ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 22-7-24 20:07:15
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðộng lực cho người công tác ở cơ sở

Báo Cà Mau Trước đây, thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri ở cơ sở, các Tổ đại biểu HÐND tỉnh đã ghi nhận rất nhiều ý kiến kiến nghị liên quan đến chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở ấp, khóm được quy định tại Nghị quyết số 25/2019/NQ-HÐND, ngày 6/12/2019, của HÐND tỉnh (Nghị quyết 25). Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng, với mức hỗ trợ còn hạn chế, khó đảm bảo để người làm công tác ở ấp, khóm duy trì hoạt động và gắn bó lâu dài.

Xuất phát từ nguyện vọng chính đáng đó, HÐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 23/2023/NQ-HÐND, ngày 10/10/2023 (Nghị quyết 23) thay thế Nghị quyết 25 và chính thức có hiệu lực đầu năm 2024, tạo động lực, niềm tin để đội ngũ này chuyên tâm phục vụ cộng đồng.

Theo Nghị quyết 23, mức phụ cấp hằng tháng đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã bằng 1,60 lần mức lương cơ sở (theo Nghị quyết 25 thì có 2 mức: 1,60 và 1,45 lần). Ðồng thời, người hoạt động không chuyên trách cấp xã có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ trung cấp, cao đẳng, đại học thì được hưởng mức phụ cấp hằng tháng bằng với mức lương bậc 1 của công chức cấp xã có cùng trình độ đào tạo (bậc 1 của trung cấp là 1,86; cao đẳng là 2,10; đại học là 2,34).

Ðối với quy định mức phụ cấp hằng tháng đối với người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khóm, cũng có sửa đổi, bổ sung so với Nghị quyết 25, cụ thể là chia mức phụ cấp theo 2 loại ấp, khóm theo quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Ðiều 34 Nghị định số 33/2023/NÐ-CP của Chính phủ. Ðồng thời, tăng mức phụ cấp đối với ấp có từ 350 hộ gia đình trở lên; khóm có từ 500 hộ gia đình trở lên; ấp, khóm thuộc xã, thị trấn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, ấp, khóm ở xã đảo, thị trấn đảo. Người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khóm có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ trung cấp, cao đẳng, đại học thì được hưởng mức phụ cấp hằng tháng bằng với mức lương bậc 1 của công chức cấp xã có cùng trình độ đào tạo.

Làng quê phát triển, đổi mới, có sự đóng góp rất lớn của lực lượng làm công tác ấp, khóm.

Ngoài ra, Nghị quyết 23 còn sửa đổi, nâng mức phụ cấp kiêm nhiệm từ 50% lên 100% theo quy định của Nghị định số 33/2023/NÐ-CP, nhằm khuyến khích việc kiêm nhiệm chức danh, tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng thu nhập cho người hoạt động không chuyên trách.

Nhìn chung, theo Nghị quyết 23, mức phụ cấp, chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ấp, khóm được điều chỉnh và có tăng so với Nghị định 25, tạo sự đồng thuận cao, góp phần động viên tinh thần để lực lượng này tiếp tục cống hiến, phục vụ quê hương.

Ông Ngô Văn Hùng, Phó trưởng ban Công tác Mặt trận ấp Tân Long, xã Tân Duyệt, huyện Ðầm Dơi, tính đến nay đã có gần 20 năm tham gia công tác tại địa phương; từng nhận số tiền phụ cấp hằng tháng từ 30 ngàn đồng, 50 ngàn đồng, rồi 350 ngàn đồng, và nay là 1 triệu 80 ngàn đồng (theo Nghị quyết 23). "Trước đây, công việc cũng khá nhẹ nhàng, nhưng từ khi địa phương tập trung thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới thì chúng tôi rất vất vả. Anh em cơ sở động viên nhau rằng, vì quê hương mà ra sức phục vụ, chứ nếu làm vì tiền thì khó tham gia được. Chúng tôi cũng hiểu được ngân sách tỉnh, Nhà nước còn hạn chế, việc tỉnh ban hành nghị quyết, tăng mức hỗ trợ cho thấy sự quan tâm của địa phương. Chúng tôi rất mừng, đây cũng là sự động viên để chúng tôi ra sức cống hiến, phục vụ quê hương", ông Hùng chia sẻ.

Ông Ngô Văn Hùng (bìa phải), Phó trưởng ban Công tác Mật trận ấp Tân Long, xã Tân Duyệt, huyện Ðầm Dơi, có gần 20 năm tham gia công tác tại địa phương.

Tương tự, anh Phạm Minh Hoài, Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp Ðồng Tâm B, xã Tân Duyệt, cho biết: "Dù có bằng đại học, nhưng vì hoàn cảnh đơn chiếc nên tôi quyết định ở nhà phụ gia đình làm kinh tế và tham gia công tác địa phương, được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi đoàn ấp năm 2019, nhận phụ cấp 500 ngàn đồng/tháng. Từ năm 2021 đến nay, tôi giữ nhiệm vụ Ấp đội trưởng và đầu năm 2024 kiêm thêm nhiệm vụ Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp, với tổng phụ cấp được nhận 5,6 triệu đồng/tháng, mức phụ cấp này cũng khá ổn. Ðồng thời, tôi có thời gian làm kinh tế, chăm sóc gia đình, giúp tôi an tâm công tác".

