ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 24-11-24 06:30:35
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học

Báo Cà Mau (CMO) Thời gian gần đây, tình trạng ngộ độc thực phẩm do thực phẩm bẩn, kém chất lượng được đưa vào trường học trở thành tâm điểm và là nỗi lo canh cánh của các bậc phụ huynh các bậc học mầm non và tiểu học.

Trên địa bàn tỉnh tuy chưa xảy ra trường hợp trẻ em, học sinh nào bị ngộ độc thực phẩm do sử dụng thực phẩm không an toàn, nhưng an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong các trường học đang được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ.

Trường Tiểu học Nguyễn Tạo, TP Cà Mau, hiện có khoảng 230 học sinh/7 lớp đang theo học bán trú. Mặc dù điều kiện cơ sở vật chất của trường chưa đảm bảo cho việc thực hiện bếp ăn bán trú nhưng công tác đảm bảo ATVSTP được nhà trường quan tâm, chỉ đạo xuyên suốt trong mỗi năm học.

Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Tạo Lê Thị Lệ Thu cho biết, nhà trường thường xuyên tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh về ATVSTP. Bên cạnh đó, những thực phẩm được nhà trường cho các em ăn hàng ngày đều có nguồn gốc rõ ràng ở những nơi cung cấp chất lượng, có thương hiệu.  

Công tác đảm bảo ATVSTP được Trường Tiểu học Nguyễn Tạo quan tâm, chỉ đạo xuyên suốt trong mỗi năm học.

Để đảm bảo dinh dưỡng cũng như an toàn cho học sinh, công tác đảm bảo ATVSTP luôn được nhà trường quan tâm, nhất là ở các trường mầm non. Bởi đây là nơi tập trung đông trẻ, bản thân trẻ chưa chủ động, ý thức về dinh dưỡng cũng như công tác đảm bảo ATVSTP. Để có nguồn thực phẩm an toàn, điều đầu tiên được các trường mầm non chú ý là việc chọn mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, ở những nơi có uy tín, chất lượng. Cùng với đó, chỉ đạo nhân viên cấp dưỡng thực hiện nghiêm túc quy trình chế biến bữa ăn cho trẻ bắt đầu từ khâu giao nhận đến chia ăn. Thực hiện việc kiểm tra, ghi chép đầy đủ, đúng quy trình kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn của trẻ hàng ngày để đảm bảo an toàn và sức khoẻ cho trẻ.

Phó hiệu trưởng trường Mầm non Hương Tràm (Phường 5, TP. Cà Mau) Phạm Thị Lắm cho biết, quá trình tiếp phẩm, sơ chế, chế biến được nhà trường thực hiện theo quy trình kiểm tra 3 bước. Đặc biệt là công tác lưu mẫu được Ban giám hiệu nhà trường và cán bộ phụ trách y tế kiểm tra và thực hiện đúng theo quy định.

Hiệu trưởng trường Mẫu giáo Hoa Hồng (Phường 9, TP Cà Mau) Phạm Xuân Chiều chia sẻ, trường theo dõi chế độ dinh dưỡng và thực phẩm được nhận chế biến hàng ngày cho các trẻ. Ban Thanh tra Nhân dân của trường kiểm tra hàng ngày những loại thực phẩm trước khi được nhập vào nhà bếp để chế biến thức ăn, cũng như công tác lưu mẫu thức ăn để phòng tránh xảy ra ngộ độc thực phẩm. Đối với nhân viên cấp dưỡng, khi nhận thực phẩm tiến hành sơ, chế biến theo đúng quy định, đảm bảo an toàn vệ sinh.   

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục theo nội dung Công văn số 1074, ngày 19/3/2019 của Bộ GD&ĐT. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị có liên quan thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật An toàn thực phẩm, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ cũng như các văn bản khác của các cơ quan chức năng về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học nhằm đảm bảo sức khoẻ cho trẻ và học sinh.

Ngoài ra, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh về việc đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm; Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; Tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định; Tăng cường vệ sinh trường học để phòng, chống các bệnh truyền nhiễm; Chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh trong trường học, đặc biệt là trong giai đoạn thời tiết giao mùa là điều kiện thích hợp để dịch bệnh có thể bùng phát./.

Thanh Phương

Liên kết hữu ích

Khơi gợi niềm tự hào, lòng yêu nước cho thế hệ trẻ

Giáo dục truyền thống trong học đường được các trường xác định là nhiệm vụ thường xuyên và liên tục. Theo đó, hằng năm, các trường đều xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động giáo dục thực tiễn như: văn hoá, văn nghệ ca ngợi Ðảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước; hành trình về nguồn, kết nạp Ðảng, Ðoàn, Hội, Ðội tại các khu di tích lịch sử cách mạng; tri ân, đền ơn đáp nghĩa hướng về cội nguồn dân tộc, thu hút đông đảo giáo viên và học sinh tham gia; đồng thời lồng ghép nội dung này vào chương trình giảng dạy.

