ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ tư, 4-10-23 10:47:18

Giá lúa tăng cao - Ai là người hưởng lợi?

Báo Cà Mau Từ đầu năm đến nay, tình hình xuất khẩu gạo của Việt Nam được mùa, có sự tăng trưởng mạnh cả về sản lượng và giá trị, giúp nông dân cải thiện cuộc sống, có động lực giữ đất sản xuất lúa, chủ động trong việc tái đầu tư sản xuất... từ đó, năng suất và chất lượng hạt gạo nâng lên đáng kể. Nhưng điều nghịch lý của thị trường lúa gạo lại xuất phát từ đây: Lúa từ nông dân đến thị trường xuất khẩu qua quá nhiều trung gian, làm cho lợi ích mà người nông dân đáng được hưởng không tương xứng với công sức và sự đầu tư của họ.

Bài 1: Nông dân tặc lưỡi, thẫn thờ

Gần tháng qua, câu chuyện về giá lúa, gạo trở thành vấn đề thời sự nóng, được nhiều người quan tâm. Giá lúa gạo tăng liên tục khiến nông dân phấn khởi, với hy vọng lãi nhiều trong vụ lúa hiện đang thu hoạch. Thế nhưng, người dân chưa hưởng niềm vui trọn vẹn.

Thiếu thông tin, định hướng về thị trường

Trong những ngày này, trên những cánh đồng lúa 2 vụ ở các huyện Trần Văn Thời, Thới Bình, U Minh và TP Cà Mau, nông dân đang bước vào chính vụ thu hoạch trà lúa hè thu. Từ sáng sớm, âm thanh giòn giã từ những chiếc máy gặt đập liên hợp, hoà cùng tiếng cười, nói, bàn tán rôm rả của người dân, làm cho vùng quê yên ả trở nên nhộn nhịp.

Huyện Trần Văn Thời có 194 máy gặt đập liên hợp, hoạt động hết công suất, mỗi ngày thu hoạch được khoảng 1.000 ha lúa. (Trong ảnh: Nông dân xã Khánh Bình Ðông, huyện Trần Văn Thời thu hoạch trà lúa hè thu).

Có lẽ, chuyện giá lúa năm nay đang là chủ đề được nhiều người quan tâm nhất. Theo bà con, vụ lúa hè thu này tuy năng suất không cao, nhưng bù lại giá lúa tăng cao kỷ lục, nông dân phấn khởi. Nhưng niềm vui không được trọn vẹn vì đã bán "lúa non" cho “cò lúa” ngay khi mới xuống giống, nên giá bán thấp hơn giá thị trường hiện nay hơn 1 ngàn đồng/kg lúa.

Ông Phạm Văn Tường, Ấp 19/5, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, nhớ lại: “Những năm trước đây giá lúa hè thu cao nhất là 5.500 đồng/kg; riêng năm rồi chỉ 5.200 đồng/kg, thậm chí thương lái không mua do ẩm ướt. Vụ hè thu này, khi xuống giống được khoảng 2 tháng tuổi, thương lái đến tận nhà chào giá 6.200 đồng/kg, đặt cọc 3 triệu đồng/ha. Không chút do dự, tôi đã nhận tiền cọc. Tuy nhiên, điều mà tôi và nhiều nông dân ở đây không ai nghĩ đến là giá lúa thay đổi từng ngày, theo đà tăng liên tục. Hiện nay giá đang dao động ở mức từ 7.500-8.200 đồng/kg, tuỳ giống lúa”.

Vụ lúa hè thu năm nay, toàn tỉnh xuống giống 35.244 ha, bằng 99,92% so kế hoạch, bằng 100% so cùng kỳ. Hiện đã thu hoạch 9.986 ha, năng suất 5,12 tấn/ha (huyện Trần Văn Thời 4.018 ha, Thới Bình 300 ha, U Minh 295 ha và TP Cà Mau 1.838 ha). Giá lúa ST24, ST25 từ 8.000-8.200 đồng/kg; OM18, Ðài hơm 8 từ 7.200-7.500 đồng/kg; OM5451 từ 6.500-7.400 đồng/kg, so cùng kỳ giá cao hơn từ 900-2.300 đồng/kg, tuỳ loại giống.

