ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-7-24 03:10:32
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðề phòng cúm gia cầm lây sang người

Báo Cà Mau Tình hình bệnh cúm gia cầm lây sang người ngày càng diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan trong cộng đồng rất cao. Người dân cần nâng cao ý thức chủ động các biện pháp phòng bệnh.

Ngay từ đầu năm, Sở Y tế đã có kế hoạch phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau triển khai công tác phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người, trong đó, tập trung vào các bệnh như: cúm A (H5N1), bệnh dại, bệnh liên cầu khuẩn lợn, bệnh than, bệnh xoắn khuẩn vàng da... Ðồng thời, đưa ra phương án ứng phó khi có dịch xảy ra trên địa bàn.

Thực tế, vẫn còn bộ phận những người chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ gia cầm chưa áp dụng các biện pháp dự phòng như đeo khẩu trang, găng tay... khi tiếp xúc gần với gia cầm.

 Người giết mổ gia cầm không thực hiện các biện pháp bảo hộ phòng bệnh.

Bác sĩ Ðoàn Văn Nam, Phó khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm - Kiểm dịch y tế quốc tế - Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau, cho biết: “Trước tình hình bệnh cúm gia cầm diễn biến phức tạp tại một số địa phương, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào trong tỉnh rất cao. Hiện nay, chúng tôi đang tăng cường giám sát dịch tễ, điều tra các ca bệnh nghi ngờ, ca bệnh xác định để cách ly và điều trị kịp thời. Ðồng thời thực hiện các biện pháp xử lý ổ dịch, không để lây lan thành dịch lớn”.

Trạm Y tế và Phòng khám Ða khoa khu vực xã, phường, thị trấn phối hợp với nhân viên thú y truyền thông để người dân cảnh giác, chủ động phòng bệnh cúm gia cầm. Trong đó, tập trung hướng dẫn người dân thực hiện tốt vệ sinh, bảo hộ lao động trong quá trình giết mổ gia cầm; giám sát để phát hiện sớm và xử lý ổ dịch.

Cộng tác viên y tế Ấp 5, xã Khánh An, huyện U Minh hướng dẫn người dân phòng bệnh cúm gia cầm.

Chị Trần Thị Thu Em, cộng tác viên y tế Ấp 5, xã Khánh An, huyện U Minh, cho biết: “Tôi đến các hộ nuôi gia cầm tuyên truyền người dân khi tiếp xúc phải đeo khẩu trang, găng tay, vệ sinh chuồng, trại và không sử dụng thực phẩm gia cầm bị chết. Báo cho chính quyền địa phương khi thấy gia cầm bị cúm để có hướng xử lý”.

Ngoài chủ động phòng, chống dịch, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh cập nhật kiến thức chuyên môn và điều trị cho nhân viên y tế, trang bị đầy đủ thuốc, hoá chất, nhân lực và cách ly để sẵn sàng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân. Củng cố đội cấp cứu ngoại viện để hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới khi cần thiết.

Bác sĩ Ðoàn Văn Nam cho biết thêm: “Tại tỉnh Cà Mau chưa ghi nhận ca mắc bệnh cúm trên người, tuy nhiên thời gian tới, nguy cơ dịch bệnh cúm gia cầm phát triển và lây lan rất cao, nếu không chủ động phòng bệnh. Hiện nay, chúng tôi tiếp tục phối hợp với nhân viên thú y địa phương kiểm tra, giám sát để phát hiện sớm ổ dịch. Phối hợp với các cơ sở điều trị kịp thời cách ly đối với những ca nghi ngờ hay ca mắc bệnh cúm. Ðồng thời, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống dịch, khi người dân nâng cao ý thức thì công tác phòng bệnh cúm gia cầm mới mang lại hiệu quả”./.

 

Minh Khang

 

Cùng dân phòng, chống sốt xuất huyết

Năm 2023, xã Rạch Chèo ghi nhận có 3 ca mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH). Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh, từ đầu năm 2024, cùng với triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nâng cao ý thức thực hiện tốt việc phòng, chống dịch bệnh SXH.