Tiếng lòng từ thầy của những... người thầy

Công việc giảng dạy của những người thầy được ví như đưa đò tri thức. Cứ mỗi chuyến đò cập bến là đong đầy niềm vui lẫn trăn trở khôn nguôi. Thầm lặng chèo đò, chở những mảnh ghép tri thức vun đắp cuộc đời, đến khi nghỉ hưu, rời xa tiếng trống trường, những nhà giáo ấy vẫn cứ dõi theo công việc giảng dạy của thế hệ sau, về những bước phát triển của ngành giáo dục tỉnh nhà, lẫn niềm xúc động bồi hồi mỗi khi đến Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Cậu học trò đam mê Tin học

Ðam mê Tin học, cộng với đức tính cần cù, chăm chỉ trong rèn luyện và học tập, cậu học trò Cao Nguyên Khang, Lớp 12A, Trường THPT U Minh, thị trấn U Minh, không chỉ duy trì thành tích học sinh khá giỏi mà còn sở hữu nhiều thành tích ấn tượng tại các cuộc thi Tin học.

Phạm Ðức Thuận và giải thưởng Ðại sứ Văn hoá đọc

Chọn đề tài viết tiếp tác phẩm "Bến quê" của Nhà văn Nguyễn Minh Châu và đề xuất nhiều sáng kiến, kinh nghiệm phát triển văn hoá đọc cho học sinh vùng sâu, vùng xa, Phạm Ðức Thuận, Lớp 10A1, Trường THPT Ðầm Dơi (huyện Ðầm Dơi) đoạt giải Khuyến khích toàn quốc cuộc thi Ðại sứ Văn hoá đọc năm 2024.

Trao 11 suất học bổng, 50 suất quà cho học sinh

Ngày 16/11, tại trường THCS Ngọc Chánh (huyện Đầm Dơi), Đoàn khối Dân chính đảng phối hợp trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau trao tặng 11 suất học bổng, 50 suất quà cho học sinh trong chương trình Nâng bước đến trường.

Gặp gỡ hai thủ khoa đầu vào ngành Sư phạm

Thầy Phạm Việt Hưng, Hiệu trưởng Trường THPT Ðầm Dơi (huyện Ðầm Dơi), cho biết, nhà trường vừa đón nhận niềm vui có hai em học sinh của trường là thủ khoa đầu vào ngành Sư phạm. Cụ thể, em Nguyễn Hải Ðăng, thủ khoa ngành Sư phạm Toán học tại Trường Ðại học Cần Thơ và em Bùi Hải An, thủ khoa ngành Sư phạm Lịch sử - Ðịa lý tại Trường Ðại học Sài Gòn.

Nâng chất giáo dục mầm non

Huyện Ngọc Hiển có 8 trường mầm non, mẫu giáo, trong đó có 4 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và 2 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, với tổng số hơn 1.600 trẻ theo học. Những năm qua, huyện quan tâm đầu tư cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị dạy học, sân chơi cho trẻ theo hướng ngày càng chuẩn hoá, đáp ứng điều kiện chăm sóc, giáo dục, góp phần nâng cao tỷ lệ huy động trẻ đến trường.

Gương sáng cô giáo Trần Hồng Măng

Những năm qua, Chi uỷ Trường Tiểu học Nguyễn Văn Huyên, thị trấn U Minh, huyện U Minh luôn quan tâm chỉ đạo đảng viên trong trường nghiêm túc thực hiện việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xem đây là một trong những phong trào thi đua thiết thực từng năm học. Quá trình thực hiện, trong Chi bộ đã xuất hiện nhiều cá nhân điển hình tiên tiến, cô giáo Trần Hồng Măng là một trong số đó.

Học để thoát nghèo

Cái nghèo đeo bám gia cảnh khiến giấc mơ nối dài con đường học tập của những bạn trẻ này không hề dễ dàng. Biến khó khăn thành động lực phấn đấu, hành trang bước vào đời là sự cố gắng không ngừng, cùng những vòng tay nhân ái luôn che chở - tất cả đã tạo nên sức mạnh để các bạn bước tiếp trên hành trình chinh phục tri thức.

Giáo dục sức khoẻ giới tính trong học đường

Nhằm thực hiện công tác giáo dục sức khoẻ giới tính trong lứa tuổi vị thành niên, thời gian qua, Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ) đã đẩy mạnh hoạt động tư vấn trực tiếp, cung cấp kiến thức về vấn đề giới tính cho học sinh tại các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh.