ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 06:13:53
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Hạ tầng đi trước

Báo Cà Mau Trong năm 2023, hàng loạt công trình giao thông được triển khai xây dựng trên địa bàn huyện Ðầm Dơi đã giúp kết nối giao thương, đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Ông Lê Minh Hiền, Chủ tịch UBND huyện Ðầm Dơi, cho biết: “Dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường Cà Mau - Ðầm Dơi qua địa bàn huyện dài 10 km và Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường trục Ðông - Tây tỉnh Cà Mau dài 32 km đi qua địa bàn 6 xã của huyện đã tạo động lực, đòn bẩy cho sự phát triển của huyện. Cụ thể là kết nối lưu thông, giao thương và vận chuyển hàng hoá bằng đường bộ từ cửa biển Gành Hào về thị trấn Ðầm Dơi và TP Cà Mau; kết nối các trục đường liên tỉnh. Ðồng thời, Dự án cầu Gành Hào hoàn thành, kết nối với huyện Ðông Hải (tỉnh Bạc Liêu) sẽ tạo nên trục phát triển, làm thay đổi bộ mặt nông thôn, khơi dậy tiềm năng kinh tế biển của huyện Ðầm Dơi”.

Tạo đà phát triển

Trước đây, từ trung tâm TP Cà Mau muốn đi về xã Tân Thuận phải đi nhờ qua địa phận của huyện Ðông Hải, tỉnh Bạc Liêu rồi mới đi phà qua xã, mất mấy giờ đồng hồ. Nhưng hiện tại, đường về Tân Thuận được rút ngắn, chỉ mất hơn 1 giờ đồng hồ là đến.

Khoảng cách Cà Mau - Ðầm Dơi - Tân Thuận không còn xa.

Tân Thuận là 1 trong 3 xã ven biển của huyện Ðầm Dơi, nơi đây có 4 cửa sông lớn thông ra biển, sông ngòi, kênh rạch chằng chịt; địa bàn rộng, dân số đông, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo cao. Trước đây, khi chưa có tuyến lộ Ðông - Tây, việc kết nối xã với huyện, tỉnh và các chợ trong khu vực gặp nhiều khó khăn nên việc giao thương, tiêu thụ hàng hoá phát sinh nhiều chi phí, thường bị thương lái ép giá... Khi lộ đưa vào sử dụng thì những hộ dân trên địa bàn 6 xã có tuyến lộ đi qua (trong đó có Tân Thuận) đã chuyển đổi sản xuất sang nuôi tôm siêu thâm canh. Qua đó, kinh tế - xã hội của các xã nằm trên trục đường này phát triển rõ rệt.

Ông Trần Hoàn Bách, Chủ tịch UBND xã Tân Thuận, cho biết: “Giờ lộ giao thông được đấu nối, đường về trung tâm huyện không còn xa, khoảng cách giữa các xã ngày một gần hơn. Từ đó, người dân có điều kiện mở rộng kinh doanh, dịch vụ, chuyển mục đích sử dụng đất, tạo nguồn thu và nâng cao đời sống rất rõ rệt”.

Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của xã giảm dần qua các năm. Cụ thể, năm 2018 toàn xã có 555 hộ nghèo, chiếm 14,5%; đến cuối năm 2023, xã còn 138 hộ nghèo, chiếm 3,62% (giảm 417 hộ nghèo, giảm 10,88%). Lộ thông thương, rút dần khoảng cách, tiền đề để xã tạo đột phá. Từ một xã khó khăn nhất, nhì của huyện, Tân Thuận đã có bước phát triển vượt bậc và sẽ trở thành đô thị biển phát triển nhất của huyện.

Điện gió Tân Thuận.

 “Một điều đáng phấn khởi là đến cuối năm 2022, Tân Thuận được công nhận là đô thị loại V. Kinh tế của xã có bước phát triển vượt bậc, tỉnh đang có hướng triển khai xây dựng cầu Gành Hào nối liền xã  Tân Thuận với huyện Ðông Hải của Bạc Liêu. Theo đó, việc trao đổi hàng hoá của 2 địa phương được thông thương, tạo điều kiện cho Tân Thuận phát triển. Tân Thuận cũng được chọn là đô thị động lực phát triển của phía Ðông, phát triển đúng vị thế, tiềm năng của đô thị ven biển. Tỉnh đã kêu gọi đầu tư Cụm công nghiệp Tân Thuận (50 ha), nhà máy điện gió 55kW đã đi vào hoạt động và tiếp tục mời gọi đầu tư khu đất Mỏ Ó để nuôi tôm siêu thâm canh. Qua đó, giải quyết được nhu cầu việc làm cho lao động tại địa phương cũng như sự phát triển của Tân Thuận trong thời gian tới”, ông Lê Minh Hiền, Chủ tịch UBND huyện, phấn khởi.

