ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 23-5-24 12:28:41
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðộng lực từ kết quả thu ngân sách

Báo Cà Mau Nhìn lại năm 2023, mặc dù triển khai nhiệm vụ thu ngân sách trong bối cảnh nền kinh tế gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với nỗ lực và quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị nói chung và Cục Thuế tỉnh nói riêng, ngành thuế đã hoàn thành nhiệm vụ được giao; đặc biệt là vượt chỉ tiêu thu ngân sách hàng trăm tỷ đồng.

“Kết quả tích cực này là sự cộng hưởng của 3 yếu tố nổi bật: triển khai đồng bộ, quyết liệt các chủ trương, chính sách, giải pháp để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN), người nộp thuế; sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, kịp thời, có định hướng cụ thể của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đối với công tác thuế; sự đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực triển khai thực hiện tốt các giải pháp quản lý thuế đề ra ngay từ đầu năm và thường xuyên điều chỉnh sát với tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN trên địa bàn, tập trung quản lý và khai thác tốt các nguồn thu, chống thất thu, thanh tra, kiểm tra, quyết liệt trong xử lý thu hồi nợ thuế, góp phần tăng thu ngân sách”, ông Châu Vĩnh Thuận, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, phấn khởi.

Ðánh giá lại kết quả thực hiện thu ngân sách năm 2023, ông Nguyễn Văn Bé, Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh, cho biết: "Vượt qua nhiều khó khăn, tổng thu ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2023 do ngành thuế quản lý đạt 5.579 tỷ đồng, bằng 118% so với dự toán pháp lệnh Bộ Tài chính và Nghị quyết HÐND tỉnh giao, tăng 5% so với thực hiện cùng kỳ".

Năm 2023, thu từ cụm khí - điện - đạm đạt 491 tỷ đồng, bằng 145% so với dự toán năm, góp phần tăng thu NSNN tỉnh.

Phân tích một số nguồn thu tăng vọt, ông Nguyễn Văn Bé cho biết: "Thu từ hoạt động xổ số kiến thiết cả năm đạt 1.892 tỷ đồng, bằng 118% so dự toán năm; thu từ cụm khí - điện - đạm đạt 491 tỷ đồng, bằng 145% so dự toán năm; thu khác ngân sách đạt 337 tỷ đồng, bằng 168% so với dự toán năm. Ðặc biệt, thu tiền sử dụng đất cả năm đạt 705 tỷ đồng, bằng 185% dự toán năm, do Công ty Cổ phần Tập đoàn Ðồng Tâm nộp 115 tỷ đồng tiền sử dụng đất Dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại An Sinh II; nguồn thu phát sinh từ tài khoản tạm thu, tạm giữ nộp NSNN là 137 tỷ đồng; nguồn thu tiền hoàn trả chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng các DN Khu Công nghiệp Khánh An 55 tỷ đồng và ghi thu ghi chi tiền sử dụng đất 19 tỷ đồng".

Ngoài ra, công tác thanh tra, kiểm tra các DN có rủi ro cao về thuế, kinh doanh xăng dầu, xây dựng cơ bản, vật liệu xây dựng, kinh doanh vận tải, kiểm tra trên khâu lưu thông, nhà hàng khách sạn, kinh doanh các ngành nghề khác, cũng được tập trung. Kết quả thực hiện đến ngày 31/12/2023 đã ban hành 595 quyết định thanh tra, kiểm tra, đạt 106% kế hoạch năm. Tổng số thuế xử lý kết quả thanh tra, kiểm tra trên 84 tỷ đồng.

Ðồng thời, ngành chú trọng việc kiểm kê, rà soát mã số thuế, đảm bảo kiểm soát, nắm bắt kịp thời đối tượng nộp thuế để đưa vào diện theo dõi, quản lý thuế. Công tác kê khai thuế tính đến ngày 31/12/2023, toàn tỉnh đã tiếp nhận và xử lý 51.568 lượt hồ sơ khai thuế, trên 51.757 lượt hồ sơ kê khai thuế phải nộp, đạt 99,63%; đối với 189 lượt hồ sơ khai thuế chưa nộp, đã thực hiện thông báo đôn đốc kê khai theo quy trình quy định.

 Kết quả đạt được năm 2023 là nhờ ngành thuế đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các chủ trương, chính sách, giải pháp để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN, người nộp thuế. (Ảnh minh hoạ)

Tổng số DN đang hoạt động năm 2023 trên ứng dụng quản lý thuế tập trung của ngành là 5.216 đơn vị. Trong đó, DN 3.855 đơn vị; hợp tác xã và khác 261 đơn vị; văn phòng đại diện 113 đơn vị; chi nhánh trong tỉnh 633 đơn vị; chi nhánh ngoài tỉnh 354 đơn vị.

Bên cạnh kết quả đạt được, ngành thuế tỉnh cũng nhìn nhận nhiều khó khăn ảnh hưởng đến thu NSNN. Trong đó, áp lực lạm phát gia tăng; thị trường vốn, bất động sản, chứng khoán, tiền tệ, giải ngân vốn đầu tư công còn nhiều điểm nghẽn... chưa thể khắc phục ngay. Bên cạnh đó, sức ép về lãi suất, tỷ giá, lạm phát đẩy chi phí đầu vào tăng cao, trong khi hàng hoá tiêu thụ chậm, đơn hàng xuất khẩu giảm sút.