Việc quan trọng lại hay... quên

Người cao tuổi thường hay mắc một số bệnh mãn tính, sức khoẻ ngày càng giảm sút và khả năng phục hồi chậm. Do đó, việc tầm soát sức khoẻ định kỳ không chỉ kịp thời phát hiện sớm mầm bệnh mà còn nâng cơ hội chữa trị hiệu quả, giúp duy trì chất lượng cuộc sống hằng ngày.

Sắp có vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết

Mới đây, Bộ Y tế đã ký quyết định cấp phép, gia hạn giấy đăng ký lưu hành 40 loại vắc xin, sinh phẩm, trong đó có các vắc xin mới được đặc biệt chờ đợi là vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết (SXH), vắc xin phòng bệnh Zona thần kinh, vắc xin phòng 23 tuýp phế cầu thế hệ mới. Ðây là thông tin phấn khởi, đáp ứng nhu cầu của người dân trong việc phòng các bệnh nguy hiểm.

Tăng cường quản lý nước uống đóng chai

Hiện nay, sản phẩm nước đóng chai, đóng bình (gọi chung là nước uống đóng chai) đã trở thành sản phẩm thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người dân. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể chọn mua và sử dụng loại nước đảm bảo sức khoẻ vẫn là một nỗi lo. Báo Cà Mau có phỏng vấn ông Hoàng Lý Tưởng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh, xung quanh công tác quản lý cũng như những tiêu chuẩn sản xuất liên quan đến nước đóng chai hiện nay.

Bổ sung bữa ăn phụ cho trẻ

Ngoài các bữa ăn chính trong ngày, cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ cần quan tâm đến bữa ăn phụ cho trẻ, vì nó góp phần quan trọng trong thực đơn dinh dưỡng đối với quá trình phát triển của trẻ.

Giúp người cao tuổi vui, khoẻ

TP Cà Mau có hơn 23 ngàn người cao tuổi. Xác định công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người cao tuổi là trách nhiệm quan trọng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, những năm qua, TP Cà Mau đặc biệt quan tâm chăm lo, tạo điều kiện giúp người cao tuổi được sống vui, sống khoẻ, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Vi chất dinh dưỡng là các loại vitamin, khoáng chất, hay còn được gọi là các chất dinh dưỡng vi lượng nói chung và các chất dinh dưỡng đa lượng nói riêng, bao gồm protein, chất béo, carbohydrate.

Ðề phòng cúm gia cầm lây sang người

Tình hình bệnh cúm gia cầm lây sang người ngày càng diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan trong cộng đồng rất cao. Người dân cần nâng cao ý thức chủ động các biện pháp phòng bệnh.

Nhân lên những "giọt hồng"

“Hiến máu là hành động mang ý nghĩa nhân văn, ngoài ra, theo tôi đó còn là một sự dũng cảm, vì máu là do cơ thể con người sản xuất ra, không một thiết bị máy móc hay một quốc gia nào có thể tạo ra được. Giọt máu cho đi để đổi lấy sự sống của một người, cũng là cách thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, đất nước”, anh Phạm Văn Bằng (sinh năm 1983, ấp Tân Quảng B, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân), điển hình của tỉnh Cà Mau sẽ đến Thủ đô Hà Nội dự lễ vinh danh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2024, chia sẻ.

Nghịch lý về chăm sóc sức khoẻ ban đầu

Cà Mau là một trong những tỉnh có tỷ lệ bác sĩ ở tuyến y tế cơ sở cao nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ðiều đó cho thấy sự quan tâm của tỉnh đối với việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa. Thế nhưng, thời gian qua, việc các trạm y tế, phòng khám khu vực xuống cấp, cùng với các phòng khám tư nhân tăng lên, đã kéo theo lượng bệnh ở các cơ sở này giảm mạnh.