ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 13:27:35

Dân vận khéo lan toả nhiều mô hình hay

Báo Cà Mau Qua 3 năm thực hiện công tác dân vận và phong trào thi đua "Dân vận khéo" (2020-2023), các cấp uỷ đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở huyện Trần Văn Thời tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện, tạo sức lan toả mạnh mẽ các phong trào thi đua trong cán bộ, đoàn viên, hội viên và Nhân dân, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, xây dựng NTM, đô thị văn minh ở địa phương.

Những năm qua, mô hình trồng bí đỏ dưới ruộng ở Ấp 5, xã Trần Hợi mang lại hiệu quả kinh tế cao, được nhân rộng trong và ngoài ấp. Nhờ duy trì và phát triển mô hình này mà kinh tế người dân không ngừng phát triển, nhiều hộ có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng/vụ.

Nông dân Ấp 5, xã Trần Hợi thu hoạch vụ bí đỏ dưới ruộng năm 2023.

Ông Nguyễn Ngọc Hân, Ấp 5, xã Trần Hợi, cho biết: "Mô hình này cho thu nhập cao gấp 2-3 lần làm lúa, thường đạt từ 75-80 triệu đồng/ha/vụ; nhiều hộ thu nhập hơn 300 triệu đồng/vụ". Ðến nay, mô hình này đã lan toả đến 109 hộ dân ở Ấp 4, Ấp 5, xã Trần Hợi và ấp Minh Hà A, xã Khánh Bình Ðông, với tổng diện tích 230 ha.

Mặc dù vùng đất quanh năm nước mặn nhưng qua nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, ông Huỳnh Chí Nguyện, ấp Công Ðiền, xã Phong Ðiền, đã thực hiện thành công mô hình nuôi lươn không bùn, với lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ông Nguyện cho biết: "Tôi có khoảng 2 ha đất sản xuất, trước đây chủ yếu nuôi tôm, cua truyền thống nên hiệu quả không cao. Tôi nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm từ sách báo và đi tham quan, khảo sát thực tế tại các hộ nuôi lươn ở tỉnh Ðồng Tháp, năm 2015, tôi mạnh dạn đầu tư cơ sở để nuôi lươn không bùn trong nhà kính. Lúc đầu chỉ xây dựng vài hồ để nuôi thử nghiệm, thấy lươn phát triển tốt, phù hợp với điều kiện tự nhiên, tôi bắt đầu mở rộng quy mô".

Hiện tại, ông Nguyện có tổng số 24 hồ nuôi lươn bằng bê tông, mỗi vụ nuôi từ 10-12 tháng; lươn đạt trọng lượng 3-4 con/kg thì bắt đầu xuất bán. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm ông Nguyện lãi khoảng 500 triệu đồng.

Ðối với Chi bộ Khóm 2 và Hội LHPN thị trấn Sông Ðốc, mặc dù mô hình “Thùng rác gia đình kiểu mẫu” mới được triển khai thực hiện chưa lâu, nhưng được người dân hưởng ứng tích cực và đã phát huy hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường, hướng đến xây dựng đô thị văn minh.

Hội LHPN và Chi bộ Khóm 2, thị trấn Sông Ðốc triển khai thực hiện mô hình “Thùng rác gia đình kiểu mẫu”.

Khóm 2 là nơi đầu tiên triển khai thực hiện mô hình, hiện có gần 100 hộ dân tham gia. Anh Ðỗ Văn Vững chia sẻ: "Tôi thấy mô hình này rất hay, tạo thói quen cho người dân trong việc tập kết rác thải đúng quy định, bảo vệ tốt môi trường. Gia đình tôi sẽ thực hiện tốt mô hình này và vận động các hộ xung quanh cùng thực hiện".

