(CMO) Nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho cây chuối Xiêm Cà Mau, nâng cao thu nhập cho người dân ổn định cuộc sống. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Cà Mau tổ chức Hội thảo chuyên đề giải pháp phát triển Chuối Xiêm sinh thái Cà Mau, sáng ngày 21/11.
Trong những năm qua, ngành Nông nghiệp đã đẩy mạnh tái cơ cấu ngành hàng chuối, mục tiêu là nâng cao năng suất chất lượng giá trị gia tăng cho cây chuối thông qua tổ chức lại sản xuất, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật tuyên truyên tập huấn, hướng dẫn chuyển đối vườn chuối Xiêm năng suất thấp sang trồng chuối Xiêm cấy mô, chăm sóc đốn tỉa, vệ sinh cải tạo vườn chuối (không đầu tư thâm canh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật) nên năng suất chuối nâng lên bình quân từ 0,5-1 tấn/ha.
Hiện nay, Cà Mau là tỉnh có diện tích trồng chuối đứng thứ 2 ĐBSCL với diện tích 5.500ha tập trung hầu hết ở các huyện, thành phố. Năng suất bình quân từ 12-13 tấn/ha/năm sản lượng chuối khoảng 70.000 tấn/năm. Bên cạnh đó, toàn tỉnh có 1 công ty sản xuất chuối, 2 HTX về chuối (HTX Đồng Thuận, xã Khánh Thuận; HTX dịch vụ tổng hợp xã Khánh Bình Tây), 20 cơ sở thu mua chuối và 5 cơ sở chế biến chuối (ở U Minh có 3 cơ sở, Trần Hợi có 2 cơ sở) và 50 hộ dân làm chuối sấy khô.
Ông Nguyễn Trần Thức, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đề ra những giải pháp để phát triển cây chuối Cà Mau |
Theo đó, so với các ngành hàng khác tỷ trọng của cây chuối thấp hơn, nhưng lợi thế cây chuối Cà Mau là rất mạnh, bởi chuối được trồng ở môi trường an toàn tự nhiên không tác động phân bón, thuốc BVTV nên chất lượng rất cao, an toàn vệ sinh thực phẩm, có tính thích nghi cao, thích ứng tốt điều kiện biến đổi khí hậu. Vì thế, thu nhập từ chuối là rất lớn khi giá cả được ổn định hơn.
Ông Nguyễn Trần Thức, Chi cục trưởng chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật của tỉnh nêu lên những giải pháp để phát triển cây chuối Cà Mau: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tổ chức lại sản xuất chuối, hình thành các vùng nguyên liệu chuối chất lượng cao bằng cách thành lập thêm các HTX sản xuất chuối để liên kết tổ chức sản xuất, phát triển dịch vụ hỗ trợ cho sản xuất chuối theo chuỗi gía trị. Theo đó, tổ chức lại hệ thống thương lái, đại lý thu mua chuối kết hợp với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, chi cục lên kế hoạch phục tráng giống chuối địa phương (chuối xiêm), xây dưng nhãn hiệu hàng hoá sản phẩm chế biến từ chuối, nhân rộng mô hình theo tiêu chuẩn VietGAP, chuối hữu cơ…gắn nhãn hiệu chứng nhận “Chuối Xiêm sinh thái - Cà Mau” và tăng cường xúc tiến thương mại đưa chuối Cà Mau đến gần với người tiêu dùng hơn.
Trương Mỹ