ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 14:21:50
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Hành động đẹp vì môi trường

Báo Cà Mau (CMO) Nhằm giảm thiểu rác thải nhựa, các địa phương, đơn vị đã triển khai hàng loạt chương trình, hành động, việc làm thiết thực với thông điệp “Hành động nhỏ - ý nghĩa lớn”, góp phần thay đổi thói quen, nâng cao nhận thức từ học sinh, người dân đến doanh nghiệp.

Tái sử dụng và xử lý hiệu quả

“Ngày Chủ nhật xanh” diễn ra mới đây tại Trung tâm Văn hoá - Truyền thông và Thể thao huyện Thới Bình, do Huyện đoàn Thới Bình tổ chức, với hoạt động “Ðổi rác thải nhựa nhận quà” khá nhộn nhịp, người dân ai nấy phấn khởi vì quà lớn hay nhỏ không quan trọng, chỉ cần có thể góp phần bảo vệ môi trường.

Ðạp xe đến điểm đổi quà với một túi lỉnh kỉnh các chai nhựa, bà Cao Thị Bé Bảy, Khóm 2, thị trấn Thới Bình, cười tươi: “Túi này đủ đổi quà chưa mấy đứa? Vài bữa tổ chức đổi quà vầy nữa nghen, cô vận động hàng xóm cùng đổi quà. Chủ yếu là vui, chớ quà gì cũng được”.

Người dân thị trấn Thới Bình đến đổi rác thác nhựa lấy quà. (ẢNH: NHẬT MINH)

Theo quy định, 5-10 kg rác thải nhựa người dân sẽ đổi được từ 1-2 chai tương cà, tương ớt được đựng trong giỏ tre xinh xắn có kèm theo tờ rơi tuyên truyền về hạn chế rác thải nhựa, chung tay bảo vệ môi trường. Song, theo anh Nguyễn Hoài Nam, Phó bí thư Huyện đoàn, chỉ cần người dân đến đổi rác thải nhựa thì dù ít hay nhiều cũng đều có quà để tạo niềm vui, tinh thần tích cực cho bà con tham gia lần sau. Trường hợp nhiều, dư số ký quy định thì tặng nhiều hơn. Nhờ vậy mà chỉ sau hơn 1 giờ triển khai, chương trình thu hơn 300 kg rác thải nhựa.

“Hơn 300 kg rác thải nhựa này sẽ được tái chế làm nguyên liệu cho các công trình “Vì đàn em thân yêu” của huyện như: làm chậu hoa, các trò chơi dân gian… hay thiết kế thành những trang phục thi trình diễn thời trang để tuyên truyền trực quan sinh động”, anh Nam phấn khởi.

Cũng trong khuôn khổ, Huyện đoàn Thới Bình phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện lồng ghép tuyên truyền, triển khai các nội dung, quy định về công tác bảo vệ môi trường trên Tuyến đường thanh niên Chuyển đổi số trong hoạt động bảo vệ môi trường tại khu vực Trung tâm Văn hoá - Truyền thông và Thể thao huyện. Huyện đoàn còn hỗ trợ Ðoàn cơ sở xã Thới Bình triển khai, hiện thực hoá ý tưởng “Thùng xử lý rác di động” trên tuyến đường Ấp 7, xã Thới Bình với 4 thùng, cho hơn 30 hộ dân trên địa bàn sử dụng, chấm dứt tình trạng vứt rác thải không đúng nơi quy định. Ðồng thời, hỗ trợ triển khai sáng kiến của đoàn viên, thanh niên Ðoàn trường THPT Nguyễn Văn Nguyễn (xã Trí Phải): “Xử lý rác thải nhựa, ni lông với xỉ than ứng dụng làm chậu trồng cây” trong khuôn viên nhà trường (ý tưởng này đoạt giải Nhì cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022-2023. Các em tận dụng bọc ni lông đã qua sử dụng nấu lại với xỉ than, đúc thành chậu trồng hoa - PV).

Những chậu hoa xinh xắn được “biến hoá” từ bọc ni lông và xỉ than của học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Nguyễn.

“Giờ môi trường trong ngày, ngày môi trường trong tuần”

Chị Hồ Quý Nhi, Trưởng ban Thanh thiếu nhi - Trường học, Tỉnh đoàn Cà Mau, cho biết: “Hiện nay, Liên đội các trường có rất nhiều mô hình, giải pháp hiệu quả nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh như: Công trình Măng non - Ngôi nhà kế hoạch nhỏ, Ngôi nhà 100 đồng, Ngày thứ Bảy tình nguyện…”.

Ðáng mừng là hình ảnh những ngôi nhà mini đầy rác thải nhựa không chỉ thấy trong trường học mà nay còn hiện diện ở các cơ quan, đơn vị, bệnh viện, nơi công cộng… rộng khắp trên địa bàn tỉnh.

Học sinh Trường THCS-THPT Khánh An (huyện U Minh) thu gom rác thải nhựa từ “Ngôi nhà 100 đồng” để gây quỹ vì bạn khó khăn. (Ảnh nhà trường cung cấp).

Ðặc biệt, nhiều nơi còn phát động thực hiện mô hình “30 phút” hay “1 giờ” đồng loạt tổng vệ sinh, định kỳ hàng tuần, từ đó hình thành thói quen “Giờ môi trường trong ngày, ngày môi trường trong tuần”.

