ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 18:30:57

Đồng hành cùng cơ sở giáo dục ngoài công lập

Báo Cà Mau Đó là chủ đề của Chương trình “Cà phê kết nối doanh nghiệp” sáng ngày 9/9. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân đã có buổi cà phê gặp gỡ đại diện các cơ sở giáo dục ngoài công lập trên địa bàn tỉnh.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân khẳng định vai trò quan trọng của hệ thống giáo dục ngoài công lập đối với ngành giáo dục tỉnh nhà.

Chia sẻ với đồng chí lãnh đạo tỉnh, các đơn vị Trường mầm non Dầu khí Cà Mau, Trường mầm non SOS Cà Mau, Trường mầm non Hoàng Oanh cho biết hiện nay gặp một số khó khăn như thiếu giáo viên cũng như việc khó tuyển dụng giáo viên mầm non (GVMN); về các thủ tục vay vốn, chính sách vay vốn cho trường học mầm non.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, qua rà soát, hiện tỉnh còn thiếu khoảng 205 GVMN hệ công lập (chưa tính các GVMN ngoài công lập). Những năm gần đây, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở đã tham mưu và giao Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau đào tạo 178 GVMN để giải quyết tình trạng thiếu GVMN.

Để tháo gỡ khó khăn, các trường mầm non ngoài công lập trên địa bàn cần phối hợp với các huyện, TP Cà Mau rà soát, đề xuất Sở GD&ĐT tham mưu UBND tỉnh giao Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau tiếp tục đào tạo thêm GVMN theo nhu cầu thực tế của các điểm trường trên toàn tỉnh ở cả 2 hệ đào tạo. Về phần Sở GD&ĐT, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để kết nối các giáo viên mới ra trường với các trường mầm non ngoài công lập trên địa bàn tỉnh có nhu cầu tuyển dụng.

Đối với công tác tư vấn, tuyển sinh du học và xuất khẩu lao động, nếu Công ty ICO Chi nhánh Cà Mau có lực lượng tư vấn viên tuyển sinh ngay thời điểm đầu năm học thì Sở GD&ĐT sẽ sẵn sàng phối hợp.

Liên quan ý kiến của Trường mầm non SOS Cà Mau về chính sách đặc thù cho cán bộ, giáo viên, nhân viên hàng năm có thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục trẻ mồ côi, lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chia sẻ, thời gian qua, Sở đã quan tâm rà soát, hỗ trợ phần nào những khó khăn, vướng mắc của nhà trường. Theo Nghị quyết 03/2023/QĐ-HĐND ngày 7/4/2023 của HĐND tỉnh thì các cán bộ, giáo viên, nhân viên của Trường mầm non SOS Cà Mau hiện nay là đối tượng gián tiếp, nên không thuộc đối tượng được nhận trợ cấp đặc thù theo quy định.

 

Hiện tỉnh còn thiếu khoảng 205 giáo viên mầm non hệ công lập; hệ ngoài công lập còn chưa thống kê. (Ảnh minh hoạ)

Khẳng định hệ thống giáo dục ngoài công lập có vai trò rất quan trọng đối với ngành giáo dục tỉnh nhà, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân chia sẻ: “Buổi “Cà phê kết nối doanh nghiệp” hôm nay không chỉ là dịp lắng nghe những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc của các cơ sở giáo dục ngoài công lập, mà còn thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương để tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở giáo dục ngoài công lập hoạt động hiệu quả”.

“Đối với bài toán thiếu giáo viên, UBND tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo, từng bước tháo gỡ khó khăn. Trước mắt, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác hướng nghiệp cho khối học sinh 12 có nhu cầu, nguyện vọng theo học ngành GVMN, để bổ sung cho đội ngũ giáo viên thiếu hụt hiện nay. Bên cạnh đó, mỗi cơ sở giáo dục cần có cơ chế, chính sách thu hút giáo viên vì sự phát triển của cơ sở mình. Về những khó khăn và đề xuất của Trường mầm non SOS Cà Mau, giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục quan tâm, khảo sát, sớm có đề xuất, hỗ trợ theo quy định của Nhà nước”, Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh thêm.

Chương trình “Cà phê kết nối doanh nghiệp” được Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh phối hợp tổ chức. Qua gần 10 lần tổ chức của năm 2023, chương trình đã thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh trong việc đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo cầu nối giữa doanh nghiệp và chính quyền./.

