình hình xuất khẩu có những điểm sáng nên doanh nghiệp bắt đầu tuyển dụng lao động. Dự kiến là sẽ tuyển khoảng 2 ngàn người. Ðến thời điểm này, CÐCS Minh Phú đã kết nạp được 780 ÐV công đoàn, nâng tổng số ÐV khoảng 6,5 ngàn người. Khả năng năm nay tăng thêm 200 ÐV so với chỉ tiêu đề ra.

Như vậy, nhìn vào tổng thể có thể thấy, để đạt được chỉ tiêu phát triển ÐV, thành lập CÐCS năm 2024 đã đề ra thì LÐLÐ các cấp còn phải phấn đấu, nỗ lực rất nhiều. Trong đó, phải đổi mới toàn diện, đa dạng hoá cách thức, phương pháp tuyên truyền, vận động, tập hợp người lao động tham gia vào tổ chức Công đoàn Việt Nam; đầu tư mạnh mẽ nguồn lực để đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Phát triển ÐV, thành lập CÐCS phải gắn với nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của công đoàn cấp cơ sở. Ðồng thời, kết quả công tác này cũng là cơ sở quan trọng, làm tiêu chí trong việc đánh giá, xếp loại tổ chức công đoàn các cấp./.

 

Gia Minh

 

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc

Trên địa bàn huyện Thới Bình, cùng cộng cư với người Kinh có nhiều dân tộc thiểu số (DTTS) như: Khmer, Hoa, Chăm, Mường, Tày, Thái, S'Tiêng... Trong đó, dân tộc Khmer chiếm số lượng lớn, với 1.617 hộ/6.725 nhân khẩu, dân tộc Hoa 104 hộ/336 khẩu; các dân tộc khác số lượng rất ít. Huyện có 75 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người hoạt động không chuyên trách xã, ấp, khóm là người DTTS.

Sức vóc Trí Lực

Những mùa lúa thơm, tôm sạch thắng lợi đã làm bừng sáng quê hương Trí Lực, Thới Bình. Ông Nguyễn Kiến Thiết, Phó bí thư Thường trực phụ trách Ðảng uỷ xã Trí Lực, cho biết: “Với phương châm nông thôn mới (NTM) chỉ có khởi đầu chớ không có điểm kết thúc, năm 2015, địa phương đạt chuẩn NTM, và hiện nay đang chung sức, đồng lòng để về đích xã NTM nâng cao trong năm 2024”.

Từ chuyến tàu lịch sử đến chuyến tàu thời đại mới

Ngày 5/6/1911, từ bến cảng Nhà Rồng, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã bước chân lên tàu Amiral Latouche-Tréville, bắt đầu hành trình ra đi tìm con đường giải phóng dân tộc. Mỗi người thanh niên Việt Nam đều đang đứng trước “chuyến tàu” của cuộc đời mình, và chuyến tàu này cứ tiến về phía trước.

Tuổi trẻ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng

Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những năm qua, đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) thị trấn Cái Ðôi Vàm luôn là lực lượng tiên phong trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Qua đó, góp phần cùng cấp uỷ, chính quyền bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Ðảng, đồng thời xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên trong thời đại mới.

Sống mãi ký ức thời chiến

Quay ngược thời gian về những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân dân ta, cùng với con đường vận tải chiến lược “xẻ dọc Trường Sơn” trên bộ, đường Hồ Chí Minh trên biển với Ðoàn tàu Không số như huyền thoại, lập chiến công hiển hách, góp phần đưa cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc ta đến thắng lợi hoàn toàn.

Người cao tuổi nỗ lực xây dựng Ðảng

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định, người cao tuổi (NCT) là vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội. Tại tỉnh Cà Mau, bằng uy tín, kinh nghiệm của mình, NCT trên địa bàn tỉnh luôn nêu gương sáng trong lao động sản xuất, các phong trào thi đua yêu nước và tích cực tham gia xây dựng Ðảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Đảm bảo cho Hội LHPN các cấp tham gia vào hoạt động quản lý Nhà nước

Chiều ngày 3/6, Đoàn công tác do bà Trần Thị Kiều Yến, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, làm trưởng đoàn có buổi giám sát trách nhiệm của UBND các cấp trong việc đảm bảo cho Hội LHPN tham gia vào hoạt động quản lý Nhà nước theo Nghị định 56/2012/NĐ-CP ngày 16/7/2012 của Chính phủ, tại huyện Năm Căn.

Cần có trọng tâm, trọng điểm, ý nghĩa

Đây là chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân tại cuộc họp thông qua dự thảo Kế hoạch tổ chức hoạt động kỷ niệm 70 năm sự kiện tập kết ra Bắc (1954-2024), vào ngày 3/6.

Chuyện về ngôi mộ 74 hài cốt ở Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Cà Mau

Tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Cà Mau hiện có 1.070 mộ liệt sĩ, trong số này có đến 235 mộ chưa có tên. Trong số những ngôi mộ theo năm tháng vẫn chưa tìm ra tên ấy, có 1 ngôi mộ “lạ”, có đến 74 hài cốt. Một điều đáng chú ý nữa ở ngôi mộ này là đã hiện diện tại đây trước khi Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh hình thành.

Thiết thực từ việc học Bác

Giai đoạn 2021-2023, có 30 tập thể và 50 cá nhân tiêu biểu trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trực thuộc Ðảng uỷ Dân Chính Ðảng được biểu dương, khen thưởng. Mỗi tập thể, cá nhân đều có những cách làm hay, những thành tích ấn tượng đáng học tập và lan toả trong cộng đồng.