ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 6-12-23 01:37:32

Hỗ trợ lao động thực hiện bảo hiểm thất nghiệp

Báo Cà Mau (CMO) Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Cà Mau đã tiếp nhận 5.683 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 5.054 hồ sơ.

Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là một trong những chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, bù đắp một phần thu nhập của người lao động (NLĐ) khi bị mất việc làm tạm thời. Khi tham gia BHTN, NLĐ còn có cơ hội quay lại thị trường lao động nhanh hơn nhờ được tư vấn giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề miễn phí…

Tại Phiên giao dịch việc làm sáng 25/7, ông Trần Quyết Thắng, Khóm 5, Phường 5, TP Cà Mau cùng nhiều lao động khác được nhân viên Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh hỗ trợ giải quyết hồ sơ BHTN, đồng thời tư vấn, giới thiệu việc làm. Ông Thắng chia sẻ, tham gia BHXH được 15 năm, sau khi thôi việc, ông được hướng dẫn thực hiện hồ sơ BHTN, với mức BHTN 60%, mỗi tháng ông nhận được 3,4 triệu đồng.

“Mỗi khi đến Trung tâm để giải quyết hồ sơ BHTN, chúng tôi đều được nhân viên tư vấn, giới thiệu việc làm trong tỉnh, ngoài tỉnh và cả xuất khẩu lao động. Nhưng để có điều kiện chăm sóc gia đình và phù hợp với bằng lái xe hạng C, mong muốn của tôi tìm được việc làm tại tỉnh nhà”, ông Thắng cho biết.

Bộ phận Bảo hiểm thất nghiệp của Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Cà Mau tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động tại phiên giao dịch việc làm ngày 25/7/2023.

Trước đây, ông Nguyễn Phương Giang, Ấp 3, xã Khánh Tiến, huyện U Minh làm công nhân tại Đồng Nai. Do điều kiện gia đình neo đơn nên ông nghỉ làm. Tham gia BHTN, theo quy định, ông Giang được nhận trợ cấp thất nghiệp 5 tháng, từ tháng 3-8/2023. Ông Giang chia sẻ, nhờ có mức trợ cấp thất nghiệp nên cũng giải quyết khó khăn trong cuộc sống hiện nay.  cũng mong muốn có công việc phù hợp tại tỉnh nhà để vừa có nguồn thu nhập phụ thêm cùng với việc làm vuông cũng như có điều kiện chăm sóc cha mẹ già.

Nhận thức được tầm quan trọng của chính sách BHTN, Trung tâm Dịch vụ Việc làm đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến về chính sách BHTN bằng nhiều hình thức phong phú, phù hợp góp phần nâng cao nhận thức của NLĐ, người sử dụng lao động, nhất là việc đưa thông tin về BHTN lên trang Website:http//vieclamcamau.vn – http//vieclam.camau.gov.vn. Ngoài ra, đây còn là đơn vị triển khai tư vấn về chính sách BHTN cho các đơn vị, doanh nghiệp, NLĐ đến liên hệ tại Trung tâm hoặc trong các phiên giao dịch việc làm tổ chức hàng tháng cũng như các phiên giao dịch việc làm lưu động tại các xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh.

Bên cạnh việc trực tiếp trả lời, giải đáp thắc mắc của người sử dụng lao động, NLĐ về chính sách BHTN trên trang Website, qua điện thoại hoặc giải đáp trực tiếp tại điểm tiếp nhận BHTN, Trung tâm Dịch vụ Việc làm còn chủ động phối hợp các phòng chuyên môn thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tham gia tuyên truyền BHTN lồng ghép trong các đợt tổ chức tuyên truyền chính sách về lao động, việc làm, an toàn lao động... Đồng thời, lồng ghép tuyên truyền cùng với các đợt tuyên truyền phổ biến pháp luật, Luật Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trực tiếp tại các đơn vị, doanh nghiệp cùng với Bảo hiểm Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh.

Việc tuyên truyền trực tiếp chính sách BHTN đã tạo cầu nối gắn kết NLĐ và chủ sử dụng lao động, hiểu biết và chia sẻ lợi ích khi tham gia đóng BHTN, tạo sự đồng thuận khi triển khai và tìm cách tháo gỡ những khó khăn trong quá trình thực hiện chính sách giữa các cơ quan quản lý lao động với tổ chức công đoàn, tổ chức người sử dụng lao động và các đơn vị có liên quan.

Tư vấn, giới thiệu việc làm của Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Cà Mau giúp người lao động có cơ hội tìm được việc làm phù hợp trong, ngoài tỉnh và cả xuất khẩu lao động.

Bà Quách Thanh Thoảng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Cà Mau, thông tin, Trung tâm tiếp tục tổ chức hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, trả kết quả và thông báo tìm việc làm hàng tháng theo qui định. Đăng thông tin tuyên truyền chính sách BHTN thường xuyên trên các trang thông tin điện tử của Trung tâm. Đồng thời, bố trí viên chức, NLĐ thuộc bộ phận BHTN thực hiện kiểm tra, rà soát, làm sạch hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

“Mục tiêu việc tiếp nhận và giải quyết hưởng chính sách BHTN luôn được bảo đảm theo phương châm 3 đúng: Đúng đối tượng, đúng chế độ và đúng thời gian. Đồng thời, tư vấn, giới thiệu việc làm để người thất nghiệp nhanh chóng tìm được việc làm mới, ổn định cuộc sống”, bà Thoảng cho biết thêm./.


