ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 24-5-24 20:25:22
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðảng viên làm “hạt nhân” xoá nghèo

Báo Cà Mau Nguyễn Phích là xã có địa bàn rộng (20 ấp), dân cư đông, đồng thời cũng là địa bàn còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện U Minh. Ông Nguyễn Thanh Ril, Phó chủ tịch UBND xã, thông tin: "Xã có 4 ấp đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn hơn 8,9% vào cuối năm 2023. Xoá nghèo, giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương hiện nay và thời gian sắp tới".

Ði trước...

Với 31 chi bộ/499 đảng viên, Ðảng bộ xã Nguyễn Phích luôn chú trọng công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng. Ông Nguyễn Minh Nhạn, Phó bí thư Thường trực Ðảng uỷ xã, cho biết: “Nêu gương là một phương thức lãnh đạo của Ðảng, là đạo đức cách mạng của đảng viên. Ðể đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, mỗi đảng viên, tổ chức đảng cần không ngừng trau dồi, rèn luyện, xây dựng uy tín, hình ảnh, tiếng nói đối với Nhân dân. Xã chú trọng thực hiện công tác này một cách thực chất, mà trước tiên đảng viên phải có kinh tế gia đình ổn định, có mô hình sản xuất hiệu quả”.

Cán bộ, đảng viên Ấp 16, xã Nguyễn Phích luôn siêng năng lao động, tăng gia sản xuất rau màu, nêu gương trong cuộc sống và công tác. (Ảnh: Mô hình rau màu của gia đình ông Mai Quốc Sự và vợ - bà Lê Thanh Thuỷ).

Ðể đạt được mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025, giảm nghèo là một trong những tiêu chí quan trọng, xã Nguyễn Phích phải phấn đấu đạt được. “Ðiều này cần sự quyết tâm cao độ của toàn hệ thống chính trị, mà hơn ai hết, cán bộ, đảng viên phải “ghé vai” gánh vác, góp sức. Thời gian qua, Ðảng bộ xã đã thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác phân công đảng viên, tổ chức đảng, đoàn thể và phối kết hợp với các đơn vị, tổ chức phụ trách giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo. Kết quả, năm 2023 đã có 217 hộ thoát nghèo”, ông Nhạn cho biết thêm.

Bà Ðào Huệ Nhu, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, chia sẻ: “Ðịa phương còn nhiều bà con khó khăn; xoá nghèo, giảm nghèo là mong ước của nhiều người. Mình là cán bộ, đảng viên, nếu không có kinh tế ổn định, không siêng năng lao động, sản xuất, làm ăn thì bà con còn biết tin ai, trông cậy vào ai. Với tổ chức phụ nữ, chúng tôi luôn tâm niệm, giúp bà con thoát nghèo là giúp trực tiếp, sâu sát, “cầm tay chỉ việc”. Bởi vậy, cán bộ hội phải là người biết làm, làm giỏi để bà con cần hỗ trợ gì là giúp được ngay”.

Ông Nguyễn Trung Kiên, Bí thư Chi bộ Ấp 14, bộc bạch: “Cả 11 đảng viên của ấp đều có kinh tế gia đình khá giả, điều này là sự tiến bộ rất lớn của chi bộ. Uy tín, tiếng nói, việc làm của đảng viên được người dân ghi nhận, tôn trọng, nên công việc chung khi triển khai thuận lợi hơn. Thiết thực nhất là, khi có hộ nghèo, cận nghèo cần sự giúp đỡ thì lực lượng đảng viên có cả kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng để hỗ trợ ngay cho bà con. Từ đó, công tác giảm nghèo ngày càng trở thành phong trào sôi nổi, thiết thực, đạt kết quả phấn khởi”.

Ông Nguyễn Trung Kiên, Bí thư Chi bộ Ấp 14, xã Nguyễn Phích, cùng với gia đình xây dựng cuộc sống sung túc, gương mẫu.

... Làm để dân tin, dân theo

Là 1 trong 4 ấp đặc biệt khó khăn của xã, Ấp 16 hiện còn 17 hộ nghèo, 6 hộ cận nghèo. Ông Mai Quốc Sự, Trưởng ấp, bộc bạch: “Toàn ấp có 170 hộ, trong đó còn một bộ phận bà con khó khăn về tư liệu sản xuất, sinh kế. Ðể thoát nghèo không hề đơn giản, người dân cần vốn, mô hình, kỹ thuật và cả sự quan tâm, động viên của cấp uỷ đảng, chính quyền và cộng đồng. Với Ấp 16, mỗi đảng viên chúng tôi đều thật sự thấm thía việc mình phải làm trước, làm hiệu quả để dân tin, dân theo”.

Vợ ông Mai Quốc Sự, bà Lê Thanh Thuỷ, đảng viên, hiện là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Ấp 16, tâm sự: “Vợ chồng tôi đều là đảng viên, có 2 con; 1 cháu vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự, đã tham gia công tác ấp và chuẩn bị tham gia học lớp cảm tình Ðảng, cháu còn lại đang học lớp 11. Chúng tôi luôn động viên nhau lao động sản xuất, làm ăn để xây dựng kinh tế gia đình ổn định, tạo nếp sống lành mạnh, văn minh. Mình có chuẩn mực, gương mẫu, nỗ lực phấn đấu thì bà con nhìn vào đó mới thấy tin tưởng, ủng hộ tổ chức đảng và chính quyền”.

Ông Mai Quốc Sự, Trưởng Ấp 16, tận dụng bờ liếp đất trồng chuối tăng thu nhập cho gia đình.

