(CMO) Qua nhiều năm cần cù lao động sản xuất, bà con nông dân trồng bồn bồn ấp Ðông Hưng (xã Tân Hưng Ðông) đúc rút kinh nghiệm và có sáng kiến giúp cây bồn bồn cho thu hoạch ngay cả trong mùa khô.
Hiện trong thời điểm mùa khô nhưng cây bồn bồn vẫn cho thu hoạch. |
Ấp Ðông Hưng có tổng diện tích trồng bồn bồn gần 100 ha, trong đó có 30 hộ là thành viên Hợp tác xã (HTX) bồn bồn Ðông Hưng, với diện tích sản xuất lên đến 40 ha. Những năm đầu mới hình thành mô hình trồng bồn bồn trên đất nhiễm mặn, bà con nông dân nơi đây chưa được ngành chuyên môn tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và chưa có kinh nghiệm, nên cây bồn bồn chủ yếu cho thu hoạch vào những tháng mùa mưa. Riêng đối với mùa hạn, mặt ruộng luôn trong tình trạng khô nứt, cây bồn bồn vàng úa vì thiếu nước ngọt, theo đó cây không cho thu hoạch.
Với mong muốn cây bồn bồn sinh trưởng, phát triển tốt, cho thu hoạch vào những tháng mùa khô để bán được giá hơn và duy trì được nguồn nguyên liệu cung cấp cho HTX chế biến sản phẩm dưa bồn bồn OCOP, một số hộ dân trồng bồn bồn có sáng kiến dùng cao su trải từ mặt bờ bao xuống tận đáy mương, thuê xáng cuốc múc đất gia cố tạo vách ngăn vững chắc, hạn chế nước ngọt thất thoát ra bên ngoài và dự trữ nước vào cuối mùa mưa. Với cách làm sáng tạo này, ngay trong mùa khô năm nay, nhiều diện tích bồn bồn duy trì được mực nước ngọt từ 15-20 cm, giúp cây bồn bồn luôn xanh tốt và cho thu hoạch thường xuyên.
Một trong những hộ áp dụng giải pháp này, bà Lê Kim Em, thành viên HTX bồn bồn Ðông Hưng, cho biết, mùa mưa ruộng bồn bồn thường xuyên ngập nước từ 50-70 cm, thậm chí có nơi lên đến 100 cm, gây bất lợi cho quá trình cây đẻ nhánh, thêm vào đó là nạn ốc bươu vàng tấn công gây hại các chồi, nhánh bồn bồn non mới phát triển. Còn mùa khô, duy trì được mực nước trong ruộng bồn bồn chỉ từ 15-20 cm, cây đẻ nhánh khoẻ, kết hợp tác động khoa học - kỹ thuật bằng hình thức bón phân, giúp cây bồn bồn phát triển tốt hơn. Với gần 1 ha bồn bồn, chỉ tính riêng trong tháng Giêng âm lịch, gia đình bà thu hoạch khoảng 1 tấn bồn bồn nguyên liệu, bán với giá dao động từ 20.000-25.000 đồng/kg, mang về nguồn thu nhập không nhỏ.
Theo ông Ðặng Việt Hưng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX bồn bồn Ðông Hưng, đây được xem là cách làm sáng tạo, hiệu quả của bà con trồng bồn bồn ấp Ðông Hưng. Tuy nhiên, để vùng nguyên liệu trồng bồn bồn phát triển bền vững, đảm bảo cung cấp chế biến dưa bồn bồn OCOP 3 sao, chính quyền địa phương và ngành chức năng sớm quy hoạch, đầu tư hệ thống ngăn mặn trữ ngọt vào mùa khô căn cơ, hiệu quả hơn bằng hệ thống cống ngăn mặn./.
Huỳnh Việt