Ðổi thay từng ngày

So với các năm trước, 2 năm trở lại đây hạ tầng giao thông nông thôn (GTNT) trên địa bàn huyện được đầu tư có trọng điểm, đáp ứng nhu cầu đi lại cũng như tạo điều kiện thông thương hàng hoá.

Chỉ trong 2 năm, diện mạo hạ tầng GTNT của huyện Ðầm Dơi có bước phát triển vượt bậc. Ông Lê Minh Hiền bộc bạch: “Trước đây từ Ðầm Dơi đi TP Cà Mau chỉ có 25 km nhưng đường đi rất khó, tải trọng phương tiện, hàng hoá qua cầu treo chỉ được 10 tấn. Khi vận chuyển hàng hoá về huyện và ngược lại với số lượng lớn thì phải đi nhiều xe, chi phí lớn. Từ khi huyện đầu tư tuyến lộ nối mạch tỉnh - huyện, việc trao đổi mua bán thuận tiện, dễ dàng hơn, sản phẩm của người dân bán được giá hơn. Ðây là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế trên địa bàn huyện”.

Hạ tầng giao thông làm thay đổi bộ mặt nông thôn, khơi dậy tiềm năng kinh tế của huyện Ðầm Dơi.

Từ năm 2022 đến nay, huyện đã triển khai xây dựng mới và nâng cấp mở rộng 113 công trình lộ GTNT với tổng chiều dài 223 km, tổng vốn đầu tư trên 202 tỷ đồng (vốn ngân sách gần 200 tỷ đồng; vận động Nhân dân đóng góp bằng tiền hơn 2,6 tỷ đồng), trong đó có 39 công trình nâng cấp, mở rộng với chiều dài trên 46 km, tổng vốn đầu tư 80 tỷ đồng.

Ngoài các nguồn vốn ngân sách Nhà nước đầu tư, huyện đã vận động các mạnh thường quân tài trợ trên 15 tỷ đồng để xây dựng 66 công trình cầu và 6 công trình lộ GTNT. Ðồng thời, đã vận động người dân hiến đất xây dựng lộ GTNT với tổng diện tích đất trên 680.750 m2, trị giá khoảng 70 tỷ đồng; vận động người dân bồi trúc và mở rộng mặt bằng đất đen để xây dựng lộ GTNT với chiều dài 202,5 km, tổng giá trị trên 6 tỷ đồng.

Ông Lê Minh Hiền cho biết: “Tỉnh đang có chủ trương mở tuyến đường ven biển từ Tân Thuận qua Tân Tiến, qua Nguyễn Huân đến Tam Giang Ðông của huyện Năm Căn. Nếu tuyến đường này được hình thành sớm thì đối với các xã ven biển sẽ thúc đẩy kinh tế tốt hơn vì khai thác được tiềm năng kinh tế biển”.

Có thể thấy, từ phát triển hạ tầng giao thông đã thúc đẩy phát triển rõ rệt kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập của người dân trên địa bàn. Cụ thể như năm 2023, huyện thực hiện đạt và vượt 17/17 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có 15 chỉ tiêu vượt. Nổi bật, thu nhập bình quân đầu người 58 triệu đồng/năm, đạt 105,5% kế hoạch; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội 1.750 tỷ đồng, đạt 111,1%; tổng sản lượng thuỷ sản 115.100 tấn, đạt 100,09% (tôm 57.990 tấn, đạt 101,56%); thu ngân sách Nhà nước 125 tỷ đồng, đạt 145,3%.

Ðầm Dơi đang nỗ lực hết mình để nâng cao đời sống cho người dân. Những ngày này, khắp các tuyến đường mới trên địa bàn rực rỡ cờ hoa, tạo nên không khí vui tươi trước thềm xuân mới. Ðường đi thông thoáng, thuận lợi giao thương, Nhân dân phấn khởi lao động sản xuất, chung sức xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp./.

 

Kim Cương

 

Giải ngân vốn đầu tư công còn chậm

Thông tin từ Sở Kế hoạch và Ðầu tư (KH&ÐT), tính đến cuối tháng 3, tỉnh đã giải ngân vốn đầu tư công đạt 714,305 tỷ đồng, bằng 15,4% kế hoạch năm, cao hơn tỷ lệ giải ngân chung của cả nước (ước đạt 13,67%), tuy nhiên thấp hơn so cùng kỳ (20,3%). Trong đó, vốn ngân sách địa phương giải ngân 457,428 tỷ đồng, bằng 14,2% kế hoạch; vốn ngân sách Trung ương giải ngân 245,940 tỷ đồng, bằng 24,6% kế hoạch.