4 quyền lợi về bảo hiểm thất nghiệp mà người lao động được hưởng:

Tiền trợ cấp thất nghiệp, theo Điều 50 Luật Việc làm 2013, được chi trả hàng tháng. Người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ 12-36 tháng được hưởng 3 tháng trợ cấp. Sau đó, cứ đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ thêm 12 tháng được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp, thời gian hưởng tối đa bằng 12 tháng.

Hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm, theo Điều 54 Luật Việc làm 2013, người lao động bị thất nghiệp được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí thông qua Trung tâm Dịch vụ Việc làm.

Hỗ trợ học nghề, căn cứ Điều 3 Quyết định 17/2021/QĐ-TTg, người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ được hỗ trợ học nghề: Khoá đào tạo nghề đến 3 tháng, mức hỗ trợ tối đa 4,5 triệu đồng/người/khóa đào tạo. Khoá đào tạo nghề trên 3 tháng, tối đa 1,5 triệu đồng/người/tháng.

Hỗ trợ đào tạo để duy trì việc làm cho người lao động theo Điều 4 Nghị định 28/2015/NĐ-CP.


 

Phương Lài – Trầm Nghĩ

 

Tín hiệu vui từ xuất khẩu lao động

Nhờ mạnh dạn đi xuất khẩu lao động (XKLÐ), nhiều con em tại huyện Ðầm Dơi có việc làm, thu nhập ổn định gửi về gia đình, góp phần cùng địa phương thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu giảm nghèo và xây dựng NTM.

"Hoa khuyết" vươn mình

Không may mắn sở hữu thân thể lành lặn như bao người, nhưng những “đoá hoa khuyết” vẫn miệt mài lao động chân chính, cống hiến cho đời bằng những nỗ lực vươn lên dù là nhỏ nhất.

Nơi cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao

Là nơi đào tạo, nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ vào quá trình giảng dạy và thực tiễn sản xuất; cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao với kiến thức sâu, tay nghề vững, nhiều năm qua, Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau đào tạo, liên kết đào tạo lao động đáp ứng yêu cầu của đơn vị sử dụng lao động trong và ngoài nước.

Tạo nguồn lực giúp đỡ người nghèo

Cuộc vận động "Ngày Vì người nghèo” được Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát động hằng năm, có ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn sâu sắc, tạo sự gắn bó trong cộng đồng dân cư. Bằng những việc làm cụ thể, hiệu quả từ cuộc vận động góp phần rất lớn vào công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh trong nhiều năm qua. Năm nay, theo hướng dẫn của Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết trong vận động quỹ Vì người nghèo, cao điểm từ ngày 17/10-18/11.

Phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LÐ-TB&XH) huyện Thới Bình phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động (XKLÐ); tư vấn về lao động, việc làm.

Cách giảm nghèo hiệu quả

Những năm qua, huyện Phú Tân luôn đẩy mạnh công tác giảm nghèo bằng nhiều hình thức và mang lại kết quả tích cực, tỷ lệ hộ nghèo giảm qua từng năm. Hiện nay, toàn huyện còn 323 hộ nghèo, chiếm hơn 1,3%. Một trong những địa phương làm tốt công tác này là xã Phú Mỹ.

Dạy nghề theo nhu cầu

Thời gian qua, các ngành chức năng TP Cà Mau luôn quan tâm thực hiện tốt công tác đào tạo nghề cho lao động, nhất là lao động thuộc đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, người dân tộc, gia đình chính sách và lao động nông thôn. Qua đó, góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo, giúp người lao động có việc làm, tạo nguồn thu nhập ổn định, phát triển kinh tế.

Cần chế tài mạnh - Xử lý doanh nghiệp nợ bảo hiểm

Bảo hiểm xã hội (BHXH) góp phần ổn định đời sống người lao động (NLÐ), ổn định sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp (DN). Việc tham gia BHXH cho NLÐ là trách nhiệm của DN. Tuy nhiên, hiện nay còn nhiều DN tìm cách né tránh việc đóng BHXH cho NLÐ, một số DN nợ BHXH gây thiệt thòi cho NLÐ.

Trợ lực cho hộ nghèo

Với cách làm hiệu quả, hằng năm xã Tân Hưng Ðông (huyện Cái Nước) đều thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu giảm nghèo đề ra.

Ða dạng giải pháp giảm nghèo

Huyện Ngọc Hiển hiện còn 491 hộ nghèo, chiếm 2,67% dân số; cận nghèo 752 hộ, chiếm 4,09%. Quyết tâm giảm hơn 200 hộ nghèo trong năm nay, huyện triển khai đồng bộ nhiều giải pháp giúp hộ nghèo, không để xảy ra tình trạng tái nghèo.