ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 23-5-24 14:08:51
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Giúp lao động ổn định cuộc sống tại quê nhà

Báo Cà Mau Nhu cầu tuyển dụng lao động tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khá lớn. Thời gian qua, ngành chức năng, chính quyền địa phương cũng đã tích cực kết nối, tạo điều kiện để người lao động (NLÐ) có việc làm, ổn định cuộc sống, góp phần nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Năm 2023, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh (thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) đã tư vấn việc làm cho gần 17 ngàn lượt người, đạt gần 140% kế hoạch. Có 1.209 người đăng ký tìm việc làm, trong đó 56 người nộp hồ sơ tìm việc làm trong nước, 1.153 người đăng ký đi làm việc ở nước ngoài. Kết nối 457 đơn hàng từ các công ty, doanh nghiệp (trong tỉnh 185, ngoài tỉnh 5, ngoài nước 267) với nhu cầu tuyển 2.411 vị trí việc làm.

Riêng từ đầu năm đến nay, các nhà máy trên địa bàn tỉnh có nhu cầu tuyển dụng trên 500 lao động, độ tuổi từ 18-50, với các trình độ: lao động phổ thông, trung cấp, cao đẳng, đại học các chuyên ngành. Thời gian làm việc 8 giờ/ngày hoặc theo ca; tập trung ở các ngành nghề: kế toán, nhân viên kinh doanh, công nhân thuỷ sản, nhân viên phục vụ, vệ sinh, giúp việc nhà...

Theo thống kê, tại các doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài, thu nhập của NLÐ từ 5-15 triệu đồng/người/tháng; lao động có tay nghề thu nhập từ 6-20 triệu đồng/người/tháng.

Công ty TNHH Thuỷ sản Blue Bay, ấp Năm Ðảm, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Hiện công ty có 560 người (trong đó có 120 người vị trí lãnh đạo, quản lý, nhân viên; còn lại là công nhân lao động), 90% lao động tại công ty là người địa phương. Thu nhập của công nhân lao động từ 7-8 triệu đồng/người/tháng; lãnh đạo, quản lý, nhân viên từ 18-30 triệu đồng/người/tháng. Thời gian qua, công ty đã thực hiện khá tốt các chế độ hậu đãi công nhân, NLÐ theo quy định của pháp luật, đồng thời có chế độ hậu đãi thêm từ công ty, như: hỗ trợ đưa, rước công nhân miễn phí, hỗ trợ tiền xăng; hỗ trợ ăn trưa, hoặc khi tăng ca qua 19 giờ thì có hỗ trợ thêm suất cơm chiều; chế độ hậu đãi đối với công nhân chuyên cần và gắn bó lâu dài với công ty...

Ông Chen Xian Hua (thứ 2 từ phải sang), Phó tổng giám đốc điều hành Công ty TNHH thuỷ sản Blue Bay, kiểm tra các khâu sản xuất tôm tại nhà xưởng. Ông cho biết công ty đang cần tuyển trên 300 công nhân.

Ông Chen Xian Hua, Phó tổng giám đốc điều hành Công ty TNHH Thuỷ sản Blue Bay, cho biết, công ty chuyên lĩnh vực xuất khẩu thuỷ sản, bình quân hằng tháng chế biến khoảng 100-200 tấn tôm nguyên liệu, chế biến thành các sản phẩm tôm tẩm bột, tôm đông lạnh xuất khẩu sang thị trường Âu - Mỹ, Ðông Nam Á, Nhật Bản, Trung Ðông, với số lượng 6 ngàn tấn/năm. Thời gian qua, công ty tích cực phối hợp chính quyền địa phương tư vấn, tuyển dụng việc làm; tham gia các phiên giao dịch việc làm của tỉnh, UBND các xã, huyện tuyển dụng lao động. Sắp tới, công ty mở rộng thêm chi nhánh và cần tuyển trên 300 lao động, mong rằng sẽ tuyển được đội ngũ công nhân chuyên cần, gắn bó lâu dài và góp phần cùng địa phương tạo việc làm, thu nhập ổn định cho NLÐ.

Chị Phạm Hồng Thơm, 45 tuổi, ngụ ấp Năm Ðảm, xã Lương Thế Trân, chia sẻ: "Ðể tiện chăm sóc gia đình, các con, tôi quyết định chọn công việc phù hợp tại địa phương. Sau hơn 6 năm gắn bó với Công ty TNHH Thuỷ sản Blue Bay, nay tôi được đề bạt Tổ trưởng Tổ phân cỡ, hưởng mức lương từ 10-18 triệu đồng/tháng. Với mức lương này, tôi cảm thấy rất hài lòng và quyết tâm gắn bó lâu dài với công việc hiện tại".

Chị Phạm Hồng Thơm hài lòng với công việc và thu nhập hiện tại.

"Ðể được gần gia đình, thay vì chọn đi làm xa ở tỉnh ngoài, tôi chọn công việc tại địa phương. Tôi đã làm việc hơn 1 năm, lương dao động 6-7 triệu đồng/tháng, được công ty hỗ trợ cơm trưa, tiền xăng, nên thu nhập đủ nuôi sống bản thân và phụ một phần chi phí cho gia đình", chị Lê Thị Nhí, 23 tuổi, ngụ ấp Bào Bèo, xã Lương Thế Trân, công nhân Công ty TNHH Thuỷ sản Blue Bay, chia sẻ.