Mặc dù tiếc nuối khi giá nhận cọc chênh lệch so với giá lúa hiện tại của thị trường, nhưng ông Tường vẫn rất phấn khởi khi lợi nhuận mỗi công lúa cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ. Ðiều đáng mừng hơn, giá lúa tăng cao, thương lái cũng nâng giá lên, thêm 1 ngàn đồng/kg, đặt cọc từ 6.200 đồng lên thành 7.200 đồng/kg.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, ấp Lung Bạ, xã Khánh Bình Ðông, huyện Trần Văn Thời, cho biết: "Những năm trước giá lúa bấp bênh, thậm chí đến mùa thu hoạch bà con không bán được, lại thêm năm nay mưa, dông nhiều, ngập úng thường xuyên xảy ra nên ai cũng mang tâm lý lo sợ. Cho nên, khi thương lái đến đặt cọc không ít người đã nhận cọc bán lúa. Ðến ngày thu hoạch, giá lúa tăng cao kỷ lục nên ai cũng tiếc hùi hụi. Mặc dù giá chênh lệch ngày càng nhiều, nhưng mình đã nhận cọc rồi thì phải giữ chữ tín, để còn làm ăn lâu dài".

Cùng cảnh ngộ, ông Hồ Văn Bé, người cùng địa phương, cho biết: “Vụ hè thu này tôi sạ 1,3 ha, giống OM18, nhận tiền cọc giá 6.700 đồng/kg. Tính ra mỗi ký lúa mất gần 500 đồng, làm sao không tiếc cho được. Nhưng biết sao giờ, đã nhận tiền cọc của người ta rồi, bấm bụng chịu thôi”.

Ai là người hưởng lợi?

Do thiếu liên kết, sản xuất nông hộ nhỏ lẻ, nên hầu hết nông dân bán lúa qua trung gian, “cò lúa”. Sau đó, “cò lúa” tiếp tục bán lại cho các thương lái ngoài tỉnh, chứ ít ai bán lúa trực tiếp cho doanh nghiệp lớn. Thực tế, giá lúa lên trên 8.200 đồng/kg, nhưng rất ít hộ nông dân bán được mức giá này, mà hầu hết phải bán qua trung gian, với giá thấp hơn từ 200-400 đồng/kg so với giá thị trường cùng thời điểm thu hoạch.

Chịu thiệt nhất là những nông dân nhận tiền cọc bán cho “cò lúa” ở thời điểm mới gieo sạ, vì giá thu mua thấp. Những nông dân nhận cọc của “cò lúa” gần ngày thu hoạch thì giảm thiệt hại hơn. Theo lão nông Ngô Văn Việt, Ấp 19/5, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời: “Rút kinh nghiệm từ các vụ trước, vụ này tôi không nhận tiền cọc trước, để đến khi lúa gần chín mới lấy tiền cọc nên không mất giá. Mặc dù có nhiều "cò lúa" đến đòi đặt cọc nhưng tôi không nhận".

Ông Nguyễn Trần Thức, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Cà Mau, cho biết: "Trước đây ngành nông nghiệp đã có quy hoạch đất sản xuất lúa cụ thể. Hằng năm đều có thông báo hướng dẫn lịch thời vụ và cơ cấu giống cho từng địa phương, có tính đến yếu tố cung - cầu, thị trường tiêu thụ sản phẩm. Nhưng việc kiểm soát thực hiện quy hoạch rất khó, do có quá nhiều hộ nông dân tham gia sản xuất với quy mô nhỏ lẻ, manh mún, khiến việc điều tiết giữa nhu cầu thị trường với kế hoạch sản xuất là điều không hề đơn giản"./.

 

Trung Ðỉnh

Bài cuối: Ðiều tiết trơn tru chuỗi liên kết

 

Nói không với xuất cảnh "chui"

Thời gian gần đây, đặc biệt là từ năm 2022 đến nay, tình trạng đưa người sang lao động ở nước ngoài trên địa bàn tỉnh Cà Mau diễn biến ngày càng phức tạp. Nạn nhân bị các đối tượng xấu lợi dụng, xuất cảnh trái phép sang Campuchia ngày càng nhiều. Với hình thức hợp đồng lao động, sau đó đòi tiền chuộc nếu vi phạm, đã gây những hệ luỵ khôn lường cho nạn nhân và gia đình của họ.