Anh Trương Minh Hoài hướng dẫn và vận động bà con cắt lộ dal tận dụng sử dụng lại trong gia đình, trước khi thi công làm tuyến lộ mới.

Tỉnh Cà Mau có 101 xã, phường, thị trấn với 883 khóm, ấp và có ít nhất 11 chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã được hưởng phụ cấp hằng tháng. Số lượng hoạt động không chuyên trách ở cấp xã là 1.594 người, số người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khóm là 2.610 người. Trong đó, ấp có từ 350 hộ gia đình, khóm có từ 500 hộ gia đình trở lên; ấp, khóm thuộc xã, thị trấn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự; ấp khóm ở xã đảo, thị trấn đảo là 1.479 người; ấp, khóm còn lại là 1.131 người, với kinh phí thực hiện phụ cấp 216,8 tỷ đồng/năm. Ngoài nguồn ngân sách khoán của Trung ương, mỗi năm tỉnh bố trí hơn 63,1 tỷ đồng để chi trả cho các đối tượng này./.

 

Loan Phương

 

Ghi nhận nhiều ý kiến về các chính sách an sinh xã hội

Ngày 19/7, các tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khoá X, tại một số địa phương trong tỉnh.

Tháng 8/2025 sẽ hoàn thành dự án nâng cấp, mở rộng Cảng Hàng không Cà Mau

Sáng 18/7, đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục có tiếp xúc cử tri tại một số địa phương trong tỉnh sau kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khoá X.

Tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khoá XV

Sau kỳ hợp thứ 7, Quốc hội khoá XV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phối hợp với Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tô quốc Việt Nam tỉnh tổ chức cho đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri, thông tin kết quả kỳ họp và ghi nhận nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri ở các địa phương trong tỉnh.

Cử tri Năm Căn quan tâm nhiều đến xây dựng hạ tầng giao thông

Sáng 16/7, Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh Cà Mau khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 tại thị trấn Năm Căn và xã Lâm Hải, huyện năm Căn.

UBND tỉnh trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khoá X

Thực hiện yêu cầu của Thường trực HĐND tỉnh tại Báo cáo số 109/BC-HĐND ngày 29/6/2024 về việc tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khoá X, UBND tỉnh trả lời như sau:

Khẳng định vai trò của cơ quan dân cử

Từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay, hoạt động của HÐND huyện Trần Văn Thời ngày càng đi vào hiệu quả, thực chất. Vai trò của đại biểu HÐND được phát huy, đã bám sát vào nhiệm vụ chính trị và đời sống xã hội. Hoạt động của thường trực, các ban, tổ đại biểu HÐND huyện tiếp tục được đổi mới, nâng cao chất lượng; các nghị quyết ban hành đã góp phần vào sự phát triển chung của địa phương.

Lựa chọn đúng, trúng nội dung giám sát

Giám sát là một trong những chức năng, nhiệm vụ quan trọng của HÐND. Ðể hoạt động này thật sự phát huy hiệu quả, thời gian qua, Thường trực và các ban HÐND tỉnh lựa chọn vấn đề giám sát, khảo sát từ các lĩnh vực bức xúc, nhiều người dân quan tâm, từ đó phân tích, làm rõ, đi đến tận cùng vấn đề và tái giám sát cả những kết luận của các cuộc giám sát trước đó.

Ðộng lực cho người công tác ở cơ sở

Trước đây, thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri ở cơ sở, các Tổ đại biểu HÐND tỉnh đã ghi nhận rất nhiều ý kiến kiến nghị liên quan đến chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở ấp, khóm được quy định tại Nghị quyết số 25/2019/NQ-HÐND, ngày 6/12/2019, của HÐND tỉnh (Nghị quyết 25). Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng, với mức hỗ trợ còn hạn chế, khó đảm bảo để người làm công tác ở ấp, khóm duy trì hoạt động và gắn bó lâu dài.

Giám sát việc thực hiện chuyển đổi vị trí công tác

Sáng 3/5, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức đoàn giám sát việc chấp hành pháp luật về chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Đầm Dơi. Cùng tham gia đoàn có lãnh đạo Ban Văn hoá – Xã hội, Ban Kinh tế ngân sách, lãnh đạo một số sở, ngành.

Cử tri tin tưởng cơ quan dân cử

Những năm qua, HÐND huyện Phú Tân tổ chức tốt hoạt động tiếp xúc cử tri (TXCT), phối hợp giải quyết nhiều vấn đề cử tri phản ánh ở cơ sở, qua đó tạo chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, đời sống người dân.