Thu từ khu vực DN Nhà nước Trung ương (trừ cụm khí - điện - đạm) trên địa bàn giảm so với cùng kỳ, thu cả năm đạt 129 tỷ đồng, bằng 65% dự toán năm, do Ðiện lực Cà Mau, Viễn thông Cà Mau và Mobifone khai thuế tháng 12/2022 và tháng 1/2023 không phát sinh số thuế phải nộp và các tháng còn lại phát sinh thấp.

Lợi nhuận của Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau giảm 66% trong năm 2023 so với năm 2022 nên số thu cả năm đạt 155 tỷ đồng, đạt 72% dự toán năm. Thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh sụt giảm do tác động của nền kinh tế, đặc biệt là các đơn vị kinh doanh thuỷ sản hàng đầu của tỉnh và các đơn vị xây dựng.

Ðề ra nhiệm vụ trong năm 2024, ông Châu Vĩnh Thuận nhấn mạnh: “Ngành thuế quyết tâm triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý thuế, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu thuế, trốn thuế, nợ thuế, phấn đấu hoàn thành đạt và vượt dự toán pháp lệnh Bộ Tài chính giao 5.230 tỷ đồng, phấn đấu thực hiện hoàn thành dự toán Tổng cục Thuế giao năm 2024”./.

 

Hồng Nhung

 

Giải pháp đồng bộ giảm nghèo hiệu quả

Những năm qua, để hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững, cấp uỷ, chính quyền xã Khánh Hoà, huyện U Minh, triển khai đồng bộ các giải pháp, chú trọng khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Từ đó, công tác giảm nghèo của xã đạt được nhiều kết quả tích cực.

"Quả ngọt" của Phú Mỹ

Kinh tế của người dân xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân chủ yếu là nuôi trồng thuỷ sản và thương mại, dịch vụ. Trong công tác giảm nghèo, đã qua, xã quan tâm, hỗ trợ các hộ nghèo học nghề, giải quyết việc làm trong và ngoài tỉnh để họ tăng thu nhập, vươn lên trong cuộc sống; đồng thời trợ giúp thông qua các chương trình an sinh xã hội, tạo điều kiện cho hộ nghèo tiếp cận vốn chính sách để đầu tư vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Nông dân chủ động vụ hè thu

Những cơn mưa đầu mùa các ngày qua cũng là lúc bà con nông dân ở TP Cà Mau bắt đầu vụ lúa hè thu. Theo ghi nhận, năm nay bà con xuống giống đúng lịch thời vụ, chủ động một số nguồn giống chất lượng ở địa phương để canh tác.

Sẽ có nhiều điểm mới với sự kiện CamaUP’2024

Sáng 18/5/2024, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức buổi “Cà phê doanh nghiệp” lần thứ 15/2024 với chủ đề “Khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh”.

Bừng sáng xứ rừng

Xứ sở U Minh với những cánh rừng tràm bạt ngàn từng là căn cứ chở che cho cách mạng, viết nên những trang sử vẻ vang của đất và người U Minh anh hùng trong công cuộc cùng cả nước đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc. Và kể từ sau ngày giải phóng, Ðảng bộ và Nhân dân U Minh đã và đang chung sức, đồng lòng, dệt chiếc áo mới cho quê hương từ nền tảng phát huy tiềm năng, lợi thế địa phương, trong đó có lợi thế “rừng vàng”. Ðể rồi, về U Minh hôm nay, bức tranh tươi sáng xứ rừng hiện hữu với nhiều thành quả phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững, đời sống cư dân gắn bó dưới tán rừng tràm ngày càng khởi sắc.

Lưu hành giống CAMAU1 - Thêm cơ hội sản xuất cho người dân

Chiều 16/5, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận lưu hành và Quyết định cấp bằng bảo hộ giống lúa CAMAU1 và họp mặt nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Tìm giải pháp gỡ khó trong giao đất, giao rừng

Không lập phương án, lập phương án không đúng, chưa lập phương án nhưng đã giao đất, giao rừng, đây là những tồn tại hạn chế cần khắc phục được nêu ra tại Hội nghị trực tuyến chuyên đề về giải quyết khó khăn, vướng mắc, khắc phục các sai sót liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp; lập phương án giao đất, giao rừng; giao đất, cho thuê đất chưa gắn với giao đất, giao rừng và các vấn đề khác có liên quan diễn ra sáng nay, 16/5 . Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chủ trì hội nghị.

Cơ hội mở rộng xuất khẩu sang Trung Quốc

Với trên 1,4 tỷ dân, lại gần gũi về địa lý, thuận tiện trong giao thương, Trung Quốc là một trong những thị trường nhập khẩu các mặt hàng chủ lực của Việt Nam, và hiện nay vẫn là thị trường còn nhiều dư địa lớn cho các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu trong nước nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng khai thác các đơn hàng trong thời gian tới.

Ðồng bào Khmer tự lực vươn lên

Tự lực vươn lên, không trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn huyện Thới Bình ngày càng ý thức và có trách nhiệm với việc phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu cho gia đình, từ đó cuộc sống ngày càng ổn định.

Giảm nghèo phù hợp điều kiện thực tế

Với nỗ lực của các cấp, ban, ngành huyện trong công tác giảm nghèo, trong đó có triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025, đặc biệt là ý thức không trông chờ, ỷ lại của chính hộ nghèo, hộ cận nghèo; thời gian qua, số hộ nghèo tại huyện Trần Văn Thời giảm dần qua từng năm.