Từ năm 2020-2023, có 1.112 mô hình đăng ký cấp huyện, trong đó có 743 mô hình tập thể, 369 mô hình cá nhân. Qua thực hiện, có 952/1.112 mô hình đạt hiệu quả, đạt 85,6%; 85 mô hình được các cấp khen thưởng; 47 mô hình được nhân rộng. Có 98 mô hình đăng ký cấp tỉnh, gồm 71 mô hình tập thể, 27 mô hình cá nhân.

Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng mô hình, điển hình “Dân vận khéo” gắn với tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh ở địa phương./.

 

Anh Quốc

 

Lắng nghe tiếng nói cử tri

Thực hiện kế hoạch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7 HÐND huyện, những ngày qua, các tổ đại biểu HÐND huyện và HÐND các xã, thị trấn đã tiếp xúc cử tri tại các xã, thị trấn để kịp thời tiếp thu ý kiến, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng và ý kiến, kiến nghị của cử tri. Với tinh thần cởi mở, thẳng thắn và trách nhiệm cao, các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được các ngành, các cấp giải trình, làm rõ.

Khai mạc trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Với chủ đề “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, sáng 2/12, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 1.100 đại biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của hơn 11 triệu đoàn viên công đoàn cả nước.

Nhiều quy định mới trong kiểm điểm và đánh giá, xếp loại cán bộ

Chiều 1/12, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị triển khai, quán triệt Quy định số 124-QĐ/TW, ngày 4/10/2023 của Bộ Chính trị; Hướng dẫn số 25-HD/BTCTW, ngày 10/11/2023 của Ban Tổ chức Trung ương và Kế hoạch số 195-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.

Bồi dưỡng nghiệp vụ cộng tác viên dư luận xã hội

Sáng ngày 30/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cộng tác viên dư luận xã hội năm 2023.

Sớm nâng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ lên 4 tỷ USD

Ngày 29/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội đàm với Phó tổng thống Cevdet Yilmaz.

Tạo sinh khí mới trong sinh hoạt Ðoàn

Những buổi sinh hoạt Ðoàn mở rộng theo hình thức cụm Ðoàn, hoặc sinh hoạt chi đoàn ghép, mở màn bằng những tiết mục giao lưu văn nghệ, trò chơi dân gian, tạo sinh khí vui tươi, thoải mái, trước khi tiến hành các nội dung chính, như đánh giá, rút kinh nghiệm và đề ra các nhiệm vụ trọng tâm... Ðây là một trong những sáng kiến đổi mới hình thức sinh hoạt chi đoàn, mang lại hiệu quả thiết thực đang được nhân rộng tại huyện U Minh.

Nhiều sáng kiến, cách làm hay trong học Bác

Năm 2023, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Viên An Ðông được Huyện uỷ Ngọc Hiển tuyên dương về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều cách làm hay, sáng tạo.

Lắng nghe, giải quyết kịp thời từ cơ sở

Việc đối thoại với những người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khóm được Huyện uỷ, HÐND, UBND, Uỷ ban MTTQ huyện U Minh tổ chức, duy trì từ năm 2017 đến nay. Ðây là dịp để lãnh đạo huyện lắng nghe ý kiến đóng góp của các đối tượng này, góp phần tích cực cho công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Ðảng và hệ thống chính trị huyện nhà ngày càng vững mạnh.

Bí thư Tỉnh uỷ gặp mặt đoàn đại biểu dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Chiều 27/11, đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đã gặp mặt, chúc mừng và động viên đoàn đại biểu Công đoàn tỉnh đi dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028. Cùng dự có đồng chí Lê Thanh Triều, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ.

Phụ nữ Cà Mau trong chiến thắng Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là

Từ giai đoạn mở đầu cuộc kháng chiến chống Pháp đến kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ (1945-1975), trải qua 30 năm chiến đấu đầy gian khổ, hy sinh, biết bao cán bộ, chiến sĩ và đồng bào đã lấy mồ hôi, xương máu viết nên những trang sử vẻ vang. Trong đó, có vai trò rất lớn của người phụ nữ trong đấu tranh chính trị, quân sự, binh vận và hậu phương quân đội.