Ðơn cử, tại thị trấn Thới Bình, Ðoàn cơ sở thị trấn phát động thực hiện mô hình “30 phút vì thị trấn sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh - an toàn”. Theo đó, trao thư ngỏ đến các cơ quan, đơn vị và hộ gia đình trên địa bàn vận động định kỳ 16 giờ thứ Sáu hàng tuần dành 30 phút dọn dẹp vệ sinh trước, sau và trong đơn vị, xung quanh nhà, các tuyến đường, vỉa hè...

Hay như xã Phú Thuận, huyện Phú Tân phát động mỗi tuần sẽ chọn 1 giờ đồng loạt các hộ dân trên các tuyến đường của các ấp dọn dẹp vệ sinh, phân loại, xử lý rác thải.

Chị Võ Tú Quyên, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Phú Thuận, cho biết: “Ðến thời điểm này, 6 ấp trên địa bàn đều có sự tham gia tích cực của các thành viên mặt trận và người dân đồng thuận, hưởng ứng cao; hoạt động này còn gắn kết tình làng nghĩa xóm, cùng nhau quyết tâm xây dựng xã Phú Thuận đạt chuẩn NTM nâng cao”.

Bằng những cách làm hay, việc làm thiết thực, người dân trong tỉnh chung tay giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường, lan toả những hành động đẹp khắp mọi nơi./.

 

Băng Thanh

 

Hành trình kỳ diệu của một kỷ vật

Duyên may, chúng tôi được tiếp cận câu chuyện về hành trình kỳ diệu, đầy xúc động của chiếc xuyến vàng - kỷ vật gắn liền với cuộc đời Ðại tá Hồ Vinh Quang (bí danh Tám Vĩnh), nguyên Trưởng phòng Quân báo, Bộ Tham mưu Quân khu 9, một người con ưu tú của Cà Mau (đã tạ thế vào năm 2022). Sau tất cả, chiếc xuyến vàng ấy đã được gia đình vị Ðại tá trao tặng lại cho quê hương Cà Mau, coi như là sự tri ân nguồn cội và nhắc nhớ về sự kiện những chuyến tàu tập kết ra Bắc tại vàm sông Ông Ðốc diễn ra cách đây 70 năm.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc

Trên địa bàn huyện Thới Bình, cùng cộng cư với người Kinh có nhiều dân tộc thiểu số (DTTS) như: Khmer, Hoa, Chăm, Mường, Tày, Thái, S'Tiêng... Trong đó, dân tộc Khmer chiếm số lượng lớn, với 1.617 hộ/6.725 nhân khẩu, dân tộc Hoa 104 hộ/336 khẩu; các dân tộc khác số lượng rất ít. Huyện có 75 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người hoạt động không chuyên trách xã, ấp, khóm là người DTTS.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

Sáng nay (6/6), Phó thủ tướng Trần Hồng Hà thay mặt Chính phủ làm rõ các vấn đề có liên quan đến công tác điều hành của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Sức vóc Trí Lực

Những mùa lúa thơm, tôm sạch thắng lợi đã làm bừng sáng quê hương Trí Lực, Thới Bình. Ông Nguyễn Kiến Thiết, Phó bí thư Thường trực phụ trách Ðảng uỷ xã Trí Lực, cho biết: “Với phương châm nông thôn mới (NTM) chỉ có khởi đầu chớ không có điểm kết thúc, năm 2015, địa phương đạt chuẩn NTM, và hiện nay đang chung sức, đồng lòng để về đích xã NTM nâng cao trong năm 2024”.

Từ chuyến tàu lịch sử đến chuyến tàu thời đại mới

Ngày 5/6/1911, từ bến cảng Nhà Rồng, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã bước chân lên tàu Amiral Latouche-Tréville, bắt đầu hành trình ra đi tìm con đường giải phóng dân tộc. Mỗi người thanh niên Việt Nam đều đang đứng trước “chuyến tàu” của cuộc đời mình, và chuyến tàu này cứ tiến về phía trước.

Tuổi trẻ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng

Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những năm qua, đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) thị trấn Cái Ðôi Vàm luôn là lực lượng tiên phong trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Qua đó, góp phần cùng cấp uỷ, chính quyền bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Ðảng, đồng thời xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên trong thời đại mới.

Sống mãi ký ức thời chiến

Quay ngược thời gian về những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân dân ta, cùng với con đường vận tải chiến lược “xẻ dọc Trường Sơn” trên bộ, đường Hồ Chí Minh trên biển với Ðoàn tàu Không số như huyền thoại, lập chiến công hiển hách, góp phần đưa cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc ta đến thắng lợi hoàn toàn.

Người cao tuổi nỗ lực xây dựng Ðảng

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định, người cao tuổi (NCT) là vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội. Tại tỉnh Cà Mau, bằng uy tín, kinh nghiệm của mình, NCT trên địa bàn tỉnh luôn nêu gương sáng trong lao động sản xuất, các phong trào thi đua yêu nước và tích cực tham gia xây dựng Ðảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Đảm bảo cho Hội LHPN các cấp tham gia vào hoạt động quản lý Nhà nước

Chiều ngày 3/6, Đoàn công tác do bà Trần Thị Kiều Yến, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, làm trưởng đoàn có buổi giám sát trách nhiệm của UBND các cấp trong việc đảm bảo cho Hội LHPN tham gia vào hoạt động quản lý Nhà nước theo Nghị định 56/2012/NĐ-CP ngày 16/7/2012 của Chính phủ, tại huyện Năm Căn.

Cần có trọng tâm, trọng điểm, ý nghĩa

Đây là chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân tại cuộc họp thông qua dự thảo Kế hoạch tổ chức hoạt động kỷ niệm 70 năm sự kiện tập kết ra Bắc (1954-2024), vào ngày 3/6.