Bà Quách Thanh Thoảng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, thông tin, trong năm 2023, Trung tâm tiếp nhận 9.688 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó số lượng lao động ngoài tỉnh chiếm khá cao. Nguyên nhân một phần do NLÐ hết tuổi lao động, tình trạng sa thải lao động và bộ phận muốn trở về quê hương ổn định cuộc sống. Ðể giải quyết vấn đề này, cũng như góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho NLÐ, thời gian qua, Trung tâm đã tích cực kết nối với các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; kết nối đơn hàng ngoài nước theo yêu cầu, nguyện vọng của NLÐ. Thực tế, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 4 ngàn công ty, doanh nghiệp, trong đó nhiều công ty, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động. Nếu lao động chịu khó, chuyên cần, gắn bó lâu dài cũng sẽ có nguồn thu nhập khá, ổn định cuộc sống.

Bà Thoảng cho biết thêm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đã kết hợp với các hội, đoàn thể hướng dẫn hỗ trợ thực hiện dự án khởi nghiệp phù hợp, khả thi để NLÐ được hỗ trợ vốn sản xuất, kinh doanh, hoặc hỗ trợ học nghề phù hợp với điều kiện thực tế. Qua đó, tạo điều kiện để lao động nông thôn có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống tại quê nhà, từ đó góp phần tích cực cho công tác giảm nghèo của tỉnh./.

 

Loan Phương

 

Chợ gạch miền Tây

Giữa lòng TP Cà Mau có một nơi sầm uất, nhộn nhịp suốt ngày, từng đoàn ghe chở gạch từ các tỉnh miền Tây đổ về, phân phối khắp tỉnh Cà Mau. Bà con thường gọi đây là “Chợ gạch của miền Tây”, chợ tồn tại hàng chục năm qua, là sinh kế của nhiều người dân lao động khắp nơi.

Hạnh phúc khi làm việc tại quê nhà

Giữa thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, chuyện tìm được việc làm là không hề dễ dàng. Thế nên, nhiều người suy nghĩ lạc quan rằng, chỉ cần có được việc làm tương đối phù hợp với trình độ, sở thích, mang lại thu nhập đủ sống, đặc biệt là được làm việc tại tỉnh nhà, đã là hạnh phúc rồi!

Tiếp thêm động lực cho người lao động

Thông qua các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động (NLÐ) tại Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Cà Mau, đã tạo thêm động lực khích lệ, động viên đoàn viên, NLÐ làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả, gắn bó với doanh nghiệp, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Học nghề sau bậc THCS, tại sao không?

Tại Cà Mau, công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh sau bậc THCS đã có những tín hiệu khởi sắc. Học nghề sớm đã trở thành phương án phù hợp, và dần trở thành xu hướng lựa chọn chung của nhiều học sinh, phụ huynh.

“Cầu nối” xuất khẩu lao động

Ðến thời điểm này đã có hơn 1.000 lao động trên địa bàn tỉnh tham gia xuất khẩu lao động (XKLÐ). Ðây là tín hiệu đáng phấn khởi ở nửa chặng đường thực hiện Ðề án đưa người lao động (NLÐ) tỉnh Cà Mau đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, giai đoạn 2022-2025.

Hơn 600 lao động tham gia Phiên giao dịch việc làm

Ngày 28/3, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cà Mau tổ chức Phiên giao dịch việc làm dành cho lực lượng lao động bị mất việc làm trở về địa phương, sinh viên và người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2024, với sự tham gia của 15 công ty doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất khẩu lao động và du học.

Quản lý lao động từ cơ sở dữ liệu quốc gia

Thực hiện Thông tư số 11/2022/TT-BLÐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, quy định việc xây dựng cơ sở dữ liệu về người lao động gắn với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương thu thập thông tin về người lao động (NLÐ), phối hợp với ngành công an tích hợp vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm chính xác, kịp thời, đáp ứng yêu cầu số hoá thị trường lao động.

Hiểu đúng mình, chọn đúng ngành, nghề

Ðó là lời khuyên của các chuyên gia tại Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 (Chương trình) vừa được tổ chức tại Trường THPT Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời). Chương trình thu hút đông đảo học sinh cả 3 khối lớp: 10, 11 và 12 của 5 trường THPT trên địa bàn huyện.

Cân nhắc “được - mất” khi rút bảo hiểm xã hội một lần

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là chỗ dựa cho người lao động (NLÐ) những lúc rủi ro khi đang làm việc và lúc về già không còn khả năng lao động. Tuy nhiên, việc gia tăng số người rút trợ cấp BHXH một lần là điều đáng lo ngại đối với hệ thống an sinh xã hội.

Chuyển đổi ngành nghề gắn đảm bảo sinh kế

Huyện Ngọc Hiển đang nỗ lực đẩy mạnh công tác chuyển đổi ngành nghề cho các phương tiện khai thác thuỷ sản gần bờ, sử dụng ngư cụ khai thác mang tính huỷ diệt theo hướng vươn khơi và thu sản phẩm có giá trị kinh tế.