Với 7 ha đất rừng, vợ chồng ông Sự, ngoài trồng tràm, còn xây dựng mô hình đa cây, đa con để gia tăng thu nhập. Ý thức nêu gương, phấn đấu trong lao động sản xuất, xây dựng nền nếp sinh hoạt văn minh của gia đình được vun đắp, lan toả tích cực. Nói như bà Ðào Huệ Nhu: “Ðội ngũ đảng viên của cả 20 ấp ở Nguyễn Phích đều là những gia đình giỏi giang, uy tín, chuẩn mực. Bởi vậy, khi cán bộ, đảng viên tới giúp bà con thoát nghèo, ai cũng quý trọng, tin cậy”.

Bà Thuỷ cũng là người được phân công trực tiếp hỗ trợ hộ ông Nguyễn Văn Khệnh, Ấp 16, thoát nghèo trong năm 2024. Bà Trương Thị Yêm (vợ ông Khệnh) khoe: “Lứa vịt xiêm Pháp được chị em phụ nữ hỗ trợ với 150 con và 800 kg thức ăn, sau 3 tháng nuôi đã xuất bán được 70 con, với giá 65 ngàn đồng/kg. Từ đó, nhà tôi có thêm nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống”.

Bầy vịt xiêm Pháp của gia đình bà Lê Thị Yêm, Ấp 16, xã Nguyễn Phích, được hỗ trợ, đang vào lứa thu hoạch.

Vợ chồng ông Khệnh, bà Yêm ở đậu trên phần đất người em, tuổi đã ngoài 60 mà không có sinh kế ổn định. “6 đứa con của tôi đã ra riêng, đứa nào cũng khổ, vợ chồng già nếu không có mô hình chăn nuôi của Hội Phụ nữ giúp thì không biết phải làm sao. Tôi dự tính, tiếp tục gầy đàn vịt, nuôi thêm gà, heo. Làm ăn phải tấn tới chớ”, bà Yêm tâm sự.

Về Nguyễn Phích, nghe rất nhiều những câu chuyện về chăn nuôi, sản xuất, những món quà là cây giống, con giống được cán bộ, đảng viên trao gởi tận tay bà con còn khó khăn. Nghĩa cử ấy, ngoài trách nhiệm, vinh dự của người cán bộ, đảng viên, còn xuất phát từ tình cảm gắn kết chòm xóm, láng giềng, như lời quyết tâm của bà Trương Thị Yêm: “Năm nay gia đình tôi nhất quyết thoát nghèo. Có cán bộ của xã, của ấp luôn cận kề giúp đỡ thì còn gì cho bằng”./.

 

Hải Nguyên

 

Chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW (ngày 9/5/2024) Quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới (Quy định số 144). Báo Cà Mau giới thiệu toàn văn Quy định số 144 như sau:

Đảng uỷ Dân Chính Đảng trao Huy hiệu Đảng cho 8 đảng viên

5 đảng viên thuộc Đảng bộ thị trấn Thới Bình được trao tặng Huy hiệu Đảng

Sáng 17/5, đồng chí Trần Văn Hiện, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đến trao huy hiệu Đảng 60, 50, 45 và 30 năm tuổi Đảng cho các đảng viên sinh hoạt tại Đảng bộ thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình.

Hội nghị báo cáo viên tháng 5

Sáng 16/5, tại Hà Nội, đồng chí Phan Xuân Thuỷ, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, chủ trì hội nghị trực tuyến báo cáo viên Trung ương tháng 5/2024 với các tỉnh, thành trên cả nước.

"Chi bộ 4 tốt" góp phần xây dựng Ðảng

Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khoá XIII về tăng cường, củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đảng viên trong giai đoạn mới; Kế hoạch số 115, ngày 2/8/2023 của Ban Thường vụ Huyện uỷ về xây dựng “Chi bộ 4 tốt”, “Ðảng bộ cơ sở 4 tốt”, thời gian qua, Ðảng bộ xã Nguyễn Phích tích cực triển khai thực hiện, nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, góp phần xây dựng Ðảng trong sạch, vững mạnh. Ðiển hình là Chi bộ Ấp 10, là 1 trong 31 chi bộ trực thuộc Ðảng uỷ xã.

Sức sống xanh của tuổi trẻ

Ðể bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, hơn ai hết, thanh niên phải được xác định là một trong những lực lượng nòng cốt, tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ này.

Đúc rút kinh nghiệm, bám sát thực tiễn, nắm chắc quy định để hoàn thành nhiệm vụ

Đây là nhấn mạnh của đồng chí Phạm Thành Ngại, Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tại cuộc làm việc với Đảng uỷ Dân Chính Đảng tỉnh Cà Mau ngày 3/5.

Công tác kiểm tra của Ðảng từ sớm, từ xa

Bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao, uỷ ban kiểm tra (UBKT) các cấp trong tỉnh không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát (KTGS), góp phần nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên và tạo được niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Ðảng.

Ðiểm sáng chi bộ trường học

Năm học 2022-2023, Chi bộ Trường Tiểu học xã Hàng Vịnh được khen thưởng thành tích Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu, xứng đáng là điểm sáng về công tác xây dựng Ðảng của tổ chức đảng cơ sở trên địa bàn huyện.

Ðảng viên làm “hạt nhân” xoá nghèo

Nguyễn Phích là xã có địa bàn rộng (20 ấp), dân cư đông, đồng thời cũng là địa bàn còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện U Minh. Ông Nguyễn Thanh Ril, Phó chủ tịch UBND xã, thông tin: "Xã có 4 ấp đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn hơn 8,9% vào cuối năm 2023. Xoá nghèo, giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương hiện nay và thời gian sắp tới".