ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 7-12-23 13:11:33

Giữ vững nhãn hiệu tập thể “Cua Năm Căn - Cà Mau”

Báo Cà Mau Năm Căn có diện tích nuôi thuỷ sản hơn 25.600 ha, trong đó, diện tích nuôi cua bán thâm canh 2,65 ha và diện tích nuôi cua kết hợp chiếm từ 80-90% diện tích nuôi thuỷ sản. Sản lượng cua hằng năm trên 2 ngàn tấn.

Ðược sự ưu đãi bởi thiên nhiên, đặc biệt là độ mặn, hệ sinh thái rừng - biển đa dạng, phong phú..., con cua biển Năm Căn nổi tiếng ngon trong cả nước.

Các chủ cơ sở, đại lý, cơ sở ươm vèo cua giống ở Năm Căn đang đổi mới giống cua bố mẹ có khả năng kháng bệnh cao, cho ra con giống chất lượng nhất.

“Nuôi cua biển bán thâm canh 2 giai đoạn, nuôi cua 2 da, xây dựng vùng nguyên liệu phát triển sản phẩm cua OCOP Năm Căn; xây dựng vùng nguyên liệu nuôi cua tập trung theo hướng VietGAP, vùng nguyên liệu cua chứng nhận an toàn thực phẩm gắn với tiêu thụ sản phẩm; nuôi cua đẻ, ương dèo cua con... đã khẳng định được hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống cho người dân”, ông Võ Văn Hành, Phó chủ tịch UBND huyện Năm Căn, cho biết.

Việc sản xuất cua giống ở Năm Căn đang được quan tâm, đặc biệt là giống cua có khả năng kháng bệnh cao.

Ðã có 11 tổ chức và cá nhân đăng ký tham gia sử dụng nhãn hiệu tập thể “Cua Năm Căn - Cà Mau”, không chỉ giúp người dân, doanh nghiệp bảo vệ được sản phẩm đặc trưng của địa phương, mà còn là cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước, nhất là thị trường châu Âu.

Cua Năm Căn-Cà Mau trước khi đưa ra thị trường được dán nhãn mác, tem chống hàng giả, giúp người tiêu dùng dễ nhận biết, phân biệt cua Năm Căn với các loại cua nơi khác.

“Tìm kiếm, huy động các nguồn vốn đầu tư; xây dựng quy hoạch vùng nuôi cua tập trung, quy mô lớn nhằm tạo ra được vùng hàng hoá gắn liền với thương hiệu; nghiên cứu, cải thiện chất lượng cua giống; ứng dụng các quy trình nuôi cua cải tiến để nâng sản lượng cua thương phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường, hướng tới các thị trường nước ngoài”, ông Lê Văn Sin, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Năm Căn, chia sẻ định hướng phát triển đặc sản cua Năm Căn trong thời gian tới.

Ông Ngô Văn Két, ấp Ông Chừng, xã Ðất Mới, thành công với mô hình nuôi cua song song với nuôi tôm truyền thống.

 

Sản phẩm cua có giá trị kinh tế cao hơn, có vị thế trên thị trường và được người tiêu dùng biết đến nhiều hơn.

 

Phú Hữu thực hiện

 

Bền vững hướng đi riêng

Sau khi thất bại với con tôm, vợ chồng anh Trần Văn Những và chị Ðỗ Kim Cúc, ấp Bá Huê, xã Tân Duyệt, huyện Ðầm Dơi, quyết tâm tìm mô hình mới để ổn định cuộc sống. Vợ chồng anh mạnh dạn đầu tư cải tạo đất, hình thành nên một cánh đồng bồn bồn phát triển tươi tốt, khác biệt với những hộ nuôi tôm xung quanh.

Cần đa dạng hình thức sản xuất

Ông Huỳnh Văn Sáu, Chủ tịch UBND xã Tam Giang Ðông, thông tin, địa phương có 3/6 ấp có đất sản xuất nằm trên lâm phần rừng phòng hộ. Hiện nay, việc quản lý, chỉ đạo phát triển các loài thuỷ sản kết hợp với con tôm dưới tán rừng ở các ấp này gặp nhiều bất cập, do đa phần người dân nhận khoán đất rừng của các đơn vị tự túc trước đây, diện tích mặt nước ít, khó mở rộng sản xuất.

