ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 15:01:58
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Hình thành thế hệ công dân số

Báo Cà Mau Trước sự phát triển mạnh mẽ của môi trường số, người dân Cà Mau ngày càng ứng dụng thành thạo công nghệ vào công việc, giao tiếp, sản xuất, kinh doanh... trên nền tảng kỹ thuật số. Một thế hệ công dân số đang dần hình thành để phù hợp với sự phát triển của thời đại số.

Theo cẩm nang "Chuyển đổi số" của Bộ Thông tin và Truyền thông, công dân số là người dân được trang bị năng lực số để sống giữa môi trường được số hoá toàn diện. 9 yếu tố cấu thành công dân số là: khả năng truy cập các nguồn thông tin số; khả năng giao tiếp trong môi trường số; kỹ năng số cơ bản; mua bán hàng hoá trên mạng; chuẩn mực đạo đức trong môi trường số; bảo vệ thể chất,  tâm lý trước các ảnh hưởng từ môi trường số; quyền, trách nhiệm trong môi trường số; định danh, xác thực, dữ liệu cá nhân; quyền riêng tư trong môi trường số.

Tỉnh Cà Mau đang tập trung nguồn lực, nỗ lực chuyển đổi số trên 3 trụ cột gồm xã hội số, chính quyền số và kinh tế số. Và chuyển đổi số không thể tiến hành thành công nếu như không hình thành được các công dân số.

Nông dân ngày càng làm chủ các sản phẩm công nghệ cao để phục vụ sản xuất nông nghiệp. (Ảnh: Nông dân huyện Trần Văn Thời sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc trừ sâu cho ruộng lúa).

 

Farm Bảo Long (xã An Xuyên, TP Cà Mau) ứng dụng phần mềm theo dõi, quản lý nhiệt độ mang lại nhiều tiện ích cho mô hình nông nghiệp thông minh.

 

Tổ công nghệ số cộng đồng TP Cà Mau thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt phần mềm tiện ích và thanh toán số.

 

 Thông qua các hình thức tuyên truyền, nhanh chóng lan toả chuyển đổi số trong đời sống xã hội. Ảnh: Tại xã Tân Lộc (huyện Thới Bình), các cổng chào, chợ, trường học đều được gắn các khẩu hiệu trang trí đẹp mắt.

 

Người dân quen thuộc với việc tìm hiểu thủ tục hành chính qua quét QR Code. (Ảnh chụp tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện Thới Bình).

 

Mỗi giáo viên là một công dân số, nâng cao chất lượng giáo dục, thúc đẩy chuyển đổi số của ngành. (Ảnh: Giờ học Tiếng Anh tại Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, TP Cà Mau).

 

Các cấp hội phụ nữ nhân rộng mô hình cuộc họp không giấy. (Ảnh: Chị em Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Cà Mau quét mã QR Code truy cập tài liệu tại cuộc họp).

 

 

Mộng Thường thực hiện

 

Tiện ích gắn mã QR trên bảng tên đường

Ðể Nhân dân và khách du lịch có thể dễ dàng tìm hiểu thông tin cơ bản về vị trí, chiều dài, lộ giới, kết cấu tuyến đường và công trình công cộng, cùng tiểu sử của nhân vật, sự kiện... được đặt tên cho tuyến đường, tháng 2 năm nay, TP Cà Mau đã triển khai việc lắp đặt, gắn QR Code lên các bảng chỉ tên đường.

Phát triển kinh tế số

Để phát triển kinh tế số (1 trong 3 trụ cột chính của nhiệm vụ chuyển đổi số), các ngành chức năng TP Cà Mau đã và đang triển khai nhiều giải pháp thiết thực.

Góp phần ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực

Xác định việc định kỳ chuyển đổi vị trí công tác đối với công chức, viên chức (CCVC) là một trong những nhiệm vụ, giải pháp để phòng, chống tham nhũng, các cơ quan, đơn vị và địa phương trong tỉnh thực hiện nghiêm túc, tạo điều kiện để CCVC được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng xử lý công việc từ kinh nghiệm thực tế ở những môi trường làm việc khác nhau.

Kiểm tra công tác cải cách hành chính tại huyện Phú Tân

Ngày 22/5, Đoàn kiểm tra cải cách hành chính tỉnh Cà Mau kiểm tra thực tế các nhiệm vụ cải cách hành chính tại UBND xã Tân Hải, thị trấn Cái Đôi Vàm và UBND huyện Phú Tân; đồng thời ghi nhận những thuận lợi khó khăn, kịp thời giúp địa phương tháo gỡ, thực hiện tốt nhiệm vụ CCHC trong thời gian tới.

Khẩn trương rà soát số hoá dữ liệu tàu cá

Ðể chuẩn bị điều kiện làm việc với Ðoàn Thanh tra của Uỷ ban châu Âu (EC) lần thứ 5, tỉnh Cà Mau đã và đang quyết liệt triển khai và thực hiện các biện pháp quản lý tàu cá, chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn.

Hình thành thế hệ công dân số

Trước sự phát triển mạnh mẽ của môi trường số, người dân Cà Mau ngày càng ứng dụng thành thạo công nghệ vào công việc, giao tiếp, sản xuất, kinh doanh... trên nền tảng kỹ thuật số. Một thế hệ công dân số đang dần hình thành để phù hợp với sự phát triển của thời đại số.

Từng bước hoàn thiện cơ sở dữ liệu lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) không ngừng đẩy mạnh công tác chuyển đổi số (CÐS) của ngành, từng bước hoàn thiện số hoá nhiều hồ sơ, thủ tục, quy trình, góp phần đem lại sự thuận lợi cho các đơn vị, địa phương và người dân, đóng góp chung vào tiến trình CÐS của tỉnh.

Bớt thủ tục, giảm chi phí

Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 490/QÐ-TTg ngày 7/5/2018. Trọng tâm của chương trình là phát triển sản phẩm có lợi thế ở mỗi địa phương. Ðối với tỉnh Cà Mau, chương trình đã mang về những kết quả thiết thực, tuy nhiên, theo đánh giá của các chủ thể tham gia chương trình, quá trình làm hồ sơ thủ tục còn khá nhiêu khê và kinh phí đầu tư ban đầu để chứng nhận sản phẩm OCOP cũng khá lớn.

Hoàn thiện bản đồ số hộ kinh doanh

Ðược triển khai từ tháng 2/2024, đến nay, sau thời gian thực hiện quyết liệt, chức năng Bản đồ số hộ kinh doanh (HKD) đã cơ bản hoàn thiện, góp phần nâng cao hiệu quả công tác công khai thông tin HKD theo quy định của Luật Quản lý thuế, cũng như thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số, hiện đại hoá ngành thuế.

Lấy nông dân là trung tâm và động lực phát triển

“Với trách nhiệm của mình, tôi sẽ đồng hành cùng các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp cũng như bà con nông dân trong cuộc chiến đầy khó khăn này. Tuy nhiên, tôi tin rằng sẽ giành được thắng lợi vẻ vang”, đó là ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trần Lưu Quang tại Hội nghị trực tuyến chuyên đề “Thúc đẩy số hoá ngành nông nghiệp” vào chiều 14/5. Phía đầu cầu Cà Mau, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chủ trì.