ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 1-12-23 14:46:45

Dân vận khéo lan toả nhiều mô hình hay

Báo Cà Mau Qua 3 năm thực hiện công tác dân vận và phong trào thi đua "Dân vận khéo" (2020-2023), các cấp uỷ đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở huyện Trần Văn Thời tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện, tạo sức lan toả mạnh mẽ các phong trào thi đua trong cán bộ, đoàn viên, hội viên và Nhân dân, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, xây dựng NTM, đô thị văn minh ở địa phương.

Những năm qua, mô hình trồng bí đỏ dưới ruộng ở Ấp 5, xã Trần Hợi mang lại hiệu quả kinh tế cao, được nhân rộng trong và ngoài ấp. Nhờ duy trì và phát triển mô hình này mà kinh tế người dân không ngừng phát triển, nhiều hộ có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng/vụ.

Nông dân Ấp 5, xã Trần Hợi thu hoạch vụ bí đỏ dưới ruộng năm 2023.

Ông Nguyễn Ngọc Hân, Ấp 5, xã Trần Hợi, cho biết: "Mô hình này cho thu nhập cao gấp 2-3 lần làm lúa, thường đạt từ 75-80 triệu đồng/ha/vụ; nhiều hộ thu nhập hơn 300 triệu đồng/vụ". Ðến nay, mô hình này đã lan toả đến 109 hộ dân ở Ấp 4, Ấp 5, xã Trần Hợi và ấp Minh Hà A, xã Khánh Bình Ðông, với tổng diện tích 230 ha.

Mặc dù vùng đất quanh năm nước mặn nhưng qua nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, ông Huỳnh Chí Nguyện, ấp Công Ðiền, xã Phong Ðiền, đã thực hiện thành công mô hình nuôi lươn không bùn, với lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ông Nguyện cho biết: "Tôi có khoảng 2 ha đất sản xuất, trước đây chủ yếu nuôi tôm, cua truyền thống nên hiệu quả không cao. Tôi nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm từ sách báo và đi tham quan, khảo sát thực tế tại các hộ nuôi lươn ở tỉnh Ðồng Tháp, năm 2015, tôi mạnh dạn đầu tư cơ sở để nuôi lươn không bùn trong nhà kính. Lúc đầu chỉ xây dựng vài hồ để nuôi thử nghiệm, thấy lươn phát triển tốt, phù hợp với điều kiện tự nhiên, tôi bắt đầu mở rộng quy mô".

Hiện tại, ông Nguyện có tổng số 24 hồ nuôi lươn bằng bê tông, mỗi vụ nuôi từ 10-12 tháng; lươn đạt trọng lượng 3-4 con/kg thì bắt đầu xuất bán. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm ông Nguyện lãi khoảng 500 triệu đồng.

Ðối với Chi bộ Khóm 2 và Hội LHPN thị trấn Sông Ðốc, mặc dù mô hình “Thùng rác gia đình kiểu mẫu” mới được triển khai thực hiện chưa lâu, nhưng được người dân hưởng ứng tích cực và đã phát huy hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường, hướng đến xây dựng đô thị văn minh.

Hội LHPN và Chi bộ Khóm 2, thị trấn Sông Ðốc triển khai thực hiện mô hình “Thùng rác gia đình kiểu mẫu”.

Khóm 2 là nơi đầu tiên triển khai thực hiện mô hình, hiện có gần 100 hộ dân tham gia. Anh Ðỗ Văn Vững chia sẻ: "Tôi thấy mô hình này rất hay, tạo thói quen cho người dân trong việc tập kết rác thải đúng quy định, bảo vệ tốt môi trường. Gia đình tôi sẽ thực hiện tốt mô hình này và vận động các hộ xung quanh cùng thực hiện".

Từ năm 2020-2023, có 1.112 mô hình đăng ký cấp huyện, trong đó có 743 mô hình tập thể, 369 mô hình cá nhân. Qua thực hiện, có 952/1.112 mô hình đạt hiệu quả, đạt 85,6%; 85 mô hình được các cấp khen thưởng; 47 mô hình được nhân rộng. Có 98 mô hình đăng ký cấp tỉnh, gồm 71 mô hình tập thể, 27 mô hình cá nhân.

Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng mô hình, điển hình “Dân vận khéo” gắn với tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh ở địa phương./.

 

Anh Quốc

 

Bí thư Tỉnh uỷ gặp mặt đoàn đại biểu dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Chiều 27/11, đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đã gặp mặt, chúc mừng và động viên đoàn đại biểu Công đoàn tỉnh đi dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028. Cùng dự có đồng chí Lê Thanh Triều, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ.

Phụ nữ Cà Mau trong chiến thắng Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là

Từ giai đoạn mở đầu cuộc kháng chiến chống Pháp đến kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ (1945-1975), trải qua 30 năm chiến đấu đầy gian khổ, hy sinh, biết bao cán bộ, chiến sĩ và đồng bào đã lấy mồ hôi, xương máu viết nên những trang sử vẻ vang. Trong đó, có vai trò rất lớn của người phụ nữ trong đấu tranh chính trị, quân sự, binh vận và hậu phương quân đội.

Chúc mừng Lễ Khai đạo và Hạ ngươn Hội thánh Cao đài Toà thánh Tây Ninh

Lễ Hạ Ngươn và lễ Khai đạo Cao đài được tổ chức ngày rằm tháng 10 âm lịch hàng năm, cũng là dịp để họ đạo tổng kết một năm hoạt động, thực hiện công tác an sinh xã hội, giúp đỡ hộ nghèo và đề ra đường hướng cho năm mới.

Tiếp tục có nhiều chương trình đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc

Chiều 24/11, Ban Dân tộc tổ chức họp mặt Ban Quản trị, Ban Hoằng pháp các chùa, Salatel và các Hội Đoàn người Hoa trên địa bàn tỉnh Cà Mau năm 2023.

Đến ngày 22/11, đã giải ngân vốn đầu tư công gần 3.300 tỷ đồng

Ngày 24/11, Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh Cà Mau tiếp tục tổ chức Hội nghị thẩm tra các báo cáo, tờ trình dự thảo Nghị quyết (lần 2).

Phát huy vai trò trụ cột và tiên phong của đối ngoại Đảng

Sáng 24/11, Ban Đối ngoại Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến, hướng dẫn thực hiện Đề án số 01-ĐA/TW, ngày 3/3/2022 của Ban Bí thư về tăng cường và nâng cao hiệu quả quan hệ đối ngoại Đảng đến năm 2025 và Chỉ thị số 12-CT/TW, ngày 5/1/2022 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.

Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương anh hùng(*)

Trích diễn văn của đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HÐND tỉnh, tại Lễ kỷ niệm 60 năm chiến thắng Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là (1963-2023).

Fidel Castro: Lý tưởng người cộng sản sẽ còn mãi

Khuya ngày 25/11/2016, Chủ tịch Raul Castro nghẹn ngào thông báo: ‘‘Hỡi đất nước Cuba, với nỗi đau vô hạn, tôi xin thông báo đến với mọi người và những người bạn trên khắp thế gian rằng, lúc 22 giờ 29 phút, ngày 25/11/2016, nhà lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro đã qua đời”. Ở tuổi 90, sức khoẻ của Chủ tịch Fidel Castro đã giảm sút từ mấy năm trước, và nhiều lần ông nói lời từ biệt, nhưng việc ông ra đi, nhiều người vẫn cảm thấy sốc, họ hy vọng điều đó chưa phải xảy ra.

Thăm, trao Bằng khen cho nhân chứng lịch sử có công hiến hiện vật về Chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là

Chiều 23/11, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Bảo tàng tỉnh Cà Mau đến thăm, tặng quà và trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho nhân chứng lịch sử có công hiến hiện vật về Chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là tại xã Tân Đức.

Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh Cà Mau thẩm tra các báo cáo, tờ trình Kỳ họp thứ 12

Chuẩn bị Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khoá X, trong 2 ngày (23-24/11), Ban Kinh tế - Ngân sách tổ chức hội nghị thẩm tra các báo cáo, tờ trình dự thảo nghị quyết (lần 2). Bà Vũ Hồng Như Yến. Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.