Rau thuỷ canh trên đất mặn

Đầm Dơi là vùng nuôi trồng thuỷ sản nên đất nông nghiệp địa phương này ngày càng thu hẹp. Thêm vào đó, tình trạng đất bị nhiễm mặn nên khó canh tác, nhất là trồng màu. Tuy nhiên, thời gian gần đây trên địa bàn xuất hiện nhiều mô hình trồng rau sạch, đặc biệt là rau thuỷ canh theo hướng an toàn, phục vụ người dân địa phương. Ðây là cách trồng rau không cần đất, cây được trồng trên giá thể và trực tiếp hấp thu dinh dưỡng thuỷ canh để sinh trưởng và phát triển.

Chủ động kiểm soát dịch bệnh trên tôm

Từ đầu năm đến nay, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh xảy ra dịch bệnh trên tôm nuôi thâm canh, siêu thâm canh, gây thiệt hại lớn cho người nuôi, với diện tích thiệt hại 105,6 ha. Ngành nông nghiệp đã và đang nỗ lực phòng dịch, giảm thiệt hại nhưng nguy cơ mầm bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát.

Ẩn hoạ từ việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật

Theo thống kê mới nhất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cứ 100 ngàn lao động nông thôn thì có 799 người bị tai nạn về điện, 856 người bị tai nạn do sử dụng máy móc, 1.700 người bị ảnh hưởng đến sức khoẻ do phun xịt thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) không đúng cách. Và cùng theo nhận định từ cơ quan này, nguy cơ mất an toàn lao động trong sản xuất nông nghiệp chiếm tỷ lệ rất cao, chỉ đứng sau một số ngành công nghiệp khai thác mỏ, xây dựng và hoá chất.

Cần hỗ trợ thu hoạch lúa - tôm

Kể từ khi chuyển dịch cơ cấu sản xuất, từ độc canh cây lúa sang lúa - tôm kết hợp, hằng năm nông dân vùng sản xuất lúa - tôm trên địa bàn huyện Cái Nước duy trì gieo sạ trên dưới 500 ha lúa - tôm, thuộc xã Thạnh Phú, Phú Hưng, Hưng Mỹ và Hoà Mỹ. Ðặc biệt, khi hệ thống cống Tiểu vùng Nam Cà Mau hoàn thành thì diện tích gieo sạ lúa - tôm liên tục tăng lên. Vụ mùa năm 2023, bà con xuống giống được hơn 830 ha, lúa đang phát triển tốt, sẽ cho thu hoạch đồng loạt vào cuối tháng 12. Nông dân phấn khởi về năng suất, nhưng không khỏi lo lắng khâu gặt lúa, bởi đã qua khi đến mùa thu hoạch lúa bà con phải chạy đôn chạy đáo kiếm nhân công, thậm chí có mướn giá cao cũng khó tìm được người.

Ðể nghề nuôi cua phát triển bền vững

Nhanh tay trói số cua mới câu được để kịp bán cho thương lái, anh Phạm Trung Tân (ấp Ðường Kéo, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển) nhẩm tính: “Từ đầu vụ đến nay, gia đình tôi thu hoạch cua bán tầm hơn 90 triệu đồng, trừ chi phí chắc lời hơn 75 triệu đồng. Dưới vuông giờ cũng còn một mớ, đặt lọp vét chừng vài đợt nữa rồi chuẩn bị cải tạo ao đầm lại để làm tiếp vụ mới. Giờ thì kỹ thuật, kinh nghiệm, nguồn vốn đã có, vụ tới đây tôi sẽ mở rộng diện tích nuôi và chia sẻ cách nuôi để bà con thực hiện, cùng vươn lên phát triển kinh tế”.

Mô hình hiệu quả của cựu chiến binh

Những năm qua, mô hình trồng lúa kết hợp nuôi tôm được các cựu chiến binh (CCB) xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tích cực phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế bền vững.

Ấm no từ nghề làm khô

Thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển không chỉ nổi danh với nghề muối ba khía, nghề làm tôm khô, mà nơi đây còn được nhiều người biết đến với nghề làm cá khô truyền thống. Mỗi năm, các cơ sở, hộ làm nghề đã sử dụng hàng ngàn tấn cá nguyên liệu để chế biến, cung cấp sản phẩm cá khô cho thị trường, đem về cuộc sống ấm no.

Hướng đi mới cho người trồng chuối

Tháng 9 vừa qua, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh triển khai Dự án cải tạo vườn chuối định hướng hữu cơ gắn với liên kết theo chuỗi giá trị, tại Ấp 10B, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời. Dự án xây dựng với quy mô 10 ha, 20 hộ dân tham gia thực hiện.