Niềm vui của diêm dân Tân Thuận

Thời điểm này, diêm dân làng muối Tân Thuận, huyện Ðầm Dơi, bận rộn chăm sóc ruộng muối. Dù vất vả nhưng mọi người phấn khởi, vì từ cuối năm 2021, sản phẩm “Muối trắng Tân Thuận - Ðầm Dơi” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ, đây là công cụ pháp lý quan trọng giúp bảo vệ danh tiếng sản phẩm, góp phần nâng cao giá trị hạt muối, để đời sống diêm dân được ổn định.

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Mưu sinh theo con nước

Từ Hậu Giang theo chồng về làm dâu xứ Cà Mau, ấy vậy mà ở vùng đất mới, chị Phạm Thị Bé Ba lại trở thành "cao thủ" đục hàu, mò sò... với hơn 16 năm kinh nghiệm. Không riêng chị, mà đó cũng là công việc quen thuộc của vài chị em có hoàn cảnh khó khăn, ít hoặc không đất canh tác tại ấp Chánh Tài, xã Nguyễn Huân, huyện Ðầm Dơi, nhiều năm qua.

Nói không với khai thác kiểu tận diệt

8 giờ sáng, anh Sơn Sà Thia, ngụ ấp Xóm Biển, đã có mặt tại Công an xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, để giao nộp bộ dụng cụ xung điện trị giá hơn 3 triệu đồng. Anh Thia nói, trước đây gia đình sinh sống chủ yếu từ nghề đẩy te bằng xung điện, việc giao nộp bộ dụng cụ sẽ ảnh hưởng lớn đến kinh tế của gia đình. Tuy nhiên, được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, anh thấy được việc khai thác bằng xung điện không chỉ tận diệt nguồn lợi thuỷ sản ven bờ mà còn rất nguy hiểm nên đã tự nguyện giao nộp.

Hiệu quả chính sách giảm nghèo

Thời gian qua, chính quyền xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn, triển khai hiệu quả các dự án giảm nghèo bền vững, cùng sự nỗ lực, quyết tâm vươn lên thoát nghèo của hộ nghèo, hộ cận nghèo, từ đó công tác giảm nghèo trên địa bàn đạt kết quả tích cực. Hiện nay, xã còn 19 hộ nghèo (chiếm 1,28%) và 41 hộ cận nghèo (chiếm 2,76%).

“Thuận thiên” để sản xuất bền vững

Trong 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL), Cà Mau là địa phương chịu sự tác động nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu; trong năm, bất kể mùa nào cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai. Vì thế, để ổn định và phát triển, không còn cách nào khác hơn là phải “thuận thiên”, dựa vào những biến đổi của tự nhiên. Từ đó, địa phương đã hình thành nhiều giải pháp công trình, mô hình sản xuất phù hợp với thực tiễn.

Máy thay sức người - Giảm chi phí, tăng hiệu quả

Ðể tiết kiệm chi phí mướn nhân công trong khâu chăm sóc tôm nuôi siêu thâm canh (STC), Hợp tác xã (HTX) Nuôi tôm năng suất cao Tân Hưng, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, phối hợp với ông Huỳnh Ngọc Tiễn, Khóm 1, phường Tân Thành, TP Cà Mau, nghiên cứu lắp ráp bộ thiết bị điện tử điều khiển từ xa, vận hành hệ thống tạo oxy trong ao và cho tôm ăn. Quy trình này thay thế sức người, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất trong nuôi tôm STC.

Thay đổi để thích ứng và phát triển

Ngày nay, người tiêu dùng không chỉ quan tâm đến chất lượng sản phẩm, mà còn đặc biệt chú ý sản phẩm đó làm ra có sạch, có ảnh hưởng đến môi trường không. Sự thay đổi này là xu thế, buộc việc tổ chức sản xuất cũng phải thay đổi, nếu không muốn bị “bỏ lại phía sau”.

Ðồng loạt xuất hoá đơn từng lần bán xăng dầu

Ðây là ngày thứ 3 chính thức (kể từ ngày 1/4), đồng loạt tất cả các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh phải thực hiện xuất hoá đơn điện tử (HÐÐT) từng lần bán theo quy định, nếu không sẽ bị kiểm tra và xử phạt.