Giá lúa tăng cao - Ai là người hưởng lợi? - Bài cuối: Ðiều tiết trơn tru chuỗi liên kết

Từ trước đến nay, chuyện được mùa, mất giá diễn ra thường xuyên, như quy luật tất yếu của thị trường. Song, điều đáng lo ngại là vấn đề này cứ lặp đi lặp lại trên nhiều loại cây trồng, vật nuôi từ năm này sang năm khác.

Giá lúa tăng cao - Ai là người hưởng lợi?

Từ đầu năm đến nay, tình hình xuất khẩu gạo của Việt Nam được mùa, có sự tăng trưởng mạnh cả về sản lượng và giá trị, giúp nông dân cải thiện cuộc sống, có động lực giữ đất sản xuất lúa, chủ động trong việc tái đầu tư sản xuất... từ đó, năng suất và chất lượng hạt gạo nâng lên đáng kể.

Nghị định mở đường cho hoạt động ở cơ sở - Bài cuối: Giải pháp cho nguồn nhân lực

Liên quan tới việc triển khai, thực hiện Nghị định số 33/2023/NÐ-CP (Nghị định 33), quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố, phóng viên báo Cà Mau trao đổi với ông Huỳnh Ngọc Sang, Giám đốc Sở Nội vụ, xung quanh vấn đề này.

Nghị định mở đường cho hoạt động ở cơ sở - Bài 2: Vơi nguồn cán bộ đoàn cơ sở

Cán bộ Ðoàn cơ sở trong tỉnh ngày càng vơi dần số lượng. Nguyên nhân là không kinh phí hoạt động, mức lương, phụ cấp không đủ trang trải cuộc sống và sắp tới là tinh gọn biên chế. Ðây là thực trạng chung về nguồn lực cán bộ Ðoàn tại cơ sở hiện nay.

Nghị định mở đường cho hoạt động ở cơ sở

Kể từ ngày 1/8/2023, Nghị định số 33/2023 về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố có hiệu lực thi hành. Từ đó, HÐND tỉnh Cà Mau sẽ hiện thực hoá bằng những nghị quyết cụ thể theo tình hình thực tế tại địa phương. Ðây là điều kiện để cải thiện, nâng cao chế độ, chính sách cho cán bộ cơ sở, nhất là thu hút và sử dụng nguồn nhân lực này.

Dân quân tự vệ rộng khắp - vững mạnh - Bài cuối: Gắn bó máu thịt với dân

(CMO) Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ tham gia giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) còn tích cực phát triển kinh tế, hỗ trợ người dân trong sản xuất, luôn là lực lượng có mặt kịp thời mỗi khi Nhân dân cần.

Dân quân tự vệ rộng khắp - vững mạnh

(CMO) Dân quân tự vệ (DQTV) là lực lượng vũ trang quần chúng không thoát ly sản xuất, công tác. Trong thời bình, DQTV là lực lượng nòng cốt, có nhiệm vụ vừa lao động sản xuất, vừa đóng vai trò xung kích trong bảo vệ sản xuất; phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, địch hoạ và các sự cố nghiêm trọng khác. Ðồng thời, phối hợp với lực lượng an ninh cơ sở giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, cơ sở; tham gia xây dựng cơ sở vững mạnh, toàn diện, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ địa phương ngày càng vững chắc. Ở biên giới, biển, đảo, DQTV phối hợp với Bộ đội Biên phòng giữ vững chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh biên giới của Tổ quốc.

Nỗi niềm y tế cơ sở - Bài cuối: Giải "bài toán" khó

(CMO) “Do không có kinh phí bảo trì, bảo dưỡng từ các dự án, nguồn ngân sách đầu tư còn hạn chế trong nhiều năm qua, nhất là 2 năm vừa qua tỉnh Cà Mau tập trung nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, nên việc đầu tư sửa chữa, mua sắm trang thiết bị ngành y rất hạn chế”, Bác sĩ Vương Hữu Tiến, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau, trao đổi cùng phóng viên báo Cà Mau.

Nỗi niềm y tế cơ sở

(CMO) Hiện tại, hầu hết trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, việc chăm sóc sức khoẻ ngay tại tuyến xã hiện vẫn còn nhiều khó khăn, do tình trạng cơ sở vật chất đã xuống cấp, thiết bị hư hỏng, cần được thay mới. Các trạm y tế đã báo cáo thực trạng, cũng như kiến nghị, đề xuất xin được cấp mới thiết bị nhưng ngành chức năng vẫn chưa đáp ứng được.