 

Phú Hữu

 

Cà Mau sẵn sàng đón khách đến với Festival Tôm

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) năm 2023 là sự kiện có quy mô cấp khu vực, sẽ được diễn ra từ ngày 10-13/12 và đúng vào cao điểm của du lịch tết Giáp Thìn 2024. Theo dự báo của ngành du lịch, lượng khách đến Cà Mau sẽ tăng khá mạnh, các dịch vụ sẽ phải hoạt động hết công suất.

Nông trại rau sạch công nghệ cao

Những năm gần đây, mô hình trồng rau sạch công nghệ cao bằng phương pháp thuỷ canh đã được áp dụng ở Cà Mau nhưng với quy mô nhỏ, chủ yếu là để sử dụng trong gia đình. Riêng anh Phạm Văn Biển (sinh năm 1973, ở Ấp 2, xã An Xuyên, TP Cà Mau) chọn đầu tư mô hình này với quy mô lớn theo chuẩn VietGAP OCOP 3 sao, cung cấp độc quyền cho hệ thống siêu thị ở Cà Mau mỗi tháng trên 2 tấn các loại rau sạch.

Điểm tựa cho phụ nữ nghèo khuyết tật

Chị Lê Thị Hồng Phương (sinh năm 1967, là Chi uỷ viên chi bộ, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, kiêm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ khuyết tật ấp Nguyễn Huế, xã Tân Bằng, huyện Thới Bình) là người phụ nữ đầu tiên và duy nhất trong tỉnh Cà Mau làm tình nguyện viên hỗ trợ người khuyết tật. Bằng tình thương và trách nhiệm của một đảng viên, chị đã tiên phong, sáng tạo, tập hợp các chị em phụ nữ khuyết tật ở địa phương, tạo công ăn việc làm để các chị em có thu nhập, tự tin hoà nhập với cộng đồng, góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững của địa phương.

Rau thuỷ canh trên đất mặn

Đầm Dơi là vùng nuôi trồng thuỷ sản nên đất nông nghiệp địa phương này ngày càng thu hẹp. Thêm vào đó, tình trạng đất bị nhiễm mặn nên khó canh tác, nhất là trồng màu. Tuy nhiên, thời gian gần đây trên địa bàn xuất hiện nhiều mô hình trồng rau sạch, đặc biệt là rau thuỷ canh theo hướng an toàn, phục vụ người dân địa phương. Ðây là cách trồng rau không cần đất, cây được trồng trên giá thể và trực tiếp hấp thu dinh dưỡng thuỷ canh để sinh trưởng và phát triển.

Tăng giá trị tôm - rừng

Vùng nuôi tôm sinh thái dưới tán rừng đạt tiêu chuẩn quốc tế về tôm sạch ở Cà Mau đã mang lại nhiều tiện ích cho người dân. Mô hình này vừa nâng cao giá trị sản phẩm, tạo được chuỗi liên kết và cải thiện đời sống cho người nuôi tôm.

Ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân tỷ phú” xã Hòa Tân

Ngày 29/11, Hội Nông dân TP Cà Mau tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân tỷ phú” xã Hòa Tân. Đây là Câu lạc bộ “Nông dân tỷ phú” thứ 2 của thành phố.

Truyền hình trực tiếp khai mạc Festival Tôm Cà Mau trên sóng VTV1 vào 20h10 ngày 10 tháng 12

Chiều 29/11, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân cùng lãnh đạo các sở, ngành có buổi làm việc với Đài Truyền hình Việt Nam khu vực Tây Nam Bộ và đơn vị thực hiện sự kiện, để trao đổi một số nội dung liên quan đến kịch bản khai mạc Festival Tôm 2023.

Nỗ lực duy trì nghề truyền thống

Ngoài làng nghề sản xuất muối ở ấp Lưu Hoa Thanh, xã Tân Thuận, huyện Ðầm Dơi còn có một số nghề truyền thống khác như nghề dệt chiếu, nghề rèn... nhưng đang đứng trước nguy cơ mai một. Một số người dân đã và đang nỗ lực để duy trì, bảo tồn nghề.

Chủ động kiểm soát dịch bệnh trên tôm

Từ đầu năm đến nay, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh xảy ra dịch bệnh trên tôm nuôi thâm canh, siêu thâm canh, gây thiệt hại lớn cho người nuôi, với diện tích thiệt hại 105,6 ha. Ngành nông nghiệp đã và đang nỗ lực phòng dịch, giảm thiệt hại nhưng nguy cơ mầm bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát.

Ðảm bảo hàng hoá phục vụ thị trường Tết

Sắp bước vào cao điểm mua sắm tết Nguyên đán, để đảm bảo chất lượng hàng hoá, quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã bắt đầu ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thương mại phục vụ Tết Giáp Thìn 2024.