(CMO) Năm nay, vụ dưa hấu Tết sau khi thu hoạch vừa trúng mùa, được giá nên bà con nông dân vùng chuyên canh dưa hấu Lý Văn Lâm rất phấn khởi. Tuy nhiên, từ sau đêm 30 Tết đến nay, dưa hấu rớt giá từ 2.000-5.000 đồng/kg.
Với diện tích 21 ha, vụ mùa năm nay, sản lượng thu hoạch dưa hấu đạt tiêu chuẩn VietGAP trên 700 tấn, được thu mua tại ruộng với giá 8.000 đồng/kg. Trong đó, HTX Lý Văn Lâm thu mua hơn 200 tấn tiêu thụ trong tỉnh, còn lại khoảng 500 tấn được HTX liên hệ thương lái ngoài tỉnh tiêu thụ.
Trồng dưa theo tiêu chuẩn VietGAP đã hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm lượng phân bón góp phần giảm thiểu chi phí đầu vào, giúp người dân nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm thấp nhất về thiệt hại do ảnh hưởng của thời tiết. Đặc biệt là đã đạt tiêu chuẩn từ khâu chọn giống, chăm sóc nên dưa VietGAP sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao, sản phẩm đảm bảo an toàn so với dưa hấu trồng theo cách truyền thống. Với diện tích dưa hấu VietGAP được mở rộng thì năm nay sản lượng cao gấp 3-4 lần so với năm trước.
Sau Tết Nguyên đán, dưa hấu VietGAP của xã Lý Văn Lâm tồn khoảng 20 tấn, giá bán lẻ là 10.000 đồng/kg. |
Trái với dưa hấu An Tiêm truyền thống, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, dưa hấu không hạt theo tiêu chuẩn VietGAP có mức tiêu thụ không cao. Trước Tết Nguyên đán, dưa hấu loại này được bán lẻ với giá 15.000 đồng/kg, giao sỉ cho các siêu thị và điểm bán tại các huyện với giá 11.500 đồng/kg. Tuy nhiên, sau Tết, giá bán lẻ là 10.000 đồng/kg, bán sỉ 8.000 đồng/kg, số lượng dưa hấu VietGAP tồn đọng khoảng 20 tấn.
Giám đốc HTX Lý Văn Lâm Nguyễn Đông Dương cho biết: “Người tiêu dùng vẫn chưa phân biệt được dưa hấu Lý Văn Lâm được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP và dưa hấu trồng theo cách truyền thống. Về mặt hình thức, dưa hấu đạt tiêu chuẩn VietGAP có tem dán để nhận diện là sản phẩm của HTX Lý Văn Lâm, và mã truy xuất nguồn gốc. Về bản chất thì dưa hấu VietGAP được trồng đúng theo tiêu chuẩn từ giống đến khâu chăm sóc, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên đảm bảo về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm”.
Phó trưởng Phòng Kinh tế TP Cà Mau Phạm Văn Khanh thông tin: “Được sự chỉ đạo của Thành uỷ, UBND TP Cà Mau tạo mọi điều kiện để kêu gọi các cơ quan, đơn vị Nhà nước, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tiêu thụ lượng dưa hấu VietGAP còn lại. Hiện tại, Siêu thị Co.opmart nhận tiêu thụ trên 10 tấn và ngành giáo dục TP Cà Mau đặt 1,5 tấn để giao cho các điểm trường mẫu giáo và trường học nội trú, bổ sung vào khẩu phần ăn cho các em học sinh. Vì vậy đã cơ bản giải quyết ổn định đầu ra của dưa hấu VietGAP sau Tết Nguyên đán”.
Để người dân yên tâm sản xuất trong vụ dưa hấu tiếp theo, cần có những tính toán nắm bắt thị trường ngay từ ban đầu, tránh tình trạng tồn đọng, được mùa mất giá. Từ đó, đưa thương hiệu dưa hấu Lý Văn Lâm càng phát triển và vươn xa./.
Mơ Thảo